સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે સતત ચોથા દિવસે 24 કલાકમાં 6 લાખથી વધુ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યું
કુલ 2.27 કરોડથી વધારે નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું
પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણો (TPM) માં સતત વધારો કરવામાં આવ્યો, જે આજે 16,513ને પાર થયા
07 AUG 2020 7:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર અને રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોના સુસંગત અને સંકલિત પ્રયત્નોના પરિણામે ભારતે સતત ચોથા દિવસે દરરોજ 6 લાખથી વધુ કોવિડ -19 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવાનો ટ્રેક રેકોર્ડ ચાલુ રાખ્યો છે. દેશભરમાં વિસ્તૃત પરીક્ષણ લેબોરેટરી નેટવર્કમાં અને સરળ પરીક્ષણ માટેની સુવિધામાં વધારો થયો છે, અને છેલ્લા 24 કલાકમાં 6,39,042 પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે, ભારતે હાલમાં 2,27,88,393 પરીક્ષણો કર્યા છે. પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણો (TPM) માં 16,513 ની તીવ્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
દરરોજ લેવામાં આવતા પરીક્ષણોમાં 7 દિવસની સામાન્ય સરેરાશ 14મી જુલાઈ, 2020ના રોજ લગભગ 2.69 લાખની સરખામણીએ સુધારા સાથે 6 ઓગસ્ટ, 2020 ના રોજ 5.66 લાખની આસપાસ પહોંચી ગઈ છે.
14 જુલાઇ, 2020ના રોજ સંચિત પરીક્ષણ 1.2 કરોડથી વધીને 6 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ 2.2 કરોડ થયું છે, જ્યારે સમાન સમયગાળામાં પોઝિટિવિટી રેટ 7.5% થી વધીને 8.87% થયો છે. જોકે, પરીક્ષણોની વધુ સંખ્યા શરૂઆતમાં પોઝિટિવિટી દરમાં વધારો કરશે, પરંતુ દિલ્હીના અનુભવે એ સ્પષ્ટ રીતે બતાવ્યું છે કે, જ્યારે પ્રોમ્પ્ટ આઇસોલેશન, ટ્રેકિંગ અને સમયસર ક્લિનિકલ વ્યવસ્થાપન જેવા અન્ય પગલાં સાથે તેને જોડાવામાં આવે, ત્યારે તે આખરે ઓછું થઈ જાય છે.
ક્રમાંકિત અને વિકસતા પ્રતિસાદોના પરિણામે એક પરીક્ષણ વ્યૂહરચના પરિણમી છે જેણે દેશમાં પરીક્ષણની જાળવણીને સતત વિસ્તૃત કરી. આ વ્યૂહરચનાને આગળ વધારવા માટે, દેશમાં પરીક્ષણ લેબોરેટરી નેટવર્કને સતત મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે આજે દેશમાં 1383 લેબોરેટરી નેટવર્કમાં સરકારી ક્ષેત્રમાં 931 લેબોરેટરી અને 452 ખાનગી લેબોરેટરી છે. જેમાં નીચેની વિગતોનો સમાવેશ થાય છે:
રીઅલ-ટાઇમ RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 701 (સરકારી: 423 + ખાનગી: 278)
TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 573 (સરકારી: 476 + ખાનગી: 97)
CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 109 (સરકારી: 32 + ખાનગી: 77)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
For the 4th successive day, India tests more than 6 lakh samples in 24 hours
More than 2.27 crore total samples tested
Tests Per Million (TPM) continue to rise, stands at 16513 today
07 AUG 2020 7:05PM by PIB Delhi
In a testament to the consistent and coordinated efforts of the Centre and the State/UT governments, India continues its track record of testing more than 6 lakh COVID-19 samples each day for the fourth successive day. Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a boost, and with 6,39,042 tests conducted in last 24 hours, India has done 2,27,88,393 tests presently. The Tests Per Million (TPM) has seen a sharp increase to 16513.
The 7 day moving average in daily tests conducted has significantly improved from around 2.69 lakh on 14th July 2020 to around 5.66 lakh on 6th August 2020.
While the cumulative testing rose from 1.2 crore on 14th July 2020 to 2.2 crore on 6th August 2020, the positivity rate has seen a rise from 7.5% to 8.87% in the same period. Although higher number of tests will push the positivity rate initially, but as the Delhi experience has amply shown, it will eventually lower when combined with other measures such as prompt isolation, tracking and timely clinical management.
The graded and evolving response has resulted in a testing strategy that steadily widened the testing net in the country. To keep up with this strategy, the testing lab network in the country is continuously strengthened which as on today consists of 1383 labs in the country; 931 labs in the government sector and 452 private labs. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 701 (Govt: 423 + Private: 278)
• TrueNat based testing labs: 573 (Govt: 476 + Private: 97)
• CBNAAT based testing labs: 109 (Govt: 32 + Private: 77)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.