ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA)-2020 (ਅਟਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਆਵ੍ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਔਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਚੀਵਮੈਂਟਸ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਹੱਥੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ
ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ – ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’
18 AUG 2020 3:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ‘ਅਟਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਆਵ੍ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਔਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਚੀਵਮੈਂਟਸ’ (ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA)) 2020 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸ਼ਾਮਰਾਓ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਸਕੱਤਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, AICTE, ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਸਹਿਸਰਬੁੱਧੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ, ਡਾ. ਬੀਵੀਆਰ ਮੋਹਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ੀਸਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ, ਡਾ. ਅਭੇਲੇਰੇ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਤੱਕ ਉੱਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚੋਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ AICTE, ICAR, NIRD ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਲਈ ਵਧੀਆ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਨਵੀਨਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿਧਾਂਤ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’
ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਸਿਰਜਣ ਹਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਮੁੜ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਧੀਆ ਵਿਦਿਅਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਜਾਣਨ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦਾ ਇਜ਼ਹਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਅਧਿਆਪਨ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਖੋਜ ਦੇ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸਭ ਕੁਝ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸਮਝਣ, ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚਣੀ ਰੱਖਣ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਨੀਤੀ ਸਾਰੇ ਅੜਿੱਕੇ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਤੇ ਬਹੁ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿਖਲਾਈ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਲੋਚਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਸਬੂਤ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੱਚਮੁਚ ਅਹਿਮ ਹੈ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਖੋਜ ਲਈ ਸੋਚ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਭਰਨ ਹਿਤ ਇਕਜੁੱਟ ਜਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ‘ਰਤਾ ਹਟ ਕੇ’ ਸੋਚਣ ਵਾਲੇ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ, ਉੱਦਮੀ ਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਬਣਨ ਦੀ ਥਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਕ ਬਣ ਸਕਣ।
ਉੱਚ–ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪੰਧ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਚ–ਮਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਇਸ ਨੁਕਤੇ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤੇ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਹਤਰ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਬਿਹਤਰੀਨ ਬਣਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) ਰੈਂਕਿੰਗਸ ਦੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ‘ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫ਼ਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਮੂਲ–ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰੈਂਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੇ ਨਾਂਅ ਹੇਠ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਧੀਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇਹ ਰੈਂਕਿੰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਫ਼ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਜਾਰੀ ਹੋਈ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਅਧੀਨ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ’ (ਐੱਨਆਰਐੱਫ਼ -NRF) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਤੇ ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) 2021 ਦੇ ਅਗਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਵਰਗ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ‘ਅਨਿਵਾਸ਼ੀਲਿੰਗਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਹੋਮ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਵੋਮੈਨ’ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1295634553910902784
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸੋਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਬਣ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਹੈਕਾਥੌਨਸ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸਕੱਤਰ, ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਡਾਟਾ ਪੁਆਇੰਟਸ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ 30–35% ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) ਦੇ ਐਲਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੋ ਵਿਆਪਕ ਵਰਗਾਂ ਤੇ ਛੇ ਉਪ–ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, IIT ਮਦਰਾਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ; ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਧੀਨ ਅੱਵਲ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ; ਕਾਲੇਜ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਪੁਣੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਲਜਾਂ ਅਧੀਨ; ਕਲਿੰਗਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਨਿਜੀ ਜਾਂ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ, ਵਾਰੰਗਲ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਜਾਂ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅੱਵਲ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) 2021 ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA) 2020 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ https://www.ਏਆਰਆਈਆਈਏ (ARIIA).gov.in/

Ministry of Education
Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu virtually announces ARIIA-2020 (Atal Ranking of Institutions on Innovation Achievements) in presence of Union Education Minister and MoS for Education Ministry
Vice President asks researchers to come up with innovations to solve farmers’ problems
Need to end exploitation of farmers by middlemen: Vice President
VP wants higher education system to drive innovation and start-up ecosystem in the country
ARIIA gives us a reflection of our efforts and provides us with a reason to celebrate our achievements – ShriRameshPokhriyal ‘Nishank’
18 AUG 2020 3:45PM by PIB Delhi
The Vice-President of India Shri M. Venkaiah Naidu today virtually announced Atal Ranking of Institutions on Innovation Achievements (ARIIA) 2020. Union Minister of Education, Shri Ramesh Pokhriyal Nishank, Minister of State for Education and Shri Sanjay Shamrao Dhotre also graced the occasion. Secretary (Higher Education), Shri Amit Khare, Chairman, AICTE, Prof. Anil Sahasrabudhe, Chairman, ARIIA Evaluation Committee, Dr. BVR Mohan Reddy, and Chief Innovation Officer, Ministry of Education’s Innovation Cell, Dr. Abhay Jere were also present during the occasion through online medium.
