గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వీధి వ్యాపారుల జీవనోపాధి సంపూర్ణ రక్షణలో పోలీసులు, మున్సిపాలిటీల పాత్రే కీలకం: హరదీప్ సింగ్ పూరి
వీధి వ్యాపారుల పథకాలను విజయవంతం చేయడంలో
నిర్మాణాత్మక పాత్ర పోషించాలని అధికారులకు కేంద్రమంత్రి పిలుపు
18 AUG 2020 6:38PM by PIB Hyderabad
వీధి వ్యాపారుల సహాయార్థం ప్రవేశపెట్టిన పి.ఎం. స్వాన్ నిధి సూక్ష్మ రుణ సదుపాయ పథకం అమలుపై కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల సహాయ (ఇన్ చార్జి) మంత్రి హరదీప్ సింగ్ పూరి ఈ రోజు సమీక్ష నిర్వహించారు. వివిధ రాష్ట్రాల గృహనిర్మాణ, పట్టణాభివృద్ధి మంత్రులు, ప్రధాన కార్యదర్శులు, ముఖ్య కార్యదర్శులు, డి.జి.పి.లు, మున్సిపల్ కమిషనర్లు, కలెక్టర్లు, జల్లాల మెజిస్ట్రేట్లు, ఇతర భాగస్వామ్య అధికారులతో మంత్రి ఈ సమీక్ష నిర్వహించారు. వర్చువల్ సమావేశంగా జరిగిన ఈ సమీక్షలో, కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి దుర్గా శంకర్ మిశ్రా, హోమ్ శాఖ కార్యదర్శి అజయ్ భల్లా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్నసీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా హరదీప్ సింగ్ పూరి మాట్లాడుతూ,..వీధి వ్యాపారుల సమస్యల గురించి కింది స్థాయి సిబ్బందికి తెలియజెప్పాలన్నారు. ఏ రోజుకు ఆరోజు అన్నట్టుగా జీవనం గడుపుకునే చిన్న స్థాయి వీధి వ్యాపారులపై ఉదారంగా వ్యవహరించాలని, వారిని లంచం అడగడం, లేదా వేధింపులకు గురిచేయడం కిరాతకమని అన్నారు. ఇప్పటికే పీకల్లోతు అప్పుల్లో కూరుకుపోయిన వీధి వ్యాపారులు వడ్డీ వ్యాపారుల అసాధారమైన వడ్డీ రేట్ల కారణంగా ఆర్థిక కష్టాల్లో చిక్కుకున్నారని, ఆర్థికంగా ఆదుకుంటుందనుకున్నప్రభుత్వం నుంచి చిన్న వేధింపు ఎదురైనా అది వారిని పరిహాసం చేసినట్టే అవుతుందని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
పి.ఎం. స్వనిధి పథకం ప్రవేశపెట్టడంతోనే వీధి వ్యాపారులకు రుణాల విష వలయంనుంచి విముక్తి కలిగించే గట్టి ప్రయత్నం మొదలైందని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. పి.ఎం. స్వనిధి లబ్ధిదారుల సామాజిక ఆర్థిక పరిస్థితులను తెలుసుకునే ఒక ప్రక్రియను తమ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిందని, అర్హతల ప్రాతిపదికగా వివిధ సంక్షేమ పథకాలతో వారిని అనుసంధానం చేసేందుకు ఈ ప్రక్రియ మొదలైందని అన్నారు. మామూలు రోజుల్లోనే వీధి వ్యాపారులు తమ మనుగడకోసం పాట్లు పడేవారని, కోవిడ్-19 మహమ్మారి దాడితో వారి పరిస్థితి మరింత గడ్డుగా మారిందని, వారి జీవనోపాధికి కూడా తీవ్రమైన ముప్పు ఏర్పడిందని అన్నారు. తమకు వేధింపులనుంచి, ఇతర కష్టాలనుంచి రక్షణ లభిస్తుందన్న భావనను వీధి వ్యాపారులకు కల్పించవలసిన అవసరం ఉందని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. వీధి వ్యాపారుల సహాయ పథకం విజయంవంతం అయ్యేలా సంబంధిత అధికారులంతా చిత్తశుద్ధితో పనిచేయవలసి ఉంటుందన్నారు. వీధి వ్యాపారుల జీవనోపాధిని సంపూర్ణంగా రక్షించడంలో పోలీసు బలగాలకు, మున్సిపాలిటీలకు కీలక పాత్ర ఉందని, వారికి సానుకూల వాతావరణం కల్పించవలసిన అవసరం ఉందని మంత్రి అన్నారు. ఎలాంటి వేధింపులకు తావులేకుండా తమ సరకులను విక్రయించుకునేందుకు ఒక చోటును తప్ప వారు మరేమీ కోరుకోరని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. పట్టణ జనాభాలో వీధి వ్యాపారుల జనాభా 2శాతం ఉంటుందని, ఆర్థిక పరిస్థితి ఎదుగుదలకు వారు పరోక్షంగా దోహదపడతారని కేంద్రమంత్రి అన్నారు.
