Ministry of Youth Affairs and Sports
Centre and states will work together to scale up mobilisation of volunteers to 1crore to help in India’s fight against Covid 19: Shri Kiren Rijiju
15 JUL 2020 6:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri KirenRijiju has called upon ministers and senior officers in charge of Youth Affairs and Sports departments from all states and UTs to mobilise a large number of volunteers as part of the Youth Ministry’s flagship schemes Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) as well as from Bharat Scouts and Guides to intensify India’s fight against Covid 19, as well as to create awareness about Atmanirbhar Bharat among the lowest strata of the society. The Union Minister was holding a two-day video conference with all states and UTs to create a collaborative roadmap for sports and youth affairs-related issues.
Speaking about the need to enhance the pool of volunteers across the country, Shri Rijiju said, “More than 60 lakh volunteers of NYKS and NSS were engaged as frontline Covid warriors as they created awareness, made and distributed masks and assisted citizens during the pandemic. Their active contribution has been richly lauded by representative of all states during the conference, and it has been jointly decided by the centre and all states that we will massively scale up the number of volunteers in the coming months. We have set a target of mobilising 1 crore plus volunteers under the Youth Ministry schemes. The volunteers will not only continue their fight against Covid 19 but will also help citizens gain benefit from Prime Minister’s vision of Atmanirbhar Bharat. There are various provisions under Atmanirbhar Bharat that will directly help the poorest of the poor with free ration, medical assistance and more… our volunteers will create awareness about the provisions that have been earmarked for them. Access to the information will help many families survive with dignity in these trying times.”
Immediately after the announcement of the first lockdown, 24.17 lakh NYKS and 18.01 lakh NSS youth volunteers were pressed into service at the field level. Further, the numbers of volunteers were increased by 19.27 lakhs to ensure wider coverage across the country. More than 60 lakh volunteers have been trained to assist in various activities pertaining to the war against Covid 19.
During the conference, Shri Rijiju also spoke of the relevance of the Fit India Movement during Covid times since staying fit and building immunity are two key factors in defeating the virus.“I urge all states to continue with Fit India activities online during Covid and include common people in fitness-related activities. Enrolling schools as Fit India schools can also help to make fitness a way of life for students. There are a lot of parameters for a school to qualify as a Fit India school, but primary among them is the inclusion of mandatory fitness activities in the daily curriculum. Everyday fitness can help school-going children to build up their immunity in a big way,” he said.
Reviewing the possibility of resumption of sporting activities in the states, Shri Rijiju said, “The states will have to independently decide when they can start sports activities and training. However, I would urge all states to start some kind of sporting activities after 2 or 3 months, depending on the situation. We can start sporting events in a limited manner and for non-contact sports. There are some states that have opened up their sporting facilities and started some sports training. As the situation improves, we must attempt to bring on-field sport back.”
Of the states/UTs who participated on Day 2 of the conference, several have resumed sporting activities, while others are planning for it. Delhi, Sikkim, Lakshwadeep, Chandigarh, Goa have already resumed sporting activities with non-contact sports like table tennis, badminton, archery, shotput, javelin throw, among other. Nagaland is drawing up plans to start district-level tournaments in football and indigenous games, Jharkhand plans to start sports in September, while Arunachal Pradesh, Bihar and Mizoram are putting a SOP in place to resume sports.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేసే పోరాటంలో సహాయపడటానికి వీలుగా ఒక కోటి స్వచ్చంధ కార్యకర్తలను సమీకరించడానికి కేంద్రం, రాష్ట్రాలు కలిసి పనిచేస్తాయి : శ్రీ కిరణ్ రిజిజు.
