ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਰ. ਕੇ . ਪੁਰਮ ਵਿੱਚ 40 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ 46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਭੂਮੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ 17 ਸਾਲ ਦੀ ਦੇਰੀ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
ਆਵਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
10 AUG 2020 2:17PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਸੈਕਟਰ 12 ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ 40 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ਤੋਂ ਤਖਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਂਦਿਆਂ 46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ 2003 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰੇਤ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਦੇਰੀ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਵਾਸ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 17 ਸਾਲ ਦਾ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ-ਕਾਨੂੰਨੀ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਵਰਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ; ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਜ਼ਮੀਨ ਸਰੋਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ, ਡੀਡੀਏ, ਡੀਯੂਐੱਸਆਈਬੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬੈਜਲ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਟੇਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2003 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ 8,700 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀ ਇਸ ਬੇਸ਼ਕੀਮਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਜੇਕਰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇੱਛੁਕ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਉਚਿਤ ਹਿੱਸਾ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਕਿਰਾਏ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਸ ਮੰਗ ਸਿਰਫ਼ 38 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ 67 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਟਾਇਪ-3 ਅਤੇ ਟਾਇਪ-4 ਕੁਆਰਟਰਾਂ ਸਬੰਧੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਘਾਟ 72 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ 4024 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਟਾਇਪ-3 ਦੇ 32 ਅਤੇ ਟਾਇਪ-4 ਦੇ 28 ਕੁਆਰਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ 1400 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 536 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਣਉਚਿਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਸਦਨ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਿਅਲ ਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਨੂੰਨ, 2016 ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੂਰਗਾਮੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਿਅਲ ਇਸਟੇਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਲਗ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਨੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਰ ਆਲ ਮਿਸ਼ਨ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 1.07 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ 1.12 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ 65 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਕਾਰਨ ਭੂਮੀ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ।’’ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਲਈ ਬਾਕੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਪਕ ਵਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ.ਪੀ. ਕੇ. ਰਾਮਾਚਰਿਯੁਲੂ (Ramacharyulu), ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਕੇ. ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ :
ਮਾਣਯੋਗ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਪਕ ਵਰਮਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ!
ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅੱਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਨੋਖਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਇਹ ਕਿ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ 17 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰੇਤ ਲਈ ਵੰਡੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘਾਟ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ‘ਨਿਊ ਨਾਰਮਲ’ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲੋੜ ਸੀ, ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਮੌਕੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਸੀ।
ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਹੋਇਆ, ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਬੇਸ਼ਕੀਮਤੀ ਸਰੋਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ-ਕਾਨੂੰਨੀ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ 2003 ਵਿੱਚ 8,700 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸਦੇ ’ਤੇ ਕਈ ਕਬਜ਼ੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਘਾਟ ਅਤੇ ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਲਐਂਡਡੀਓ), ਡੀਡੀਏ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ, ਡੀਯੂਐੱਸਆਈਬੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈੱਟ ਗਵਰਨਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹਾਂ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਦੁਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਲੈਣ ਲਈ ਅਲਾਟ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿੱਸਾ ਅਜੇ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੱਗੇ 17 ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਹਾਊਸ ਰੈਂਟ ਅਲਾਊਂਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੋਣੀ ਸੀ। ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਸੂਲਿਆ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਟੀਵੀ ਦੇ ਸਥਾਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਕਿਰਾਇਆ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ 1400 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਸਿਰਫ਼ 38 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ 62 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 536 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਏ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਤ 105 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗੀ ਪੂਲ ਤਹਿਤ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 431 ਇਕਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਿਮਨ ਪੱਧਰ ਖਿਲਾਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 67 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਮੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ 72 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਘਾਟ ਟਾਇਪ-3 ਅਤੇ ਟਾਇਪ-2 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਘਰਾਂ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਘਾਟ ¬ਕ੍ਰਮਵਾਰ 42 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 21 ਫੀਸਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ’ਤੇ 4,024 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ 32 ਟਾਇਪ-3 ਅਤੇ 28 ਟਾਇਪ-4 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਨੇ ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬਲਾਕ ਹੋਣਗੇ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਪਲੱਸ 7 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਪਲੱਸ 13 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਨਾਲ ਐੱਫਐੱਸਆਈ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੀਆਰਆਈਐੱਚਏ (ਗ੍ਰੀਨ ਰੇਟਿੰਗ ਫਾਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਹੈਬੀਟੈਟ ਅਸੈਸਮੈਂਟ) ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ, ਕੰਸਟਰੱਕਸ਼ਨ ਦਾ ਮੋਨੋਲਿਥਿਕ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਡਬਲ ਬੇਸਮੈਂਟ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਫੀਚਰ ਹੋਣਗੇ।
ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਨੇੜਤਾ, ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼ੇ੍ਰੇਸ਼ਠ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬੁਰਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਮੰਗ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਸਦਨ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲ ਲਗ ਗਏ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਾਕੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਸਕੱਤਰੇਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਕਿ ਵਿਭਾਗੀ ਪੂਲੀ ਤਹਿਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਸਕਣ।
ਦੋਸਤੋ!
