ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਿਓਥਰਮਲ ਸਪ੍ਰਿੰਗਸ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਗੁਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਕਰੀਬ 600 ਜਿਓਥਰਮਲ ਸਪ੍ਰਿੰਗਸ ਹਨ
10 AUG 2020 12:45PM by PIB Chandigarh
ਜੁਵਾਲਾਮੁਖੀ ਵਿਸਫੋਟਾਂ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਚਟਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭੂ-ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਧਰਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਇਡ ਗੈਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹੈ ਜੋ ਧਰਤੀ ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 600 ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਸੋਤੇ ਹਨ। ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੌਸਮ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਚੱਟਾਨਾਂ ਦੇ ਖਿਸਕਣ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੋਤੇਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (ਸੀਓ 2) ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਜੀਓਲੋਜੀ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਨਿਕਾਸ (ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਜਲ ਦਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਅੱਲਗ ਹੋਣ ਦਾ) ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7.2 × 106 ਐੱਮਓਐੱਲ/ਸਾਲ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਰਨਲ "ਐਨਵਾਯਰਨਮੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਪੌਲਿਯੂਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ" ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਇਡ ਮੈਗਮਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਫਾਇਟ ਦੇ ਆਕਸੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕਾਰਬੋਨੇਟ ਚੱਟਾਨਾਂ ਦੇ ਮੈਟਾਮੋਰਫਿਕ ਡੇਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਭੂਮੱਧ ਪਾਣੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਭਾਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਲੀਕੇਟ ਚੱਟਾਨਾਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਈਸੋਟੋਪਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਦੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਲਟ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ 20 ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਆਈਸੋਟੋਪ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ। ਆਈਸੋਟੋਪਿਕ ਮਾਪ (ਕਾਰਬਨਿਕ ਅਤੇ ਅਕਾਰਬਨਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਸਥਿਰ ਆਈਸੋਟੋਪ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ ਦੀ ਪਛਾਣ) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਘਟਿਤ ਅਕਾਰਬਨਿਕ ਕਾਰਬਨ (ਸੀਡੀ13 ਸੀਡੀਆਈਸੀ), ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ (O18O) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭੂਮੱਧ ਵਸੰਤ ਜਲ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਘਟਿਤ ਅਕਾਰਬਨਿਕ ਕਾਰਬਨ ਦਾ 13ਸੀਡੀਆਈਸੀ ਅਨੁਪਾਤ (−8.5 ‰ ਤੋਂ + 4.0 + VPDB) ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਇਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਬਾਈਕਾਰਬੋਨੇਟ (HCO3−) 1697 ਤੋਂ 21,553 μEq / L ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ; ਕਲੋਰਾਈਡ ਅਤੇ ਸੋਡੀਅਮ 90 ਤੋਂ 19,171 μEq / L ਅਤੇ 436 ਤੋਂ 23181 μEq / L ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਦੇ ਜਲ ਵਿੱਚ Cl ਅਤੇ Na + ਦੀ ਉੱਚ ਸਾਂਦ੍ਰਤਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ~ 7.2 × 106mol ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਇਡ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਨਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਇਡ ਗੈਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਧਰਤੀ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਤਸਵੀਰ. ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਇਡ ਦੇ ਅਲੱਗ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਲਡੀਆ ਤੋਂ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ (1999); ਬੇਕਰ ਏਟ ਆਲ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਬੀ ਸ਼ੀਮੈਟਿਕ ਡੀ ਗੈਸਿੰਗ ਮਾੱਡਲ ਦੇ ਸਟਡੀ ਫੀਲਡ ਦਾ ਚਿਤਰਣ(2008)ਸੀ ਕੈਡਵੇਲ ਏਟ ਅਲ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲਾ ਅਧਿਐਨ ਖੇਤਰ (2013)
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1007/s11356-020-07922-1 )

Ministry of Science & Technology
Himalayan Geothermal Springs release huge amount of carbon dioxide in the atmosphere
Himalaya hosts about 600 geothermal springs having varied temperature and chemical conditions.
10 AUG 2020 12:45PM by PIB Delhi
Carbon outflux from Earth’s interior to the exosphere through volcanic eruptions, fault zones, and geothermal systems contribute to the global carbon cycle that effects short and long term climate of the Earth. Himalaya hosts about 600 geothermal springs having varied temperature and chemical conditions. Their role in regional and global climate, as well as the process of tectonic driven gas emission, needs to be considered while estimating emissions to the carbon cycle and thereby to global warming.
The Himalayan geothermal springs which cover about 10,000 square km in the Garhwal region of Himalaya, show a significant discharge of Carbon dioxide(CO2) rich water. This was found by Wadia Institute of Himalayan Geology, an autonomous institute under the Department of Science & Technology, Govt. of India, which investigated and characterised the gas emissions from these springs. The estimated carbon dioxide degassing (removal of dissolved gases from liquids, especially water or aqueous solutions) flux is nearly 7.2 ×106 mol/year to the atmosphere.
The study published in the scientific journal Environmental Science and Pollution Research suggested that CO2 in these thermal springs are sourced from metamorphic decarbonation of carbonate rocks present deep in the Himalayan core along with magmatism and oxidation of graphite. Most of the geothermal water is dominated by evaporation followed by weathering of silicate rocks. Isotopic analyses further point towards a meteoric source for geothermal water.
The team of scientists carried out detailed chemical and stable isotope analysis of water samples collected from 20 geothermal springs from major fault zones of Garhwal Himalaya. Isotopic measurements (identification of the abundance of certain stable isotopes and chemical elements within organic and inorganic compounds) such as Dissolved Inorganic Carbon (δ13CDIC ), and Oxygen (δ18O) along with major ions were analysed for all the samples.
They found that the geothermal spring water contains high Dissolved Inorganic Carbon δ13CDIC ratio (− 8.5‰to + 4.0‰VPDB), and among the major ions, bicarbonate (HCO3−) varied between 1697 to 21,553 μEq/L; chloride and sodium ranged between 90 to 19,171 μEq/L and 436 to 23181 μEq/L. A high concentration of Cl− and Na+ in geothermal spring waters indicated its deeper source.
Simulation studies done by the WIHG team suggest that these geothermal springs have the potential to degas~7.2 × 106 mol of CO2 per year to the atmosphere. Estimated flux from this study is comparable to release of CO2 during the uplift of the Himalaya (~1011 mol/year) and
sub-aerial volcanism (1012 mol/year) in the atmosphere. Such CO2 degassing should be taken into account to assess global carbon outflux in the earth’s atmosphere.
Fig. Schematic model for geogenic CO2 degassing. Background data: a Location of geothermal springs of study area plotted on geological map of the northwest (Garhwal) Himalaya obtained from Valdiya (1999); b Schematic degassing model of the study area adopted from Becker et al. (2008); c Background is the resistivity along our study area adopted from Caldwell et al. (2013)
(Publication Link: https://doi.org/10.1007/s11356-020-07922-1)