నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
స్కిల్ ఇండియా మిషన్ 5 అద్భుతమైన సంవత్సరాలు, ప్రపంచ యువ నైపుణ్య దినోత్సవం సందర్భంగా డిజిటల్ కాంక్లేవ్ నిర్వహణ;
స్కిల్ ఇండియా 5 సంవత్సరాల చారిత్రక ప్రయాణం నైపుణ్య శిక్షణ విస్తరణ, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక స్ఫూర్తిని నింపింది
15 JUL 2020 5:43PM by PIB Hyderabad
ఘనమైన అయిదేళ్ల ప్రస్థానం సాగించిన స్కిల్ ఇండియా మిషన్, ప్రపంచ యువ నైపుణ్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని డిజిటల్ కాంక్లేవ్ ని నిర్వహించారు.
ప్రస్తుతం అత్యంత చురుకుగా మారుతున్న వ్యాపార, పారిశ్రామిక రంగ వాతావరణం, మార్కెట్ పరిస్థితుల నేపథ్యంలో యువత నైపుణ్యాన్ని పెంచుకోవడమే కాకుండా, వాటిలో కొత్త మార్గాలను అన్వేషించాలని ప్రధాన మంత్రి ఈ సందర్భాంగా కాంక్లేవ్ కి సందేశం ఇచ్చారు. ఎప్పుడు కొత్త నైపుణ్యాలను రంగరించుకుంటున్న యువతదే ప్రస్తుత ప్రపంచమని అన్నారు. అయిదేళ్ల క్రితం ఇదే రోజున ప్రారంభమైన స్కిల్ ఇండియా మిషన్ వల్ల నైపుణ్య సామర్థ్యాలను, అత్యున్నత నైపుణ్యాలను వినియోగించి దేశ మౌలిక స్థితిగతుల్లోనే సమూలమైన మార్పులు తీసుకురాగలిగారని యువతను అభినందించారు ప్రధాని.
ప్రధాన మంత్రి సందేశం పూర్తి పాఠాన్ని ఈ లింక్ ద్వారా చూడవచ్చు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1638689
ఈ సందర్బంగా కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్రనాథ్ పాండే మాట్లాడుతూ దేశ ఆర్థిక వృద్ధి, సామజిక అభివృద్హిలో యువతదే కీలక పాత్ర అని అన్నారు. విభిన్న నైపుణ్యాల బహుముఖ ప్రజ్ఞను పెంచడం, జాతీయ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల మద్దతుతో పరిశ్రమ డిమాండ్లను తీర్చడానికి వాటిని అనుకూలంగా మార్చడంపై తాము శక్తిని కేంద్రీకరిస్తామని ఆయన తెలిపారు.
విద్యుత్, పునరుత్పాదక ఇంధన, స్కిప్ డెవలప్‌మెంట్, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ (స్వతంత్ర ఛార్జి) శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ డిజిటల్ స్కిల్స్ కూడా ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా, శిక్షణ విభాగం డైరెక్టరేట్ జనరల్ రెండు ప్రాంతీయ కార్యాలయాలను ఆన్ లైన్ లో ప్రారంభించింది. ఒకటి ఈశాన్య రాష్ట్రమైన మణిపూర్ వద్ద, మరొకటి లేహ్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం వద్ద. వీటిలో లెహ్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ ఆర్కె మాథుర్ లేహ్ శాఖను ప్రారంభించారు. కొద్దిమంది రాష్ట్ర నైపుణ్య అభివృద్ధి మంత్రులు కూడా వీడియో సందేశాల ద్వారా డిజిటల్ స్కిల్స్ కాంక్లేవ్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. వీరిలో గుజరాత్, కర్ణాటక, అస్సాం, పంజాబ్, ఉత్తర ప్రదేశ్ మంత్రి ఉన్నారు.
ఎంఎస్‌డిఇ కార్యదర్శి శ్రీ ప్రవీణ్ కుమార్ ప్రారంభోపన్యాసం ఇచ్చారు. నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ చైర్మన్ శ్రీ ఎ.ఎం.నాయక్ కూడా ఈ సమావేశంలో ప్రసంగించారు. లక్షల్లో ఉన్న ట్రైనీల విస్తృతమైన నెట్‌వర్క్‌తో సహా వ్యవస్థలోని అన్ని వాటాదారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. కోవిడ్-19 సమయంలో నైపుణ్య శిక్షణ పొందినవారు వినూత్న పరిష్కారాల గురించి ఆడియో-విజువల్ చూపించగా, స్కిల్ మ్యాపింగ్‌లో మరో ఆడియో-విజువల్ కూడా ప్రదర్శించారు.
