ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੈਟਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ
12 AUG 2020 7:20PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰੀ-ਫਿੱਟਡ ਬੈਟਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬੈਟਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਵਾਹਨ ਵੇਚੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਦਾ ਮੇਕ / ਟਾਈਪ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਵਾਹਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ, ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ (ਨਿਯਮਿਤ ਬੈਟਰੀ ਜਾਂ ਸਵੈਪੇਬਲ ਬੈਟਰੀ) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 126 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1989 ਅਧੀਨ ਸਬੰਧਿਤ ਫਾਰਮ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ, ਫਾਰਮ -21 (ਵਿਕਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ), ਫਾਰਮ -22 (ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਰੋਡ ਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ) ਅਤੇ ਫਾਰਮ -22- ਏ (ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੜਕ ਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਜਦੋਂ ਬਾਡੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ), ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮ 47 (ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ) ਅਧੀਨ ਵਾਹਨ, ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੰਜਨ ਨੰਬਰ/ਮੋਟਰ ਨੰਬਰ (ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ)।
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦਰਾਮਦ ਬਿਲ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਬਿਲ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਬਲਕਿ ਉੱਭਰਦੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਕੀਮਤ (ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦੇ 30-40% ਬਣਦੇ ਹਨ) ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫ਼ਰਸ਼ਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਾਹਨ ਬੈਟਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਵੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ 2 ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ (2 ਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ 3 ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ (3 ਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗਤ ਆਈਸੀਈ 2 ਅਤੇ 3 ਡਬਲਿਊ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੇਗੀ। ਬੈਟਰੀ ਓਈਐੱਮ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH allows Sale and Registration of Electric Vehicles without batteries
12 AUG 2020 7:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has allowed registration of electric vehicles without pre-fitted batteries. In a letter to Transport Secretaries of all the States and UTs, the ministry has clarified that vehicles without batteries can be sold and registered based on the type approval certificate issued by the Test Agency. Further, that there is no need to specify the Make/Type or any other details of the Battery for the purpose of Registration. However, the prototype of the electrical vehicle, and the battery (regular battery or the swappable battery) is required to be type approved by the test Agencies specified under Rule 126 of the Central Motor Vehicles Rules, 1989.
Attention of the States/UTs has been drawn to the relevant FORMS under Central Motor Vehicles Rules, 1989. Viz. FORM-21 (Sale certificate), FORM -22 (Road worthiness certificate issued by the manufacturer) and FORM-22-A (Road worthiness certificate issued for Motor vehicles where fabrication of the body is done separately), required for the registration of Motor Vehicles under Rule 47 (Application for registration of Motor Vehicles), clearly specify Engine number/Motor number (In case of battery operated vehicles).
The Government is striving to create an ecosystem to accelerate the uptake of electric mobility in the country. It is time to come together to work Jointly to achieve the broader national agenda to reduce vehicular pollution and oil import bill. This will not only protect the environment and reduce the oft import bill but also provide opportunities to sun rise industry.
For the promotion of electrical two wheelers and three wheeler vehicles, there are recommendations brought to the notice of the Ministry to delink the cost of battery (which accounts for 30-40% of the total cost) from the vehicle cost. Vehicles could then also be sold in the market without the battery. This will make the upfront cost of the electrical 2 wheeler (2W) and 3 wheelers (3W) to be lower than ICE 2 and 3W. The battery could be provided separately by the OEM or the energy service provider.