कृषी मंत्रालय
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांच्या हस्ते कृषी मेघचा शुभारंभ
नवभारताच्या डिजिटल शेतीच्या दिशेने कृषी मेघ हे पुढचे पाऊल आहे - तोमर
11 AUG 2020 8:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑगस्‍ट 2020
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी आज कृषी मेघ (राष्ट्रीय कृषी संशोधन आणि शिक्षण प्रणाली-क्लाऊड इन्फ्रास्ट्रक्चर अँड सर्व्हिसेस) आणि केव्हीसी अल्युनेट (कृषी विश्वविद्यालय माजी छात्र नेटवर्क) आणि उच्च कृषी शैक्षणिक संस्थाना ऑनलाईन मान्यता प्रणाली (एचईआय)सुरू केली.
नवीन शैक्षणिक धोरण 2020 च्या धर्तीवर देशातील राष्ट्रीय कृषी शिक्षण प्रणाली मजबूत करण्यासाठी आणि कृषी विद्यापीठाच्या विद्यार्थ्यांना अधिक संबंधित आणि उच्च-गुणवत्तेचे शिक्षण प्रदान करण्याच्या उद्देशाने केंद्र सरकार -जागतिक बँकेच्या अर्थसहाय्याने राष्ट्रीय कृषी उच्च शिक्षण प्रकल्पाची रचना करण्यात आली आहे यावर केंद्रीय मंत्र्यांनी भर दिला . देशातील कोणत्याही कानाकोपऱ्यात आणि जगभरात कुठंही सहज उपलब्ध होण्यासाठी महत्त्वपूर्ण संशोधन-आधारित माहितीचे तत्काळ डिजिटल पद्धतीने जतन करण्याची गरज तोमर यांनी व्यक्त केली. शेतीत खासगी गुंतवणूक सक्षम करण्यावरही त्यांनी भर दिला. कृषी मेघ हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मांडलेल्या नवभारताच्या संकल्पनेतील डिजिटल शेतीच्या दिशेने उचललेलं पुढचे पाऊल आहे असे ते म्हणाले.
2-3 ICAR संस्थांना आंतरराष्ट्रीय मान्यताप्राप्त संशोधन केंद्रे बनवावी असे केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री परशोत्तम रुपाला म्हणाले. तसेच संशोधकांना वास्तविक माहिती उपलब्ध करुन देण्यावरही त्यांनी भर दिला.
केंद्रीय कृषि आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री कैलाश चौधरी यांनी हैदराबाद येथील आयसीएआर-नॅशनल अकॅडेमी ऑफ ऍग्रिकल्चरल रिसर्च मॅनेजमेंट येथील आपत्ती निवारण केंद्राबरोबर नवी दिल्ली येथील आयसीएआर-भारतीय कृषी सांख्यिकी संशोधन संस्थेचे आयसीएआर-डेटा केंद्रचे एकात्मीकरण करणार्‍या कृषी मेघची स्थापना केल्याबद्दल आयसीएआरची प्रशंसा केली. हा उपक्रम कृषी क्षेत्रातील क्रांती असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
डॉ. त्रिलोचन मोहपात्र, सचिव (डीएआरई ) आणि महासंचालक (आयसीएआर) यांनी आयसीएआर राष्ट्रीय कृषी उच्च शिक्षण प्रकल्प (एनएएचईपी) अंतर्गत विविध श्रेणीतील 58 विद्यापीठांना सहाय्य पुरवण्यात आल्याचे सांगितले. विविध आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठांमध्ये सुमारे 120 प्राध्यापकांना देण्यात आलेल्या प्रशिक्षणाबरोबरच सुमारे 377विद्यार्थ्यांना (यूजी, पीजी आणि पीएचडी) आंतरराष्ट्रीय प्रशिक्षण / इंटर्नशिप मिळाली आहे. इंटरनेट तंत्रज्ञानाचा / डिजिटलायझेशनचा अधिकाधिक वापर करण्यावरही त्यांनी भर दिला. डॉ. महापात्र यांनी कृषी मेघाची मुख्य वैशिष्ट्ये अधोरेखित केली. ही वैशिष्ट्ये प्रतिमा विश्लेषण, पशुधनामधील रोग ओळखणे इत्यादी माध्यमातून व्यापक शिक्षण आधारित अप्लिकेशन तयार करणे आणि तैनात करण्यासाठी एआय / डीप लर्निंग सॉफ्टवेयर / टूल्स किटने सुसज्ज आहेत असे ते म्हणाले. कृषी मेघ हा डिजिटल इंडियाचा एक नवीन अध्याय आहे ज्यायोगे शेतकरी, संशोधक, विद्यार्थी आणि धोरणकर्ते यांना आयसीएआर संस्था आणि राज्य कृषी विद्यापीठांनी निर्माण केलेल्या डिजिटल स्वरुपात शेती, संशोधन, शिक्षण आणि विस्तारासंदर्भात अद्ययावत आणि नवीन माहिती उपलब्ध झाली आहे.