స్కిల్ ఇండియా మిషన్: నైపుణ్యం కలిగిన కార్మికుల డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి నైపుణ్య అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, ఇతర కేంద్ర ప్రభుత్వ శాఖ మంత్రిత్వ శాఖల ద్వారా ప్రతి సంవత్సరం స్కిల్ ఇండియా మిషన్‌లో కోటి మంది చేరడం జరుగుతోంది.
ఐటిఐ సామర్థ్యంలో పెరుగుదల: ఐటిఐ పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిమాణంలో గణనీయమైన పెరుగుదల ఉంది, గత 5 సంవత్సరాల్లో 5000 ఐటిఐలు స్థాపించబడ్డాయి, మొత్తం సంస్థల సంఖ్య 15,000 కి దగ్గరగా ఉంది. నమోదు చేసుకున్న అభ్యర్థులు గత 5 సంవత్సరాల్లో ఈ ఐటిఐలలో 27.56 లక్షలకు పెరిగాయి. ఐటిఐ సామర్థ్యాన్ని 34.63 లక్షలకు పెంచారు, ఇది 2015 తో పోలిస్తే 85.5% పెరిగింది. పరిశ్రమల సంప్రదింపులు, 35 కొత్త ట్రేడ్‌లు, 11 ఇండస్ట్రీ 4.0 కోర్సులు ప్రవేశపెట్టిన 63 కోర్సు పాఠ్యాంశాల ద్వారా ఐటిఐల అప్‌గ్రేడ్ చేపట్టారు.
వీటితో పాటు ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పీఎంకేవివై) కింద 37 రంగాలలో 92 లక్షల మంది శిక్షణ పొందారు. ప్రత్యేక వ్యవసాయ విధానాల శిక్షణలో 3.42 లక్షల మంది పాల్గొన్నారు.
స్వల్పకాల వ్యవధి శిక్షణను మరింత నాణ్యతతో నిర్వహించేలా 720 కి పైగా ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ కేంద్రాలను 704 జిల్లాల్లో ప్రారంభించారు. సింగపూర్, అరబ్, జపాన్, ఆస్ట్రేలియా, కెనడా, వంటి దేశాల్లో నైపుణ్య అభివృద్ధికి చేపడుతున్న శిక్షణ తో కలిసి పని చేయడం ద్వారా మన దేశ కార్మికుల నైపుణ్య ప్రమాణాలు పెంచడం జరిగింది.
అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌లలో పెరిగిన భాగస్వామ్యం: అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రమేయాన్ని ఇంకా పెంచుతూ తీసుకున్న వివిధ కార్యక్రమాల వల్ల అప్రెంటిస్‌ల నమోదులో 44% పెరుగుదల, అప్రెంటిస్‌షిప్ శిక్షణలో పాల్గొనే సంస్థలలో 10% పెరుగుదల కనిపించింది. నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్ (నాప్స్) కింద మొత్తం 8.61 లక్షల మంది పాల్గొన్నారు. సుమారు 85,000 సంస్థలు అప్రెంటిస్‌లను నియమించుకున్నాయి.
జన శిక్షణ్ సంస్థాన్ (జెఎస్‌ఎస్) పథకం: గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో, జెఎస్‌ఎస్ పథకం కింద శిక్షణ పొందిన మొత్తం 4.10 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు 2018-19లో శిక్షణ పొందిన 1.67 లక్షలతో పోలిస్తే, ఆరు నెలల కాలంలో 2.5 రెట్లు పెరుగుదల చోటుచేసుకుంది.
ఈ-స్కిల్ ఇండియా ప్లాట్‌ఫామ్: టెక్నాలజీ ఆధారిత వాతావరణంలో, భారతీయ యువతకు నైపుణ్య అవకాశాలను మరింతగా పెంచడంలో ఈ-లెర్నింగ్ కీలకమైనది. భారతీయ యువతకు ఈ-స్కిల్లింగ్ అవకాశాలను కల్పిస్తూ బహుభాషా ఈ-లెర్నింగ్ అగ్రిగేటర్ పోర్టల్ అయిన ఈ-స్కిల్ ఇండియాను ఎన్‌ఎస్‌డిసి రూపొందించింది. భారతదేశాన్ని ప్రపంచ నైపుణ్య రాజధానిగా మార్చాలనే ఎన్‌ఎస్‌డిసి నిబద్ధతను పంచుకునే ప్రముఖ నైపుణ్య సంస్థలచే నిర్వహించే ఆన్‌లైన్ కోర్సులను ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా ఆన్‌లైన్ అభ్యాసంలో భారతీయ, ప్రపంచ నాయకుల నుండి నైపుణ్య అవకాశాలను ఈ-స్కిల్ ఇండియా ప్రభావితం చేస్తుంది. కోర్సులు ఇంగ్లీష్, హిందీ మరియు 9 ప్రాంతీయ భాషలలో లభిస్తాయి. అభ్యాసకులు స్వీయ-వేగ ఇంటరాక్టివ్ వీడియోలు, క్విజ్‌ల ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేస్తారు. ఈ పోర్టల్‌లో 500 కి పైగా కోర్సులు ఉన్నాయి, 2.5 లక్షల మంది విద్యార్థులు తమను తాము నమోదు చేసుకున్నారు.