15 JUL 2020 6:41PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా భారతదేశ పోరాటాన్ని తీవ్రతరం చేయడానికీ అలాగే సమాజంలోని నిరుపేద వర్గాలలో ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ గురించి అవగాహన కల్పించడానికీ, యువజన మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ప్రధాన పథకాలైన నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్ (ఎన్.‌వై.కె.ఎస్) మరియు నేషనల్ సర్వీస్ స్కీమ్ (ఎన్.ఎస్.ఎస్) తో పాటు భారత్ స్కౌట్స్ అండ్ గైడ్స్ ద్వారా పెద్ద సంఖ్యలో స్వచ్చంద కార్యకర్తలను సమీకరించడానికి కృషి చేయాలని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలూ, క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన యువజన వ్యవహారాలూ, క్రీడల శాఖల మంత్రులు, సీనియర్ అధికారులకు పిలుపునిచ్చారు. క్రీడలు, యువత వ్యవహారాలకు సంబంధించిన సమస్యల కోసం ఒక భాగస్వామ్య ప్రణాళికను రూపొందించడానికి కేంద్ర మంత్రి అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలితప్రాంతాలతో రెండు రోజుల వీడియో కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించారు.
దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో వాలంటీర్లను సమీకరించవలసిన అవసరాన్ని గురించి శ్రీ రిజిజు మాట్లాడుతూ, “కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో, ఎన్.వై.కె.ఎస్. మరియు ఎన్.ఎస్.ఎస్. యొక్క 60 లక్షలకు పైగా వాలంటీర్లు ముందు వరుసలో కోవిడ్ యోధులుగా నిలబడి, పౌరులకు అవగాహన కల్పించారు, మాస్కులు పంపిణీ చేయడంతో పాటు వివిధ రకాలుగా సహాయ పడ్డారని పేర్కొన్నారు. వారి చురుకైన సహకారాన్ని అన్ని రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు సదస్సులో ప్రశంసించారు, రాబోయే నెలల్లో స్వచ్ఛంద కార్యకర్తల సేవకుల సంఖ్యను భారీగా పెంచుతామని కేంద్రం మరియు అన్ని రాష్ట్రాలు సంయుక్తంగా నిర్ణయించాయి. యువజన మంత్రిత్వ శాఖ పథకాల కింద ఒక కోటికి పైగా స్వచ్చంద కార్యకర్తలను సమీకరించే లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించినట్లు, కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ఈ స్వచ్చంద కార్యకర్తలు కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా తమ పోరాటాన్ని కొనసాగించడంతో పాటు, ప్రధానమంత్రి ఆశయంతో రూపొందిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ యొక్క ప్రయోజనాలను పొందటానికి కూడా సహాయపడతారని ఆయన చెప్పారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ క్రింద ఉచిత రేషన్, వైద్య సహాయంతో పాటు మరెన్నో ప్రయోజనాలు నిరుపేదలకు నేరుగా అందుతున్నాయనీ, పేద ప్రజల కోసం కేటాయించిన వివిధ ప్రయోజనాల గురించి, మన స్వచ్చంద కార్యకర్తలు, వారికి, అవగాహన కల్పిస్తారనీ, ఈ కష్ట సమయాల్లో చాలా కుటుంబాలు గౌరవంగా జీవించడానికి వీలుగా ఉపయోగపడే సమాచారాన్ని, వారికి అందుబాటులో ఉండే విధంగా వీరు సహాయపడతారనీ, కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
మొదటి లాక్ ‌డౌన్ ప్రకటించిన వెంటనే, 24.17 లక్షల మంది ఎన్.‌వై.కె.ఎస్. కు చెందిన స్వచ్చంద కార్యకర్తలూ, 18.01 లక్షల మంది ఎన్.‌ఎస్.‌ఎస్. కు చెందిన యువ కార్యకర్తలూ, క్షేత్రస్థాయిలో సేవలందించారు. ఆ తర్వాత, దేశవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా సేవలందించడానికి గాను ఈ స్వచ్చంద కార్యకర్తల సంఖ్యను 19.27 లక్షలకు పెంచారు. కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్నా యుద్ధానికి సంబంధించి, వివిధ కార్యకలాపాలలో సహాయపడటానికి 60 లక్షల మందికి పైగా స్వచ్చంద కార్యకర్తలకు శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది.