तत्पूर्वी, आपल्या स्वागतपर भाषणात डॉ.आर.सी. अग्रवाल, उपसंचालक (कृषी शिक्षण), आयसीएआर यांनी कार्यक्रमाच्या मुख्य उद्दिष्टाबाबत माहिती दिली. कृषी विद्यापीठांच्या माजी विद्यार्थ्यांसाठी सोशल नेटवर्किंगच्या कल्पनेचा परिणामस्वरूप केव्हीसी अल्युनेट विकसित करण्यात आल्याचे अधोरेखित केले. यामुळे सर्व 74 कृषी विद्यापीठांचे माजी विद्यार्थी एकमेकांशी संपर्क साधू शकतील आणि विद्यार्थ्यांना इंटर्नशिप, प्लेसमेंटमध्ये मदत करू शकतील असे ते म्हणाले.
एडवर्ड विल्यम ब्रेस्न्यान, कृती दल प्रमुख , वर्ल्ड बँक यांनी आयसीएआरचा उपक्रम परिवर्तनात्मक असल्याचे म्हटले आहे. यामुळे कृषी शिक्षण व्यवस्थेत मोठे परिवर्तन घडून येईल. आयसीएआर आणि त्याच्या संस्थांचे वरिष्ठ अधिकारीही या कार्यक्रमात व्हर्च्युअली सहभागी झाले होते.
कृषी मेघची ठळक वैशिष्ट्ये
1. राष्ट्रीय कृषी संशोधन आणि शिक्षण प्रणालीच्या (एनएआरईएस) डिजिटल कृषीच्या सेवा आणि पायाभूत गरजा भागवण्यासाठी 2012 मध्ये उभारलेले विद्यमान डेटा सेंटर (आयसीएआर-डीसी) क्लाऊड संगणकीय पायाभूत सुविधांसह बळकट केले जाईल.
2. आयसीएआर -डीसी आणि आयसीएआर-कृष मेघ हे घटक असलेले एनएआरईएस-क्लाऊड इन्फ्रास्ट्रक्चर आणि सर्व्हिसेस ई-ऑफिस, आयसीएआर-ईआरपी ,एज्युकेशन पोर्टल, केव्हीके पोर्टल आणि मोबाइल अ‍ॅप्स, आयसीएआर संस्था संकेतस्थळे, अ‍ॅकॅडमिक मॅनेजमेंट सिस्टम, माजी विद्यार्थी पोर्टल, यूजी आणि पीजी स्तरावरचे ई-कोर्सेस इ. सारख्या महत्वपूर्ण ऍप्लिकेशनच्या तैनातीसह एनएआरईएस प्रणालीच्या वाढत्या आयटी गरजा पूर्ण करण्यासाठी एक मजबूत आणि गतिशील व्यासपीठ उपलब्ध करतात.
3. एनएएचईपी अंतर्गत, विद्यमान आयसीएआर डेटा सेंटरची व्याप्ती कृषी विद्यापीठांना त्यांची संकेतस्थळे आणि आयटी उपायांसाठी होस्ट करण्यास सक्षम बनवण्यासाठी वाढवण्यात आली आहे
4. सध्याच्या कोविड -19 परिस्थितीमध्ये, आयटी ऍप्लिकेशनच्या 24x7 उपलब्धतेमुळे घरून काम करणे तसेच व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे वैज्ञानिक सहकाऱ्यांशी सहकार्य करणे शक्य झाले आहे.
5. जोखीम कमी करण्यासाठी, ई-गव्हर्नन्सची गुणवत्ता, उपलब्धता आणि प्रवेशयोग्यता, संशोधन वाढवण्यासाठी , देशातील कृषी क्षेत्राचा विस्तार आणि शिक्षण वाढविण्यासाठी एनएएआरएम हैदराबाद येथील आयसीएआर-कृषी मेघ आयसीएआर-आयएएसआरआय नवी दिल्ली येथील आयसीएआर-डेटा सेंटरसह जोडण्यात आले आहे
6. एनएएआरएम , हैदराबादची निवड निवडण्यात आली आहे कारण ती वेगळ्या भूकंपक्षेत्रात आहे. हैदराबाद योग्य आहे कारण कुशल आयटी मनुष्यबळ तसेच अनुकूल हवामानासह कमी आर्द्रता पातळी देखील उपलब्ध आहे जी डेटा सेंटर वातावरणात नियंत्रित करता येते.