విజన్ రిపోర్ట్ 2025: వివిధ వాటాదారులతో సంప్రదించి ఎంఎస్‌డిఇ తన విజన్ రిపోర్ట్ 2025 ను సిద్ధం చేసింది. ముసాయిదా విజన్ రిపోర్ట్ 2025, ఎంఎస్‌డిఇ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జరిగిన సమీక్ష సమావేశాలలో మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ విభాగాల అధిపతులు, వాటితో అనుసంధానమై ఉన్న సంస్థలతో చర్చించారు.
మహిళల కోసం తీసుకున్న చర్యలు: 2020, మార్చి 8న అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా, మహాత్మా గాంధీ నేషనల్ ఫెలోషిప్ (ఎంజిఎన్ఎఫ్) అనే రెండు సంవత్సరాల కార్యక్రమాన్ని కర్ణాటకలోని ఐఐఎం బెంగళూరులో ఎంఎస్‌డిఇ ప్రారంభించింది. ఫెలోషిప్ ప్రోగ్రాం ప్రపంచ బ్యాంక్ రుణ సహాయంతో స్కిల్స్ అక్విజిషన్ అండ్ నాలెడ్జ్ అవేర్‌నెస్ ఫర్ లైవ్‌లిహుడ్ ప్రమోషన్ (సంకల్ప్) కార్యక్రమం కింద రూపొందించడం జరిగింది. ఎంపికైన మొత్తం 75 మందిలో 32 మంది మహిళా అభ్యర్థులు (మొత్తం 43%) ఉన్నారు.
కోవిడ్-19 కోసం తీసుకున్న చర్యలు:
కోవిడ్ నేపథ్యంలో వ్యూహాన్ని రూపొందించడానికి ఏర్పాటు చేసిన మంత్రిత్వ శాఖ టాస్క్ ఫోర్స్, 16/4/20 న తన నివేదికను సమర్పించింది, ఈ రంగం అభివృద్ధికి అత్యవసరంగా తీసుకోవలసిన చర్యలతో సహా వివిధ రంగాలలో సిఫారసులతో ముందుకు వచ్చింది. అడ్డంకులను సమర్థంగా ఎదుర్కొనేలా విధానాల తయారీ వ్యూహాలు, వివిధ రంగాల్లో కీలక పాత్ర పోషించే వారు పని ప్రారంభించడానికి వ్యాపార ప్రణాళికను తయారు చేయడం, మేక్ ఇన్ ఇండియాను ప్రోత్సహించడానికి, ప్రపంచ ఎగుమతుల్లో భారతదేశ వాటాను పెంచడానికి మంత్రిత్వ శాఖలు తీసుకోగల చర్యలపై టాస్క్ ఫోర్స్ కొన్ని సూచనలు చేసింది.
వివిధ దేశాలకు వలస వెళ్లి తిరిగి వచ్చేసిన వారి నైపుణ్యాల ఆధారంగా తగు మార్గాలను వారికి చూపే కార్యక్రమానికి కూడా నైపుణ్యాభివృద్ధి శాఖ- పౌరవిమానయాన విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలతో కలిసి శ్రీకారం చుట్టింది. ఇందులో భాగంగా స్వదేశ్ అనే కార్యక్రమం ద్వారా నైపుణ్య వ్యక్తుల డేటా ను సేకరిస్తున్నారు.
