Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari Lays Foundation Stone for 13 Highway Projects and Inaugurates a Road Safety Project in Manipur; Announces Slew of Development Measures for NE States
Shri Gadkari Exhorts CM to Explore Export Potential of Handicrafts, Handloom, and Honey, Products of Manipur
Dr Jitendra Singh Says, NE Continues to be on the Priority of the Govt
Manipur CM Underlines Need for Quality Roads to Withstand Rough Weather in NE
17 AUG 2020 2:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari laid the foundation stones for 13 highway projects and inaugurated a Road safety project in the North-Eastern State of Manipur through video conference today. Chief Minister Shri N Biren Singh presided over the virtual function, attended by MoS (I/c) for DONER and PMO Dr Jitendra Singh, MoS RTH Gen (Retd) V K Singh, Ministers of the Manipur State, several MPs, MLAs and senior officers from the Centre and the State.
These projects involve a Road length of 316 kilometers, with construction value of about Rs 3000 crore. Paving the way for development of Manipur, these roads will enhance better connectivity, convenience and economic growth in this NE State.
Speaking on the occasion, Shri Gadkari said, keeping with Prime Minister's desire to develop infrastructure in the NE, we have undertaken several projects in the region. He assured many new Road projects in Manipur in near future. The Minister announced that the DPR for an elevated road in Imphal is being prepared and within 2-3 months work on this project will begin.
Shri Gadkari asked the CM to expedite land acquisition and utility shifting work in the State urgently, so that road projects could be hastened up. On issue Central Road Fund(CRF) also, he assured release of additional funds of about Rs 250 crore as soon as the utilization certificate is received from the State.
The Minister informed that dredging has been completed in Brahmputra and Barak rivers, and it is now possible to Transport people and consignments through waterways. He suggested linking of Imphal with this river route, which is barely 50-60 kms, for getting added benefits for the State economy. He also called for adopting alternate fuel for public transport in the NE region, it being cheaper as well as environment friendly.
Shri Gadkari highlighted the role of MSME sector in improving the employment and economic scenario in Manipur. Informing about the recent expansion in the definition of MSME units, he exhorted the CM to utilise the opportunity and explore export potential of handicrafts, handloom, and honey, bamboo products etc which can provide employment to large number of people.
Chief Minister Shri Biren Singh said, Manipur being a hill-locked State with heavy rains requires top quality Road network to withstand the vagaries of nature. He welcomed the decision of MoRTH in favour of a 25 km elevated Road in Imphal. He, however, pointed out the need for four-laning of Imphal-Loktak highway, which has heavy traffic, due to it being a famous tourist attraction.
MoS (I/c) for DONER and PMO Dr Jitendra Singh said, today's event gives three important messages. That the North East continues to be the priority of the govt, that infrastructure works have continued in this region despite all odds, and that it is in keeping with the PMs call from Lal Kila for development of Rs 100 lakh crore infrastructure in the country.
MoS RTH Gen (Retd) V K Singh said, under the Act East Policy, the government has devoted special attention to the north eastern States. He said, Manipur plays an important role as it shares international border with Myanmar. The trilateral highway connecting India, Myanmar and Thailand starts from Manipur. He said, efforts are on to ensure seamless traffic movement between the three countries. He added that completion of two bridges over the rivers Barak and Maku on NH 37 by March next will provide connectivity of the State with rest of the country.
The projects include :
NHIDCL
Sl. No.
Name of Project
Length in km
Cost in Rs. crore
1.
Four Laning of Imphal –Moreh Section of NH-39(NH-102) from Km 330.00 to Km 350.00 (Package-I)
20
762
2.
Widening to 2 (Two) Lane with Hard shoulder of Churachandpur to Tuivai section of NH 102B from Km 0.000 to Km 13.747 (Package-1A)
13.75
167.95
3.
Widening to 2 (Two) Lane with Hard shoulder of Churachandpur to Tuivai section of NH 102B from Km 13.747 to Km 32.835 (Package-1B)
19.08
241.52
4.
Widening to 2 (Two) Lane with Hard shoulder of Churachandpur to Tuivai section of NH 102B from Km 32.835 to Km 48.587 `(Package-2A)
15.75
232.99
5.
Widening to 2 (Two) Lane with Hard shoulder of Churachandpur to Tuivai section of NH 102B from Km 118+850 to Km 130+000 (Package-4A)
11.15
204.12
6.
Widening / Strengthening to Two laning with hard shoulder of Pallel- Chandel section From Km 0.000 to Km 18.292 of NH-102C
18.29
107.72
7.
Construction of Moreh Bypass to Two Lane with paved shoulder from Km 421.950 to Km 425.411 (Length = 2.52 Km) on NH-39
2.52
68.14
8.
Widening /Improvement to 2 (Two) Lane with Earthen Shoulder of Yaingangpokpi-Finch Corner Section from km 0.00 to 16.900 (length 16.900km) of NH 202 Package I
16.90
237.39
9.
