ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ 'ਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
06 AUG 2020 7:12PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਐੱਡਵਾਂਸ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਏ) ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ.ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵੀ.ਰਾਮ.ਗੋਪਾਲ ਰਾਓ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐਡਵਾਂਸ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ, ਡਾਟਾ ਸਟੋਰੇਜ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।ਗਠਬੰਧਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ,ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਟਰੈਫਿਕ ਮੰਗ ਅਤੇ ਘਟਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ,ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ,ਰਾਜਮਾਰਗ ਵਰਕ-ਜ਼ੋਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰਾਜਮਾਰਗ ਪੇਵਮੈਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਗੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਬਲ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਨਪੁੱਟ ਵੀ ਦੇਵੇਗੀ।
ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ,ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਓਈ ਨੂੰ ਹਾਊਸ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ।ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸਕਾਲਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਬੰਧਿਤ ਰਿਸਰਚ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਡਾਟਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਸਾਫਟਵੇਅਰ, 'ਡਾਟਾ ਲੇਕ' ਸਹਿਤ ਇਸ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੀਓਈ 'ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਜਮਾਰਗ ਹੇਤੁ ਐਡਵਾਂਸ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਸੀਓਈ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਦੋ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਹੜੀ ਆਰੰਭ, ਕਾਰਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੰਚ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੰਤਰ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਵੇਗੀ।ਇਹ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕਰੇਗੀ।ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਡੀਨ,ਆਰਐਂਡਡੀ ਕਰਨਗੇ,ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਹਿਣਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਾਈਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ 'ਤੇ ਐਨਐੱਚਏਆਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇਗਾ।ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊ ਏਜ ਡਾਟਾ ਡਿਰੀਵਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿੀਭੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੁਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਐਡਵਾਂਸ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੀਓਈ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੈਟਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਏਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Signs MoU with IIT Delhi for Setting UP Center of Excellence on Use of
Artificial Intellience in Data Driven Decesion Making in NHAI
06 AUG 2020 7:12PM by PIB Delhi
Natonal Highways Authority of India (NHAI) under the Ministey of Road Transport and Highways today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Indian Institute of Technology, Delhi to set up a Centre of Excellence (CoE) for Use of Artificial Intelligence in Data Driven decision making and Advance Data Management System for Highways. MoU was signed in presence of Dr. Sukhbir Singh Sandhu, Chairman NHAI and Dr V Ram Gopal Rao Director, IIT Delhi and other senior officials.
Under the partnership, IIT Delhi will work with NHAI on developing advance analytics based on AI and ML, prepare simulation models, enhance data storage and retrieval capacities to further strengthen NHAI’s capabilities in data-driven decision making. The collaboration will be undertaken on the identified thrust areas like the Project Management and Data Management, Highway Network Traffic Demand and Incident Management, Highway safety, Highway Work-zone Management, Highway Pavement Management System. IIT Delhi will also give inputs for NHAI data management policy.
As a part of the arrangement, IIT Delhi will provide space and infrastructural facility support to house the CoE along with providing scientific and technical expertise to extend research facilities at par with academic activities of the Institute. Efforts will also be made to attract students and research scholars for setting up start-ups and incubators on different transportation and highways related research solutions. NHAI on the other hand, will provide the critical data support and necessary access to its information resources including the data software, ‘Data Lake’. NHAI will also extend required financial support to carry out research and various activities at the proposed CoE.
The operations at the CoE for Advance Data Management System for Highways, shall be governed and managed by a two-tier management structure. An advisory board will be the highest-level committee mentoring the activities of the collaborative platform including initiation, continuation of work, approval of joint collaborative projects and suggest mechanisms to achieve the desired objectives. It shall also monitor the activities being undertaken and shall review the overall progress. At the 2nd tier, a Co-ordination Committee will be constituted for overall coordination and timely progress. Co-ordination Committee will be chaired by the Dean R&D, IIT Delhi; Co-chaired by a senior official from the NHAI and will comprise of expert members from academic & research institutes. A Professor will also be appointed as a coordinator of the center by the IIT Delhi.
This arrangement is set to remain in effect for over a period of five years and is expected to bring out highly effective digitized systems on which the NHAI will thrive upon. This partnership will fuel advancement in various fields related to the new age data driven traffic and construction management systems for highways, that will not just benefit NHAI but the entire nation at large.
The advance AI based Data Analytics of highways and traffic pattern at CoE will facilitate in data driven decision making at national level.