ఆత్మనిర్భర స్కిల్డ్ ఎంప్లాయ్ ఎంప్లాయర్ మ్యాపింగ్ (అసీమ్) పథకం కింద నైపుణ్యం ఉన్న వ్యక్తులకు జీవనోపాధి కల్పించడంలో అండగా ఉండడానికి ఒక కార్యక్రమం ప్రారంభించారు. పరిశ్రమ అవసరాలు, అందుబాటులో ఉన్న వారు, ఈ రెంటి మధ్య దూరాన్ని తగ్గించి పరిశ్రమ వాణిజ్య అవసరాలకు కావలసిన నైపుణ్య వ్యక్తులకు తగు ఉపాధి ఉద్యోగ అవకాశాలు చూపించడమే ఈ పథకం లక్ష్యం. దాదాపు 24 లక్షల మంది ఇటువంటి అవసరాలకు అనుగుణంగా శిక్షణ పొందిన వారు తగు ఉపాధి ఉద్యోగ అవకాశాలు పొందడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Digital conclave organized to mark 5 glorious years of the Skill India Mission and the World Youth Skills Day;
5 years of eventful journey of Skill India has seen expansion of skill training and inculcation of entrepreneurial spirit
15 JUL 2020 5:43PM by PIB Delhi
A digital conclave was organized today to mark 5 glorious years of the Skill India Mission and the World Youth Skills Day.
In his message to the Conclave, the Prime Minister exhorted the youth to skill, reskill and upskill in order to remain relevant in the rapidly changing business environment and market conditions. He congratulated the youth of the country on the occasion and said the world belongs to the youth due to their ability to acquire new skills all the time.He stated that the Skill India Mission launched five years back on the same day has led to creation of a vast infrastructure for skilling, reskilling and upskilling and enhancing opportunities to access employment both locally and globally.Detailed text of the Prime Minister’s message can be seen at:
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1638689
On this occasion, Union Minister of Skill Development & Entrepreneurship, Dr.MahendraNathPandey said that our youth is the biggest asset and an important force in the economic growth, and social development of the country. We will focus our energies on increasing the versatility of different skills, making them suitable to meet the industry demands with the support of new technologies, nationally and globally.
The Minister of Statefor Power, New & Renewable Energy (Independent Charge) and Skill Development & Entrepreneurship, ShriR.K.Singhalso addressed the Digital Skills Conclave.On this occasion, the Directorate General of Training started two regional offices, which were e-inaugurated, one at Union Territory ofLehand another at north eastern state ofManipur. The Lt. Governor of Leh Shri RK Mathur inaugurated the Leh branch.A few State Skill Development Ministers also addressed the Digital Skills Conclave via video messages. These include Minister from Gujarat, Karnataka, Assam, Punjab and Uttar Pradesh.
Inaugural address was given by Secretary, MSDE Shri Praveen Kumar. Chairman of National Skill Development Corporation Shri A.M.Naikalso addressed the conclave.All stakeholders of the system, including the extensive network of trainees going into lakhs, participated in the conclave. An audio-visual was shown about innovative solutions by skill trainees during COVID-19 while another audio-visual was also played on Skill Mapping.
The 5 years of the Skill India Mission have been worthwhile and seen a large number of achievements, including expansion of skill development infrastructure and facilities, and inculcation and support of entrepreneurial spirit:
Skill India Mission: The efforts of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, and other Central Government Department Ministries involved in skilling saw more than one crore youth joining the Skill India Mission every year, to meet demand of Skilled Workforce.
Increase in ITI capacity: There has been a substantial increase in the size of the ITI ecosystem, close to 5000 ITIs have been established over the last 5 years with total number of institutes close to 15,000. The enrolled candidates have increased to 27.56 lakh in these ITIs over the last 5 years. The ITI capacity has been increased to 34.63 lakhs, an increase of 85.5% over 2015. Upgradation of ITIs has been undertaken through 63 course curricula upgraded with industry consultations, 35 new trades and 11 Industry 4.0 courses being introduced.
Training Under Pradhan Mantri KaushalVikasYojana (PMKVY):
1. Under PMKVY, a total of 92 lakhs candidates have been trained so far across 37 sectors in more than 250 job roles PMKVY is a flagship scheme under MSDE.
2. A special focus was placed on the agricultural sector and 3.42 lakh were trained in special farming. Some special projects were also taken up under which 5514 Jail Inmates and 5549 misguided youth were trained in Delhi.
PMKK: To improve the quality of short-term training, 720+ Pradhan Mantri Kaushal Kendras as Model Skill Centres were opened in 704 districts in India. These are based upon Aspiration, Quality and Self Sustainable principles.
International Collaboration: Minister for Skill Development and Entrepreneurshipmet officials from counterparts working in skill development across countries like Singapore, UAE, Japan, Canada, Australia to further build capacity for skilled workforce in the country, jointly work on transnational standards and bridging demand for skilled workforce in these countries by collaborating with them and supplying them with trained professionals.
