వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సేంద్రీయ రైతుల సంఖ్యలో భారతదేశం మొదటి స్థానంలో, సేంద్రీయ వ్యవసాయం కింద విస్తీర్ణంలో తొమ్మిదవ స్థానంలో ఉంది; భారతదేశం నుండి ప్రధానంగా ఎగుమతి అయ్యే సేంద్రీయ ఎగుమతులు అవిసె గింజలు, నువ్వులు, సోయాబీన్, టీ, ఔషధ మొక్కలు, బియ్యం, పప్పుధాన్యాలు
రిటైల్, బల్క్ కొనుగోలుదారులతో రైతులను నేరుగా అనుసంధానించడానికి సేంద్రీయ ఈ-కామర్స్ వేదిక బలోపేతం అవుతోంది
ఆరోగ్యం, పోషకాహారం కోసం సేంద్రీయ ఆహారం # ఆత్మ నిర్భర్ కృషి
13 AUG 2020 4:03PM by PIB Hyderabad
సేంద్రీయ వ్యవసాయం వృద్ధి ప్రస్థానం భారతదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా పెరుగుతున్న డిమాండ్‌తో మొదలైంది. కోవిడ్ మహమ్మారితో బాధపడుతున్న ప్రపంచంలో, ఆరోగ్యకరమైన, సురక్షితమైన ఆహారం కోసం అవసరాలు పెరుగుతున్నాయి. ఇది మన రైతులు, వినియోగదారులు, పర్యావరణానికి కూడా పరస్పరం ప్రయోజనకారిగా మారబోతోంది.
సేంద్రీయ రైతుల సంఖ్యలో భారతదేశం మొదటి స్థానంలో, సేంద్రీయ వ్యవసాయం కింద విస్తీర్ణంలో తొమ్మిదవ స్థానంలో ఉంది. సిక్కిం పూర్తిగా సేంద్రీయంగా మారిన మొట్టమొదటి రాష్ట్రంగా అవతరించింది, త్రిపుర, ఉత్తరాఖండ్ సహా ఇతర రాష్ట్రాలు ఇలాంటి లక్ష్యాలనే నిర్దేశించాయి. ఈశాన్య భారతదేశం సాంప్రదాయకంగా సేంద్రీయంగా ఉంది, రసాయనాల వినియోగం దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాల కంటే చాలా తక్కువ. అదేవిధంగా గిరిజన, ద్వీప భూభాగాలు వారి సేంద్రీయ ప్రస్థానాన్ని కొనసాగించడానికి కృషి జరుగుతోంది.
సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని అవలంబించడానికి, ప్రీమియం ధరల కారణంగా వేతనాలను మెరుగుపర్చడానికి రైతులకు సహాయం చేయాలనే లక్ష్యంతో, రసాయన రహిత సాగుకు ప్రోత్సహించడానికి మిషన్ ఆర్గానిక్ వాల్యూ చైన్ డెవలప్‌మెంట్ ఫర్ నార్త్ ఈస్ట్ రీజియన్ (ఎంఓవిసిడి), పరంపరగత్ కృషి వికాస్ యోజన (పికెవివై) అనే రెండు ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు 2015 లో ప్రారంభించాయి. దీనితో పాటు వ్యవసాయ-ఎగుమతి విధానం 2018 ఇచ్చిన ప్రోత్సాహంతో, ప్రపంచ సేంద్రీయ మార్కెట్లలో భారతదేశం ప్రధాన పాత్ర పోషించగలదు. భారతదేశం నుండి ప్రధాన సేంద్రీయ ఎగుమతులు అవిసె గింజలు, నువ్వులు, సోయాబీన్, టీ, ఔషధ మొక్కలు, బియ్యం, పప్పుధాన్యాలు. ఇవి 2018-19లో సేంద్రీయ ఎగుమతుల్లో దాదాపు 50% పెరుగుదలకు దోహదపడ్డాయి, ఇది 5151 కోట్ల రూపాయలను తాకింది. అస్సాం, మిజోరాం, మణిపూర్, నాగాలాండ్ నుండి యుకె, యుఎస్ఎ, స్విజర్లాండ్, ఇటలీలకు ఎగుమతులను ప్రారంభించడం వల్ల ఆరోగ్యకర ఆహారాలకు డిమాండ్ పెరిగేకొద్దీ పరిమాణాన్ని పెంచడం, కొత్త గమ్యస్థానాలకు విస్తరించడం ద్వారా సామర్థ్యాన్ని నిరూపించారు.