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today called upon researchers and scientists to pay greater attention to agriculture and come up with innovations to address the problems faced by farmers.Speaking on the occasionShri Naidu said from providing timely information on various issues to farmers to creating cold storage facilities and supplying new technologies should be the focus of innovators and researchers.
He stressed the need for preventing farmers’ exploitation by middlemen and ensuring remunerative prices for their produce. He said the AICTE, ICAR, NIRD and agriculture universities should work in unison to bring new innovations and technologies to farmers.
Emphasizing the need for India’s higher education system to play the role of an enabler and force-multiplier to drive Indian innovation and start-up ecosystem, the Vice President said “Innovation must become the heartbeat of education. Quest for excellence must become the norm”.
Urging educational institutions to reinvent themselves to create these essential conditions for innovation to thrive and creativity to blossom, Shri Naidu said that our educational eco-system must constantly nurture the innate spirit of inquiry and innovative problem-solving.
Expressing his happiness that the New National Education Policy has made a number of recommendations that will foster innovation, he said “It has outlined a new vision that can vastly improve the quality of teaching and learning as well as research”.
The Vice President said the policy lays great emphasis on comprehension, critical thinking, analysis and the joy of discovering new facets of the world of knowledge. “It seeks to break the silos and connect different disciplines through multi-disciplinary learning. Establishing this connection between fragments of information and evidence is truly vital for innovation”, he stressed.
Shri Naidu called for concerted efforts to inculcate the culture of innovation and entrepreneurship among our students to make them ‘out of the box’ thinkers, creative problem solvers, entrepreneurs, and job creators rather than job seekers..
Urging higher educational institutions to redouble their efforts to move up in this ranking exercise, the Vice President said India needs many more institutions of high standards to significantly alter the country’s development trajectory. “We need to learn from the best in the world and aim to be better than the best”, he stressed.
Shri Naidu expressed his happiness on completion of two years of ARIIA rankings and congratulated All India Council for Technical Education and Ministry of Education’s Innovation Cell for their efforts towards setting goals for the higher education institutesand making India further improve onits global innovation ranking.
Click here to see the full text of the Vice President’s speech:
Speaking at the occasion, Union Minister of Education, ShriPokhriyal mentioned that the ranking is named after our former Prime Minister, Shri AtalBihari Vajpayee Ji. Under his leadership, India took many leaps in the field of Innovation. Further, realizing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, to make India AtmaNirabhar, this ranking is a true reflection of his aspirations and a tribute to his vision and dreams for the nation.Union minister said that ARIIA gives us a reflection of our efforts and provides us with a reason to celebrate our achievements. He mentioned that a National Research Foundation (NRF) will be set up for invigorating innovation and research under recently released Nation Education Policy (NEP). Shri Pokhriyal appealed all higher education institutes across the country to come forward and participate in the upcoming edition of ARIIA 2021.
The Minister informed that this year, a special category for higher educational institutions for women has been introduced to encourage women and bringing gender parity in the areas of innovation and entrepreneurship, top place for which was secured by Avinashilingam Institute for Home Science and Higher Education for Womenunder this category.
Minister of State, ShriDhotre, said that Ministry of Education has taken several policy initiatives and new programs to make Innovation an integral part of Higher Education System in India. One such initiative was the establishment of Ministry’s Innovation Cell to ensure that various activities and hackathons pertaining to Innovation and entrepreneurship are taken forward at Higher Educational Institute level in a very systematic way.
Secretary, Higher Education, ShriAmitKhare highlighted the efforts that has been put into compilation of all the parameters, data points, and how the awareness sessions were conducted so as to encourage more and more institutes to participate in this path-breaking initiative, because of which, an increase in participation of institutes in ARIIA ranking was observed by 30-35% in comparison to last year. He pressed upon the need and successful execution of such initiatives so as to make the existing innovation and entrepreneurship ecosystem more robust.
This year, ARIIA announcement included classification of the institutes into two broad categories and six sub categories. Among these, IIT Madras bagged the top position under the category of Institutes of National Importance, Central Universities, and Centrally Funded Technical Institutes; Institute of Chemical Technology, Mumbai got the top position under Government and Government Aided Universities; College of Engineering, Pune under Government and Government Aided Colleges; Kalinga Institute of Industrial Technology, Bhubaneswar under Private or Self-Financed Universities and S R Engineering College, Warangal under Private or Self-Financed Colleges were declared on top positions respectively.
During the occasion, the Vice-President also announced the opening of ARIIA 2021 and urged the institutes to participate in the ranking.
Detailed results of ARIIA 2020 are available at https://www.ariia.gov.in/