ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 2023 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲਕੇ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ
ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇ ਲੇਡੂਮ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ
22 AUG 2020 4:46PM by PIB Chandigarh
ਮੌਜੂਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਤਹ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਅਚਾਨਕ ਹੜ੍ਹ ਆਉਣ, ਬੱਦਲ ਫ਼ਟਣ, ਢਿਗਾਂ ਦੇ ਡਿੱਗਣ ਅਤੇ ਭੂਮੀ-ਖੋਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਕਹਿਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ| ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬ ਸਿਆਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ 21,287 ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ 19 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਿਲਾਟ ਸਰਕਲ, ਓਯਾਨ - ਸਿਲ ਸਰਕਲ ਅਤੇ ਰੁਕਸਿਨ ਹੈਡਕੁਆਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਲੇਡੂਮ ਬਹੁ-ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਪਣੇ ਕੈਚਮੈਂਟ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਤਰਗ੍ਰਹਿਣ ਕੰਮ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਲ ਤੋਂ 1500 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਸਥਿੱਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਮੋਟਰੇਬਲ ਰੋਡ ਪੁਆਇੰਟ ਤੋਂ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਹੈ, ਵੀ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ| ਮੁੱਖ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ (ਡੀਆਈ 250 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਵਿਆਸ) ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਦੀ ਮੁਹਾਨਿਆਂ ’ਤੇ ਨੁਕਸਾਨੀ ਗਈ ਸੀ|
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਸਾਮ ਅਤੇ ਉਸਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਲੌਕਡਾਉਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੀਮਤ ਹੈ| ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹਫ਼ਤੇ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਸੀ, ਪਰ ਬਿਲਟ ਸਰਕਲ ਦੇ ਉਤਸਾਹਤ ਲਗਭਗ 70 ਨੌਜਵਾਨ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ| ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਮਾਨ ਆਦਿ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡੀਆਈ ਪਾਈਪਾਂ, ਜੋ ਟੁੱਟ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗਾਦ ਜਾਂ ਮਲਬੇ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਬ ਗਏ ਸਨ, ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਲੈਣੀਆਂ ਪਈਆਂ। ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਨਤੀਜੇ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਰੰਮਤ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਚਡੀਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁਦਾਇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ|
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਘਰੇਲੂ ਨਲਕੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 55 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (ਆਈਪੀਸੀਡੀ) ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕੋਈ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕੇ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ| ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ / ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼, ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2023 ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
Arunachal Pradesh will provide tap water to all rural homes by 2023
Local community comes forward for restoration work of water supply in Ledum Water Supply Project
22 AUG 2020 4:46PM by PIB Delhi
Arunachal Pradesh has again received a very high rainfall in the current monsoon season. Many of the drinking water supply installations dependent on the surface sources have faced the fury of natural calamities in terms of flash flood, cloud bursts, landslides and erosions. The Ledum multi village water supply project feeding potable drinking water to Bilat circle, Oyan-Sille Circle and Ruksin headquarter covering 19 villages with population of 21,287 under East Siang District, Arunachal Pradesh was one of the projects damaged badly due to sudden cloud burst at its catchment area. The intake work which is situated at 1,500 feet above MSL and at a distance of 7 Km from last motorable road point was hit hard. The main pipe line (DI 250 mm diameter) was also damaged at various river crossings.
Arunachal Pradesh is highly dependent on Assam and states beyond for skilled and unskilled work force. With the Covid-19 pandemic related lockdowns and safety protocols in place, the availability of work force are constrained. Going by the gravity of the damages, it would have taken weeks to restore the water supply system, but the motivated youth of Bilat circle, about 70 of them, came forward to help the Public Health Engineering Department in restoration works. The Department while providing the skilled manpower, materials, etc. had to use the services of elephants also in retrieving the DI pipes that were scattered and buried under the silt or debris along the river bed. The result of participation of the people in the restoration effort saw that the resumption of drinking water supply to the entire villages was ensured in 3 days.
The efforts of the officials of PHED and the determination of the community to come forward for this kind of repair work shows that the community can play a huge role in operation and maintenance of water supply systems in rural areas. Jal Jeevan Mission aims to capitalise on the community participation.
Announced by Prime Minister on 15th August, 2019, Jal Jeevan Mission is under implementation in partnership with States with the objective to provide functional household tap connections to every rural household of the country by 2024. The goal of the Mission is to enable every rural household has assured availability of potable water at a service level of 55 litres per capita per day (lpcd) on regular and long-term basis so as to bring improvements in lives of people living in rural areas.
Water availability in Arunachal Pradesh is not an issue, but the challenges faced in implementation are the tough mountainous terrain, sparsely located habitations and the harsh climatic conditions. However, the State Govt is making all efforts to cover all villages/ habitations so as potable water reaches every rural household. Jal Jeevan Mission provides a golden opportunity to the State to provide clean, potable water to its citizens in their houses, so that the burden of women and girls is lessened.
Arunachal Pradesh Government has decided to provide 100% tap water connections to all the households in the State by 2023 under the Mission.