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋਰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰ’ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਜੂਨ, 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਗਹਿਰੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਇਸ ਆਵਾਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਦਿਵਾਈ ਹੈ।
ਰਿਅਲ ਇਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਤੋ ਰਾਤ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗਤਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਬੇਭਰੋਸਗੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਤਕਾਲੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਿਅਲ ਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਨੂੰਨ 2016 ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਣ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਫਰਕ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਸਹੀ ਸਬਕ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਸਬੰਧੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਿਆਨਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਮੈਂ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ, ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸਨੂੰ ਇਸ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ!

Vice President's Secretariat
40 dwelling units to be built for Rajya Sabha Secretariat employees in R.K. Puram
Chairman Shri Venkaiah Naidu lays Foundation Stone for the Rs. 46 Crore project
Shri Naidu laments 17 years delay in putting prime land to use
Minister Shri Puri assures early completion of the project
10 AUG 2020 2:17PM by PIB Delhi
To address the acute housing shortage for the employees of Rajya Sabha Secretariat, 40 dwelling units will be constructed in the prime Sector 12, R.K. Puram in the national capital.
Chairman of Rajya Sabha, Shri M. Venkaiah Naidu today laid the Foundation Stone for the Rs. 46 Crore housing complex by remotely unveiling the plaque from Uprashtrapati Niwas. Union Minister of Housing and Urban Affairs and Civil Aviation Shri Hardeep Singh Puri was present on the occasion.
Speaking after the unveiling, Shri Naidu expressed concern over the inordinate delay in putting the prime land to use that was allotted for the Secretariat as early as in 2003, even as the Secretariat employees were reeling under acute housing shortage. He said that the long period of 17 years taken for launching the housing project resulted in avoidable costs for the Secretariat. Shri Naidu referred to the social-economic-legal-administrative cobwebs that resulted in non-utilisation of precious land resource.
The Chairman referred to several rounds of meetings he held over the last two years with the Minister of Housing and Urban Affairs Shri Puri, Secretary (Housing and Urban Affairs) Shri Durga Shankar Mishra,senior officials of the Delhi Government, DDA, DUSIB, Land and Development Officer and others concerned to remove the hurdles in the way of utilization of the land parcel. Besides, Shri Naidu also spoke to the Lt. Governor Shri Anil Baijal and the Chief Minister of Delhi Shri Arvind Kejriwal in this regard.
Shri Naidu further said that if the 8,700 Sq. Mtrs of precious land allotted for the Rajya Sabha Secretariat in 2003 by the Directorate of Estates against payment was put to use for the intended purpose in time, the Secretariat could have benefitted significantly in the form of House Rent Allowance besides recovering substantial portion of the investment in the housing project by now. Referring to the huge annual rent of Rs. 30 Crore being paid by the Secretariat for locating RSTV in the NDMC Complex, relocation of the channel at the R.K. Puram land would have also benefitted substantially, he said.
