Vice President's Secretariat
Vice President asks civil servants to be pro-active change-agents in building a New India
Treat your vocation as a mission: Vice President
Good governance is what we need today: Vice President
Says a government will be remembered by its delivery of the services
There are a number of opportunities for growth despite pandemic: Vice President
Anticipate changes and prepare to address the emerging challenges: Vice President
Delivers valedictory address at your two-year training programme of LBSNAA through video conference
07 AUG 2020 1:39PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today urged young IAS officers to treat their vocation as a mission to bridge rich-poor, men-women and urban-rural divides and be pro-active change-agents in building a New India.
Addressing the valedictory ceremonyof a two-year training programme for IAS officers 2018 batch of at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) through video conference, he said the socio-economic upliftment of marginalized sections should be their main goal.
Reminding the officers that the unifier of India Sardar Vallabhbhai Patel dreamt of a civil service that would work zealously to create a new nation by fighting poverty and discrimination, the Vice President asked them to be honest, disciplined, simple, responsible, transparent and accountable.
Calling the former Prime Minister, Shri Lal Bahadur Shastri ji as a remarkable leader, Shri Naidu said his hallmarks were integrity and humility, empathy and quiet efficiency, national pride and indomitable courage.
Urging the Officer Trainees to keep learning, thinking and innovating, Shri Naidu said “good governance is what we need today”. He stressed that governance has to be lean but efficient with a system that is transparent and responds to people’s needs and aspirations. It has to be a system that delivers and creates conditions for growth and development.
The Vice President said that legislature may make any number of policies and laws but ultimately it is the actual implementation of those policies on ground that matters.
A government will be remembered by the delivery of the services, he underlined and said that it was the duty of civil servants to ensure that people get their entitlements without delay.
Whatever post you hold, you should create a record in good work so that people will remember you later, he told the young civil servants.
Stating that Sardar Patel’s had great faith in team work, Shri Naidu advised the civil servants to develop teamwork by motivating their co-workers and subordinates to serve the people.
Shri Naidu said the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s mantra of ‘Reform, Perform and Transform’ could be an inspiring backdrop for all their actions as they start innovating and becoming better than the best governance leaders in the world.
Observing that India is at the cusp of a significant transformation, he said that despite the current disruptive pandemic, there are a number of new opportunities for growth and self-reliant, resilient development. “You will have to take the lead in unfolding this new India”, he added.
Shri Naidu said the new India will be based on unleashing the forces of inclusive growth, enhancing the quality of life, deepening democratic traditions and strengthening institutions of public delivery.
Advising the young officers to remember Gandhi ji’s talisman when in doubt, the Vice President told the officers that they would be able to make the right choice if they possess a dispassionate commitment to basic values of truth, fairness, justice, inclusion, public welfare and environmental protection.
Pointing out that the world was changing in unpredictable ways, he wanted them to anticipate the changes and prepare to address the emerging challenges. “Nothing is static and an administration that seeks to fulfill the aspirations of the people has to always remain dynamic”, Shri Naidu emphasized.
Emphasising that the language of administration should be the local language of the people The Vice President appreciated the officers for learning local languages during their training.
The Vice President also released a book, titled “Sixty-five Conversations” containing Mann Ki Baat addresses of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, which was brought out by the Academy.
The Director of Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, Shri Sanjiv Chopra and other faculty members participated in the virtual valedictory function.
Following is the full text of the Vice President’s speech –
“I am pleased to address all of you in virtual mode at the valedictory of your two-year training programme.
I am sure the last two years have been fruitful and have given you a fairly good idea of the enormous challenges that lie ahead of you and the exciting opportunities that India of today offers to the emerging leaders like you.
You belong to a glorious lineage of civil servants who have made tremendous contribution to India’s growth and development during the last seventy-three years.
It is a civil service which has ensured that policies are well formulated and they are effectively implemented.
It is a civil service that had colonial origins but got transformed into an essentially Indian cadre addressing the administrative challenges of the post-independence India.
I am addressing you from the Sardar Patel Conference Hall in UpaRashtrapathi Niwas and I think quite appropriately so, because you belong to what has been famously described as the ‘Steel Frame’ by the late Sardar Vallabhbhai Patel, who was instrumental in creating the All India Services.
The civil service that Sardar Patel dreamt of was an administrative set up that would work zealously to create a new nation that would fight poverty and discrimination and make India a great country.
I am told that you have a very rigorous training schedule and during these two years, you have had a good grounding in a number of subjects of Public Administration, Economics, Law, Political Science and Constitution, Management, History and Culture and Language.
In addition, you have had a unique opportunity to get a glimpse of the working of different wings of the government and the richness as well as complexity of our country’s social fabric during Bharat Darshan and the district level training programme.
