ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ੇਡਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਕੂਲਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ
05 AUG 2020 1:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਲਿਆ ਹੈ ਪਰ ਅਜੇ ਉਸਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਸਮਾਰਟ, ਡਾਇਨੈਮਿਕ ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਕਲਾਈਮੇਟ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਖੇਤਰਾਂ (ਲੈਟੀਟਯੂਡਜ਼) ਵਿੱਚ ਕਮਰਿਆਂ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਜੋ ਕਿ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ,ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਟੈਰੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੈਬੀਟੈਟ ਮੌਡਲ ਫਾਰ ਐਫੀਸ਼ੈਂਸੀ ਐਂਡ ਕੰਫਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿੜਕੀਆਂ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਬਾਹਰੀ ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਵਿਕਲਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।“ਸ਼ੈਡਸਮਾਰਟ” ਨਾਮ ਦੇ ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗਲੇਜ਼ਡ ਜਾਂ ਕਰਟੇਨ ਵਾਲਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਹਨ,ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਆਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇਹ ਇਮਾਰਤਾਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਾਈ ਢਾਂਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਬਾਹਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ, ਨਿਰਮਾਣ ਕਲਾ ਪੱਖੋਂ ਗਾਹਕ ਦੀਆਂਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂਦੀਆਂ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਵਿਪਰੀਤਸ਼ੇਡਸਮਾਰਟ ਸੂਰਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ʼਤੇ ਆਪਣੀ ਕੌਨਫਿਗਰੇਸ਼ਨ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਸੂਰਜ ਪੂਰਬ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪੂਰਬ ਦਿਸ਼ਾ ਵਾਲੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਸ਼ੇਡਿਡ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇਦੁਪਹਿਰ ਸਮੇਂ, ਜਿਉਂ ਹੀ ਸੂਰਜ ਦੱਖਣ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂਸ਼ੇਡਸਮਾਰਟ ਦੀ ਤਰਤੀਬਨਿਰਵਿਘਨ ਬਾਹਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਚਮਕ ਮੁਕਤ ਦਿਨ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾਮਾਪਦੰਡ,ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਕਾਰਨ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਖਰਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਰਾਮ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟੈਸਟਬੈੱਡਜ਼ʼਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਫੀਲਡ ਮਾਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ੇਡਸਮਾਰਟ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੇਡਸਮਾਰਟ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਖਿੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪਾਸੇ ਛੋਟੇ ਥਰਮਲ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘੱਟ ਗਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵਧੇਰੇ ਸੁਖੀ, ਉਸਾਰੂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ,ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ੇਡਸਮਾਰਟ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰ ਇਮਾਰਤ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਿੰਗ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੰਨਿਆਂ ਗਿਆ
ਦੂਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਿੰਗ ਹੈਜਿੱਥੇ ਰੇਡੀਐਂਟ ਹੀਟ ਟਰਾਂਸਫਰ ਰਾਹੀਂ ਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਿਯਮਿਤ ਕਨਵੈਕਟਿਵ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਨਾਲੋਂ ਕੁਸ਼ਲ ਹੈ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਕੰਫਰਟ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਡ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਊਰਜਾ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਆਖ਼ਰਕਾਰ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਵਾਸ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਅਰਾਮ ਆਡਿਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਿੰਗ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਡ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿਚ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ (60-70%)।ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਡ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਜ਼ ਅਤੇ ਅਡੈਪਟਿਵ ਥਰਮਲ ਕੰਫਰਟ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਿੰਗਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਸਾਨਬਣਾਉਣਗੇ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਡ ਬਿਲਡਿੰਗਜ਼ ਦੇ ਕੰਫਰਟ ਆਡਿਟ ਦੌਰਾਨ ਮਾਪੇ ਜਾ ਰਹੇ ਥਰਮਲ ਪੈਰਾਮੀਟਰ
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਡ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਵਾਲੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਕੂਲਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਆਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ'ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ-2019 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਰਵਾਇਤੀ ਏਅਰ ਕੂਲਿੰਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਏਅਰ'ਤੇ ਰੀਸਰਕੁਲੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਿੰਗ, ਜੋ ਕਿ 100% ਤਾਜ਼ੀ ਹਵਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਏਅਰ-ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਰਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਕੰਫਰਟ ਬੈਂਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੇਡੀਐਂਟ ਕੂਲਡ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਜ਼ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਾ,ਬਿਲਡਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਕੂਲਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੇਟੈਂਟੇਬਿਲਟੀ ਰਿਪੋਰਟ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ਼ੇਡਸਮਾਰਟ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
[ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਮਿੰਨੀ ਸਾਸਤਰੀ (9886572122, minnim@teri.res.in), ਵਿਨੀ ਹਾਲਵੇ (9168669660, vini.halve@teri.res.in), ਕਿਰਿਤੀ ਸਾਹੂ (9916459169, kiriti.sahoo@teri.res.in) , ਹਾਰਾ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ ਐੱਨ. (8884409809, hara.varma@teri.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।]

Ministry of Science & Technology
Shadesmart & Radiant Cooling technologies promote energy-efficient cooling in buildings
05 AUG 2020 1:08PM by PIB Delhi
Indian building sector has realized the importance of energy efficiency but it is yet to be effectively integrated in the construction industry. Smart, dynamic shading devicesto keep rooms cool in climate zones and latitudes of Indiaand low energy technologies for air-conditioning can help progress towards energy efficiency in the country, a large part of which experiences high-temperature conditions.