వీధి వ్యాపారులనుంచి ఇప్పటివరకూ 5లక్షలా 70వేలకు పైగా దరఖాస్తులు అందాయని, వాటిలో లక్షా 35వేలకు పైగా దరఖాస్తులకు రుణాలు మంజూరయ్యాయని, 37 వేలమంది దరఖాస్తుదారులకు రుణాల పంపిణీ జరిగిందని మంత్రి చెప్పారు. ఈ పథకాన్ని కేవలం వీధి వ్యాపారులకు రుణాలిచ్చే కార్యక్రమంగా మాత్రమే పరిగణించకుండా, వారి సమగ్ర అభివృద్ధికి, సామాజిక, ఆర్థిక అభ్యున్నతికి చేపట్టే కార్యక్రమంగా భావించాలని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ,.. దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ పట్టణ జీవనోపాధుల కార్యక్రమం అమలు చేస్తోందని, పట్టణ స్థానిక సంస్థల పరిధిలో చిన్నపాటి వ్యాపారులకు మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించేందుకు ఈ పథకం చేపట్టారని మంత్రి చెప్పారు పట్టణ వీధి వ్యాపారులకు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారానే ఈ పథకం అమలవుతోందన్నారు. పట్టణ వీధి వ్యాపారాల నియంత్రణ, వ్యాపారుల జీవనోపాధికి, హక్కులకు రక్షణ, వారికి సామాజిక భద్రత లక్ష్యంగా 2014వ సంవత్సరపు వీధి వ్యాపారుల చట్టం అమలులోకి వచ్చిందని చెప్పారు.
కోవిడ్19 మహమ్మారి వ్యాప్తితో విధించిన లాక్ డౌన్ కారణంగా, వీధి వ్యాపారుల జీవితాలు, జీవనోపాధి తీవ్రంగా దెబ్బతిన్నాయని, వారికి సూక్ష్మ రుణం రూపంలో తగిన పెట్టుబడి సహాయం అందించేందుకు పి.ఎం.స్వనిధి పథకాన్ని 2020వ సంవత్సరం జూన్ 1న ప్రభుత్వం ప్రారంభించినట్టు మంత్రి చెప్పారు. ఈ పథకం కింద, ఎలాంటి కొలాటరల్ పూచీ లేకుండానే వీధి వ్యాపారులకు ఏడాది గడువుతో 10వేల రూపాయలవరకూ రుణం అందిస్తారని చెప్పారు. ‘సూక్ష్మ ఔత్సాహిక వ్యాపారులుగా చెప్పదగిన వీధి వ్యాపారుల ముంగిటికి బ్యాంకులను తీసుకువచ్చేందుకు ఈ పథకాన్ని రూపొందించారని, షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బ్యాంకులు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు, గ్రామీణ బ్యాంకులు, సహకార బ్యాంకులకు అదనంగా, నాన్ బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్స్ కంపెనీలు, స్వయం సహాయక బృందాలు, సూక్ష్మ రుణ సంస్థలు కూడా రుణాలందించేలా ఈ పథకం రూపుదిద్దుకుందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. వీధి వ్యాపారులు డిజిటల్ వేదికల ద్వారా చెల్లింపులు జరిపేందుకు అవకాశమిస్తూ, వారిని పట్టణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో అంతర్గత భాగంగా తీర్చిదిద్దేందుకు ఈ పథకాన్ని రూపొందించారని అన్నారు.
