సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
2020 లో 44 శాతం పెరిగిన - పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. ప్రాజెక్టుల రికార్డుల అమలు
20 AUG 2020 6:43PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 లాక్ డౌన్ కారణంగా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ తీవ్రంగా దిగజారిన సమయంలో, ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కె.వి.ఐ.సి) అమలు చేసిన ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పనా కార్యక్రమం (పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి) చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది. పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. ప్రాజెక్టులను ఆమోదించడంలో నూతన వేగవంతమైన యంత్రాంగాన్ని ప్రవేశపెట్టిన ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ప్రధాన నిర్ణయానికి ధన్యవాదాలు. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి ఐదు నెలల్లో, అనగా 2020 ఏప్రిల్, 1వ తేదీ నుండి 2020 ఆగష్టు, 18వ తేదీ వరకు ఆమోదం పొందిన ప్రోజెక్టుల సంఖ్య 44 శాతం పెరిగింది.
ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కె.వి.ఐ.సి) 1.03 లక్షల ప్రాజెక్టు దరఖాస్తులను ఆమోదించి. ఫైనాన్సింగ్ బ్యాంకులకు పంపగా, గత ఏడాది ఇదే కాలంలో 71,556 ప్రాజెక్టు దరఖాస్తులను మాత్రమే పంపింది. గత ఏడాదితో పోలిస్తే, ఈ దరఖాస్తుల సంఖ్య 44 శాతం పెరిగింది.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమంగా ఉన్న పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి.ని అమలు చేయడానికి కె.వి.ఐ.సి. నోడల్ ఏజెన్సీగా వ్యవహరిస్తోంది. పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. ప్రాజెక్టులను ఆమోదించడంలో జిల్లా స్థాయి టాస్క్ ‌ఫోర్స్ కమిటీ (డి.ఎల్.‌టి.ఎఫ్.‌సి) పాత్రను తొలగిస్తూ, మార్గదర్శకాలను ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 28వ తేదీన మంత్రిత్వ శాఖ సవరించింది. జిల్లా కలెక్టర్ల నేతృత్వంలోని డి.ఎల్.‌టి.ఎఫ్.‌సి. పాత్ర వల్ల చాలా కాలయాపన జరుగుతోంది. అందువల్ల, పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. మరియు కె.వి.ఐ.సి. కింద ప్రాజెక్టులను వేగంగా అమలు చేయాలని ఈ ముఖ్యమైన పథకానికి ఎక్కువ ప్రాధాన్యత అవసరం కనుక వాటిని తొలగించాలని డిమాండ్ చేశారు. సవరించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం, పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. పథకాన్ని అమలు చేయడానికి నోడల్ ఏజెన్సీ అయిన కె.వి.ఐ.సి. కి కాబోయే పారిశ్రామికవేత్తల నుండి దరఖాస్తులను క్లియర్ చేసి, క్రెడిట్ నిర్ణయాలు తీసుకోవటానికి బ్యాంకులకు పంపించే పనిని అప్పగించారు.
2020 ఏప్రిల్ నుండి ఆగస్టు వరకు, ఫైనాన్సింగ్ బ్యాంకులు 11,191 ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేసి, దరఖాస్తుదారులకు 345.43 కోట్ల రూపాయల మార్జిన్ మనీ పంపిణీ చేశాయి. కాగా, అంతకుముందు ఏడాది అంటే 2019 మొదటి ఐదు నెలల్లో 9,161 ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేసి, దరఖాస్తుదారులకు 276.09 కోట్ల రూపాయల మార్జిన్ మనీ పంపిణీ చేశాయి. బ్యాంకులు మంజూరు చేసిన ప్రాజెక్టుల సంఖ్య గత ఏడాదితో పోలిస్తే, 22 శాతం పెరిగింది. అదేవిధంగా కె.వి.ఐ.సి. మార్జిన్ మనీ పంపిణీ మునుపటి సంవత్సరంతో పోలిస్తే 24 శాతం పెరిగింది.
ఈ ఐదు నెలల్లో ఎక్కువ రోజులు, దేశం మొత్తం లాక్ డౌన్ లో ఉన్నందున ఈ సంవత్సరం పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. ప్రాజెక్టులను వేగంగా అమలు చేయడం ఎక్కువ ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. అధిక సంఖ్యలో ప్రాజెక్టులు స్థానిక తయారీని ప్రోత్సహించడం ద్వారా ప్రజలకు స్వయం ఉపాధి మరియు స్థిరమైన జీవనోపాధిని కల్పించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని కూడా ఇవి ప్రతిబింబించాయి.
