ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫ਼ਲੋਰੋਸਿਸ ਆਧਾਰਤ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਆਇਓਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਪੱਟੀ ਤੇ ਕੁਐਂਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਕਿਟ
05 AUG 2020 1:06PM by PIB Chandigarh
ਫ਼ਲੋਰੋਸਿਸ ਇੱਕ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਰੋਗ ਹੈ ਜੋ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ / ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ / ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰੀਰ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਤੇ ਨਰਮ ਊਤਕਾਂ (ਟਿਸ਼ੂਜ਼) ਅੰਦਰ ਲੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡਜ਼ ਕਾਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੰਦਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਲੋਰੋਸਿਸ, ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਹੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ (ਸਕੈਲੇਟਿਲ) ਫ਼ਲੋਰੋਸਿਸ ਤੇ ਨੌਨ–ਸਕੈਲੇਟਲ ਫ਼ਲੋਰੋਸਿਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡਜ਼ ਦਾ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ – INST) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਸਾਦੀ ਅੱਖ ਨਾਲ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਆਇਓਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕੁਐਂਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਮਾਹਿਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੇ ਫ਼ਲੋਰੋਸਿਸ ਆਧਾਰਤ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਾ. ਜਯਾਮੁਰੂਗਨ ਗੋਵਿੰਦਾਸਾਮੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ 2,3–ਡੀਸਬਸਟੀਚਿਊਟਡ 1,1,4,4–ਟੈਟ੍ਰਾਸਾਇਨੋ–1,3–ਬੂਟਾਡੀਨਜ਼ (ਟੀਸੀਬੀਡੀਜ਼ – TCBDs) ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਇੱਕ ਪੁਸ਼–ਪੁਲ ਕ੍ਰੋਮੋਫ਼ੋਰ ਹੈ, ਜੋ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਆਇਓਨ ਨੂੰ ਛੋਹਣ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਰੰਗ ਬਦਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਇੰਝ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਕ੍ਰੋਮੋਫ਼ੋਰ (C3-ਫ਼ਿਨਾਇਲ, C2-ਯੂਰੀਆ ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ਡ TCBD) ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜੋ ‘ਅਰਲੀ ਕਰੀਅਰ ਰਿਸਰਚ’ (ਈਸੀਆਰ – ECR) ਐਵਾਰਡ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਡਾ. ਗੋਵਿੰਦਾਸਾਮੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ‘ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਔਪਟੋਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਮਾਈਨਸ ਜਿਹੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਡੋਨਰ ਮੁਆਇਟੀਜ਼ ਦੀ ਥਾਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਡੋਨੇਟਿੰਗ ਮੁਆਇਟੀ ਵਜੋਂ ਯੂਰੀਆ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ। ਚਾਰਜ–ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ (ਸੀਟੀ – CT) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜੋ ਐਨੀਲਾਈਨ ਡੋਨਰ ਵਿੱਚ ਬੌਂਡ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਫ਼ੋਟੋ–ਇੰਡਿਊਸਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ (ਪੀਈਟੀ – PET) ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਾਰਣ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦ ਕਿ ਯੂਰੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਡੋਨਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਸੀ.ਟੀ. (CT) ਦੋਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ‘ਫ਼ੀਲਡ–ਇਫ਼ੈਕਟ’ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪੀਈਟੀ (PET) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉੱਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਚਿੱਟੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਿੱਕਲਦੀ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ’ਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜੈਵਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਾਜਬ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਦੀ ਸੈਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਵਾਕਫ਼ ਹਨ ਕਿ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਯੂਰੀਆ ਨਾਲ ਐੱਚ–ਬੌਂਡਿੰਗ ਅੰਤਰ–ਕਾਰਜ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁੜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਯੂਰੀਆ ਨਾਲ ਪੁਸ਼–ਪੁਲ ਕ੍ਰੋਮੋਫ਼ੋਰ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋ ਨਿੱਬੜਿਆ। ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ (INST) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕ੍ਰੋਮੋਫ਼ੋਰ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੈਂਜ਼ਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ 3ਪਵੀਪੀਐੱਮ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1 ਪੀਪੀਐੱਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਹਲਕੇ ਜਿਹੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ (INST) ਦੀ ਟੀਮ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਖ਼ਰਚ ਸਿਰਫ਼ ਕ੍ਰੋਮੋਫ਼ੋਰ ਦਾ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਇਹ ਸਸਤੀ ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੈ।
ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਪਲਬਧ ਵਪਾਰਕ ਕਿਟਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਵਿਧੀਆਂ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੀਟਰਜ਼ (ਮੋਬਾਇਲ ਜਾਂ ਸਟੈਟਿਕ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਕਲਰੀਮੀਟ੍ਰਿਕ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਕਿਟਸ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁਝ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ pH<1 (HCI ਦੀ ਵਰਤੋਂ) ਆਦਿ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ (INST) ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਟ ਵਰਤਣੀਆਂ ਆਸਾਨ ਹਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਇਹ ਵੱਧ ਅੰਕ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਵੇਂ ਸੌਲਿਯੂਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੋਮੋਜੈਨਿਕ ਤੇ ਕ੍ਰੋਮੋ–ਫ਼ਲੋਰੋਜੈਨਿਕ ਰਿਸੈਪਟਰਜ਼ ਲਈ ਅਨੇਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਪਰ ਸੌਲਿਡ–ਫ਼ੇਸ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਦੀਆਂ ਹੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਹਨ। ਫਿਰ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਿਸੈਪਟਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਗੈਨਿਕ ਮੀਡੀਅਮ ਤੇ ਇਨਔਰਗੈਨਿਕ ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੰਗ ਤਬਦੀਲ ਹੋਇਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਬੰਧਤਾ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦਿਆਂ ਏਸੀਟੇਟ ਅਤੇ ਫ਼ਾਸਫ਼ੇਟ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਏਨੀਅਨਜ਼ ਵੱਲ, 10–30 ਪੀਪੀਐੱਮ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਉੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਸੀਮਾ ਨਾਲ, ਸਿਰਫ਼ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟਡ HCI, ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਆਦਿ, ਜਦ ਕਿ ਕੁਝ ਸਿਰਫ਼ ਯੂਵੀ–ਲੈਂਪ ਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਟ੍ਰੀਟ ਕੀਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਨੌਨ–ਪਲਾਨਰ ਪੁਸ਼–ਪੁਲ ਕ੍ਰੋਮੋਫ਼ੋਰਸ; ਫ਼ਲੋਰਾਇਡ ਆਇਓਨ ਦਾ ਪਤਾ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲਿਯੂਸ਼ਨਜ਼ ਤੇ ਸੌਲਿਡ–ਫ਼ੇਜ਼ਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਅੱਖ ਨਾਲ ਵੀ ਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ (202011028595) ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ‘ਅਰਲੀ ਕਰੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਐਵਾਰਡ’ ਜ਼ਰੀਏ ਡਾ. ਜਯਾਮੁਰੂਗਨ ਗੋਵਿੰਦਾਸਾਮੀ ਨੂੰ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਕੇ ਡੀਐੱਸਟੀ–ਐੱਸਈਆਰਬੀ (DST-SERB) ਦੁਆਰਾ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੁਝ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਾਲਿਯੂਸ਼ਨ–ਆਧਾਰਤ ਫ਼ੋਟੋਮੀਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਕਲਰੀਮੀਟ੍ਰਿਕ ਸੈਂਸਰ ਕਿਟ ਵੇਚਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਸਸਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਪੱਟੀ ਆਧਾਰਤ ਕੋਈ ਇੱਕ ਵੀ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਕਿ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਕਿਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟ ਸਕੇ ਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਆਦਮੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਰਤ ਸਕੇ।
ਇਸ ਵੇਲੇ, ਇੱਕ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀ ਐੱਚਐੱਫ਼ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਪੱਟੀ ਵਾਲੀ ਟੈਸਟ ਕਿਟ ਵੇਚਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸੈਂਜ਼ਟੀਵਿਟੀ 20 ਪੀਪੀਐੱਮ ਤੱਕ ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਲੋਰਿਕ ਐਸਿਡ (pH<1) ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀ (INST) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਕਿਟ ਗ਼ੈਰ–ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਵਰਤ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੈਜ਼ਟੀਵਿਟੀ 3 ਪੀਪੀਐੱਮ ਤੱਕ ਐਕੁਇਸ/DMSO 1:1 ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ DMSO 1 ਪੀਪੀਐੱਮ ਤੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ।
[ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰ ਕੇ ਡਾ. ਜਯਾਮੁਰੂਗਨ ਗੋਵਿੰਦਾਸਾਮੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ (jayamurugan@inst.ac.in).]