7. या नवीन केंद्रामध्ये प्रतिमा विश्लेषणाद्वारे रोग आणि कीटक ओळख, परिपक्वता ओळखणे आणि प्रतिमा विश्लेषणाद्वारे फळे पिकविणे, पशुधनातील रोग ओळखणे इत्यादी सखोल शिक्षण आधारित ऍप्लिकेशनची निर्मिती आणि ते तैनात अद्ययावत एआय / डीप लर्निंग सॉफ्टवेयर / टूल्स किट आहेत.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar launches Krishi Megh
Krishi Megh is a step forward towards digital agriculture of New India – Shri Tomar
11 AUG 2020 6:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar today virtually launched the Krishi Megh (National Agricultural Research & Education System -Cloud Infrastructure and Services) along with the KVC ALUNET (Krishi Vishwavidyalaya Chhatr Alumni Network) and Online Accreditation System for Higher Agricultural Educational Institutions (HEI).
The Union Minister emphasized that the Government of India-World Bank funded National Agricultural Higher Education Project is designed for strengthening the national agricultural education system in the country with the overall objective to provide more relevant and high-quality education to the agricultural university students that is in tune with the New Education Policy - 2020. Shri Tomar accentuated the need to save and preserve the important research-based data in a prompt digitized form to enable its access anywhere in any corner of the country and the world. He also stressed on enabling private investments in agriculture. The Minister regarded the Krishi Megh as a step forward towards digital agriculture of New India as has been envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare said that 2-3 ICAR Institutes should be made research centres of international repute. He also stressed on providing the real time data to the researchers.
Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare complimented ICAR for establishing the Krishi Megh that integrates the ICAR-Data Centre at ICAR-Indian Agricultural Statistics Research Institute, New Delhi with the Disaster Recovery Centre at the ICAR-National Academy of Agricultural Research Management, Hyderabad. The Minister regarded the initiative as a revolution in agriculture.
Dr. Trilochan Mohapatra, Secretary (DARE) & Director General (ICAR) underlined about 58 Universities which have been supported in various categories under the ICAR National Agricultural Higher Education Project (NAHEP). The Director General highlighted about 377 students (UG, PG and Ph.D.) who have received international training / internships along with the training provided to around 120 faculty members in the various International Universities. He also stressed on maximizing the use of internet technology / digitalization. Dr. Mohapatra highlighted the main features of the Krishi Megh that is equipped with the latest AI / Deep learning software / tools kits for building and deploying of deep learning based applications through image analysis, disease identification in livestock, etc. He stressed that the Krishi Megh is a new chapter in digital India enabling the farmers, researchers, students and policy makers more equipped with updated and latest information regarding agriculture, research, education and extension in digital form generated by ICAR institutes and State Agriculture Universities.
Earlier, in his welcome address, Dr. R.C. Agrawal, Deputy Director General (Agricultural Education), ICAR briefed about the main objective of the programme. He highlighted the development of the KVC ALUNET that has been a result of an idea of social networking for the alumnus of the Agricultural Universities. He stressed that this shall enable the alumni of all the 74 Agricultural Universities in connecting with each other and making it possible to assist the students in internship, placements and to provide support to their alma maters.
Mr Edward William Bresnyan, Task Team Leader, World Bank regarded the ICAR’s initiative as a game changer that will bring a major transformation in the agricultural education system. The senior officials of ICAR and its institutes also virtually participated in the programme.
Key Features of Krishi Megh
1. For meeting the services and infrastructure needs of Digital Agriculture of National Agricultural Research and Education System (NARES). The existing Data Centre (ICAR-DC) built during 2012 shall be strengthened with cloud computing infrastructure.
2. NARES-Cloud Infrastructure and Services with its constituents ICAR-DC and ICAR-Krish Megh provide a robust and dynamic platform to meet the growing IT needs of the NARES system with the deployment of mission critical applications such as e-Office, ICAR-ERP, Education Portal, KVK Portal and mobile apps, ICAR institute websites, Academic Management System, Alumni Portal, e-Courses of UG and PG level etc.
3. Under NAHEP, the out-reach of existing ICAR Data Center is broadened to cover the Agriculture Universities enabling them to host their websites and IT solutions.
4. In the present COVID-19 situation, 24x7 availability of IT applications through have made it possible to work from home as well as to collaborate with fellow scientists through video conferencing.
5. ICAR-Krishi Megh at NAARM Hyderabad is synchronized with ICAR-Data Center at ICAR-IASRI, New Delhi has been built to mitigate the risk, enhance the quality, availability and accessibility of e-governance, research, extension and education in the field of agriculture in India.
6. NAARM, Hyderabad has been chosen as it lies in different seismic zone w.r.t. ICAR-Data Center at ICAR-IASRI, New Delhi. Hyderabad is also suitable as skilled IT manpower is available along with other suitable climatic conditions such as low humidity level which is controllable in the data center environment.
7. This new Centre has latest AI/Deep learning software/tools kits for building and deploying of deep learning based applications such as disease and pest identification using image analysis, detection of maturity and ripening of fruits through image analysis, disease identification in livestock etc.