सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केव्हीआयसी आणि आयटीबीपीने केला सामंजस्य करार, निमलष्करी दलाचे जवान चाखणार खादी ग्रामोद्योगचे मोहरी तेल
31 JUL 2020 9:38PM by PIB Mumbai
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने (केव्हीआयसी) मोहरीच्या तेलाचा पुरवठा करण्यासाठी आयटीबीपीशी सहकार्य करून भारताला ``आत्मनिर्भर`` बनविण्याच्या दिशेने आणखी एक मोठे पाऊल उचलले आहे. याचाच परिणाम म्हणजे, आज केव्हीआयसी आणि आयटीबीपी यांच्यात सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. केव्हीआयसीचे अध्यक्ष श्री विनय कुमार सक्सेना यांच्या उपस्थितीत केव्हीआयसीचे संचालक श्री व्ही के नगर आणि आयटीबीपीचे उपमहानिरीक्षक श्री रमाकांत शर्मा यांनी सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.
केव्हीआयव्हीने म्हटल्याप्रमाणे, पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांनी सुरू केलेल्या ``आत्मनिर्भर भारत मोहिमे``ला पाठिंबा देण्यासाठी स्थानिक उत्पादनांना प्रोत्साहित करण्यासाठी, केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी निमलष्करी दलाला दिलेल्या सूचनांच्या अनुषंगाने या उपक्रमाचा विकास झाला आहे. केंद्रिय मंत्री नितीन गडकरी यांनी या निर्णयाचे स्वागत केले आहे.
संपूर्ण देशभरातील सीएपीएफ कँटिनद्वारे केवळ ``स्वदेशी`` उत्पादनांची विक्री करणे देखील श्री अमित शहा यांनी बंधनकारक केले आहे. आयटीबीपी ही सर्व निमलष्करी दलांच्या वतीने गरजेच्या वस्तूंच्या खरेदीसाठी केंद्रिय गृहमंत्रालयाने नेमलेली एक मुख्य प्रतिनिधी आहे.
आयटीबीपी लवकरच 1200 क्विंटल उच्च दर्जाच्या घाण्यावरच्या मोहरीच्या तेलाची ऑर्डर देईल, जी केव्हीआयसीकडून पीएमईजीपी केंद्रांच्या माध्यमातून एक महिन्याच्या कालावधीत पूर्ण केली जाईल.
केव्हीआयसीचे अध्यक्ष श्री विनयकुमार सक्सेना यांनी केंद्रीय गृहमंत्र्यांच्या पुढाकाराचे आभार मानताना सांगितले की हा सामंजस्य करार एक ऐतिहासिक पाऊल आहे, कारण केव्हीआयसीने प्रथमच निमलष्करी दलाशी कोणत्याही साहित्याचा पुरवठा करण्यासाठी करार केला आहे. या कठीण काळात शाश्वत स्थानिक रोजगार निर्माण करण्याच्या दृष्टीने हे एक मोठे पाऊल असल्याचे ते म्हणाले. ``आमच्या सीमेचे रक्षण करणाऱ्या जवानांना उत्तम प्रतीचे तेल देणे, याला देखील आमचे वेळोवेळी सर्वोच्च प्राधान्य असेल, `` सक्सेना म्हणाले.
केव्हीआयसी आणि आयटीबीपी यांच्यात झालेल्या या एक वर्षाच्या सामंजस्य कराराचे त्यानंतर नूतनीकरण करण्यात येईल. आगामी काळात सुती मॅट (दरी), ब्लँकेट, बेडशीट, उशांचे अभ्रे, लोणचे, मध, पापड आणि सौंदर्यप्रसाधने इत्यादी उत्पादने नियोजित आहेत. तेल आणि दरी यांचे एकूण मूल्य साधारणपणे 18 कोटी रुपयांच्या आसपास असेल.
उल्लेखनीय म्हणजे, केआयसीएफने अलिकडे चाचणी तत्त्वावर सीएपीएफ कँटीनला मध, लोणचे, खाद्यतेल, अगरबत्ती, पापड, आवळा कँडी आणि सुती टॉवेल्स इत्यादी उत्पादने पुरविली. यापुढे, पुरवठा वाढविण्यासाठी 63 नवीन उत्पादनांची यादी तयार केली जात आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC and ITBP sign MoU; Paramilitary forces to taste Khadi Mustard Oil Now
31 JUL 2020 6:26PM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has taken another big step towards making India “Aatmanirbhar” by joining hands with ITBP to supply mustard oil. Today KVIC and ITBP signed a Memorandum of Understanding (MoU) to this effect. The MoU was signed by Shri VK Nagar, Director, KVIC and Shri Rama Kant Sharma, DIG, ITBP in presence of KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena.
As per a statement of KVIV, the development comes in wake of the instructions of Union Home Minister Shri Amit Shah to the paramilitary forces to encourage local products in a bid to support the “Aatmanirbhar Bharat Abhiyan” initiated by the Prime Minister Shri Narendra Modi. Union Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari welcomed the move.
Shri Amit Shah had also made it mandatory to sell only “Swadeshi” products through the CAPF canteens across India. The ITBP is the nodal agency appointed by MHA for the procurement of provisions on behalf of all paramilitary forces.
The ITBP will soon place an order for supply of 1200 quintals of high quality kacchi ghani mustard oil which will be supplied by KVIC through its PMEGP units in a month’s time.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena, while thanking the Union Home Minister for his initiative, said the MoU was a historic step as this is for the first time that KVIC has signed a deal with the paramilitary forces for supply of any material. He said this was a major step towards creating sustainable local employment in these trying times. “Providing best quality oil to our jawans guarding our borders, that too, on time will be our top priority,” Saxena said.
The KVIC and ITBP have signed the MoU for a period of one year which will be renewed further. The next products in the pipeline are cotton mats (dari), blankets, bed sheets, pillow covers, pickles, honey, papad and cosmetics, etc. The total value of oil and dari will be approximately Rs 18 crore.
Notably, the KVIC recently supplied products like honey, pickles, edible oils, agarbatti, papad, amla candy and cotton towels, etc. to CAPF canteens on trial basis. Further, a list of 63 new products is being prepared for adding in the supply basket.