Ministry of Tourism
Ministry of Tourism presents the 47th Webinar titled "Lesser known stories of India’s struggle against the British" under Dekho Apna Desh webinar series
The next webinar titled "Jallianwala Bagh: A turning point in the freedom struggle" will be held tomorrow
13 AUG 2020 7:57PM by PIB Delhi
As India gears up to celebrate its 74th Independence Day celebrations, the Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar Series presented a webinar titled “Lesser known stories of India’s struggle against the British” on 12th August 2020.
The 47th in the series of Dekho Apna Desh webinars, the Lesser known stories of India’s struggle against the British” was presented by Ms. Akila Raman and Ms. Nayantara Nayar. They both represent a company called Storytrails, an organisation that designs story-based walking tours, audio tours, local experiences and learning programmes for children and adults. Their stories showcase the history, culture and the way of life in India. On this webinar, their presenters took us through the lesser known stories of India’s struggle against the British. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
1) Sivaganga- Velu Nachiar
This story is set in Sivaganga, during the rule of Muthu Vaduganatha Peria Odaya Thevar. He was married to the princess of Ramanathapuram, Velu Nachiar. King Muthu came into conflict with his neighbour, the powerful king of Arcot. At that time, the British power too was rising in South India, and the British had a strong alley in the Nawab of Arcot. In 1772, the British attacked Sivaganga, intending to capture it for the Nawab. Muthu sent out emissaries to negotiate with them. It seemed though the British agreed to talk with them, so the Sivaganga forces relaxed their guard. The British forces swept in and massacred all of them, including King Muthu.
The crux of the story was the heroic battle waged by Velu Nachiar. She was determined to avenge her husband’s death. She had the support of the Marudu Brothers, fierce warlords who stood by her, along with a band of loyalists. Velu Nachiar was protected by Udaiyal, the leader of her bodyguards. The British captured her and tortured her to get her to reveal the whereabouts of Velu Nachiar. Udaiyal did not give in, and was killed. The brave Velu raised one more battalion of women and named it Udaiyal Regiment. It was commanded by the fiercely loyal Kuyili. Velu Nachiar met Haidar Ali, the king of Mysore, and convinced him to help her. Haider Ali sent 5,000 men to help Velu Nachiar to get back Sivaganga.
But, by now, Sivaganga had been handed over to the British, and they had fortified the place. Kuyili smuggled some female guerillas in, and while they held the British at bay, she entered the ammunition store, and set it on fire. She died in the process.
Velu Nachiar became Queen of Sivaganga and ruled for ten years. Sivaganga remained under the rule of her family until the merger of princely states happened in 1947. The Government of India has released a stamp in her honour in 2008.
2) Mumbai- Benjamin Horniman
The Horniman Circle Gardens is a large park in South Mumbai, situated in the busy Fort district of Mumbai. It got its name in honour of Benjamin Horniman, the British editor of a newspaper called The Bombay Chronicle.
The Bombay Chronicle was begun by Sir Pherozeshah Mehta. As its editor, Horniman spoke up against colonialism. He used the Bombay Chronicle to speak about Indian nationalist causes.
Then in 1919, the Jallianwala Bagh massacre happened in Amritsar. The British knew that there would be a terrible backlash over the incident. They immediately clamped down on the press. Horniman defied the censorship. He smuggled a first-hand report of the massacre out of Punjab and published it. He continued publishing follow ups to the story and got the British really worried. They deported Horniman to England. Horniman smuggled reports and photos of British atrocities with him and broke the same stories to an equally shocked British public. All this forced the British to confront many of the harsher truths of colonial rule. The Jallianwala Bagh massacre was brought before the Parliament and condemned by several British politicians. Horniman continued to protest against the cruelties of the British rule in India in all his writings from England. In 1926, he exploited a loophole in his deportation order and returned to India to continue his work.
Even today, in the Horniman Circle, one can see a red building that is the office of the Bombay Samachar, a newspaper printed in Gujarati. It is the oldest functioning newspaper in all of Asia. It was started in 1822 and is still running after nearly 200 years, today as the Mumbai Samachar. That building was also the birthplace of the Bombay Chronicle and the place where Horniman worked from.
Horniman died in 1948, soon after Indian independence. That’s when this circle where the Bombay Chronicle functioned from, was renamed Horniman Circle - in honour of an Englishman who showed Indians the power of a free press.
3) Institutions to Control India
The British East India Company was a private Company ruling over parts of the Indian Subcontinent. The East India Company was a private limited company, reporting to a board of directors in London. Gradually, as their landholdings in India increased, they found it more and difficult to rule in India. So they introduced some British institutions to manage and control India, including the Judiciary, the Railways, the Army and English education.
