ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
ग्राहकांच्या अधिकारांना प्रोत्साहन, त्यांचे संरक्षण आणि अंमलबजावणी करण्यासाठी स्थापन करण्यात आलेले केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरण भारतीय सार्वजनिक प्रशासन संस्था आवारातून कामकाज पाहील
30 JUL 2020 9:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जुलै 2020
ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019, 20 जुलै 2020 पासून अंमलात आला आहे. कायद्याच्या कलम 10 मधील तरतुदीनुसार केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरण (सीसीपीए) ची 24 जुलै, 2020 रोजी स्थापना करण्यात आली
केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाच्या कार्यान्वयनासाठी ग्राहक व्यवहार विभागातील अतिरिक्त सचिव निधी खरे यांना मुख्य आयुक्त पदाची, विभागाचे सहसचिव अनुपम मिश्रा यांना आयुक्त पदाची, बीआयएसचे महासंचालक प्रमोद के तिवारी यांना महासंचालक (अन्वेषण) पदाची तर नॅशनल टेस्ट हाऊसचे महासंचालक विनीत माथूर यांना अतिरिक्त संचालक (अन्वेषण) पदाची जबाबदारी 29 जुलै 2020 पासून तत्काळ प्रभावाने सोपवण्यात आली आहे.
दरम्यान, केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरण भारतीय लोकप्रशासन संस्थेच्या आवारात काम सुरू करेल. सहाय्यक कर्मचाऱ्यांची व्यवस्था भारतीय लोकप्रशासन संस्थेच्या (आयआयपीए) च्या ग्राहक अभ्यास केंद्राकडून आणि राष्ट्रीय ग्राहक हेल्पलाईनकडून केली जात आहे, ज्यांना या विभागाकडून 2007 पासून आर्थिक सहाय्य दिले जात आहे.
एक वर्ग म्हणून ग्राहकांच्या अधिकाराना प्रोत्साहन, त्यांचे संरक्षण आणि अंमलबजावणी करणे हे केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाचे (सीसीपीए) उद्दिष्ट आहे. ग्राहकांच्या हक्कांचे उल्लंघन प्रकरणी चौकशी करणे आणि तक्रारी / खटला चालवणे, असुरक्षित वस्तू व सेवा परत मागवणे, अन्यायकारक व्यापार पद्धती आणि दिशाभूल करणार्‍या जाहिरातीं बंद करण्याचा आदेश देणे, उत्पादकांना / जाहिरात करणाऱ्यांना / प्रकाशकांना दंड आकारण्यासंदर्भात अधिकार प्राधिकरणाला देण्यात आले आहेत.
कायद्यातील तरतुदींची प्रभावीपणे अंमलबजावणी करण्यासाठी खालील नियम अधिसूचित केले गेले आणि 20 जुलै, 2020 पासून अंमलात आले आहेत-
1. ग्राहक संरक्षण (सामान्य) नियम, 2020
2. ग्राहक संरक्षण (केंद्रीय ग्राहक संरक्षण परिषद) नियम, 2020
3. ग्राहक संरक्षण (ग्राहक तंटा निवारण आयोग) नियम, 2020
4. ग्राहक संरक्षण (मध्यस्थी) नियम, 2020
5. ग्राहक संरक्षण (राज्य आयोग आणि जिल्हा आयोगाचे अध्यक्ष व सदस्यांचे वेतन, भत्ते व सेवेच्या अटी) मॉडेल नियम, 2020
6. ग्राहक संरक्षण (नियुक्तीची पात्रता, भरतीची पध्दत, नियुक्तीची कार्यपद्धती, पदाचा कालावधी , राजीनामा आणि अध्यक्ष आणि राज्य आयोग व जिल्हा आयोगाचे सदस्य यांना बढतर्फ करणे ) नियम, 2020
7. ग्राहक संरक्षण (ई-कॉमर्स) नियम, 2020 . [ 23 जुलै 2020 पासून लागू].
राष्ट्रीय ग्राहक तंटा निवारण आयोगानेही 24 जुलै, 2020 पासून लागू केलेले पुढील नियम अधिसूचित केले आहेत :
1. ग्राहक संरक्षण (ग्राहक आयोग प्रक्रिया) नियम 2020.
2. ग्राहक संरक्षण (राज्य आयोग व जिल्हा आयोगावरील प्रशासकीय नियंत्रण) नियम, 2020.
3. ग्राहक संरक्षण (मध्यस्थीकरण) नियम 2020.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority established to promote, protect and enforce the rights of consumers; will function from Indian Institute of Public Administration premises
30 JUL 2020 8:03PM by PIB Delhi
The Consumer Protection Act, 2019 has come into force from 20th July, 2020. As provided in section 10 of the Act, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) has been established w.e.f. 24th July, 2020.
For operationalization of the CCPA, Additional Secretary in the Department of Consumer Affairs, Smt. Nidhi Khare has been assigned the charge of Chief Commissioner, Joint Secretary in the Department Shri Anupam Mishra as Commissioner, Director General, BIS Shri Pramod K Tiwari as Director General (Investigation) and Director General, National Test House, Shri Vineet Mathur as Additional Director General (Investigation) in the Central Consumer Protection Authority w.e.f. 29th July, 2020 to exercise the powers and discharge the functions under the Act.
Meanwhile, the CCPA will start functioning in the premises of IIPA. The support staff is being arranged from the Centre for Consumer Studies of The Indian Institute of Public Administration (IIPA) and the National Consumer Helpline, which have been financially aided by the Department since 2007.
The objective of the Central Consumer Protection Authority (CCPA) is to promote, protect and enforce the rights of consumers as a class. It will be empowered to conduct investigations into violation of consumer rights and institute complaints / prosecution, order recall of unsafe goods and services, order discontinuation of unfair trade practices and misleading advertisements, impose penalties on manufacturers/endorsers/publishers of misleading advertisements.
For giving effect to the provisions of the Act, the following rules have also been notified and made effective from 20th July, 2020:
1. The Consumer Protection (General) Rules, 2020
2. The Consumer Protection (Central Consumer Protection Council) Rules, 2020.
3. The Consumer Protection (Consumer Disputes Redressal Commissions) Rules, 2020.
4. The Consumer Protection (Mediation) Rules, 2020.
5. The Consumer Protection (Salary, allowances and conditions of service of President and Members of the State Commission and District Commission) Model Rules, 2020.
6. The Consumer Protection (Qualification for appointment, method of recruitment, procedure of appointment, term of office, resignation and removal of the President and members of the State Commission and District Commission) Rules, 2020.
7. The Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020. [effective from 23 July, 2020].
The National Consumer Disputes Redressal Commission has also notified the following Regulations effective from 24th July, 2020:
1. The Consumer Protection (Consumer Commission Procedure) Regulations, 2020.
2. The Consumer Protection (Administrative Control over the State Commission and the District Commission) Regulations, 2020.
3. The Consumer Protection (Mediation) Regulations, 2020.