Dear sisters and brothers,
What you have studied, observed, analyzed and internalized is going to be an excellent preparation for shaping a bright career.
It is a combination of your knowledge of state of the art in the domain, the agility of your skill acquisition and your deep empathetic, humane attitude that will determine how successful you are in your chosen profession.
Underlying all these traits is the quest for putting in your best effort in whatever you do. Because the people look up to you as a member of the highest rung of civil service. They expect that in your approach and performance, you set high benchmarks and are a role model. They expect nothing but excellence from you.
The world is changing rapidly in unpredictable ways. You, as administrators, have to anticipate these changes if possible and prepare to address the emerging challenges. Nothing is static and an administration that seeks to fulfill the aspirations of the people has to always remain dynamic.
I am happy to know that you have been in the forefront of the efforts of the governments to tackle the COVID pandemic. The experience you have gained would definitely stand you in good stead to handle any kind of health emergency in future.
I am also glad to know that all of you have familiarized yourselves with the ongoing initiatives in the areas of Swachh Bharat Mission, Education, Health, Law and Order and working with Panchayat Raj Institutions.
Dear sisters and brothers,
In your career, you will have to work with elected people’s representatives at various levels. You will be mingling with people from different segments of our population. In all your dealings, please maintain the attitude of mutual respect and cultivate the ability to patiently listen to and appreciate different viewpoints. This will greatly enhance your effectiveness.
Let me recall what Shri V.P. Menon, who was the Secretary to the Government of India in the Ministry of the States under the legendary Sardar Patel, during the period when 550 princely states were integrated into the Indian Union, had to say about the quality of leadership of Sardar Patel. He said,
“Leadership is of two kinds. A leader like Napoleon, who was master of both policy and detail, wanted merely the instruments to carry out his orders. Sardar's leadership was of second category. Having selected his men, he trusted them entirely to implement his policy. Sardar never assumed that he knew everything and he never adopted a policy without full and frank consultation. Whenever we entered into any discussion, we did so as personal friends rather than as Minister and Secretary.”
I would like to underscore the cordiality of their relationship. Also, please note the humility of the first Deputy Prime Minister of the country who “never assumed that he knew everything”.
It is this willingness to learn from others that you must emulate. You should not let arrogance or prejudice cloud your actions. As a good team leader, you should capitalize on the core competence of each person you are working with.
India is at the cusp of a significant transformation and, despite the current disruptive pandemic, there are a number of new opportunities for growth and self-reliant, resilient development. You will have to take the lead in unfolding this new India.
This new India will be based on deepening our democratic tradition and strengthening institutions of public delivery, on unleashing the forces of inclusive growth and enhancing the quality of life.
In the course of your career, you will have to make many choices. You will make the right choice if you have a dispassionate commitment to basic values of truth, fairness and justice, to inclusion, public welfare and environmental protection, if you have the Constitution as the compass and national and public interest as the guidepost.
When in doubt, remember Gandhi ji’s talisman and “recall the face of the poorest and the weakest man [woman] whom you may have seen” and question yourself whether the decision you plan to take will be of any use to him or her.
The Prime Minister’s mantra of Reform, Perform and Transform can be an inspiring backdrop for all your actions as you start innovating and becoming better than the best governance leaders in the world.
Keep learning, keep thinking, keep innovating.
Good governance is what we need today. Governance that is lean but efficient, a system that responds to people’s needs and aspirations, a system that that is transparent and objective, a system that delivers and creates conditions for growth and development.
I look upon you as effective, pro-active change agents- competent, confident and committed – eager to usher in a new India we all wish to see.
You are going to be alumni of this reputed training institution named after an illustrious son of modern India, Shri Lal Bahadur Shastri. Shastri ji was a remarkable leader whose hallmarks were integrity and humility, empathy and quiet efficiency, national pride and indomitable courage. I am sure you will be able to constantly draw inspiration from this legendary leader.
I would like to urge you to treat your work or vocation as a mission. A mission to build our country with honesty, dedication and a passionate commitment to bridge the many ‘divides’ in our country, between the rich and the poor, between men and women, between the rural and the urban areas. Socio-economic upliftment of marginalized sections should be your goal.
Before concluding, I must compliment Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) for imparting world-class training to young civil servants and enabling them to acquire the knowledge, skills and attitudes to be among the best administrative leaders in the world.
Jai Hind!”

