Ministry of Defence
Government decides to allow Invalid Pension to Armed Forces Personnel with less than 10 years of qualifying service
15 JUL 2020 5:41PM by PIB Delhi
The Government has taken a decision to allow Invalid Pension to Armed Forces Personnel with less than 10 years of qualifying service. Invalid pension is granted to the Armed Forces Personnel who is invalided out of service on account of disability which is accepted as Neither Attributable to Nor aggravated (NANA) by Military Service. The proposal has been approved by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh. Benefit of this decision will be available to those Armed Forces Personnel who were in service on or after 04.01.2019.
Earlier, the minimum period of qualifying service actually rendered and required for invalid pension was 10 years or more. For less than 10 years qualifying service, invalid gratuity was admissible. By this decision, Armed Forces Personnel whose service is less than ten years and became/become invalided out of service on account of any bodily or mental infirmity which is Neither Attributable to Nor Aggravated (NANA) by Military service and which permanently incapacitated/incapacitates them from military service as well as civil re-employment, will be benefited and it will make them economically sound.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
10 సంవత్సరాల కన్నా తక్కువ సేవా అర్హత క‌లిగిన సాయుధ దళాల సిబ్బందికి 'ఇన్‌వాల్యూడ్ పెన్ష‌న్‌‌'ను అనుమతించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయం
15 JUL 2020 5:41PM by PIB Hyderabad
10 సంవత్సరాల కన్నా తక్కువ సేవా అర్హత క‌లిగిన సాయుధ దళాల సిబ్బందికి
'ఇన్‌వాల్యూడ్ పెన్ష‌న్‌‌'‌ను అందించేందుకు అనుమతించాలని కేంద్ర‌ ప్రభుత్వం ఒక కీల‌క నిర్ణయం తీసు‌కుంది. మిలిటరీ సర్వీస్ వారి చేత అట్రిబ్యూటబుల్ టు నార్ అగ్ర‌వేటెడ్‌గా (నానా) ఆమోదించ‌బ‌డిన‌ వైకల్యం కార‌ణంగా చ‌ట్ట‌బ‌ద్ద‌త ప‌రిధిలోకి రాని సేవ‌లను అందించిన సాయుధ దళాల సిబ్బందికి కూడా ఇక‌పై 'ఇన్‌వాల్యూడ్ పెన్ష‌న్‌‌'‌ అందించేందుకు గాను కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న తాజా నిర్ణ‌యం దోహ‌దం చేయ‌నుంది. ఈ ప్రతిపాదనకు ర‌క్ష‌ణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ త‌న ఆమోదం తెలియ‌జేశారు. తాజా నిర్ణయం ప్రయోజనం 04.01.2019న లేదా తరువాత సేవలో ఉన్న సాయుధ దళాల సిబ్బంది వారికి అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇంత‌కు ముందు 'ఇన్‌వాల్యూడ్ పెన్ష‌న్'‌‌‌ను అందుకొనేందుకు గాను క‌నీస అర్హత పొందిన సేవ యొక్క కనీస స‌ర్వీసు ప‌ది సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువగా ఉండేది. 10 సంవత్సరాల కన్నా తక్కువ అర్హతతో త‌మ సేవలందించ‌న వారికి 'ఇన్‌వాల్యూడ్ గ్రాట్యుటీ'ని యోగ‌మైన‌దిగా నిర్ణ‌యించారు. సాయుధ దళాల సిబ్బంది పదేండ్ల సేవా కాలం లోపు నానా విధానం ప్ర‌కారం శారీరక లేదా మానసిక బలహీనతతో సేవలు అందించేందుకు అన‌ర్హులుగా మారినా/ అన‌ర్హులుగా ప్ర‌క‌టించబ‌డినా, మరియు మిల‌ట‌రీ స‌ర్వీసు నుంచి శాశ్వతంగా అశ‌క్తులుగా/ అశ‌క్త‌త‌తులుగాను మారిన వారు సివిల్‌ రీ-ఎంప్లాయిమెంట్ పొందిన వారికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న తాజా నిర్ణ‌యంతో ల‌బ్ధి క‌లుగనుంది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తాజా నిర్ణ‌యం ఇలాంటి వారికి త‌గు ఆర్థిక ద‌న్నును అందించ‌నుంది.