కె.వి.ఐ.సి. చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా మాట్లాడుతూ “పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం భారీగా పెరగడం “కనీస ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన” కోసం ప్రధానమంత్రి పిలుపు ఫలితమని పేర్కొన్నారు. "జిల్లా కలెక్టర్ల పాత్రను నిలిపివేయడం ప్రాజెక్టుల యొక్క వేగవంతమైన అమలును నిర్ధారిస్తుంది. ఏదేమైనా, గరిష్ట సంఖ్యలో దరఖాస్తుదారులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే విధంగా బ్యాంకులు నిధులను మంజూరు చేసే ప్రక్రియను కూడా వేగవంతం చేయాలి. ప్రాజెక్టులను అమలు చేయడానికీ, దేశంలో ఉపాధి కల్పించడానికీ, సకాలంలో నిధుల పంపిణీ చాలా ముఖ్యమైనది,” అని సక్సేనా అభిప్రాయపడ్డారు.
ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్
2019 మరియు 2020 లో ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుండి ఆగస్టు 18వ తేదీ వరకు
పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. పనితీరు పోలిక
వివరాలు
2019 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుండి ఆగష్టు 18వ తేదీ వరకు
2020 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుండి ఆగష్టు 18వ తేదీ వరకు
పెరుగుదల శాతం
స్వీకరించిన
దరఖాస్తుల
సంఖ్య
168848
178003
5%
కే.వి.ఐ.సి.
నుండి బ్యాంకులకు పంపిన దరఖాస్తుల
సంఖ్య
71556
103003
44%
బ్యాంకులు మంజూరు
చేసిన
ప్రాజెక్టుల
సంఖ్య
కె.వి.ఐ.సి.
పంపిణీ
చేసిన
మార్జిన్
మనీ
బ్యాంకులు మంజూరు
చేసిన ప్రాజెక్టుల
సంఖ్య
కె.వి.ఐ.సి. పంపిణీ చేసిన మార్జిన్
మనీ
బ్యాంకులు
మంజూరు
చేసిన
ప్రాజెక్టుల
సంఖ్య
కె.వి.ఐ.సి.
పంపిణీ
చేసిన
మార్జిన్
మనీ
9161
Rs 276.09 crore
11,191
Rs 345.43 crore
22%
24%

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Implementation of PMEGP Projects Records 44% Jump in 2020
20 AUG 2020 6:43PM by PIB Delhi
At a time when the country's economy took a severe jolt due to Covid-19 lockdown, the flagship Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP) implemented by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) progressed at a much rapid pace. Thanks to a major decision of the Ministry of MSME introducing a new&faster mechanism in approving the PMEGP projects, the approval of projects during the first five months of this financial year, i.e. from April 1, 2020 to August 18, 2020, increased by a whopping 44%.
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), has approved and forwarded 1.03 lakh project applications to the financing banks as compared to 71,556 projects during the corresponding period last year and thus registering a jump of 44%.
PMEGP is the flagship employment generation program of the Central government and KVIC is the nodal agency for implementing the scheme. The Ministry on April 28, this year amended the guidelines to do away with the role of the District Level Task Force Committee (DLTFC) in approving the PMEGP projects. The role of DLTFC, headed by the District Collectors, was time consuming. As such, the swift execution of projects under PMEGP and KVIC was demanding doing away with the same as this important scheme required greater priority. As per the amended guidelines, KVIC, the nodal agency for implementing PMEGP scheme, was entrusted the task of clearing the applications from prospective entrepreneurs and forward it to the Banks for taking credit decisions.
During the period from April to August in 2020, financing banks sanctioned 11,191 projects and Rs 345.43 crore margin money was disbursed to applicants as compared to Rs 276.09 crore margin money disbursed for 9161 projects in the first five months of previous year, i.e. 2019. The number of sanctioned projects by banks thus increased by 22% while the disbursement of margin money by KVIC increased by 24% as compared to previous year.
The faster implementation of PMEGP projects this year assumes greater significance as the entire country was under lockdown for most part of these five months. The higher number of projects also signifies the government’s resolve to create self-employment and sustainable livelihood for the people by promoting local manufacturing.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the massive jump in approval of PMEGP projects is a result of the Prime Minister’s call for “Minimum Government, Maximum Governance”. “Discontinuing the role of District Collectors has ensured swift implementation of the projects. However, the banks must also expedite the process of sanctioning funds so as to benefit the maximum number of applicants. Timely disbursal of funds is crucial for execution of projects and creating employment in the country,” Saxena said.
Khadi and Village Industries Commission
Comparison of PMEGP Performance from 1st April to 18th August in 2019 and 2020
Particulars
1st April to 18th August 2019
1st April to 18th August 2020
Growth %
No. of applications received
168848
178003
5%
No of Applications forwarded by KVIC to financing banks
71556
103003
44%
No. of Projects sanctioned by banks
Margin Money disbursed by KVIC
No. of Projects sanctioned by banks
Margin Money disbursed by KVIC
No. of Projects sanctioned by banks
Margin Money disbursed by KVIC
9161
Rs 276.09 crore
11,191
Rs 345.43 crore
22%
24%