The Energy and Resources Institute (TERI) in partnership with the Department of Science & Technology, Government of India has developed novel external shading solution for windows in residential and commercial buildings under the project Habitat Model for Efficiency and Comfort.The shading system named as “ShadeSmart” has been developed as an innovative and cost-effective solution for achieving indoor comfort with reduced electricity consumption in air conditioning and lighting.
External shading devices are not common in modern buildings, which are mostly glazed or buildings with curtain walls. They are usually permanent structures, posing challenges such as maintenance, obstruction of views, architecturally not meeting the aspirations of the client, and so on. In contrast, ShadeSmart changes its configuration depending upon the Sun’s position. For example, when the Sun is in the East direction, East façade windows will be shaded, once the Sun is in South orientation during noon ShadeSmart configuration on East changes to provide unobstructed external views and glare-free daylight.
The criterion of design for residential and commercial buildings substantially differs due to differences in activity and occupancy patterns, each design derived through a unique methodology ensuring highest benchmarks of comfort and energy efficiency. The performance of each of these designs have been tested through software simulation as well as real-time field measurements at testbeds.
ShadeSmart is being commercialized, and efforts are being made to make ShadeSmart more affordable than air conditioning in small thermal zones next to external windows, especially in the residential sector. This technology will help to bring inside the buildings more daylight with less heat, thus making occupants comfortable and also more productive and healthy.
In the international market, many movable shading devices are available, however, since ShadeSmart is locally produced in India, it becomes an economically viable energy-efficient solution which every building may integrate in order to achieve energy efficiency.
Radiant cooling perceived COVID safe
The second technology, Radiant Cooling, where cooling is achieved through radiant heat transfer, as against regular convective air conditioning is efficient and gives better quality of thermal comfort. At present, energy and comfort audits of existing radiant cooled buildings, energy simulations, and finally, construction of a Demonstration Habitat is being undertaken. Besides, the process to integrate radiant cooling in the National Building Code is being undertaken.
Radiant cooled buildings have an extremely high potential of energy-saving (60-70%). Standard protocols for operation of radiant cooled buildings and adaptive thermal comfort standards for radiant cooled buildings in India will make it convenient for the masses to adopt radiant cooling technology.
Figure 1: Thermal parameters being measured during Comfort Audit of Radiant Cooled Buildings
Low energy hybrid cooling technologies and control mechanisms in radiant cooled buildings is being demonstrated along with the industry partners. The availability of such technology at an affordable cost will help reduce our dependency on imported products.
Due to the COVID 2019 Pandemic, conventional air cooling, which involves re-circulation on return air, is being perceived as harmful to the health of occupants. In this scenario, Radiant Cooling, which employs 100% fresh air supply, is expected to gain popularity and higher acceptance rates in the air-conditioning industry. Hence establishing adaptive comfort bands and operating protocols of radiant cooled buildings can help the buildings sector adopt this low energy cooling technology. Work on Patentability Report has been initiated, and patent is being filed for ShadeSmart.
[For further details, Minni Sastry (9886572122, minnim@teri.res.in),Vini Halve (9168669660, vini.halve@teri.res.in), Kiriti Sahoo (9916459169, kiriti.sahoo@teri.res.in), Hara Kumar Varma N.( 8884409809, hara.varma@teri.res.in) can be contacted.]