Increased participation in Apprenticeship Programmes: Various initiatives taken on the Apprenticeship intervention saw a 44% increase in enrolment of apprentices and 10% increase in establishments participating in apprenticeship training, as compared to FY 18-19. A total of 8.61 lakhs people have been engaged under National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) with around 85,000 establishments hiring the apprentices.
Jan ShikshanSansthan (JSS) Scheme: During the last financial year, a total of 4.10 lakhs beneficiaries trained under JSS Scheme as compared to 1.67 lakhs trained during 2018-19, 2.5 times increase over a period of six months.
eSkill India Platform: In a technology driven environment, e-learning is pivotal in deepening the reach of skilling opportunities for the Indian youth. NSDC created an e-Skill India, a multilingual e-learning aggregator portal, providing e-skilling opportunities to the Indian youth. eSkill India leverages the skilling opportunities from Indian and global leaders in online learning, by consolidating online courses curated by leading knowledge organizations that share NSDC’s commitment of making India a Skill Capital of the World. eSkill India provides anytime, anywhere skilling —beyond the boundaries of location and time. The courses are available in English, Hindi and 9 regional languages. The learners are guided through self-paced interactive videos and quizzes. The portal has more than 500 courses and close to 2.5 lakh students have registered themselves on it
Vision Report 2025: MSDE has prepared its Vision Report 2025 in consultation with various stakeholders. The Draft Vision Report 2025 was discussed in multiple review meetings held under the Chairpersonship of Secretary, MSDE along with the heads of various wings of the Ministry and attached organizations viz. DGT, NSDA, NSDC and NIESBUD &IIE.
Initiatives for Women:
To mark the celebration of International Women’s Day on 8th March 2020, a two-year programme namely Mahatma Gandhi National Fellowship (MGNF) programme was launched by MSDE at IIM Bangalore, Karnataka. The fellowship programme has been conceptualized under the World Bank loan assisted Skills Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion (SANKALP) Programme. Out of the total 75 Fellows selected, 32 are women candidates (43 % of the total).
Initiatives for COVID-19:
1. A Task Force of the Ministry, which was constituted to plan the strategy in light of COVID, has submitted its report on 16/4/20, with its recommendations in the various areas including steps needed to be taken urgently for the growth of the sector, strategies for Framing Policies which were facing obstacles, preparation of Business Plan for Sector Players to start functioning, steps that Ministries can take for encouraging Make in India and to secure and increase India's share in World exports.
2. While the Ministry had made available all campuses of NSTI/ ITI for isolation/ quarantine facilities, as per reports received so far, 12 NSTI/ ITI buildings have been requisitioned by the District Authorities in light of Corona. Similarly PMKVY training partners have also provided their premises for such facilities, including for a temporary hospital.
3. Institutions under MSDE ecosystem have been active in manufacture of masks and hand sanitizers. While the JSSs have so far made more than 30 lakh masks, the ITI system has built more than 20 lakh masks, PMKVY Training Partner made 20 lakh masks. Total 70 lakh masks were created to support the local administration.
4. A number of innovations have been done by ITIs and NSTIs to assist the fight against COVID-19. These include design and development of design robot (to serve food/ medicine to patients) and tele-presentation robot (for enabling tele-monitoring and telemedicine) by ITI Cuttack. ITI Berhampur designed an Aerosol Box which tightly protects the face of the health provider. NSTI developed an aero blaster and handed it to the District Administration for sanitizing the city.
SWADES: A collaborative initiative of the Ministries of Skill Development & Entrepreneurship, Civil Aviation and External Affairs, SWADES (Skilled Workers Arrival Database for Employment Support) is a skill mapping exercise of the returning citizens under the Vande Bharat Mission. SWADES aims to create a database of qualified citizens based on their skillsets and experience to tap into and fulfil demand of Indian and foreign companies.
ASEEM: In order to improve the information flow and bridge the demand-supply gap in the skilled workforce market, MSDE recently launched ‘Aatmanirbhar Skilled Employee Employer Mapping (ASEEM)’ portal to help skilled people find sustainable livelihood opportunities. The Artificial Intelligence-based platform has been envisioned to strengthen workforce career pathways by handholding them through their journeys to attain industry-relevant skills and explore emerging job opportunities. 24 lakhs candidates trained under the PMKVY and Fee-based courses are available on ASEEM. 1.5 lakhs candidates trained in ITIs under Directorate General of Training have also been added and data captured under SWADES (Skilled Workers Arrival Database for Employment Support) is available for employers. Also, working on adding data of all the 1.2 Crore candidates trained under PMKVY 2.0.