వినియోగదారునికి విశ్వాసాన్ని కలిగించడానికి సేంద్రీయ ఉత్పత్తులలో ధృవీకరణ ఒక ముఖ్యమైన అంశం. పికెవివై, ఎంఓవిసిడి రెండూ దేశీయ, ఎగుమతి మార్కెట్లను లక్ష్యంగా చేసుకుని భాగస్వామ్య హామీ వ్యవస్థ (పిజిఎస్), నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ ఆర్గానిక్ ప్రొడక్షన్ (ఎన్‌పిఓపి) కింద ధృవీకరణను ప్రోత్సహిస్తున్నాయి. ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ (ఆర్గానిక్ ఫుడ్స్) రెగ్యులేషన్స్, 2017 ఎన్‌పిఓపి, పిజిఎస్ ప్రమాణాలపై ఆధారపడి ఉన్నాయి. ఉత్పత్తుల సేంద్రీయ ప్రామాణికతను స్థాపించడానికి వినియోగదారుడు ఉత్పత్తులపై ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ, జైవిక్ భారత్ / పిజిఎస్ ఆర్గానిక్ ఇండియా లోగోలను చూడాలి. రసాయన రహిత ఉత్పత్తులకు పిజిఎస్ గ్రీన్ ఇవ్వబడుతుంది, ఇది 3 సంవత్సరాలు పడుతుంది.
సుమారు 7 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో పికెవివై కింద 40,000 క్లస్టర్లకు సహాయం చేస్తున్నారు. ఎంఓవిసిడి తన పరిథిలోకి 160 ఎఫ్పిఓ లను 80,000 హెక్టార్లలో సాగు చేసింది. ఈ సమూహాలు స్థిరంగా మారడానికి, ఇకపై మార్కెట్ నేతృత్వంలోని ఉత్పత్తి కాంట్రాక్ట్ ఫార్మింగ్ మోడ్‌లో ప్రారంభం కావడం చాలా ముఖ్యం, తద్వారా ఉత్పత్తికి సిద్ధంగా ఉన్న మార్కెట్ ఉంటుంది, పరిశ్రమ కూడా అవసరమైనప్పుడు కావలసిన నాణ్యత, పరిమాణాన్ని పొందుతుంది. ఫైటో పదార్థాల పరిశ్రమలతో సహా పెద్దమొత్తంలో కొనుగోలుదారులతో ఇది సరైన ఆసక్తితో కొనసాగుతోంది. అల్లం, పసుపు, నల్ల బియ్యం, సుగంధ ద్రవ్యాలు, పోషక తృణధాన్యాలు, పైనాపిల్స్, ఔషధ మొక్కలు, బక్వీట్, వెదురు రెమ్మలు మొదలైన వస్తువుల సరఫరా ఈశాన్య ప్రాంతాల నుండి ముఖ్యంగా మేఘాలయ నుండి మదర్ డైరీ, మణిపూర్ నుండి రేవంతా ఫుడ్స్, బిగ్ బాస్కెట్ ప్రారంభమయ్యాయి.
భారతదేశంలో మహమ్మారి తాకినప్పుడు, ఆరోగ్యానికిచ్చినంత ప్రాధాన్యతను నాణ్యమైన ఆహారాన్ని పొందడానికి ఇచ్చింది. మండిల ఒత్తిడి తగ్గించడానికి ప్రత్యక్ష మార్కెటింగ్‌కు మద్దతు ఇవ్వడంపై రాష్ట్రాలకు చేసిన సలహాలు చట్టాలను సవరించడానికి దారితీశాయి, తద్వారా రైతులకు మార్కెట్ ఎంపికలను అవకాశం వచ్చింది. లాజిస్టిక్స్ లో అంతరాయం, సాధారణ మార్కెట్లకు ప్రాప్యత, డిమాండ్ తగ్గడంతో పలు రాష్ట్రాలు ఈ సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా మార్చుకున్నాయి. కోహిమాకు చెందిన గ్రీన్ కారవాన్ నాగాలాండ్ లోని అన్ని గ్రామాల నుండి కూరగాయలు, హస్తకళలు, చేనేత వస్త్రాలు (www.instamojo.com) కోసం పట్టణ ప్రాంతాలకు మార్కెట్ అనుసంధానాలను సమకూర్చింది. మహారాష్ట్రలోని ఎఫ్‌పిఓలు ఆన్‌లైన్‌లో పండ్లు, కూరగాయల అమ్మకం, పంజాబ్‌లో ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ఎలక్ట్రిక్ వ్యాన్లలో డోర్‌స్టాప్ డెలివరీ జరిగింది.
