Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations carried out at 10 places in 5 districts of Rajasthan and 2 places in Kutch district of Gujarat yesterday
Starting from 11th April 2020 till 18th August 2020, locust control operations have been done in more than 5.63 lakh hectares area in 10 states
19 AUG 2020 5:52PM by PIB Delhi
Starting from 11th April 2020 till 18th August 2020, locust control operations have been done in 2,76,267 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by Locust Circle Offices (LCOs). Till 18th August 2020, control operations have been done in 2,87,374 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana, Uttarakhand and Bihar by State Governments.
Control operations were carried out during day and night time yesterday at 10 places in 05 districts viz. Jaisalmer, Barmer, Bikaner, Churu and Hanumangarh of Rajasthan and 02 places in Kutch district of Gujarat against hoppers by LCOs.
Presently, 104 control teams with spray vehicles are deployed in the States of Rajasthan and Gujarat, and more than 200 Central Government personnel are engaged in locust control operations. 15 drones are deployed at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagaur and Phalodi in Rajasthan for effective control of locusts on tall trees and in inaccessible areas through spraying of pesticides. Drones are used in hopper control also. A Bell helicopter has been deployed in Rajasthan for use in Scheduled Desert Area as per the need.
No significant crop losses have been reported in the states of Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar and Haryana. However, some minor crop losses have been reported in some districts of Rajasthan.
Today (19.08.2020), hoppers are active in Jaisalmer, Barmer, Bikaner, Churu and Hanumangarh of Rajasthan and Kutch district of Gujarat.
As per the Food and Agriculture Organization’s Locust Status Update of 14 August 2020, swarms persist in the Horn of Africa. Good rains fell in Yemen where more hopper bands and swarms are likely to form. Hopper groups and bands continue to form along the Indo-Pakistan border.
Weekly virtual meeting on Desert Locust of South-West Asian countries (Afghanistan, India, Iran and Pakistan) is being organized by FAO. 22 virtual meetings of the technical officers of South West Asian countries have taken place so far
1
LWO operation at Tuga,Teh- Bhuj in Kutch, Gujarat
2
LWO operation at Kelan, Teh- Chattargarh in Bikaner, Rajasthan
3
Hopper mortality at Megana Teh- Nohar in Hanumangarh, Rajasthan
4
LWO operation at Teh- Taranagar in Churu, Rajasthan
5
LWO operation at Khanoda, Teh- Pachpadra in Barmer, Rajasthan

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 5 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਟਿੱਡੀਦਲ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਚਲਾਏ ਗਏ
11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 18 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ, 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5.63 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
19 AUG 2020 5:52PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਸਰਕਲ ਦਫਤਰਾਂ (ਐੱਲਸੀਓਜ਼) ਨੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ 18 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,76,267 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 18 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,87,374 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਦਲ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 05 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬਾੜਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਚੁਰੂ ਅਤੇ ਹਨੁਮਾਨਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 10 ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਟਿੱਡੀਦਲ ਸਰਕਲ ਦਫਤਰਾਂ (ਐੱਲਸੀਓਜ਼) ਨੇ ਪਤੰਗਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਚਲਾਏ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਅ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 104 ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟਿੱਡੀਦਲ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਫਲੌਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟਿੱਡੀਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਅ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਰਨ ਲਈ 15 ਡਰੋਨ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪਤੰਗਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਵੀ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਡਿਊਲਡ ਰੇਗਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬੈੱਲ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ (19.08.2020), ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬਾੜਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਚੁਰੂ ਅਤੇ ਹਨੁਮਾਨਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਤੰਗੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਨ।
14 ਅਗਸਤ 2020, ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਟਿੱਡੀਦਲ ਸਟੇਟਸ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੌਰਨ ਆਵ੍ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ। ਯਮਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਵਰਖਾ ਹੋਈ ਜਿੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਪਤੰਗੇ ਬੈਂਡ ਅਤੇ ਝੁੰਡ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਪਤੰਗਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਬੈਂਡ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਨਿਸਤਾਨ, ਭਾਰਤ, ਇਰਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ) ਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਟਿੱਡੀਦਲ 'ਤੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਐੱਫਏਓ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆ 22 ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
1
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਦੀ ਤਹਿਸੀਲ ਭੁੱਜ ਦੇ ਟੁੰਗਾ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
2
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬੀਕਾਨੇਰ ਦੀ ਤਹਿਸੀਲ ਛਤਰਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
3
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ ਦੀ ਤਹਿਸੀਲ ਨੌਹਰ ਵਿੱਚ ਮੇਘਨਾ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਿਤਕ ਪਏ ਪਤੰਗੇ
4
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਚੁਰੂ ਦੀ ਤਹਿਸੀਲ ਤਾਰਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ ਅਪਰੇਸ਼ਨ
5
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਾੜਮੇਰ ਦੀ ਤਹਿਸੀਲ ਪੰਚਪਾਡਰਾ ਵਿੱਚ ਖਨੌਡਾ ਵਿੱਚ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ ਅਪਰੇਸ਼ਨ