Ministry of Science & Technology
Equipment-free, a simple paper-strip based naked-eye fluoride ion detection and quantification kit in drinking water to evade Fluorosis-based disorders
05 AUG 2020 1:06PM by PIB Delhi
Fluorosis is a crippling disease resulting from deposition of fluorides in the hard and soft tissues of body due to excess intake of fluoride through drinking water/food products/industrial pollutants over a long period. It results in dental fluorosis, skeletal fluorosis, and non-skeletal fluorosis. Easy detection of fluorides in water can help preventing the public health hazards.
Scientists from the Institute of Nano Science and Technology (INST), an autonomous institute of the Department of Science and Technology, Government of India, have developed an equipment-free fluoride ion detection and quantification in drinking water with the naked-eye. It can be operated by non-experts for household use to evade Fluorosis-based disorders.
The technology developed by Dr. JayamuruganGovindasamy and his team involves a push-pull chromophore based on 2,3-disubstituted 1,1,4,4-tetracyano-1,3-butadienes (TCBDs) that changes color upon exposure to fluoride ion. The identified chromophore (C3-phenyl, C2-urea functionalized TCBD) is the result of a systematic study seeded by the Early Career Research (ECR) Award and further supported by the Ramanujan Fellowship grant of DST received by Dr. Govindasamy. The results were recently published in the Journal of Organic Chemistry. The researchers designed urea as an unusual donating moiety instead of traditional donor moieties, such as amines, to obtain better optoelectronic properties. The charge-transfer (CT) property that arises through-bond in aniline donor is usually quenched due to photoinduced electron transfer (PET) mechanism. Whereas upon introducing urea as an electron donor, the CT exhibited both spaces as well as through bond due to “Field-effect”. Thus partial overcoming of PET process, which led to white light emission.
Later, they extended its applicability in sensing of biologically relevant fluoride, as it is well known that fluoride can bind with urea via H-bonding interaction. Thus the combination of the push-pull chromophore with urea turned out to be an ideal system for the same. The INST scientists have optimized the synthesis of this chromophore in the laboratory scale
Furthermore, the design and synthesis can be slightly modulated to increase the sensitivity from 3 ppm to less than 1 ppm. Currently, the INST team is working in this direction. The major cost involves only the synthesis of the chromophore, making it affordable and accessible.
Currently available, commercial kits for F detection need analytical methods, mainly spectrometers (mobile or static). Some colorimetric detection kits are available, but they have some handling issues like work only with pH<1 (use of HCl), etc. The kit developed by the INST scientists’ scores above these in its ease of usage.
Although a vast number of reports are available for chromogenic and chromo-fluorogenic receptors in solution, only a limited number of reports which studied solid-phase detection. However, all those receptors suffer some drawbacks such as they generally exhibit color change only in organic medium and inorganic fluoride source, competing for affinity towards other anions such as acetate and phosphate, with a relatively high minimum detection limit of 10–30 ppm, work only with concentrated HCl, use of metals, delayed response, etc. while some works only with UV-lamp and chemically treated paper.
The non-planar push-pull chromophores sense fluoride ion with the naked eye in both solutions- as well as solid-phases.
The invention has been protected by filing the patent (202011028595). This work was supported by DST-SERB through the Early Career Research Award and Ramanujan Fellowship to Dr. JayamuruganGovindasamy.
Several companies sell solution-based photometric as well as colorimetric sensor kit, including few Indian companies. However, there is no single product based on low-cost paper-strip available to bring down the cost of the kit as well as easy handling by layman.
Currently, one German company sells a paper-strip test kit for detection of HF with sensitivity of upto 20 ppm that too works only with hydrochloric acid (pH<1). This kit developed by INST can be used by non-expert, with high sensitivity up to 3 ppm in aqueous/DMSO 1:1 condition and with only DMSO upto 1 ppm and free of dangerous chemicals and equipments.
[Those interested in this technology to commercialize, please contact Dr. JayamuruganGovindasamy (jayamurugan@inst.ac.in).]