A) Judiciary-
The British found the Indian legal system very difficult to use. So they just imported their own law into India, and even set up three courts, one each in the presidencies of Madras, Bombay and Calcutta. These courts functioned as the Supreme Courts of those presidencies. One can still see the three beautiful court buildings in the three cities.
These courts declared that everyone was equal under the law. But an Indian judge could never sit in judgement over a European. Lord Ripon, a Governor General of India, tried to set this right with the Ilbert Bill, but it wasn’t really successful.
The Ilbert bill left the Indians disillusioned and awoke them to the injustice that was being meted out to them. It became one more rallying point for the Indian independence struggle.
b) Railways-
The Royapuram station in Chennai is the oldest existing railway station in the whole of India. So why did the British gift the railway system to the Indians? Because they were here for trade and they needed to move their goods quickly and efficiently. Another reason was to move their troops fast for security. By the 1850s, the British had laid out railway lines connecting their big ports to the interiors. But the Indian railway system had some unintended consequences.
Those old Indian trains had carriages reserved for the white man. The other carriages were for ALL Indians - every social class and caste, bunched up together in one compartment, without giving any leeway for class and caste distinctions. This was very difficult for the Indians to accept. The idea that all people were equal was a new concept for most Indians. But a ride on a train quickly taught them this. It was on the railways that Indians started thinking of themselves as fellow Indians.
Funnily enough, the idea of equality under the law started in the second class railway carriages and rose up as a surge of nationalism. Ironically, the system which the British designed to hold on to India eventually made them lose it.
c) Armed Forces-
Did you know that the Madras regiment is the oldest regiment of the Indian Army? It was formed by Major Stringer Laurence, who gathered a willing bunch of Indians and made them into a fighting force. The army grew and was a great protection to the British. But there were some places where the army turned against their British masters The Vellore mutiny and the 1857 revolt come to mind. It was after the 1857 revolt that India was taken over by the British crown. This period, lasting 90 years, is today called the British Raj. The army too was taken over. But it was not demobilised. It was too precious an instrument of control to be abandoned. And it showed in the fact that more than 2 million Indians fought for the British in the 2 World Wars, and very honourably at that.
D) English Education in British India-
The British found it very difficult to govern a country the size of India. So they decided to educate the Indians and use them. They settled on using English as the medium of instruction. They also set up universities in Madras, Calcutta and Bombay – all of which are still standing.
In time, there was a whole new generation of Indians speaking English, and quite well too. They took up government jobs in offices, banks, army, railways -everywhere. They quickly realised that Indians were being exploited. Alll the prominent freedom fighters not only spoke clear English, and some of them were actually trained in England: Gandhi, Nehru, Jinnah, Bose, and many more. And so it was the education system that the British established in India, that unexpectedly rebounded on them.
4) Madurai- Masi street
The image of a frail-looking Mahatma Gandhi in his khadi attire is an iconic one. He even went to England to meet King George V, wearing his Dhoti, shawl and chappals. Gandhi was actually making a statement with his clothes, a statement about economic conditions in India. India was always famous for her cotton cloth. When the British came here, they too took back lots of cotton with them. Gradually, they began taking raw cotton from here, weaving it in England, and selling the finished cloth in India, for a high profit. This meant the spinners and weavers were left jobless in India. Gradually, the entire well-established cotton weaving industry ground down to almost nothing.
In 1921, Gandhi was on a visit to Madurai in Tamil Nadu. He was shocked by the poverty he saw on the streets. Many people were so poor that they only had a length of cloth around their waists, and little else. Gandhi was horrified. He decided that he would only wear what the poorest in the nation wore. The next morning, on the 22st of September, 1921, Gandhi emerged from his room in Madurai, clad in a short dhoti, sandals on his feet, and a shawl. And from then on, these clothes became his fashion statement and his identity, until his death.
Gandhi urged Indians to use a spinning wheel - the charkha - to spin their own yarn and to make khadi cloth with it. People of all classes across the country, took to this enthusiastically. With this act, Gandhi took the freedom movement out of the hands of the educated elite and handed it over to the masses. From then on, the hand spun cotton called khadi became the uniform of the freedom fighters and a symbol of the freedom movement.
The house where Gandhi adopted his new attire still stands in Madurai. Today, the ground floor is a Khadi Kraft store. There is a small museum on the first floor with a stone tablet marking this historic moment.
Ms. Rupinder Brar in her concluding remarks spoke about Ministry of Tourism’s Incredible India Tourist facilitator certification programme which will enable citizens to learn online, and become a Certified facilitator that will give them the opportunity to showcase our beautiful Country. This will further empower them to be responsible and do their rights and duties properly.
