Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations have been done in more than 5.66 lakh hectares area in 10 States till now
Adequate manpower and control teams with spray vehicles are deployed in Rajasthan and Gujarat
23 AUG 2020 4:06PM by PIB Delhi
Starting from 11th April, 2020 till 22nd August, 2020, locust control operations have been done in 2,78,716 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by Locust Circle Offices (LCOs). Till 22nd August, 2020, control operations have been done in 2,87,374 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana, Uttarakhand and Bihar by State Governments.
Control operations were carried out during day and night time yesterday, at 04 places in 03 districts viz. Jaisalmer, Jodhpur and Bikaner of Rajasthan and 02 places in Kutch district of Gujarat against hoppers by LCOs. Adequate manpower and control teams with spray vehicles are deployed in the State/s of Rajasthan, and Gujarat
No Significant crop losses have been reported in the States of Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar and Haryana. However, some minor crop losses have been reported in some districts of Rajasthan.
Today (23.08.2020), hoppers are active in Jaisalmer, Jodhpur and Bikaner districts of Rajasthan and kutch district of Gujarat.
As per the Food and Agriculture Organization’s Locust Status Update of 14 Aug., 2020, swarms persist in the Horn of Africa. Good rains fell in Yemen where more hopper bands and swarms are likely to form. Hopper groups and bands continue to form along the Indo-Pakistan border.
Weekly virtual meeting on Desert Locust of South-West Asian countries (Afghanistan, India, Iran and Pakistan) is being organized by FAO. 22 virtual meetings of the technical officers of South West Asian countries have taken place so far.
1
LWO operation at Biber, Tehsil – Nakhatrana in Kutch ,Gujarat
2
LWO operation at Nathpura, Tehsil – Shergarh in Jodhpur ,Rajasthan
3
Hopper Mortality at Biber, Tehsil – Nakhatrana in Kutch ,Gujarat
4
A survey work is going on to find out any left population of hoppers by LWO in Jodhpur Rajasthan

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਰਜ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 5.66 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਵਾਹਨਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਟਰੋਲ ਟੀਮਾਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
23 AUG 2020 4:06PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਟਿੱਡੀ ਸਰਕਲ ਦਫਤਰਾਂ (ਐਲਸੀਓ) ਵਲੋਂ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 22 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ 2,78,716 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ 22 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 2,87,374 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਰਜ ਚਲਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ 04 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿਚ 02 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਐਲਸੀਓ ਵਲੋਂ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਖਿਲਾਫ ਕੱਲ੍ਹ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸਪਰੇਅ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਟੀਮਾਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਸਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਅੱਜ (23.08.2020), ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਵਲੋਂ ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ 14 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਹੌਰਨ ਆਫ ਅਫਰੀਕਾ(ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਮਹਾਂਦੀਪ ਦਾ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਾ) ਵਿੱਚ ਤੂਫਾਨਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਸਰਗਰਮ ਹਨ। ਯਮਨ ਵਿਚ ਚੰਗੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿੱਡੀ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਝੁੰਡ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਝੁੰਡ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਤਾਰ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਭਾਰਤ, ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ) ਦੀ ਮਾਰੂਥਲ ਦੇ ਟਿੱਡੀ ਦਲ 'ਤੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਐਫਏਓ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ 22 ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
1.ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਵਿਚ ਤਹਿਸੀਲ ਨਖਤਰਾਣਾ ਦੇ ਬੀਬਰ ਵਿੱਚ ਐਲਡਬਲਿਊਓ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ
2.ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਦੀ ਸ਼ੇਰਗੜ੍ਹ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਨਾਥਪੁਰਾ ਵਿਖੇ ਐਲਡਬਲਿਊਓ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ
3.ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਦੀ ਨਖਤਰਾਣਾ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਬੀਬਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ
4.ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿਚ ਐਲਡਬਲਿਊਓ ਵਲੋਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਬਾਕੀ ਬਚੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