ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ : ਗੰਗਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 'ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ' ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
'ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 57 ਗੰਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹਨ
17 JUL 2020 7:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ 2020 ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮਾਡਲ ਦੀ ਤਰਜ 'ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ' ਦਾ ਮੰਤਰ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰੀਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਇਸ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 14 ਦਸੰਬਰ,2019 ਨੂੰ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੰਗਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 'ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਜੀਸੀ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਡੀਜੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਅਤੇ ਆਖਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 7 ਅਕਤੂਬਰ,2016 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਅਧਿਨਿਯਮ,1986 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀ (ਡੀਜੀਸੀ) ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੋਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ, ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਲ 2006 ਵਿੱਚ 'ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਅਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਰਜੀਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮੁੱਚੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਬੱਧ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 57 ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗੰਗਾ ਮੁੱਖ ਨਦੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ 57 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਮਿਆਦ 1 ਅਪਰੈਲ 2028 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ www.pmawards.gov.in 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ 15 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ 1 ਅਗਸਤ 2020 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਪੁਰਸਕਾਰ 31 ਅਗਸਤ,2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਵੰਡੇ ਜਾਣੇ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭਆਰੰਭ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀ (57 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ- 52 ਮੁੱਖ ਗੰਗਾ ਨਦੀ 'ਤੇ ਅਤੇ 5 ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ) ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀਆ ਪਹਿਲਾ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਖਾਕਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ 'ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗੰਗਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ;
• ਅਵਿਰਲ ਗੰਗਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ;
• ਨਦੀ ਦੇ ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ;
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ;
• ਗੰਗਾ ਨਦੀ (ਗੰਗਾ ਵਣ) ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ;
• ਜਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ
• ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਵਾਈਕੇ, ਐੱਨਸੀਸੀ,ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
ਡੀਜੀਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਾਰਾਂਸ਼, ਖੇਤਰ ਦੇ ਫੋਟੋਗਰਾਫ (ਅਧਿਨਿਯਮ 10) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਚਾਰਟ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਰਗੇ ਸਹਾਇਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਕੇਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ 3-5 ਮਿੰਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਫਿਲਮ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਪਹਿਲ, ਲਾਘੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ,ਆਸਾਧਾਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਟੇ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਡੀਜੀ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ (57 ਨਿਸ਼ਾਨਬੱਧ ਡੀਜੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੁ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
PM’s directive implemented: ‘Namami Gange’ included for Good Contribution by district officials for Ganga Rejuvenation under the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration Scheme 2020
MoS Dr Jitendra Singh launches restructured Scheme & Web Portal
District Ganga Committees of 57 Ganga districts under Namami Gange Programme eligible to participate
17 JUL 2020 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, launched the restructured Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2020 scheme and web portal here today, which for the very first time seeks to recognize the efforts of District level officials in the Namami Gange Programme.
Addressing the Central Ministries and State/ UT Governments on the occasion, Dr. Jitendra Singh said that the Scheme has been revamped in tune with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s governance model of citizen participation. He said that the Mantra of “Maximum Governance, Minimum Government” is incomplete without citizen participation and citizen centricity and added that transparency and accountability are its twin hallmark.
In the meeting of the National Ganga Council held on 14th December, 2019 at Kanpur under the chairmanship of the Prime Minister, it was decided to create a “Good Performance for Ganga Rejuvenation” award for the Ganga districts under the Prime Minister’s Awards for Excellence for Public Administration Scheme.
During the meeting, the Prime Minister gave the utmost priority to the functioning of the District Ganga Committees (DGCs) and closely reviewed the performance of the DGCs. He emphatically stated that there is a compelling need to have aligned thinking from the national to the district level and eventually to the field level and for ensuring this, the District Magistrate has to play a very important role.
The District Ganga Committee (DGC) is the most unique feature of the notification of authorities under the Environment (Protection) Act, 1986 by the Government of India dated 7th October, 2016, which creates a mechanism at the District Level for addressing the problem of pollution abatement of the River Ganga.
The Government of India instituted “The Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration” in the year 2006 to acknowledge, recognize and reward the extraordinary and innovative work done by Districts/ Organizations of the Central and State Governments. The Scheme was restructured in 2014 for recognizing the performance of District Collectors in Priority Programmes, Innovations and Aspirational Districts and was further restructured in 2020 to recognize the performance of District Collectors towards economic development of the District. For the year 2020, the scope of the awards has been expanded to identify areas of overall outcome-oriented performance in the districts across sectors.
This year, for the very first time, the PM’s Awards for Excellence in Public Administration seeks to recognize the efforts of District level officials involved in the Namami Gange Programme. This is an exemplary recognition for the initiatives being taken up under the Namami Gange Mission. Under this award category, one award shall be given to a district out of the 57 notified District Ganga Committees under the Namami Gange Programme.
Under the scheme, 57 District Ganga Committees on the Ganga main stem and tributaries have been included as a separate category for PM’s awards for excellence in Public Administration by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG). The period of consideration for the award is from 1st April, 2018 to 31st March, 2020. The registration on the PM's Awards web portal, www.pmawards.gov.in, has commenced from July 15th, 2020 and submission of application will be from August 1st, 2020 to August 15th, 2020 after registration. The award has been scheduled to be distributed on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas on October 31st, 2020.
Speaking on the occasion of launch of this scheme, Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, National Mission for Clean Ganga (NMCG) briefly explained about Namami Gange Programme and requested all District Magistrates and Chairperson, District Ganga Committee (57 districts – 52 on Main Stem and 5 on Tributaries) to make maximum use of this opportunity and to prepare details of District initiatives for the Prime Minister’s Awards Scheme. He also gave a brief outline of the parameters for evaluation which include:
• Regular and effective conduct of meeting of District Ganga Committee leading to overall positive impact on programmes in the district;
• Protection and Rejuvenation of traditional water bodies in the district for helping toward Aviral Ganga;
• Cleanliness of ghats and areas in the vicinity of the river;
• Extent of organic farming within 5 kms on both sides of river Ganga within their districts;
• Plantation along river Ganga (Ganga Van);
• Protection of aquatic life & biodiversity conservation; and
• Awareness generation and ensuring public participation through involvement of NYK, NCC, NSS with special attention to youth and students.
DGCs have also been requested to prepare a write-up on the District Performance Indicators Programme/Innovation along with supporting documents like executive summary, field photographs (maximum 10), flow charts detailing uniqueness and success story of the initiative. Along with the application, a short film of 3-5 minutes’ duration highlighting the initiative/ innovation may also be appended. The write up should contain details of the programme/initiative, strategies adopted in implementation, period of implementation, exceptional achievements and outcomes, positive impact and sustainability.
DG, NMCG also reached out to the Chief Secretaries of Uttar Pradesh, Uttarakhand, Bihar, Jharkhand and West Bengal, requesting them to impress upon the District Magistrates under their State (out of the 57 identified DGC’s) to ensure proactive participation and adherence to the timelines envisaged under the scheme.