Widening /Improvement to 2 (Two) Lane with Earthen Shoulder of Yaingangpokpi-Finch Corner Section from km 16.900 to 30.970 (length 14.070km) of NH 202 Package II
14.07
241.42
10.
2-laning of Churachandpur Tuivai Section of NH-102B (2B Packages)
21.88
365.33
11.
2-laning of Churachandpur Tuivai Section of NH-102B (4B Packages)
11.03
177.77
Total
164.42 Km
2806.35 Crore
PWD, Manipur
Sl. No.
Name of Project
Length
Cost
1.
Restoration and Rehabilitation of road from km 00/00 to km 83/50 (length=83.50 km) on NH-102A i/c protection/slide slope works byretaining walls etc. essential places and 83 nos of HP culverts in the state of Manipur on
EPC mode.
(Job No:102A/MN/2020-21/33.
83.50 Km
Rs. 55.52 Cr.
2.
Restoration and Rehabilitation of road from km 134/00 to km 202/00 (length=68 km) on NH-102A i/c protection/slide slope works by retaining walls etc. essential places and 50 nos of HP culverts in the state of Manipur on EPC mode.
(Job No:102A/MN/2019-20/30
68.00 Km
Rs. 53.81 Cr.
3.
Road Safety work through improvement of Junctions, Foot over Bridge, Footpath, Road Signs, Marking etc. in km 462 to 464 of NH- 150 (New NH-02) & at km 320 of NH-39 (New NH-102) under road safety Annual Plan 2017-18 in the state of Manipur under Job No. 150 & 39-Manipur-2017-18-RSCE-015
3 (Three) Nos of FOB.
Rs. 16.91 Cr.
Total
151.5
126.24

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ 13 ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀਆਂ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ, ਹੱਥ-ਖੱਡੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
17 AUG 2020 2:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 13 ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨੀਂਹ-ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਵੀਕੇ ਸਿੰਘ, ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਕਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 316 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਇੱਕ ਸੜਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਇਹ ਸੜਕਾਂ ਇਸ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ʼਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੰਫਾਲ ਵਿਚ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਸੜਕ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 2-3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡ ਫੰਡ (ਸੀਆਰਐੱਫ) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ ਮਿਲਦਿਆਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗਾਰਾ ਕੱਢਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਪਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲਿਜਾਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਹੋਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇੰਫਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਰਫ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਸ ਨਦੀ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਸਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਤਾਜ਼ਾ ਵਿਸਥਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ, ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਇੱਕ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਵਾਲਾ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਕੁਦਰਤੀ ਲਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰੋਡ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਫਾਲ ਵਿਚ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਰੋਡ ਵਾਸਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਫਾਲ-ਲੋਕਤਕ ਹਾਈਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਇੱਕ ਮਕਬੂਲ ਸੈਲਾਨੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਭਾਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਚਾਰ- ਮਾਰਗੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਵੀਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਿਆਂਮਾਰ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਹਾਈਵੇ ਮਣੀਪੁਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਤਿੰਨਾਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਚ 37ʼ ਤੇ ਬਾਰਕ ਅਤੇ ਮੱਕੂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਦੋ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦਾ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨ ਲਿਖਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਲੰਬਾਈ (ਕਿਲੋਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲਾਗਤ(ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆਂ ਵਿੱਚ)
1.
ਐੱਨ ਐੱਚ-339(ਐੱਨਐੱਚ-102) ਦੇ ਇੰਫਾਲ ਮੋਰੇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 330 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 350 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਚਾਰ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ
20
762
2.
ਐੱਨਐੱਚ 102ਬੀ ਦੇ ਚੁਰਾਚੰਦਪੁਰ-ਤੁਈਵਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 0.000ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 13.747 ਕਿ.ਮੀ. ਤੱਕ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇ, ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ
13.75
167.95
3.
ਐੱਨਐੱਚ 102ਬੀਕੇ ਚੁਰਾਚੰਦਪੁਰ-ਤੁਈਵਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 13.747 ਕਿ.ਮੀ.ਤੋਂ 32.835 ਕਿ.ਮੀ. ਤੱਕ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ (ਪੈਕੇਜ-1ਬੀ)
19.08
241.52
4.
ਐੱਨਐੱਚ 102ਬੀਕੇ ਚੁਰਾਚੰਦਪੁਰ-ਤੁਈਵਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 32.835 ਕਿ.ਮੀ.ਤੋਂ 48.587 ਕਿ.ਮੀ.ਤੱਕ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇਅਤਿਰਿਕਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ (ਪੈਕੇਜ-2ਏ)
15.75
232.99
5.
ਐੱਨਐੱਚ 102ਬੀਕੇ ਚੁਰਾਚੰਦਪੁਰ-ਤੁਈਵਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 118ਪਲੱਸ 850 ਕਿ.ਮੀ.ਤੋਂ 130ਪਲੱਸ 000 ਕਿ.ਮੀ.ਤੱਕ ਚੌੜਾ ਕਰਕੇ ਅਤਿਰਿਕਤਮਜ਼ਬੂਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ (ਪੈਕੇਜ-4ਏ)
11.15
204.12
6.
