ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ / ਖਪਤ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਹੋਈ
22 JUL 2020 3:27PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਸਾਲ 2018 - 19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 240 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 244.55 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾ ਉੱਚ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਜਦੋਂ ਕਿ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਿਕਰੀ / ਖਪਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਯਾਨੀ 2018 - 19 ਦੇ 320.20 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 - 20 ਵਿੱਚ 336.97 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ ਸਹਿਜ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ , 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਨ 101.15 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2. 79 % ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੂਰੀਆ ਦਾ 60.38 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 8. 40 % ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਸਾਲ 2018 - 19 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 - 20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ / ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯੂਰੀਆ ਵਿੱਚ 5.29% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਡੀਏਪੀ ਵਿੱਚ15.67% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਐੱਮਓਪੀ ਵਿੱਚ 3.45% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਐੱਨਪੀਕੇਐੱਸ ਵਿੱਚ 9.95% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਸਾਲ 201819 ਅਤੇ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਗ੍ਰਾਫ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਰੀਫ 2019 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ / ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯੂਰੀਆ ਵਿੱਚ 63.07% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਡੀਏਪੀ ਵਿੱਚ108.72% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਐੱਮਓਪੀ ਵਿੱਚ 62.78% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਐੱਨਪੀਕੇਐੱਸ ਵਿੱਚ 124.71% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਖਰੀਫ 2020 (25. 05. 2020) ਅਤੇ ਖਰੀਫ 2019 (25. 05. 2019) ਦੇ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਗ੍ਰਾਫ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਬੀ 2018 - 19 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਬੀ 2019 - 20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ / ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਯੂਰੀਆ ਵਿੱਚ 10.64% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਡੀਏਪੀ ਵਿੱਚ 31.65% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਓਮਓਪੀ ਵਿੱਚ 25.41% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਐੱਨਪੀਕੇਐੱਸ ਵਿਚ 28.81% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਰਬੀ 2018-19 ਅਤੇ ਰਬੀ 2019-20 ਦੇ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਗ੍ਰਾਫ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Production and Sales/ consumption of Fertilisers comfortable
22 JUL 2020 3:27PM by PIB Delhi
Production and movement of fertilizers comfortable across the country. 2019-20 record high urea production of 244.55 LMT as compared to 240 LMT during 2018-19. While sales / consumption of Urea have reached 336.97 LMT as compared to 320.20 LMT of the previous year i.e. 2018-19.
Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said despite the spread Covid 19 pandemic, production and movement of fertilizers remain comfortable across the country. There will be no scarcity of fertilizers this year also. He added that during April to June 2020, total fertilizers production touched 101.15 LMT which is 2.79% higher than the corresponding period of last year. Urea production during the same period touch 60.38 LMT which is 8.40% higher than the corresponding period of last year.
Sales / consumption of different fertilizers substantially increased during 2019-20 as compared to 2018-19.
Urea increase by 5.29%
DAP increase by 15.67%
MOP increase by 3.45%
NPKS increase by 9.95%
A comparative statement showing DBT sales during 2018-19 and 2019-20 is shown the graph.
Sales / consumption of different fertilizers has substantially increased during Kharif 2020 as compared to Kharif 2019.
Urea increase by 63.07%
DAP increase by 108.72%
MOP increase by 62.78%
NPKS increase by 124.71%
A comparative statement showing DBT sales for Kharif 2020 (as on 25.05.2020) vis-a-vis Kharif 2019 (25.05.2019) is shown in the graph.
Sales / consumption of different fertilizers has substantially increased during Rabi 2019-20 as compared to Rabi 2018-19.
Urea increase by 10.64%
DAP increase by 31.65%
MOP increase by 25.41%
NPKS increase by 28.81%
A comparative statement showing DBT sales for Rabi 2019-20 vis-à-vis Rabi 2018-19 is given in the graph.