సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కుమ్మ‌ర కుల సాధికార‌త‌ద్వారా స‌మ‌గ్ర అభివృద్ధి సాధన‌లో మేలి మ‌లుపు: శ‌్రీ అమిత్ షా
24 JUL 2020 6:02PM by PIB Hyderabad
వెన‌క‌బ‌డిన వ‌ర్గాల్లో ఒక‌టైన కుమ్మ‌ర కులంలో సాధికార‌త సాధన‌లో భాగంగా శిక్ష‌ణ పొందిన వంద‌మంది కుమ్మ‌ర క‌ళాకారుల‌కు వంద విద్యుత్ కుమ్మ‌రి చ‌క్రాల‌ను కేంద్ర‌మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పంపిణీ చేశారు. స్వ‌యం స‌మృద్ధి సాధ‌న‌కోసం భార‌త‌దేశం ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ కార్య‌క్ర‌మానికి అనుగుణంగా ప్ర‌భుత్వం ఈ అడుగు వేసింది. ఖాదీ మ‌రియు గ్రామీణ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల క‌మిష‌న్ ( కెవిఐసి) వారి స‌శ‌క్తికార‌ణ్ యోజ‌న కింద ఈ విద్యుత్ చ‌క్రాల‌ను పంపిణీ చేశారు. గాంధీన‌గ‌ర్ పార్ల‌మెంట్ నియోజ‌క‌వ‌ర్గం ప‌రిధిలోని క‌లోల్ తాలూకా బ‌ల్వా గ్రామంలో ఈ చ‌క్రాల‌ను పంపిణీ చేవారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని శ్రీ అమిత్ షా న్యూఢిల్లీనుంచి వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా నిర్వ‌హించారు.
సంప్ర‌దాయ కుమ్మ‌రి క‌ళ‌ను పునరుద్ధ‌రించ‌డానికి, వెన‌క‌బ‌డిన కుల‌మైన కుమ్మ‌రుల‌ను ఆదుకోవ‌డానికి కుమ్హ‌ర్ స‌శ‌క్తికార‌ణ్ యోజ‌న వుప‌యోగ‌ప‌డుతుంద‌ని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా ఐదుగురు కుమ్మ‌రుల‌తో సంభాషించారు.
మ‌న కుమ్మ‌రుల జీవితాల్లో వ‌స్తున్న మార్పు ఎంతో సంతోష‌దాయ‌క‌మైన‌ద‌ని, ప్ర‌జాప‌తి క‌మ్యూనిటీకి మెరుగైన ఉపాధి ల‌భించ‌డానికిగాను కేంద్రం అన్ని విధాలా సాయం చేస్తోంద‌ని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. విద్యుత్ చ‌క్రాల‌నేవి గుజ‌రాత్ ప్ర‌జ‌ల‌కు ప్ర‌ధాని అందిస్తున్న బ‌హుమ‌తి అని ఆయ‌న అన్నారు.
కుమ్మ‌రుల ఉత్ప‌త్తులు మార్కెట్ కావ‌డానికి వీలుగా రైల్వేతో ప్ర‌త్యేక ఒప్పందం చేసుకోవ‌డం జ‌రిగింద‌ని..అలాగే ఒక స‌రైన మార్కెటింగ్ వేదిక‌ను క‌ల్పిస్తామ‌ని అన్నారు. బ‌ల‌హీన వ‌ర్గాల‌ను ఆదుకోవ‌డానికి కెవిఐసి త‌న ప‌థ‌కాల‌ద్వారా విశేష‌మైన కృషి చేస్తోంద‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా ప్ర‌శంసించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా కెవిఐసి అధ్య‌క్షులు శ్రీ వినయ్ కుమార్ స‌క్సేనా మాట్లాడుతూ ఇంత‌వ‌ర‌కూ దేశ‌వ్యాప్తంగా 17వేల విద్యుత్ కుమ్మ‌రి చ‌క్రాల‌ను పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని అన్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం కుమ్మ‌రుల‌కు ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డుతోంద‌ని కుమ్మ‌రి ఉత్ప‌త్తుల సంఖ్య గ‌ణ‌నీయంగా పెరిగింద‌ని అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌తి రోజూ 2 కోట్ల తేనీరు పాత్ర‌లు త‌యార‌వుతున్నాయ‌ని వాటిని దేశ‌వ్యాప్తంగాగ‌ల 400 రైల్వే స్టేష‌న్ల‌లో వినియోగిస్తున్నార‌ని, రైల్వే స్టేష‌న్ల‌నేవి వాటికి స‌రైన మార్కెట్ వేదిక‌లుగా మారాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
గుజ‌రాత్ లోని ప‌లు ప్రాంతాల్లో ముఖ్యంగా కుఛ్‌, సౌరాష్ట్రా ప్రాంతాల్లో సంప్ర‌దాయ కుమ్మ‌రి క‌ళకు జ‌నాద‌ర‌ణ వున్న విష‌యం తెలిసిందే. 2018లో కుమ్హ‌ర్ స‌శ‌క్తికార‌ణ యోజ‌న ప్రారంభ‌మైన త‌ర్వాత గుజార‌త్ లోని ప‌లు గ్రామాల‌కు చెందిన 750 మంది కుమ్మ‌రుల‌కు శిక్ష‌ణ ఇచ్చారు. వారికి శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డ‌మే కాకుండా విద్యుత్ చ‌క్రాల‌ను, ఇత‌ర యంత్రాల‌ను , ప‌రికరాల‌ను ఉచితంగా అందించారు. వీటి కార‌ణంగా కుమ్మ‌రులు చాలా సులువుగా ప‌లు ఉత్ప‌త్తుల‌ను త‌యారు చేస్తున్నారు. వారికి ఆదాయం కూడా 3-4 రెట్లు పెరిగింది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Empowering Potters’ Community a Big Step towards Inclusive Development: Shri Amit Shah
