ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
14 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 3,15,636 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਛਿੜਕਾਅ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸੁਸੱਜਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ 79 ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
14-15 ਜੁਲਾਈ ਦੀ ਰਾਤ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 8 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 2 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 1 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੰਟੋਰਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
15 JUL 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 14 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਟਿੱਡੀ ਸਰਕਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ (ਐੱਲਸੀਓ) ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 1,68,315 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ 14 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 1,47,321 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
14-15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਚੁਰੂ, ਝੁੰਝੁਨੂ ਅਤੇ ਸੀਕਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 27 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹਰਾਈਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1 ਸਥਾਨ ’ਤੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 2 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਵੀ 14-15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਬਹਰਾਈਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2-2 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪਾਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1 ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਬਿਖਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਪਰੇਅ ਉਪਕਰਨ ਲਗੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸੁਸੱਜਿਤ 79 ਕੰਟਰੋਲ ਦਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ, 50 ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 22 ਡਰਾਈਵਰ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਯੂਕੇ ਤੋਂ 15 ਨਵੇਂ ਉਲਵਾਮਾਸਟ ਸਪਰੇਅ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉੱਚੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਰਾਹੀਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਫਲੌਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 15 ਡਰੋਨ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਰੂਥਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਲ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਵੀ ਟਰਾਇਲ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਐੱਮਆਈ-17 ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਖਾਸ ਨੁਕਸਾਨ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁੱਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ (15.07.2020) ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਚੁਰੂ, ਝੁੰਝੁਨੂ, ਪਾਲੀ, ਸੀਕਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਲਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਬਹਰਾਈਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਗੁਲਾਬੀ ਟਿੱਡੀ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਪੀਲੀ ਟਿੱਡੀ ਸਰਗਰਮ ਹੈ।
A. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦੋਦਗੇ ਦੀ ਢਾਣੀ, ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ
B. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਿਨਜਾਂਸੀ ਧੂੰਦ, ਸੀਕਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ
C. ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ
D. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬੰਢਾਲਾ ਨੋਖਾ, ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਮਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦਾ ਢੇਰ
E. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦੋਦਗੇ ਦੀ ਢਾਣੀ ਦੇਕਚੂ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 13.07.2020 ਦੇ ਲੋਕਸਟ ਸਟੇਟਸ ਅੱਪਡੇਟ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਸੋਮਾਲੀਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਝੁੰਡ ਬਣਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਸੋਮਾਲੀਆ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਝੁੰਡਾਂ ਦਾ ਪਲਾਇਨ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਰਮ ਰੁੱਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਖੇਤਰਾਂ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਬਸੰਤ ਨਸਲ ਦੇ ਝੁੰਡ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਵਰਖਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਸਰਹੱਦ ਵੱਲ ਪਲਾਇਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸਮੂਹ ਨੇਪਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਝੁੰਡ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਰਾਨ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਝੁੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵੱਲ ਪਰਤਣ ਲਗਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਹੌਰਨ ਆਵ੍ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਝੁੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਝੁੰਡ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਗਸਤ ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਗਰਮ ਰੁੱਤ ਝੁੰਡ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations carried out in 3,15,636 hectares area in Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana and Bihar till 14th July 2020
Presently, 79 central control teams with spray equipment mounted vehicles are deployed;
control operations were carried out in 8 districts of Rajasthan, Balrampur and Bahraich districts of Uttar Pradesh, and Kutch district of Gujarat in the night of 14th-15th July
15 JUL 2020 4:52PM by PIB Delhi
Starting from 11th April 2020 till 14th July 2020, control operations have been done in 1,68,315 hectares area in states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by Locust Circle Offices (LCOs). Till 14thJuly 2020, control operations have been done in 1,47,321 hectares area in states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana and Bihar by State Governments.
In the intervening night of 14th-15th July, 2020, control operations were carried out at 27 places in Barmer, Jaisalmer, Jodhpur, Bikaner, Churu, Jhunjhunu and Sikar districts of Rajasthan, 1 place in Bahraich district of Uttar Pradesh, 2 places in Kutch district of Gujarat. Besides this, respective State Agriculture Department/s also carried out control operations at 2 place each in the districts of Balrampur and Bahraich in Uttar Pradesh and 1 place in Pali district of Rajasthan in the intervening night of 14th-15th July 2020 against small groups and scattered population of locusts.
Presently 79 control teams with spray equipment mounted vehicles and more than 200 Central Government personnel, 50 Technical officers and 22 drivers on contractual basis, are engaged in locust control operations. Also, 15 new Ulvamast sprayers have reached India from UK.
Further, 5 companies with 15 drones are deployed at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagaur and Phalodi in Rajasthan for effective control of locusts on tall trees and in inaccessible areas through spraying of pesticides. A Bell helicopter has been deployed in Rajasthan for use in Scheduled Desert Area as per the need. Indian Air Force is also conducting trials in anti-locust operation by using a Mi-17 helicopter.
No significant crop losses have been reported in the States of Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar and Haryana. However, some minor crop losses have been reported in some districts of Rajasthan
Today (15.07.2020), swarms of immature pink locusts and adult yellow locusts are active in Barmer, Jaisalmer, Jodhpur, Bikaner, Churu, Jhunjhunu, Pali and Sikar of Rajasthan and Balrampur and Bahraich districts of Uttar Pradesh
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
A. Control operation at Dodge ki Dhani, Jodhpur in Rajasthan
B. Control operation at Binjansi Dhoondh, Sikar in Rajasthan
C. A Locust Control Team at Bikaner in Rajasthan
D. Locust mortality in Bandhala Nokha, Bikaner in Rajasthan
E. Control operation at Dodge ki Dhani Dechu, Jodhpur in Rajasthan
Food and Agriculture Organization’s Locust Status Update of 13.07.2020 indicates that more swarms are likely to form in northern Somalia in coming weeks and that locust migration from northeast Somalia across the Indian Ocean to the summer breeding areas along both sides of the Indo-Pakistan border could be imminent. Many of the spring-bred swarms that migrated to Indo-Pak border before the monsoon rains, some continued east to northern states of India and a few groups reached Nepal. The forecast is that these swarms will return to Rajasthan with the start of the monsoon in the coming days to join other swarms still arriving from Iran and Pakistan, which is expected to be supplemented by swarms from the Horn of Africa in about mid-July. Early breeding has already occurred along the Indo-Pak border where substantial hatching and band formation will take place in July that will cause the first-generation summer swarms to form in mid-August.