Presenting the consequences of delay in utilizing the land in perspective, Shri Naidu stated that the housing demand of the employees of the Rajya Sabha Secretariat is being met only to the extent of 38% as against the housing demand satisfaction of 67% in case of the Central Government Employees in Delhi. Informing that the housing shortage in respect of Type-III and Type-IV quarters for the employees of the Secretariat is of the order of 72%, Shri Naidu said that 32 Type-III and 28 Type-IV quarters will be built in the first phase of the housing complex at R.K. Puram over an area of 4024 Sq. Mtrs. For the 1,400 officers and staff of the Secretariat, only 536 housing units are available at present.
Noting that provisioning of housing close to the work place motivates the employees to give out their best, Shri Naidu expressed concern over inadequate housing availability for the employees of the Rajya Sabha Secretariat given their long and arduous working hours, particularly, when the House is in session.
Recalling his association with the enactment of the Real Estate Regulation and Development Act, 2016 as the then Minister of Housing and Urban Poverty Alleviation, Shri Naidu said that this far reaching legislation has certainly made a difference to the real estate sector reeling under the crisis of credibility but still more needs to be done by all the stakeholders to give a fillip to the sector.
Minister of Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri assured the Chairman that though the NBCC has indicated a three year period for the completion of the housing complex, given the housing shortage, all efforts will be made to complete the project well ahead of the time. He informed that the Housing For All Mission in urban areas launched in 2016 has been progressing well with 1.07 Crore houses already sanctioned and the target of 1.12 Crore houses to be met very soon, much ahead of the target of 2022. He further informed that 35 lakh houses built in urban areas under this mission have been already taken possession and another 65 lakh houses are under construction.
Shri Puri noted that "The interest and commitment shown by the Rajya Sabha Chairman over the last two years succeeded in resolving a number of issues in utilizing the land which seemed at one stage difficult to surmount." The Minister assured that the remaining piece of land would also be made available for taking up the second phase of the housing complex for the Rajya Sabha Secretariat employees at the earliest possible.
Secretary General of Rajya Sabha Shri Desh Deepak Verma, Secretary Dr. P.P.K. Ramacharyulu, CMD of NBCC Shri P.K. Gupta and senior officials of the Ministry of Housing and Urban Affairs and the Rajya Sabha Secretariat were present on the occasion
The following is the full text of the speech:
Hon’ble Minister of Housing and Urban Affairs and Civil Aviation and Minister of State for Commerce and Industry Shri Hardeep Singh Puri ji, Rajya Sabha Secretary General Shri Desh Deepak Verma, Secretary to the Government of India Shri Durga Shanker Mishra, senior officials of the Rajya Sabha Secretariat and the Ministry of Housing and Urban Affairs !
Today’s event of laying the Foundation Stone for the Housing Complex for the employees of the Rajya Sabha Secretariat is unique on two counts. The first one being the virtual nature of it and the second being the inordinate delay in putting to good use the prime land allocated for the secretariat in the up market R.K.Puram in the national capital, 17 years ago, even as the employees have been reeling under acute shortage of housing.
With the rapid explosion of technology, virtual has emerged as a substitute for the real and the corona virus outbreak has pushed it even further making the virtual more real. The virus induced new normal of life required us to be far away from the site of construction and unveil the foundation stone as a virtual reality. That is the only way of coping with the change forced upon us by the virus and the attendant COVID-19 pandemic.
The second unique feature of today’s event relates to the stark revelation about the complexities involved in putting a big parcel of prime land in the national capital for intended use, resulting in non-utilization of such precious resources over a long period of time. During the last two years of handling this matter, I have been amazed by the social-economic-legal-administrative issues and hurdles that come in the way
A parcel of land of 8,700 square metres was allotted to the Rajya Sabha Secretariat by the Ministry of Urban Development for housing purpose as early as in 2003 on ‘as is where is’ basis, with some encroachments on the land. I am not fully conversant with the efforts made in the past to put it to the intended use in time.
When I came to know of the acute shortage of housing for the secretariat employees and availability of this land in R.K.Puram, I have been at it for the last two years to bring it under use. As Chairman of Rajya Sabha, I have held several rounds of meetings with the Minister Shri Puri, his Secretary Shri Mishra, Land and Development Officer (L&DO), officials of DDA, Delhi Government, DUSIB and others. I even spoke to the Lt.Governor of Delhi and the Chief Minister of Delhi. Finally, we are here today. More than half of the allotted land is still to be cleared for taking up the second phase of housing complex for the secretariat employees.