The Dekho Apna Desh Webinar Series are presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the Webinar scheduled on 14th August 2020 at 11:00 am, is titled Jallianwala Bagh: A turning point in the freedom struggle and registration is open for the webinar: https://bit.ly/JallianwalaBaghDAD

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, "ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਜਾਣੀਆਂ-ਪਛਾਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ 47ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ “ਜਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ: ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੋੜ” ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਵੇਗਾ
13 AUG 2020 7:57PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ 74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਨੇ 12 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ “ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਜਾਣੀਆਂ-ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
'ਦੇਖੋ ਅਪਣਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ 47ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਕੀਲਾ ਰਮਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਯਨਤਾਰਾ ਨਾਇਰ ਨੇ “ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਜਾਣੀਆਂ- ਪਛਾਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ” ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸਟੋਰੀਟਰੇਲਸ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਕ ਸੰਗਠਨ ਜੋ ਕਹਾਣੀ-ਅਧਾਰਤ ਟੂਰ, ਆਡੀਓ ਟੂਰ, ਸਥਾਨਕ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਜਾਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਜਾਣੀਆਂ-ਪਛਾਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ।
1) ਸਿਵਗੰਗਾ- ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ
ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਸਿਵਗੰਗਾ ਵਿੱਚ, ਮੁਥੂ ਵਡੂਗਾਨਾਥ ਪੇਰਿਆ ਓਦਿਆ ਥੈਵਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਸਦਾ ਵਿਆਹ ਰਮਨਾਥਪੁਰਮ ਦੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਰਾਜਾ ਮੁਥੂ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ, ਅਰਕੋਟ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਜੇ ਨਾਲ ਝਗੜਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ, ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਅਰਕੋਟ ਦੇ ਨਵਾਬ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਨ। 1772 ਵਿੱਚ, ਨਵਾਬ ਲਈ ਇਸ ਉੱਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਵਗੰਗਾ ਉੱਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ। ਮੁਥੂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਦੂਤਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ। ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ਼ੀ ਹੋ ਗਏ, ਇਸ ਲਈ ਸਿਵਗੰਗਾ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ। ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਫੌਜਾਂ ਨੇ ਅੰਦਰ ਆ ਕੇ ਰਾਜਾ ਮੁਥੂ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਕਤਲੇਆਮ ਕੀਤਾ।
ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਅਰੰਭੀ ਗਈ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਸੀ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਦਾ ਬਦਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਰੂਡੂ ਭਰਾਵਾਂ, ਕੱਟੜ ਜੋਧਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਫ਼ਾਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਸੀ, ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅੰਗ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੇ ਆਗੂ ਉਦੈਯਾਲ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਫੜ ਲਿਆ ਅਤੇ ਤਸੀਹੇ ਦਿੱਤੇ। ਉਦੈਯਾਲ ਨੇ ਈਨ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ ਅਤੇ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬਹਾਦਰ ਵੇਲੂ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਟਾਲੀਅਨ ਖੜੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਉਦੈਯਾਲ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰ ਕੁਯੀਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ ਨੇ ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਰਾਜੇ ਹੈਦਰ ਅਲੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਹੈਦਰ ਅਲੀ ਨੇ ਸਿਵਗੰਗਾ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 5,000 ਆਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ।
ਪਰ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਵਗੰਗਾ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕੁਇਲੀ ਨੇ ਕੁਝ ਔਰਤ ਗੁਰੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੂੰ ਖਾੜੀ 'ਤੇ ਰੋਕਿਆ,ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਅਸਲਾ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗ ਲਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
ਵੇਲੂ ਨਚੀਅਰ ਸਿਵਗੰਗਾ ਦੀ ਰਾਣੀ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਦਸ ਸਾਲ ਰਾਜ ਕੀਤਾ। ਸਿਵਗੰਗਾ 1947 ਵਿੱਚ ਰਿਆਸਤਾਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਹੋਣ ਤਕ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰਾਜ ਅਧੀਨ ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2008 ਵਿੱਚ ਇਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
2) ਮੁੰਬਈ- ਬੈਂਜਾਮਿਨ ਹੌਰਨੀਮਨ
ਹੌਰਨੀਮਨ ਸਰਕਲ ਗਾਰਡਨਜ਼ ਦੱਖਣੀ ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਾਰਕ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਵਿਅਸਤ ਫੋਰਟ ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਨਾਮ 'ਦ ਬੰਬੇ ਕ੍ਰੋਨਿਕਲ' ਅਖਬਾਰ ਦੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸੰਪਾਦਕ ਬੈਂਜਾਮਿਨ ਹੌਰਨੀਮਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਬੰਬੇ ਕ੍ਰੋਨਿਕਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਰ ਫਿਰੋਜ਼ਸ਼ਾਹ ਮਹਿਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਹੌਰਨੀਮਨ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੰਬੇ ਕ੍ਰੋਨਿਕਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਕਾਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਣ ਲਈ ਕੀਤੀ।
