ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰਐੱਫਕਿਊਜ਼ (RfQs) ਬਾਰੇ ਦੂਸਰੀ ਪ੍ਰੀ-ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਚਲਣਗੀਆਂ
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਾਧੂ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਨਿਜੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
13 AUG 2020 12:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰਐੱਫਕਿਊਜ਼ ਬਾਰੇ ਦੂਸਰੀ ਪ੍ਰੀ-ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ 12 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ-ਮੰਗ ਘਾਟਾ ਹੋਰ ਘਟੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਾਧੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਇਕ ਦੋ-ਪੜਾਵੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਅਮਲ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਕਿਊ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਪੀ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰੀ-ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ 21 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰੀ-ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਦਸਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਇਕ ਬੋਲੀਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਪਟੇ ਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਖੁਲ੍ਹ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਡਾਟਾ, ਰਿਆਇਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਖਰੜਾ, ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਖਰੜਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂਅਲ ਫਾਰ ਸਟੈਂਡ੍ਰਡਜ਼ ਐਂਡ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਸ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਬੋਲੀ ਦੇ ਅਮਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਪ੍ਰੀ-ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ 12 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਰਵਾਂ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ 23 ਦੇ ਕਰੀਬ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੰਟੂਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਰਜ਼ੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦਿੱਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਅਮਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਹੋ ਗਈ।
ਅਰਜ਼ੀਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਅਤੇ ਹੱਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਰਜ਼ੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ।
ਦੂਸਰੀ ਪ੍ਰੀ-ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ 21 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਤਰੀਕ 8 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਫਕਿਊ, ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਵਿੱਚ ਸੋਧ, ਰਿਆਇਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਖਰੜਾ, ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਰਿਪੋਰਟ https://eprocure.gov.in/eprocure/app ਉੱਤੇ ਮੁੱਹਈਆ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਕੈਪਸ਼ਨ “ਟ੍ਰੇਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨ" ਹੈ।
ਮੈਨੂਅਲ ਆਵ੍ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਫਾਰ ਦ ਟ੍ਰੇਨਸ ਦਾ ਖਰੜਾ https://rdso.indianrailways.gov.in/ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Second Pre-application Conference on Private Train Project RfQs organised
Trains to run on public private partnership mode
These trains will be in addition to the trains already being run by Railways
Private trains to bring modern technology
Introduction of these additional private trains is expected to boost jobs
13 AUG 2020 12:45PM by PIB Delhi
Second Pre-application Conference on Private Train Project RfQs was held on 12th August 2020.
The Project for Private Participation in Passenger Train Operations will bring in a paradigm shift in passenger experience by significantly enhancing the quality of service while reducing transit time and supply demand deficit through introduction of modern technology rolling stock. The project will augment the availability of transportation services for the public.It may be noted that these trains will be in addition to trains already being run by Railways.
Introduction of these additional private trains is expected to boost jobs.
The private partners for undertaking the project will be selected through a two-stage competitive bidding process comprising of Request for Qualification (RFQ) and Request for Proposal (RFP).
The first pre-Application Conference was held on July 21, 2020.
Post first pre-application conference, Ministry of Railways (MoR) has reduced the RFQ fee by one tenth for participating in more than one project, removed restriction of up to 3 projects per bidder and clarified that leasing of trains is allowed. MoR has also shared traffic data, draft concession agreement, draft feasibility report and draft manual for standards and specifications of trains etc.
As part of the Bidding Process, MoR conducted the second Pre-Application Conference on August 12, 2020, which received an over-whelming positive response, with participation from about 23 prospective Applicants with varied profiles.
The applicants highly appreciated the decision of MoR to share relevant documents of the project in a transparent manner.
The conference started with a discussion on the overview of the terms of the RfQ and contours of the project followed by a detailed discussion on the queries raised by the prospective Applicants - with clarifications provided by the officials of MoR and NITI Aayog, facilitating improved clarity on the provisions of RFQ and the bidding process.
The applicants raised queries on a number of issues were addressed and clarified.
Further, the applicants were advised to follow all instructions given in RFQ for submission of RFQ.
The responses to second pre-application conference will be uploaded by 21 Aug 2020.
The due date for opening of RFQ is 8 Sept 2020.
The documents for the Project including RfQ, Corrigendum to RfQ, draft Concession Agreement, Feasibility Report are available on https://eprocure.gov.in/eprocure/app captioned a “train operation”.
The draft Manual of Specifications and Standards for the Trains are uploaded on https://rdso.indianrailways.gov.in/ seeking comments from stakeholders.