ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਐਗਜ਼ਿਟ ਇਗਜ਼ਾਮੀਨੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਘਰੋਂ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਐਗਜ਼ਿਟ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਮੁਲਕ ਹੈ
07 AUG 2020 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ / ਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਰਾਹੀਂ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਐਗਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼, ਜੋ ਕਿ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਸਿਪਿੰਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਕੁਆਲਟੀ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ 1.54 ਲੱਖ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਤੋਂ, ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 2.34 ਲੱਖ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ 5 ਲੱਖ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇਹ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਬਦਲ ਰਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰੋਂ ਐਗਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਆਨਲਾਈਨ ਐਗਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਮੀਦਵਾਰ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਗੜਬੜ ਦੀ ਨਿਗੂਣੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰ https://www.dgsexams.in/ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਲੌਗਇਨ ਕਰਕੇ ਐਗਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸ ਰੂਮ, ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਅਖ਼ੀਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਆਨਲਾਈਨ ਐਗਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਵਾਲੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੱਲ ਹੈ ਜੋ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪਰਖ਼ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਲੌਂਚਿੰਗ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟਸ ਅਤੇ ਸੀ-ਫੇਅਰਰਜ਼ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mansukh Mandaviya launches the Online Exit Examination system for seafarers
Seafarers can now appear in exam from their homes in COVID-19 pandemic
It’s an endeavour towards the PM’s vision of seizing the enormous employment opportunities in the maritime sector :Shri Mandaviya
India is the only country with Online Exit Examination for Seafarers in the world
07 AUG 2020 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya launched Online Exit Examination for the seafarers via virtual ceremony here today. Seafarers, who are getting training in different Maritime Training Institutes under Directorate General of Shipping, can now appear in the exam from the comfort of their homes in this unprecedented time of COVID-19 pandemic.
In his inaugural address, Shri Mandaviya said that India is known for its skilled and quality seafarers. From 1.54 lakh seafarers in 2017,we have reached 2.34 lakh seafarers in 2019 and our target is to prepare 5 lakh seafarers to cater to the growing needs of Indian and global maritime industry. “It is Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision that the Maritime sector can generate an enormous number of jobs for Indian youth and the Shipping ministry is putting all its effort to seize these employment opportunities and fulfilling the PM's vision”, the Minister added.
The Minister expressed happiness that working of the training institutions is evolving with the changing times. Shri Mandaviya added that India is the only country in the world, which has started online examination for the seafarers from the comfort of their home in this pandemic. He said that because of the online exam, accuracy of the exam and uniformity in assessment of candidates can be ensured. With the online exam, seafarers will get a chance to qualify the exit exam at the comfort of their homes.
In a virtual inauguration ceremony, DG Shipping Shri Amitabh Kumar apprised the Minister with the entire online examination system. The Online Exit Examination designed with enhanced security features, enables candidates to take examination from home, with almost zero possibility of any misconduct during the exam, he said. The candidates can give the Exit exam by login on https://www.dgsexams.in/ website.
The three tier training system for modular courses comprising of e-learning platforms, virtual classroom by the approved training institutes, and end of the course virtual online exit examination is a solution which ensures not only quality & standards of training, but also tests the knowledge attained by the seafarers and ensures that the requirement of administration and supervision by the maritime administration is complied with, even if the online training is being provided to the seafarers from the comforts of their homes.
Shri Sanjeev Ranjan, Secretary Shipping along with senior officials of the ministry, officers from Directorate General of Shipping, Maritime Training Institutes and seafarers were present in the virtual launching ceremony.