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕਾਰਕ ਬਣੋ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਯਾਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਮਾਮ ਅਵਸਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
07 AUG 2020 1:39PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ-ਅਮੀਰ, ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼, ਸ਼ਹਿਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ।
ਅੱਜ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ 2018 ਬੈਚ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਉਥਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਆਸ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾਲ ਲੜਕੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਮ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਚਾਈ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਰਲਤਾ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਨਿਭਾਉਣ।
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਸਚਾਈ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਹਮਦਰਦੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਜਿਹੇ ਗੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਰਚੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣ,ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੰਤਰ ਛੋਟਾ, ਪਰ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਤੰਤਰ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਤਪਰਤਾ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯਾਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਆਸ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਮੰਤਰ ‘ਪਰਫਾਰਮ, ਰਿਫਾਰਮ, ਟਰਾਂਸਫਾਰਮ’ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਬਿਹਤਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦੇ ਜਾਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਕੇ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ।
ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਦੱਸਿਆ ਮੰਤਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਨਿਆਂ, ਸਮਾਵੇਸ਼, ਜਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਭਾਵ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਗੇ।
ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮ ਭਾਸ਼ਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ‘‘ਸਿਕਸਟੀ ਫਾਈਵ ਕਨਵਰਸੇਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਚੋਪੜਾ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ-
“ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਣ ’ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਫਲਦਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚੰਗਾ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲਚਸਪ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵੰਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤੇਹੱਤਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਪਰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਡਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਈ।
ਮੈਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੁਆਰਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਸਟੀਲ ਫਰੇਮ’ ਵਜੋਂ ਵਰਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜਿਸ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੀ ਜੋ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ, ਕਾਨੂੰਨ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੰਗਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਅਮੀਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਨੌਖਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ,
ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਤਿਆਰੀ ਵਜੋਂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਤੁਹਾਡੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੋਜਨ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਫੁਰਤੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਗਹਿਰੀ ਹਮਦਰਦੀ, ਮਨੁੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਸਫਲ ਹੋ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ, ਜੋ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਖੋਜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉੱਚ ਪਾਇਦਾਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੋਣ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉੱਤਮਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੁਝ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਗ਼ੈਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਾਉਣਾ ਪਏਗਾ, ਜੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹੋ। ਕੁਝ ਵੀ ਸਥਿਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਨੁਭਵ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਗਏ ਹੋ।
ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ,
ਤੁਹਾਡੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਓ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਏਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਪੀ. ਮੈਨਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਾਨ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਕੱਤਰ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ 550 ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਾਰੇ ਕਹਿਣਾ ਪਿਆ।’’
“ਅਗਵਾਈ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨੈਪੋਲੀਅਨ ਵਰਗਾ ਇੱਕ ਨੇਤਾ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਮਾਲਕ ਸੀ, ਉਹ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਧਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਸਰਦਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੂਸਰੇ ਵਰਗ ਦੀ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਆਦਮੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ। ਸਰਦਾਰ ਨੇ ਇਹ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੱਕਤਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਮਿੱਤਰ ਬਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ”
ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੁਹਜਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਨਿਮਰਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਜਾਣਦੇ ਹਨ।’’
ਇਹ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੰਕਾਰ ਜਾਂ ਪੱਖਪਾਤ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਟੀਮ ਲੀਡਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਅਸਲ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਲਚਕੀਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਸਾਡੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਵਜਨਕ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸੱਚਾਈ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ, ਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਗਾਈਡ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਹੀ ਚੋਣ ਕਰੋਗੇ।
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਹੋਵੇ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਤਲਿੱਸਮ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਅਤੇ “ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਦਮੀ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਯਾਦ ਕਰੋ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ” ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ ਕਿ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ (ਰਿਫੌਰਮ, ਪਰਫੌਰਮ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫੌਰਮ) ਦਾ ਮੰਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪਿਛੋਕੜ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਦੇ ਹੋ।
ਸਿੱਖਦੇ ਰਹੋ, ਸੋਚਦੇ ਰਹੋ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਰਹੋ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਉਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸ਼ਾਸਨ ਜੋ ਝੁਕਾਅ ਵਾਲਾ ਪਰ ਕੁਸ਼ਲ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਹੜੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਰੱਥ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਚੇਂਜ ਏਜੰਟਸ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਅਜਿਹਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਪੁੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਇਸ ਨਾਮਵਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਇੱਕ ਕਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇਕਦਮ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮਾਣ ਅਤੇ ਅਦਭੁੱਤ ਸਾਹਸ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੋਗੇ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਜਾਂ ਪੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਮੰਨਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚਕਾਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ‘ਅੰਤਰ’ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ। ਹਾਸ਼ੀਏ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਤੁਹਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏ) ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਰਵੱਈਏ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
‘‘ਜੈ ਹਿੰਦ।’’