ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
06 AUG 2020 12:32PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਨਕਲੇਵ (ਆਈਕਿਊਟੀਸੀ 2020) ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਬਿਆਨ ਐਸੋਸੀਏਟਡ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐਸੋਚੈਮ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ “ਕੁਆਂਟਮ ਸੁਪਰੀਮੇਸੀ” ’ਤੇ ਖੋਜ ਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ|
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਵਿੱਖ ਕੁਆਂਟਮ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਇਬਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਮਿਲਾਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।”
ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦਸਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ‘ਫ਼ਰੰਟੀਅਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਲਿਆਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 21 ਹੱਬ ਅਤੇ 4 ਖੋਜ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ 21 ਹੱਬ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾਵਾਰ, ਅਤੇ ਹਰ ਹੱਬ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਤੱਕ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਮਾਡਲ ਗਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਕਰਨ ਤੱਕ ਸਾਰੀ ਗਿਆਨ ਲੜੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ, “ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਕਿਊਟੀ) ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 8000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਆਨ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਕਿਊਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਗਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਕੋਸਿਸਟਮ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।”
ਕਨਕਲੇਵ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ’ ’ਤੇ ਤਿਆਰੀ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਡਮੇਪ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਸੂਦ, ਸੱਕਤਰ-ਜਨਰਲ, ਐਸੋਚੈਮ, ਡਾ. ਸ਼ੇਸ਼ਾ ਸ਼ਾਈ ਰਘੁਨਾਥਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਆਈਬੀਐੱਮ ਕੁਆਂਟਮ ਅੰਬੈਸਡਰ, ਡਾ. ਰੋਹਿਨੀ ਸ੍ਰੀਵਾਤਸਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮਾਈਕਰੋਸੌਫ਼ਟ ਇੰਡੀਆ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਮਾਨਸ ਮੁਖਰਜੀ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼, ਡਾ. ਲਵਨੀਸ਼ ਚਨਾਨਾ, ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ’ਤੇ ਐਸੋਚੈਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿੱਤਿਆ ਚੌਧਰੀ, ਐੱਮਡੀ, ਐਕਸੇਂਚਰ, ਡਾ. ਹੇਮੰਤ ਦਰਬਾਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਡੀਏਸੀ, ਡਾ. ਫਿਲਿਪ ਮਾਕੋਟਿਨ, ਕੁਆਂਟਮ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਮੈਨੇਜਰ, ਹਨੀਵੈਲ ਕੁਆਂਟਮ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼, ਯੂਐੱਸਏ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਇੰਡੀਆ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੇਂ ਹੱਲਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ|

Ministry of Earth Sciences
DST Secretary highlights importance of industry participation in Quantum Technology & Science in India
06 AUG 2020 12:32PM by PIB Delhi
Department of Science and Technology (DST) Secretary Professor Ashutosh Sharma highlighted the importance of bringing Industry on board in Quantum Technology and Science in India at the India Quantum Technology Conclave (IQTC2020), a webinar on Quest towards India’s “Quantum Supremacy” organized by The Associated Chambers of Commerce of India (ASSOCHAM) recently.
“The future is all about quantum and Industry 4.0, which involves convergence of cyber and digital spheres encompassing communication, computing, decision making and acting on it, needs to participate in it,” he pointed out.
Further elaborating on DST’s initiatives in the field of Quantum Technology, Prof. Ashutosh Sharma said, “Three years ago DST started a new division called ‘Frontier Technology’ which has rolled out a mission on Cyber-Physical Systems. This mission has set up about 21 hubs and 4 research parks across India, which are going to form the base for the architecture and processes of Quantum Technology Mission and will empower the Industry.”
“These 21 hubs are holistic entities, starting from basic R&D in each hub, human resource generation, and training at different levels to translation of the knowledge with incubators attached with every hub. Thus this model completes the whole knowledge chain from knowledge generation to knowledge to consumption,” he added.
“For Quantum Technology (QT), a more ambitious mission called National Mission on Quantum Technology worth Rs 8,000 Crore has been launched by the Government if India. DST has mapped all the people and groups in India working in the field of QT and brought them on-board to write a Detailed Project Report,” Professor Sharma mentioned.
“Both these missions of DST are self-sufficient in terms of generating knowledge, translation of knowledge in terms of prototype design, and this ecosystem is part of ‘Atmanirbhar Bharat’ in terms of science, technology, and innovation in India,” he added.
The conclave focused on preparedness on ‘Quantum computing and Technology adaptation in India’ where the attendees discussed the future strategies & roadmap in the development of quantum technologies in India.
Dignitaries like Shri Deepak Sood, Secretary-General, ASSOCHAM, Dr. Shesha Shayee Raghunathan, Senior IBM Quantum Ambassador, Dr. Rohini Srivathsa, National Technology Officer, Microsoft India, Asst. Prof. Manas Mukherjee, Principal Investigator, Centre for Quantum Technologies, National University of Singapore Dr Lovneesh Chanana, Chairman, ASSOCHAM National Council on IT/ITes & e-Commerce, Shri Aditya Chaudhuri, MD, Accenture, Dr Hemant Darbari, Director General, CDAC, Dr. Philip Makotyn, Quantum Marketing Manager, Honeywell Quantum Solutions, USA were among the key participants of the conclave which saw the presence of eminent personalities from the public sector as well as the private sector, industry and academia from India and abroad. The India Quantum Technology Conclave looked at relevant solutions at a time when the whole world is hit with COVID, and technology is the way forward.