సేంద్రీయ ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫాం www.jaivikkheti.in ని రైతులు, రిటైల్‌తో పాటు పెద్దమొత్తంలో కొనుగోలుదారులతో నేరుగా అనుసంధానించడానికి బలోపేతం చేస్తున్నారు. మహమ్మారి కాలంలో డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం ఒక పెద్ద ఊతంగా ఉంది. లాజిస్టిక్స్ మొదలైన వాటిపై ఖర్చులను ఆదా చేయడం, నాణ్యత సమాచార భాగస్వామ్య పై ఏ విధంగానూ రాజీ పడటం లేదు. వాస్తవానికి, వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్, వెబి‌నార్లు ఈ రంగంలో ఇంకా చాలా మందితో అనుసంధానమయ్యేలా చేస్తాయి, వారి పనులలో అంతరాయం పెద్దగా ఉండదు. ఇది భౌతిక సమావేశాలలో సాధ్యం కాదు. ఉత్పాదకత, సమగ్ర పోషకాలు, తెగుళ్ల నిర్వహణ, వీటి వల్ల రైతుల ఆదాయంలో పెరుగుదల కోసం ఐసిఎఆర్ అభివృద్ధి చేసిన ఇంటిగ్రేటెడ్ ఆర్గానిక్ ఫార్మింగ్ మోడళ్లపై వెబినార్‌లో కూడా ఎన్ఇఆర్ రాష్ట్రాలు పాల్గొన్నాయి. కంపెనీలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడానికి, రాష్ట్రాలు, ప్రాంతీయ కౌన్సిల్‌లతో సంభాషణలను బలోపేతం చేయడానికి వీడియో సమావేశాలు జరుగుతున్నాయి, ఈ ప్రక్రియలో రైతులు / రైతు సమూహాల నుండి ప్రత్యక్ష సేకరణ కోసం కొత్త భాగస్వామ్యాలు ఏర్పడుతున్నాయి.
ప్రకృతి వ్యవసాయం భారతదేశంలో కొత్త భావనేమి కాదు, రైతులు రసాయనాలను ఉపయోగించకుండా తమ భూమిని పండించడం - ప్రాచీన కాలం నుండి ఎక్కువగా సేంద్రీయ అవశేషాలు, ఆవు పేడ, కంపోస్టులు మొదలైన వాటిపై ఆధారపడటం వస్తూనే ఉంది. నేల, నీరు, సూక్ష్మజీవులు, 'వ్యర్థ' ఉత్పత్తులు, అటవీ, వ్యవసాయం అనే మూలకాల సమైక్య సేంద్రీయ వ్యవసాయానికి అంతర్లీనంగా ఉన్న భావన. ఇది సహజ వనరుల స్థిరమైన ఉపయోగం కోసం మేలి కలయిక, ఆహార భద్రత, మెరుగైన పోషణను సాధించడం, స్థిరమైన వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం’ లక్ష్యంగా సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం దిశగా ఉంటుంది.
అందువల్ల అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉత్పత్తిదారులపై ఎక్కువ అవగాహన మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంతో, భారతీయ సేంద్రీయ రైతులు త్వరలో ప్రపంచ వ్యవసాయ వాణిజ్యంలో పటిష్టమైన స్థానాన్ని సంపాదించుకోనున్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India ranks first in number of organic farmers and ninth in terms of area under organic farming; Major organic exports from India are flax seeds, sesame, soybean, tea, medicinal plants, rice and pulses
Organic e-commerce platform being strengthened for directly linking farmers with retail and bulk buyers
Organic Food for Health and Nutrition #Atma Nirbhar Krishi
13 AUG 2020 4:03PM by PIB Delhi
The growth story of organic farming is unfolding with increasing demand not only in India but also globally. In a world battered by the COVID pandemic, the demand for healthy and safe food is already showing an upward trend and hence this is an opportune moment to be captured for a win-win situation for our farmers, consumers and the environment.
India ranks first in number of organic farmers and ninth in terms of area under organic farming. Sikkim became the first State in the world to become fully organic and other States including Tripura and Uttarakhand have set similar targets. North East India has traditionally been organic and the consumption of chemicals is far less than rest of the country. Similarly the tribal and island territories are being nurtured to continue their organic story.