ਐੱਨਐੱਚ 102ਸੀਕੇ ਪੱਲੇਲ-ਚੰਦੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 0.000ਕਿ.ਮੀ. ਤੋਂ 18.292ਕਿ.ਮੀ. ਤੱਕ ਚੌੜਾ/ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ
18.29
107.72
7.
ਐੱਨਐੱਚ-39ਉੱਤੇ 421.950 ਕਿ.ਮੀ. ਤੋਂ 425.411ਕਿ.ਮੀ. ਤੱਕ (ਲੰਬਾਈ-2.52ਕਿ.ਮੀ.)ਮੋਰੇ ਬਾਈਪਾਸ ਨੂੰਅਤਿਰਿਕਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ
2.52
68.14
8.
ਐੱਨਐੱਚ202 ਦੇ ਯੇਨਗੰਗਪੋਕਪੀ-ਫਿੰਚ ਕਾਰਨਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 0.00ਕਿ.ਮੀ.ਤੋਂ 16.900ਕਿ.ਮੀ. ਤੱਕ (ਲੰਬਾਈ- 16.900ਕਿ.ਮੀ.) ਚੌੜਾ/ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨਾਲ ਅਸਥਾਈ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ (ਪੈਕੇਜ1)
16.90
237.39
9.
ਐੱਨਐੱਚ202 ਦੇ ਯੇਨਗੰਗਪੋਕਪੀ-ਫਿੰਚ ਕਾਰਨਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 16.900ਕਿ.ਮੀ. ਤੋਂ 30.970 ਕਿ.ਮੀ. (ਲੰਬਾਈ-14.070ਕਿ.ਮੀ.)ਚੌੜਾ/ਸੰਪਰਕ ਦੁਆਰਾ ਅਸਥਾਈ ਫੁੱਟਪਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ(ਪੈਕੇਜ2)
14.07
241.42
10.
ਐੱਨਐੱਚ-102ਬੀ (2ਬੀ ਪੈਕੇਜ)ਦੇ ਚੁਰਾਚੰਦਪੁਰ-ਤੁਈਵਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ
21.88
365.33
11.
ਐੱਨਐੱਚ 102ਬੀ (4ਬੀ ਪੈਕੇਜ)ਦੇ ਚੁਰਾਚੰਦਪੁਰ-ਤੁਈਵਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੋ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ
11.03
177.77
ਕੁੱਲ
164.42ਕਿ.ਮੀ.
2806.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ(ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ), ਮਣੀਪੁਰ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰ. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ ਲੰਬਾਈ ਲਾਗਤ
1.
ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ʼਤੇ 00/00 ਤੋਂ 83/50 ਕਿ.ਮੀ.(ਲੰਬਾਈ-83.50ਕਿ.ਮੀ.)ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-102ਏ ਉੱਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ/ਸਲਾਈਡ ਢਲਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਥਾਨਾਮ ਉੱਤੇ ਕੰਧਾਂ ਵਗੈਰਾ ਨੂੰ ਸਲਾਮਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੜਕ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 83 ਐੱਚਪੀ ਪੁਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ। (ਕਾਰਜ ਸੰਖਿਆ: 102ਏ/ ਐੱਮਐੱਨ/ 2020-21/33)
83.50ਕਿ.ਮੀ.
55.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
2.
ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ʼਤੇ 134/00 ਤੋਂ 202/00 ਕਿ.ਮੀ.(ਲੰਬਾਈ-68ਕਿ.ਮੀ.)ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-102ਏ ਉੱਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ/ ਸਲਾਈਡ ਢਲਾਣਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਥਾਨਾਮ ਉੱਤੇ ਕੰਧਾਂ ਵਗੈਰਾ ਨੂੰ ਸਲਾਮਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੜਕ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 50 ਐੱਚਪੀ ਪੁਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ। (ਕਾਰਜ ਸੰਖਿਆ: 102ਏ/ ਐੱਮਐੱਨ/ 2019-20/30)
68.00 ਕਿ.ਮੀ.
50.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
3.
ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਯੋਜਨਾ 2017-18 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 150 (ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-02)ਦੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ 462 ਤੋਂ 464 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-39(ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-102) ਦੇ 320 ਕਿ.ਮੀ.ਦੇ ਜੰਕਸ਼ਨਾਮ, ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬਰਿੱਜ, ਫੁੱਟਪਾਥ, ਸੜਕ ਸੰਕੇਤ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿੰਗ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜ (ਕਾਰਜ ਸੰਖਿਆ 150 ਅਤੇ 39-ਮਣੀਪੁਰ-217-18-ਆਰਐੱਸਸੀਈ-015)
3(ਤਿੰਨ)ਐੱਫਓਬੀ
16.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਕੁੱਲ ਯੋਗ
151.5 ਕਿ.ਮੀ.
126.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