ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲ਼ਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ 2.27 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ (ਟੀਪੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਅੱਜ 16513 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ
07 AUG 2020 7:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਸੰਯੋਜਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ,ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਲਗਾਤਾਰ 6 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਰਿਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ।ਵਿਸਥਾਰਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਕ ਲੈੱਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਅ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 6,39,042 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੇ 2,27,88,393 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟੈਸਟ ਪਰ ਮਿਲੀਅਨ (ਟੀਪੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵੱਧ ਕੇ 16513 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਚਲਦੀ ਔਸਤ 14 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਲੱਗਭੱਗ 2.69 ਲੱਖ ਤੋਂ 6 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਲੱਗਭੱਗ 5.66 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਜਦਕਿ ਸੰਚਤ ਟੈਸਟਿੰਗ 14 ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੇ 1.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 6 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ 2.2 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ, ਉਸੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪਾਜਿਟਿਵ ਦਰ 7.5% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 8.87 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਾਜਿਟਿਵ ਦਰ ਨੂੰ ਧੱਕ ਦੇਵੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਆਖਰਕਾਰ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਛੇਤੀ ਅਲੱਗ ਰਹਿਣਾ,ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ।
ਗਰੇਡਡ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੁਲਾਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਆਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ।ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ,ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈੱਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1383 ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 931 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 452 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ : 701 (ਸਰਕਾਰੀ : 423 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 278)
• ਟਰੂਨੈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ : 573 (ਸਰਕਾਰੀ : 476 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 97)
• ਸੀਬੀਐੱਨਏਏਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ : 109 (ਸਰਕਾਰੀ :32 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ: 77)
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜਰੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟਿਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਜ਼ਟ ਕਰੋ : https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
For the 4th successive day, India tests more than 6 lakh samples in 24 hours
More than 2.27 crore total samples tested
Tests Per Million (TPM) continue to rise, stands at 16513 today
07 AUG 2020 7:05PM by PIB Delhi
In a testament to the consistent and coordinated efforts of the Centre and the State/UT governments, India continues its track record of testing more than 6 lakh COVID-19 samples each day for the fourth successive day. Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a boost, and with 6,39,042 tests conducted in last 24 hours, India has done 2,27,88,393 tests presently. The Tests Per Million (TPM) has seen a sharp increase to 16513.
The 7 day moving average in daily tests conducted has significantly improved from around 2.69 lakh on 14th July 2020 to around 5.66 lakh on 6th August 2020.
While the cumulative testing rose from 1.2 crore on 14th July 2020 to 2.2 crore on 6th August 2020, the positivity rate has seen a rise from 7.5% to 8.87% in the same period. Although higher number of tests will push the positivity rate initially, but as the Delhi experience has amply shown, it will eventually lower when combined with other measures such as prompt isolation, tracking and timely clinical management.
The graded and evolving response has resulted in a testing strategy that steadily widened the testing net in the country. To keep up with this strategy, the testing lab network in the country is continuously strengthened which as on today consists of 1383 labs in the country; 931 labs in the government sector and 452 private labs. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 701 (Govt: 423 + Private: 278)
• TrueNat based testing labs: 573 (Govt: 476 + Private: 97)
• CBNAAT based testing labs: 109 (Govt: 32 + Private: 77)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.