ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ - ਜੁਲਾਈ, 2020
20 AUG 2020 2:59PM by PIB Chandigarh
ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਬੇਸ : 1986-87 = 100) ਵਿਚ 3 ਅਤੇ 4 ਅੰਕ ਵਧ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1021 (ਇਕ ਹਜ਼ਾਰ ਇੱਕੀ ) ਅਤੇ 1028(ਇਕ ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਅਠਵੇਂ) 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕ੍ਰਮਵਾਰ (+) 2.49 ਅੰਕ ਅਤੇ (+) 2.64 ਅੰਕ ਹੈ,ਜੋ ਕਿ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ, ਮਸਰ ਦੀ ਦਾਲ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਤੇਲ, ਮੀਟ , ਪੋਲਟਰੀ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿਚ ਵਾਧਾ / ਗਿਰਾਵਟ ਰਾਜ ਤੋਂ ਰਾਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਇਸ ਨੇ 17 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 1 ਤੋਂ 15 ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ 3 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 3 ਤੋਂ 8 ਅੰਕ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ 1216 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 786 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਿਹਾ।
ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਇਸ ਨੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 1 ਤੋਂ 14 ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 4 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 1 ਤੋਂ 5 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿਚ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ 1202 ਅੰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਟੀ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 838 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਿਹਾ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਮੇਘਾਲਿਆ (15 ਅੰਕ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜਾਂ (14 ਅੰਕ) ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁੱਧ, ਮੀਟ ਬੱਕਰੀ, ਮੱਛੀ ਸੁੱਕੀ, ਬੀੜੀ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਆਦਿ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਥੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ -8 ਅਤੇ -5 ਅੰਕ ) ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਾਵਲ, ਮੀਟ ਬੱਕਰੀ, ਮੱਛੀ ਤਾਜ਼ੀ/ਖੁਸ਼ਕ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਦੀ ਅੰਕ ਦਰ ਜੂਨ,2020 ਵਿੱਚ 7.16 ਫ਼ੀਸਦ ਅਤੇ 7.00 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਵਿਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6.58 ਫ਼ੀਸਦ ਅਤੇ 6.53 ਫ਼ੀਸਦ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਸੀਪੀਆਈ- ਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ ਖੁਰਾਕ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਜੁਲਾਈ ,2020 ਵਿਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ (+)7.83 ਫ਼ੀਸਦ ਅਤੇ (+) 7.89 ਫ਼ੀਸਦ ਹੈ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਆਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ)
ਸਮੂਹ
ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਪੇਂਡੂ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਜਨਰਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ
ਜੂਨ,2020
ਜੁਲਾਈ,2020
ਜੂਨ,2020
ਜੁਲਾਈ,2020
ਖੁਰਾਕ
1018
1021
1024
1028
ਪਾਨ , ਸੁਪਾਰੀ, ਆਦਿ
975
978
980
984
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ
1674
1679
1686
1691
ਕੱਪੜੇ, ਬੈੱਡਿੰਗ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ
1099
1099
1094
1094
ਫੁਟਕਲ
1004
1007
1026
1029
ਸਮੂਹ
1025
1029
1030
1034

Ministry of Labour & Employment
All-India Consumer Price Index Numbers for Agricultural And Rural Labourers – July, 2020
20 AUG 2020 2:59PM by PIB Delhi
The All-India Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers (Base: 1986-87=100) for the month of July, 2020 increased by 3 and 4 points to stand at 1021 (One thousand and twenty one) and 1028 (One thousand and twenty eight) points respectively. The major contribution towards the rise in general index of Agricultural Labourers and Rural Labourers came from food, with (+) 2.49 points and (+) 2.64 points respectively mainly due to rise in prices of arhar dal, masur dal, ground nut oil, meat goat, poultry, vegetables and fruits etc.
The rise/fall in index varied from State to State. In case of Agricultural Labourers, it recorded an increase of 1 to15 points in 17 States and a decrease of 3 to 8 points in 3 States. Tamil Nadu State with 1216 points topped the index table whereas Himachal Pradesh State with 786 points stood at the bottom.
In case of Rural Labourers, it recorded an increase of 1 to 14 points in 15 States and a decrease of 1 to5 points in 4 States while it remained stationary in Rajasthan State. Tamil Nadu State with 1202 points topped the index table whereas Himachal Pradesh State with 838 points stood at the bottom.
Amongst states, the maximum increase in the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers was experienced by Meghalaya State (15 points) and for Rural Labourers it was experienced by Jammu & Kashmir and Meghalaya States (14 points) mainly due to rise in the prices of milk, meat goat, fish dry, bidi, vegetables and fruits and bus fare etc. On the contrary, the maximum decrease in the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers was experienced by Tripura State (- 8points and -5 points respectively) mainly due to fall in the prices of rice, meat goat, fish fresh/dry etc.
Point to point rate of inflation based on the CPI-AL and CPI-RL decreased to 6.58% and 6.53% in July 2020 from 7.16% and 7.00% respectively in June 2020. Inflation based on food index of CPI-AL and CPI-RL is at (+) 7.83% & (+) 7.89% respectively in July 2020.
All-India Consumer Price Index Number (General & Group-wise)
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
June,2020
July,2020
June,2020
July,2020
General Index
1018
1021
1024
1028
Food
975
978
980
984
Pan, Supari, etc.
1674
1679
1686
1691
Fuel & Light
1099
1099
1094
1094
Clothing, Bedding &Footwear
1004
1007
1026
1029
Miscellaneous
1025
1029
1030
1034