వీధి వ్యాపారులకు విస్తృతంగా రుణాలిచ్చేలా సూక్ష్మ, చిన్న తరహా సంస్థలను రుణ హామీ నిధి ట్రస్టు ద్వారా ప్రోత్సహించేందుకు ఈ పథకంలో చర్యలు తీసుకున్నట్టు మంత్రి పూరి చెప్పారు. వీధి వ్యాపారులు రుణం కోసం,.. పి.ఎం.స్వనిధి పోర్టల్ ద్వారాగానీ, మొబైల్ యాప్ ద్వారా గానీ దరఖాస్తులు సమర్పించవచ్చని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Role of Police Force and Municipalities is Important in Overall Protection of Livelihoods of Street Vendors: Hardeep Singh Puri
Housing Minister Urges Authorities to Play a Positive Role to Ensure Success of the Street Vendor Scheme
18 AUG 2020 6:38PM by PIB Delhi
During a meeting with the Housing and Urban Development Ministers of state governments, Chief secretaries, State Principal Secretaries, DGP’s, Municipal Commissioners, Collectors, District Magistrates and other stakeholders held today to review PM SVANidhi scheme, Shri Hardeep Singh Puri, MoS, (I/C), Housing and Urban Affairs has urged them to sensitize all their subordinates towards the street vendors. “To a marginalized Street Vendor already battling to survive on a day to day basis, overturning his cart or asking for a bribe or any other form of harassment, is diabolically cruel. The Street Vendor is invariably neck deep in debt already, with the stranglehold of unscrupulous money lenders tightening with the exorbitant rates of interest. Thus, when even a single act of harassment takes place, from the very Government that he looks up to for deliverance, it is nothing but travesty” he added. Sh Durga Shanker Mishra, Secretary, Mohua, Sh Ajay Bhalla, Home Secretary and senior officers from all over the country were present in the virtual meeting.
With the launch of the PM SVANidhi scheme, for the first time a serious effort is being made to free the Street Vendors from the vicious cycle of indebtedness. The Ministry is also in the process of preparing a plan to capture socio-economic profile of all PM SVANidhi beneficiaries in order to facilitate their access to various government welfare schemes, as per their entitlements, said the Minister. During the meeting, Shri Puri emphasized that even in normal times the Street Vendors have a marginalized existence and their plight has been compounded with the Covid-19 pandemic as even this marginalized existence is under threat. The minister stressed that the Street Vendors need to be provided with an enabling environment where they have a sense of protection from undue harassment / eviction. He added that it is the duty of all concerned authorities to make sincere efforts towards achievement of the objective. He further said that the role of police force and municipalities is important in overall protection of livelihoods of street vendors and creating a conducive environment and added that the vendors do not demand much, other than a place where they can vend their articles in a harassment free environment. “Street vendors constitute up to 2% of the urban population and they contribute immensely to the informal economy.
The minister informed that so far, over 5,70,000 loan applications have been received, out of which over 1,35,000 loans sanctioned and over 37,000 disbursed. “The scheme should not be just seen from the perspective for extending loans to street vendors but it should also be seen as a part of an outreach for their comprehensive development and socio-economic upliftment”, he said. The Ministry of Housing and Urban Affairs is implementing the Deendayal Antyodaya Yojana - National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM) which has provision for creation of pro-vending infrastructure in the Urban Local Bodies (ULBs) through the Support to Urban Street Vendors (SUSV) component. The Street Vendors Act, 2014 came into effect from May 2014 for protection of livelihood rights, social security and regulation of urban street vending.
Pointing out that the lockdowns in the wake of the COVID-19 pandemic, have adversely impacted the lives and livelihoods of Street Vendors, the minister said that to facilitate the working capital needs of Street Vendors, Government has launched PM SVANidhi, on June 01, 2020 under which the vendors can avail a collateral free working capital loan of up to Rs. 10,000 and this loan is of 1 year tenure. The scheme envisages bringing ‘Banks at the door steps’ of these ‘nano-entrepreneurs’ by engaging the Non-Banking Financial Companies (NBFCs) and the Micro Financing Institutions (MFIs) as lending institutions in addition to Scheduled Commercial Banks - Public & Private, Regional Rural Banks, Cooperative Banks, SHG (Self Help Group) Banks, etc. He added that the Scheme targets to help build the credit profile of the street vendors through onboarding on digital payment platforms for integrating them into the formal urban economy.
During the meeting, the minister said that a graded guarantee cover is provided, on portfolio basis, to the lending institutions through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) to encourage lending to street vendors. He informed that the application for loan can be submitted through PM SVANidhi portal or Mobile App.