కోవిడ్ కాలంలో ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం యొక్క ఔచిత్యం గురించి శ్రీ రిజిజు, ఈ సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, వైరస్ ను ఓడించడంలో ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం, రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడం రెండూ ముఖ్యమైన అంశాలని ఆయన పేర్కొన్నారు. "కోవిడ్ సమయంలో ఆన్‌ లైన్‌లో ఫిట్ ఇండియా కార్యకలాపాలను కొనసాగించాలనీ, ఫిట్ ‌నెస్ సంబంధిత కార్యకలాపాల్లో సాధారణ ప్రజలను చేర్చాలనీ, నేను అన్ని రాష్ట్రాలను కోరుతున్నాను. పాఠశాలలను ఫిట్ ఇండియా పాఠశాలలుగా నమోదు చేయడం కూడా ఫిట్ ‌నెస్ విద్యార్థులకు జీవన విధానంగా మార్చడానికి సహాయపడుతుంది. ఒక పాఠశాల ఫిట్ ఇండియా పాఠశాలగా అర్హత సాధించడానికి చాలా ప్రమాణాలు పాటించవలసి ఉంటుంది, అయితే, రోజువారీ పాఠ్యాంశాల్లో తప్పనిసరి ఫిట్‌నెస్ కార్యకలాపాలను చేర్చడం వాటిలో ప్రాథమికమైనది. పాఠశాలకు వెళ్లే పిల్లలకు వారి రోగనిరోధక శక్తిని పెద్ద ఎత్తున పెంచుకోవడానికి ఈ రోజువారీ ఫిట్ నెస్ ఎంతో సహాయపడుతుంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
రాష్ట్రాల్లో క్రీడా కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభించే అవకాశాన్ని సమీక్షించే సమయంలో శ్రీ రిజిజు మాట్లాడుతూ, “క్రీడా కార్యకలాపాలు మరియు శిక్షణా కార్యక్రామాలు ఎప్పుడు ప్రారంభించాలనే విషయాన్ని, రాష్ట్రాలు స్వతంత్రంగా నిర్ణయించాల్సి ఉంటుంది. అయితే, పరిస్థితిని బట్టి 2 లేదా 3 నెలల తర్వాత ఏదో ఒక రకమైన క్రీడా కార్యకలాపాలను ప్రారంభించాలని నేను అన్ని రాష్ట్రాలను కోరుతున్నాను. మనం పరిమిత పద్ధతిలో మరియు కాంటాక్ట్ కాని క్రీడల కోసం క్రీడా కార్యక్రమాలను ప్రారంభించవచ్చు. అయితే, కొన్ని రాష్ట్రాలు, వారి క్రీడా సౌకర్యాలను ప్రారంభించాయి, అదే విధంగా, కొన్ని రాష్ట్రాలు క్రీడా శిక్షణా కార్యక్రమాలను కూడా చేపట్టాయి. పరిస్థితి మెరుగుపడటంతో, క్రీడా ప్రాంగణాల్లో క్రీడలను తిరిగి ప్రారంభించడానికి మనం ప్రయత్నించాలి. ” అని పేర్కొన్నారు.
ఈ సదస్సు రెండవ రోజు పాల్గొన్న చాలా రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలు, క్రీడా కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభించాయి. మరికొన్ని, దాని కోసం ప్రణాళికలు వేస్తున్నాయి. ఢిల్లీ, సిక్కిం, లక్షద్వీప్, చండీగఢ్, గోవా రాష్ట్రాలు ఇప్పటికే టేబుల్ టెన్నిస్, బ్యాడ్మింటన్, విలువిద్య, షాట్‌పుట్, జావెలిన్ త్రో వంటి కాంటాక్ట్ కాని క్రీడలతో క్రీడా కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభించాయి. ఫుట్‌బాల్ మరియు స్వదేశీ ఆటలలో జిల్లా స్థాయి టోర్నమెంట్లను ప్రారంభించడానికి నాగాలాండ్ ప్రణాళికలు సిద్ధం చేస్తోంది, జార్ఖండ్ సెప్టెంబరులో క్రీడలను ప్రారంభించాలని యోచిస్తోంది. కాగా, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, బీహార్ మరియు మిజోరాం రాష్ట్రాలు కూడా క్రీడలను తిరిగి ప్రారంభించడానికి అవసరమైన నియమ, నిబంధనలను రూపొందించాయి.