ਫਿਰ 1919 ਵਿੱਚ, ਜਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ਦਾ ਕਤਲੇਆਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰੈੱਸ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾ ਦਿੱਤੀ। ਹੌਰਨੀਮਨ ਨੇ ਸੈਂਸਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਠੁਕਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਕਤਲੇਆਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਨੇ ਖਬਰ ਨੂੰ ਲੜੀਵਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੂੰ ਫਿਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੌਰਨੀਮਨ ਨੂੰ ਇੰਗਲੈਂਡ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ। ਹੌਰਨੀਮਨ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵੀ ਲੈ ਗਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਭ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਠੋਰ ਸੱਚਾਈਆਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ। ਜਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ ਕਤਲੇਆਮ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕਈ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੌਰਨੀਮਨ ਨੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਿਖਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਬੇਰਹਿਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। 1926 ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੇਸ਼ ਨਿਕਾਲੇ ਦੇ ਹੁਕਮ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਲੱਭ ਕੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਾਪਸ ਭਾਰਤ ਪਰਤਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਵੀ ਹੌਰਨੀਮਨ ਸਰਕਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲਾਲ ਭਵਨ ਵੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਛਪਦੀ ਇਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਬੰਬੇ ਸਮਾਚਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਖਬਾਰ ਹੈ। ਇਹ 1822 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ 200 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਸਮਾਚਾਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਬੰਬੇ ਕ੍ਰੌਨਿਕਲ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਹੌਰਨੀਮਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ 1948 ਵਿੱਚ ਹੌਰਨੀਮਨ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਉਹ ਬੰਬੇ ਕ੍ਰੋਨਿਕਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ,ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਦਾ ਨਾਮ ਹੌਰਨੀਮਾਨ ਸਰਕਲ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ - ਇੱਕ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
3) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀ ਸੀ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਂਦੀਪ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਉੱਤੇ ਰਾਜ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕੰਪਨੀ ਸੀ ਜੋ ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਇਕ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ, ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆਈ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਕੁਝ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ, ਰੇਲਵੇ, ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸਿਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਏ) ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ-
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ ਆਪਣਾ ਕਾਨੂੰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਤਿੰਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਮਦਰਾਸ, ਬੰਬੇ ਅਤੇ ਕਲਕੱਤਾ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਅਦਾਲਤਾਂ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਜੇ ਵੀ ਤਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸੁੰਦਰ ਦਰਬਾਰ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਕੋਈ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਪਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜੱਜ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਲਾਰਡ ਰਿਪਨ ਨੇ ਇਲਬਰਟ ਬਿੱਲ ਨਾਲ ਇਸ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਇਲਬਰਟ ਬਿੱਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਬੇਇਨਸਾਫੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਗਾਇਆ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਬਿੰਦੂ ਬਣ ਗਿਆ।
ਬੀ) ਰੇਲਵੇ-
ਚੇਨਈ ਦਾ ਰੋਇਆਪੁਰਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਫਿਰ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਦਾਤ ਕਿਉਂ ਦਿੱਤੀ? ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇੱਥੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਇਕ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੇਜਣਾ ਸੀ। 1850 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ, ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕੁਝ ਅਣਜਾਣੇ ਨਤੀਜੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫੇਦ ਆਦਮੀਆਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਵਾਹਨ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਸਨ - ਹਰੇਕ ਸਮਾਜਿਕ ਵਰਗ ਅਤੇ ਜਾਤੀ, ਵਰਗ ਅਤੇ ਜਾਤੀ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਲਈ ਕੋਈ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਇੱਕ ਡੱਬੇ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਗਏ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕਿ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਬਰਾਬਰ ਸਨ, ਬਹੁਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਸੀ। ਪਰ ਰੇਲ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਹੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਾਥੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੂਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ। ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਉੱਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਆਖਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੀ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ।
ਸੀ) ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ –
ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਦਰਾਸ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਹੈ? ਇਹ ਮੇਜਰ ਸਟ੍ਰਿੰਗਰ ਲੌਰੇਂਸ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇੱਛੁਕ ਸਮੂਹ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੜਾਈ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਫੌਜ ਵਧਦੀ ਗਈ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਵੈਲੂਰ ਵਿਦਰੋਹ ਅਤੇ 1857 ਦੇ ਬਗ਼ਾਵਤ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਸਨ ਜਿੱਥੇ ਫੌਜ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆ ਗਈ।1857 ਦੇ ਬਗ਼ਾਵਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਤਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਾਂ, 90 ਸਾਲਾਂ ਤਕ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫੌਜ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲਈ ਗਈ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਾ ਇਹ ਅਨਮੋਲ ਸਾਧਨ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ 2 ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਤਿਕਾਰ ਸੀ।
ਡੀ) ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਗਲਿਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ-
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਦਰਾਸ, ਕਲਕੱਤਾ ਅਤੇ ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ - ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਅਜੇ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ।
ਸਮਾਂ ਬੀਤਣ ਨਾਲ, ਇੱਥੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਬੋਲ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਫਤਰਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ, ਸੈਨਾ, ਰੇਲਵੇ ਸਮੇਤ ਹਰ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਬੋਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੰਗਲੈਂਡ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ: ਗਾਂਧੀ, ਨਹਿਰੂ, ਜਿੰਨਾਹ, ਬੋਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਲਟਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ।
ਡੀ) ਮਦੁਰਾਈ - ਮਾਸੀ ਗਲੀ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਖਾਦੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਮੂਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਧੋਤੀ, ਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਚੱਪਲ ਪਹਿਨ ਕੇ ਰਾਜਾ ਜਾਰਜ ਪੰਜਵੇਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਇੰਗਲੈਂਡ ਗਏ ਸਨ। ਗਾਂਧੀ ਦਰਅਸਲ ਆਪਣੇ ਕਪੜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਇਕ ਬਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਰਿਹਾ। ਜਦੋਂ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਇਥੇ ਆਏ, ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸੂਤ ਲੈ ਗਏ। ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਕੱਚਾ ਸੂਤ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਬੁਣਿਆ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਪੜੇ ਵਧੇਰੇ ਮੁਨਾਫੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਬੁਣਕਰ ਅਤੇ ਜੁਲਾਹੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ, ਪੂਰੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਕਪਾਹ ਬੁਣਾਈ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਲਗਭਗ ਗਿਰਾਵਟ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ।
1921 ਵਿੱਚ, ਗਾਂਧੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਦੁਰਾਈ ਦੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਸਨ। ਉਹ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਤੇ ਵੇਖਿਆ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇੰਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਸਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਕ ਦੁਆਲੇ ਸਿਰਫ ਲੰਬੇ ਕੱਪੜੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ। ਗਾਂਧੀ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ ਉਹੀ ਪਹਿਨਣਗੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਪਹਿਨੀਆ ਸੀ। ਅਗਲੇ ਹੀ ਦਿਨ 22 ਸਤੰਬਰ, 1921 ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਮਦੁਰਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਮਰੇ ਵਿਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ, ਇਕ ਧੋਤੀ ਪਾਈ ਹੋਈ ਸੀ, ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੱਤੀ ਅਤੇ ਇਕ ਸ਼ਾਲ ਸੀ।ਓਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਕਪੜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਤਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫੈਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਬਣ ਗਏ।
ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸੂਤ ਨੂੰ ਕਤਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਕਪੜੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਤਾਈ ਚਰਖੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਇਸ ਵੱਲ ਵਧੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਵਰਗ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੱਢ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਖਾਦੀ ਅਖਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਕਪਾਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ ਦੀ ਵਰਦੀ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਈ।
ਜਿਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਵਾਂ ਪਹਿਰਾਵਾ ਅਪਣਾਇਆ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਮਦੁਰਾਈ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਮੰਜਿਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਖਾਦੀ ਕਰਘਾ ਸਟੋਰ ਹੈ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਪਹਿਲੀ ਮੰਜ਼ਲ ਤੇ ਇਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਤੁੱਲ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸੁਵਿਧਾਕਰਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੁਵਿਧਾਕਰਤਾ ਬਣਨਗੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੁੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ।
'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/
'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਸ ਤੇ ਵੀ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕੜੀ ਲਈ 14 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ ਜਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ: ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੋੜ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ: https://bit.ly/JallianwalaBaghDAD