24 JUL 2020 6:02PM by PIB Delhi
Seeking to empower and associate the marginalized potters’ community with India’s quest to become “Aatmanirbhar”, Union Home Minister Shri Amit Shah today distributed 100 electric potter wheels to 100 trained artisans under Kumhar Sashaktikaran Yojana of Khadi and Village Industries Commission (KVIC). Shri Amit Shah distributed the electric chaaks in village Balwa under Kalol Taluka in his parliamentary constituency of Gandhinagar via video conference from New Delhi.
Lauding the Kumhar Sashaktikaran Yojana, the Home Minister said the initiative would go a long way in strengthening the marginalized potters’ community while also reviving the traditional art of pottery. He also interacted with five potters – Ashok Bhai Prajapati, Rajesh Bhai Prajapati, Jayanti Bhai Prajapati, Surekhaben Prajapati and Velji Bhai Prajapati - who have been given 10-days training by KVIC in pottery making and provided with electric chaak and other equipment to empower them.
“I am glad to see the change that has ushered in the lives of our potters. Our government in the Centre is always concerned for better livelihood of the Prajapati community. The distribution of electric chaak is a gift from our Prime Minister to the people of Gujarat,” Shri Amit Shah said.
The Home Minister assured the potters that arrangements, including tie-up with the railway, will be made to provide proper marketing channel for selling their products. Shri Amit Shah appreciated the efforts of KVIC in providing sustainable employment opportunities to the weaker sections through its schemes. “Kumhar Sashaktikaran Yojana is one such step towards making the potters’ community “Aatmanirbhar”. I am hopeful that KVIC will continue to work for the benefit of marginalized sections,” he said.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena informed that more than 17,000 electric chaaks have so far been distributed across the country benefiting nearly 70,000 people of the potters’ community. “This has impacted the lives of potters in a big way. With electric chaaks, the production of clay items has increased by manifold. At present, nearly 2 crore kulhars are made every day across the country. Potters are successfully selling these kulhars at 400 railway stations which is a perfect marketing platform for them,” Saxena said.
It may be noted that several regions of Gujarat, particularly Kutch and Saurashtra, are well-known for the traditional pottery art. Since the launch of Kumhar Sashaktikaran Yojana in 2018, the KVIC has trained nearly 750 potters from different villages in Gujarat. Besides training them in pottery making, KVIC has also distributed them with electric potter wheels and other equipment like blunger machines for mixing of clay. This has eliminated drudgery from the process of pottery making and also resulted in increasing the production and higher income of potters by 3-4 times.
In Gandhinagar district, KVIC has trained 100 potters and distributed 100 electric potter wheels and 10 blunger machines. The average income of potters under Kumhar Sashaktikaran Yojana has gone up from nearly Rs 3000 per month to nearly Rs 10,000 per month.