రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
వైమానిక, రక్షణ రంగ తయారీ పరిజ్ఞానాలపై సదస్సును ఆవిష్కరించిన మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్
15 JUL 2020 8:25PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించిన మేకిన్ ఇండియా, ఆత్మ నిర్భర భారత్ అభియాన్ ఫలితంగా భారత రక్షణ, వైమానిక పరిశ్రమ ఈరోజు సరికొత్త మార్పులు చేసుకుంటున్నదని రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్ అన్నారు. వైమానిక, రక్షణ రంగ తయారీ పరిజ్ఞానాలమీద నేడు ఢిల్లీలో జరిగిన 5వ సదస్సులో ఆయన ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ మిషన్ తో భారత్ ను శక్తిమంతం చేయటం అన్నది ఈ సదస్సులో ముఖ్యాంశం.
రక్షణ రంగ ఉత్పత్తులలో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధం చేసే బాధ్యతను రక్షణ, వైమానిక పరిశ్రమ తన భుజాలకెత్తుకోవాలని మంత్రి శ్రీ నాయక్ పిలుపునిచ్చారు. 2025 నాటికల్లా 2600 కోట్ల అమెరికా డాలర్ల స్వదేశీ ఉత్పత్తి లక్ష్యాన్ని సాధించాలన్నారు. రక్షణ ఉత్పత్తు విధానం లక్ష్యం కూడా అదేనని చెప్పారు.
కోవిడ్ సంక్షోభం విసిరిన సవాళ్ళ గురించి మాట్లాడుతూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా అది తీవ్రమైన ఆర్థిక, సామాజిక సవాళ్లు విసిరిందన్నారు. జనాభా భారీగా ఉన్నప్పటికీ భారతదేశం గడిచిన నాలుగు నెల కాలంలో చేసిన కృషి ఫలితంగా పెద్ద ఎత్తున అవగాహన కల్పించగలిగామన్నారు. అదే విధంగా పరీక్షలు నిర్వహించటానికి తగినంత సామర్థ్యం పెంచుకుంటూ వైద్య సదుపాయాలు కల్పిస్తూ వైరస్ వ్యాప్తి శాతాన్ని అదుపు చేయగలిగామన్నారు. ప్రజల ప్రాణాలు కాపాడేందుకు చర్యలు తీసుకుంటూ ఇప్పుడు జీవనోపాధి కల్పించటమనే రెండో దశలోకి ప్రవేశించామన్నారు. పరిశ్రమ, ఆర్థిక వ్యవస్థ మళ్ళీ కోవిడ్ ముందునాటి పరిస్థితుల్లోకి వెళ్ళగలవని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
గత కొన్నేళ్లలో రక్షణ రంగం విస్తృతంగా పెరిగిందని చెబుతూ 2008 నుంచి 2016 వరకు వార్షిక వృద్ధి రేటు 9.7 శాతంగా నమోదైందన్నారు. దీంతో 2017-18లో 4283 కోట్ల డాలర్లకు చేరిందన్నారు. భారత్ లో ఏరోస్పేస్, రక్షణ పరిశ్రమ 2030 నాటికి 7 వేల కోట్లకు చేరే అవకాశమున్నట్టు అంచనా వేస్తున్నామన్నారు. ఈ పరిశ్రమ బాగా ఎదగటానికి అవకాశముందని, డిజైన్, తయారీ, ఇంజనీరింగ్, టెక్నాలజీ, అభివృద్ధి, సేవలకు కేంద్రంగా తయారై అంతర్జాతీయ పోటీలో నిలబడగల సామర్థ్యం కూడా ఉందని మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్ అభిప్రాయపడ్దారు.
భారత విమానయాన మార్కెట్ ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా ఎదుగుతున్న మార్కెట్లలో ఒకటి అని గుర్తు చేశారు. ఏటా విదేశీయుల రాక 20 శాతం చొప్పున పెరుగుతూ ఉందని, విమానాశ్రయాల మౌలిక వసతుల కల్పనకు ప్రణాళికాపెట్టుబడులు 2026 1.83 కోట్ల అమెరికా డాలర్లుగా నిర్ణయించటంతో పరిస్థితి ఆశావహంగా ఉందని చెప్పారు. అంతర్జాతీయంగా విమానాల నిర్వహణ, మరమ్మతు, ఓవరాలింగ్ గురించి మాట్లాడుతూ, భారత మార్కెట్ ఇంకా పుంజుకోవాల్సి ఉందన్నారు. భారత్ లో ఈ మార్కెట్ 80 కోట్ల డాలర్లు కాగా ఏటా సుమారు ఎనిమిది శాతం చొప్పున పెరుగుతోందన్నారు. ప్రపంచ సగటు నాలుగు శాతం మాత్రమే ఉండటాన్ని గుర్తు చేశారు. భారత్ పౌర విమానయాన మార్కెట్ ప్రస్తుతం 90 కోట్ల డాలర్లుండగా ఏటా 14-15 శాతం వృద్ధి నమోదు చేసుకుంటూ 2025 నాటికి 433 కోట్ల డాలర్లకు చేరుకుంటుందని అంచనా వేశామన్నారు.