With the aim of assisting farmers to adopt organic farming and improve remunerations due to premium prices, two dedicated programs namely Mission Organic Value Chain Development for North East Region (MOVCD) and Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) were launched in 2015 to encourage chemical free farming. With the simultaneous thrust given by the Agri-export Policy 2018, India can emerge as a major player in global organic markets. The major organic exports from India have been flax seeds, sesame, soybean, tea, medicinal plants, rice and pulses, which were instrumental in driving an increase of nearly 50% in organic exports in 2018-19, touching Rs 5151 crore. Modest commencement of exports from Assam, Mizoram, Manipur and Nagaland to UK, USA, Swaziland and Italy have proved the potential by increasing volumes and expanding to new destinations as the demand for health foods increases.
Certification is an important element of organic produce to instill customer confidence. Both PKVY and MOVCD are promoting certification under Participatory Guarantee System (PGS) and National Program for Organic Production (NPOP) respectively targeting domestic and exports markets. The Food Safety and Standards (Organic Foods) Regulations, 2017 are based on the standards of NPOP and PGS. The consumer should look for the logos of FSSAI, Jaivik Bharat / PGS Organic India on the produce to establish the organic authenticity of the produce. PGS Green is given to chemical free produce under transition to ‘organic’ which takes 3 years.
About 40,000 clusters are being assisted under PKVY covering an area of about 7 lakh ha. MOVCD has brought in its fold 160 FPOs cultivating about 80,000 ha. For these clusters to become sustainable, it is important that henceforth market led production starts in a contract farming mode, so that there is a ready market for the produce and industry also gets the desired quality and quantity when required. This is being pursued in right earnest with bulk buyers including the phtyo extracts industries. The commodities with highest potential include ginger, turmeric, black rice, spices, nutri cereals, pineapples, medicinal plants, buckwheat, bamboo shoots, etc. Supplies have started from NER including for Mother Dairy from Meghalaya, Revanta Foods and Big Basket from Manipur. Number of instances of farmer groups setting up markets in RWAs and selling directly is increasingly becoming common especially in Maharashtra and Karnataka where fresh organic produce is lapped up by the urbanites and farmers get a better bargain with no intermediaries. The presence of aggregators is imperative to bring about economies of scale for the small and marginal farmers. Hence the concept of market led One district - One product is being encouraged, as also development of more clusters in the vicinity of bigger towns where the appetite for organics will be much more.
When the pandemic struck India, access to quality food was as high on priority for the country as much as health. Advisories to States on supporting direct marketing in order to decongest mandis led to number of States issuing orders and amending legislations, thereby opening up market options to farmers. Working within the constraints posed due to disruption in logistics, access to regular markets, decrease in demand, number of States and clusters innovated and converted this crisis into an opportunity. The Green Caravan of Kohima created market linkages from all villages of Nagaland to urban areas for vegetables, handicrafts and handlooms (www.instamojo.com). There was online sale of fruits and vegetables by FPOs in Maharashtra and doorstep delivery in specially designed electric vans in Punjab. Manipur Organic Agency (MoMA) mobilised all the 15 FPCs of MOVCD to collect produce and transport to two organic wholesale centers at Sanjenthong and Chingmeriong in Imphal for onward delivery to consumers.
The organic e-commerce platform www.jaivikkheti.in is being strengthened for directly linking farmers with retail as well as bulk buyers. Infusion of digital technology in a much bigger way has been a major takeaway during the pandemic period and is a welcome norm here to stay, saving in expenses on travel, logistics, etc while not compromising in any way on the quality of information sharing. In fact, video conferencing and webinars makes possible outreach with many more in the field, with minimum disruption in their works too and which was not possible in physical meetings. The NER States also participated in a webinar on Integrated Organic Farming models developed by ICAR, for increasing productivity, integrated nutrient and pest management and hence increase in farmers’ income. Video conferences are being held to understand the issues being faced by companies and strengthen the conversations with States and Regional Councils responsible for handholding clusters and in the process new partnerships are being forged for direct procurement from the farmers/farmer groups.
Natural farming is not a new concept in India, with farmers having tilled their land without the use of chemicals - largely relying on organic residues, cow dung, composts, etc since time immemorial. The philosophy underlying organic farming of integration of the elements – soil, water, microbes and ‘waste’ products, forestry and agriculture is the correct recipe for sustainable use of natural resources, which are coming under severe stress due to ever increasing requirement of food and feedstock for agri based industry. This is also in sync with the Sustainable Development Goal 2 targeting ‘end hunger, achieve food security and improved nutrition and promote sustainable agriculture’.
Hence with greater awareness and capacity building of the producers on compliance with international standards, Indian organic farmers will soon be reinforcing their rightful place in global agri trade.