ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਗੇਮ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਕੰਟੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ “ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਟੀਕਾ ਕੋਈ ਰਾਕੇਟ ਸਾਇੰਸ ਨਹੀਂ”
20 AUG 2020 7:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਹੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਖੇਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ - ਦ ਕੋਰੋਨਾ ਫਾਈਟਰਜ਼ (www.thecoronafighters.in), ਅਤੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ| ਇਹ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ|
ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੇਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਡ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਸਹੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਢੰਗ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ|” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਡ ਨੂੰ “ਅਸਲ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਲਾਗ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵੀ “ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਨੰਦਮਈ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੋਲੀਓ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਜਨ ਭਾਗੀਦਰੀ (ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ) ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਕਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਲਸ ਪੋਲੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਾਧਣ ਲਈ ਆਈਈਸੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਉਟਰੀਚ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਖਰੀ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲਰ ਟਿਊਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮ ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਨਲੌਕ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ|” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਕੋਈ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਵਿਵਹਾਰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਟੀਕੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇਗਾ।
ਖੇਡ ਦੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੇ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਖਰੀ ਆਦਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ|” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਈਸੀਆਈ ਵੀਡਿਓਜ਼ ਅਤੇ ਖੇਡ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਫੈਲਾਵੇਗੀ|”
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਡਾ: ਵੀ.ਕੇ. ਪੌਲ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰਨ ਅਈਅਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches an interactive game and IEC content to promote COVID Appropriate Behaviours
“Social Vaccine against COVID-19 no Rocket Science”
20 AUG 2020 7:39PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfarelaunched an interactive first-of-its-kind game on COVID-19, The Corona Fighters (www.thecoronafighters.in), and two new videos urging adherence to key COVID Appropriate Behaviours, here today, in the presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health & Family Welfare.
Expressing his pleasure at the launch of theuniquely designed game, Dr. Harsh Vardhan said that the game “presents a new and extremely creative way to teach people the right tools and behaviours to fight the Covid-19 pandemic.” He stated that the game was designed to “influence the players’ actions in the real world, reminding them to take the right precautions and escape infection.”He further added that this along with two promotional videos “is a simply designed and enjoyable medium to get a serious message across to the wider public.”
Dr Harsh Vardhan also recollected his experience with the Polio Abhiyaan which was transformed into a social movement through Jan Bhagidari (people’s participation) and support and contribution of many film industry professionals.He said, “The Pulse Polio programme,through its targeted and engaging IEC and outreach campaigns, encouraged the last mile mothers to get their children immunized. The same effort can contain COVID by publicizing COVID appropriate behaviour through caller tunes and other mediums throughout the lockdown and thereafter during the phases of unlocking.” Till we get a vaccine for fighting COVID-19, the COVID appropriate behaviours will serve as a potent social vaccine and keep us protected and safe, he stated.
Congratulating the makers of the game and promotional videos, Shri Ashwini K. Choubey said, “Communication is the key in today’s world. It has played a great part in the fight against COVID during the lockdown when the trajectory of the disease and its containment strategy could be effectively communicated to the last man.” The IEC videos and game launched today will influence children, and through them the elders in the community, and spread the message and importance of COVID appropriate behaviour,” he added.
Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri Rajesh Bhushan, Secretary for Health and Family Welfare, Shri Parmeswaran Iyer, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitationin, and senior officials of the Health Ministry were also present at the occasion.