రక్షణ శాఖ కొన్ని ఏళ్ళుగా చేస్తున్న కృషిని శ్రీ శ్రీపాద నాయక్ ప్రస్తావిస్తూ, రక్షణ రంగ ఉత్పత్తిలో అనేక పరికరాలు తయారు చేయటానికి వీలుగా ఆర్డినెన్స్ ఫాక్టరీలు, ప్రభుత్వ రంగ రక్షణ సంస్థల ద్వారా విస్తృతమైన ఏర్పాట్లు జరిగాయన్నారు. అదే సమయంలో ప్రైవేట్ రంగాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నామన్నారు. ఈ వెబినార్ ను తమిళనాడు టెక్నాలజీ డెవలప్ మెంట్ అండ్ ప్రమోషన్ సెంటర్, సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియన్ డిఫెన్స్ మాన్యుఫాక్చరర్స్, భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య ఉమ్మడిగా ఏర్పాటు చేశాయి.
రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగం కార్యదర్శి , డిఆర్ డి ఓ చైర్మన్ డాక్తర్ జి. సతీశ్ రెడ్డి, తమిళనాడు పారిశ్రామికాభివృద్ధి సంస్థ సిఎండి కుమారి కాకర్ల ఉష, భారత రక్షణ రంగ తయారీదారుల సొసైటీ అధ్యక్షుడు శ్రీ జయంత్ పాటిల్, కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik inaugurates conference on Aerospace and Defence Manufacturing Technologies
15 JUL 2020 8:25PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik has said Indian Defence and Aerospace industry today is on the threshold of transformation, under the several initiatives of Government of India to promote ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’ Abhiyaan. He was delivering the Inaugural address at the 5th edition of the conference on Aerospace and Defence Manufacturing Technologies here today. Theme of the conference is Empowering India with ‘Aatma Nirbhar Bharat Mission’.
Shri Shripad Naik exhorted that the Indian A&D industry has to rise to the occasion to shoulder greater responsibility in making the nation self-reliant in Defence Production and achieve 26 Billion US Dollar domestic production by 2025, which is the stated objective of the Defence Production Policy.
Speaking about the challenge posed by COVID-19, Raksha Rajya Mantri said, “COVID has caused, across the globe, severe economic and social challenges… In our national efforts over the last four months, we have been successful to first create high awareness among our large population, build adequate capacity for testing and providing health care, and manage the rate of spread of virus.” Having taken steps to save lives of our people, we are now into the next phase of our national effort – That is to Save Livelihoods, he added hoping that the industry and economy will bounce back to their growth trajectories, as before COVID.
In recent years, the defence sector has grown extensively. It has increased at a CAGR of 9.7 per cent from 2008 to 2016, reaching current levels of USD 42.83 billion in the year 2017-18. The Aerospace and Defence industry in India is estimated to reach around 70 billion Dollar by 2030. Shri Shripad Naik said, “India's aerospace and defence market has tremendous growth potential and strong fundamentals to be globally competitive and further develop into a leading hub and net exporter for design, manufacturing, engineering, technology development and services.”
The Indian civil aviation market is one of the fastest growing markets in the world with tourist footfall increasing at 20 per cent every year and the growth is expected to continue with the plan of investments of about USD 1.83 billion in the development of airport infrastructure by 2026. Speaking about global Aircraft Maintenance, Repair, Overhaul (MRO ) Raksha Rajya Mantri said , “Indian market is yet to catch up. The Indian MRO market is estimated at $800 million and is growing at about eight per cent annually against a four per cent world average.” The Indian civil Aviation MRO market, at present, stands at around $900 million and is anticipated to grow to $4.33 billion by 2025 increasing at a CAGR of about 14-15 per cent.
Speaking about efforts made by Ministry of Defence over the years, Shri Shripad Naik said, “The Department of Defence Production has established wide ranging production facilities for various defence equipment through the Ordnance Factories, Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and encouraging private defence industry.”
The webinar was jointly organised by Tamil Nadu Technology Development & Promotion Centre (TNTDPC), Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM), and the Confederation of Indian Industry (CII).
Secretary Department of Defence R&D & Chairman Defence Research and Development Organisation (DRDO) Dr G Satheesh Reddy, Principal Secretary/Chairperson & Managing Director of Tamil Nadu Industrial Development Corporation (TIDCO), Government of Tamil Nadu Ms Kakarla Usha and President of Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) Mr Jayant Patil were also present on the occasion.