This long period of 17 years taken to lay the foundation stone falls into perspective when viewed against the acute shortage of housing for the secretariat employees. An early action would have resulted in substantial savings for the Rajya Sabha Secretariat in the form of House Rent Allowance. Substantial part of the investment would have been realized by now. The secretariat has been paying huge annual rent of about Rs.30 cr for locating RSTV in the NDMC building. Relocating the channel at this place also would have benefitted substantially.
For the 1,400 officers and employees of the Rajya Sabha Secretariat, the housing demand is being met only to the extent of 38% indicating a huge shortage of 62%. We have only 536 housing units to meet the housing demand. These include 105 housing units built by the secretariat at INA market and 431 units provided by the Ministry of Housing and Urban Affairs under the Departmental Pool.
As against this low level of housing demand satisfaction for the employees of the Rajya Sabha Secretariat, the central government employees in the national capital are better placed with a overall demand satisfaction of 67%.
For the secretariat employees, the housing shortage of the magnitude of 72% is more acute in respect of Type III and Type IV category houses. The shortage in case of central government employees in Delhi in this regard is only about 42% and 21% respectively.
Accordingly, we have decided to build 60 housing units including 32 Type III and 28 Type IV houses over a land parcel of 4,024 sq.metres at an estimated cost of about Rs.46 cr. NBCC has furnished the Detailed Project Report for this first phase of housing complex at R.K.Puram. This complex will have two blocks, one with Ground plus 7 floors and the other with Ground plus 13 floors as per the FSI norms.
This project is being taken up in compliance with GRIHA (Green Rating for Integrated Habitat Assessment) norms. It will have features like roof top solar power generation, monolithic framework of construction, intelligent building management system, double basement for car parking etc.
Provisioning of housing and preferably, close to the work place acts as a motivator for the employees to give out their best. I regret to note that the housing demand satisfaction for the employees of Rajya Sabha Secretariat is very low, despite their long and arduous nature of duties, and particularly, when the House is in session. I was keen to address this problem to the extent possible and it took two years even for me to reach this stage. I am relieved by it. I hope that we would be able to take up the second phase over the remaining land parcel at the earliest.
Given the acute shortage of housing for the secretariat employees, I request the Minister Shri Puri and his team of officials to consider the proposal of the secretariat to make my housing units available under the Department Pool.
Friends !
With rapid increase in urbanization in our country as elsewhere, the demand for housing is set to rise sharply. Being aware of this, Prime Minister Shri Narendra Modi thought of the Housing For All Mission in Urban Areas. I have had the honour of conceptualizing and launching this mission for Urban Areas in June, 2015 with a target of building over one crore housing units in urban areas as per the assessment at that time.
Given my keen interest in the subject, I have been closely following the progress of this housing mission. I am glad to note that it has been doing very well under the guidance of Minister Shri Puri, who have succeeded me in the ministry.
Real estate sector is the second largest source of employment after agriculture. This sector has run into several problems for various reasons including the questionable operations of fly by night players, eroding the confidence of the consumers and the credibility of this important sector, in the process. This needed to be addressed in right earnest. I am also happy to be associated with the enactment of the Real Estate Regulation and Development Act in 2016 as the then minister. I have reasons to believe that this act has certainly made a difference to the sector.
Land is a very precious and resource in urban areas. it shall be made effective use instead of keeping it as a dead resource for long. All concerned need to draw right lessons from the experience of the Rajya Sabha Secretariat in bringing this land into use after a long delay and endeavor to remove the cob webs that come in the way.
The COVID-19 pandemic has highlighted the vulnerability of the poor and the migrant workers with regard to housing which is an integral component of the Right to Life. I am glad to know that the Ministry of Housing and Urban Affairs has redoubled its efforts to address this problem.
I am happy to lay the Foundation Stone for the first phase of housing complex in R.K.Puram for the benefit of the employees of the Rajya Sabha Secretariat.
I take this opportunity to place on record my appreciation for the cooperation extended by the Minister Shri Puri, Secretary Shri Mishra, Lt.Governor and Chief Minister of Delhi and others concerned in reaching this stage.
I also compliment all the Secretary General and other concerned senior officials of Rajya Sabha Secretariat for their efforts in this regard.
Thank you all !