जलशक्ती मंत्रालय
जल जीवन मिशन अंतर्गत ग्रामपंचायत प्रशिक्षण झाले डिजिटल
11 JUL 2020 9:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जुलै 2020
ग्रामीण लोकांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी तसेच सरकारच्या वचनबद्धतेनुसार समानता आणि सर्वसमावेशकता सुनिश्चित करण्यासाठी 2024 पर्यंत देशातील प्रत्येक ग्रामीण कुटुंबात 100% कार्यरत घरगुती नळ जोडण्या (एफएचटीसी) देण्याच्या उद्देशाने जलशक्ती मंत्रालय ऑगस्ट 2019 पासून राज्यांबरोबर भागीदारीतून जल जीवन अभियान राबवत आहे, जेणेकरून कुणीही मूलभूत सुविधांपासून वंचित राहणार नाही. ग्रामीण घरे, स्वयंपाकासाठी गॅस, शौचालय, आर्थिक समावेशकतामूलभूत आरोग्य सेवा इत्यादी आश्वासक सुविधा यशस्वीरित्या उपलब्ध करून दिल्यानंतर, आपल्या गावांमधील प्रत्येक घरात पिण्यासाठी शुद्ध पाणी पुरवण्यावर सरकार आता लक्ष केंद्रित करत आहे.
73 व्या घटनात्मक दुरुस्तीनुसार ग्रामीण समुदायाला सक्षम बनवण्यावर भर देतानाच, जल जीवन मिशन अंतर्गत स्थानिक समुदायाला त्यांच्यासाठी असलेल्या पाणीपुरवठा योजनांचे नियोजन, व्यवस्थापन, अंमलबजावणी, परिचालन आणि देखभालीमध्ये सहभागी करून घेतले जात आहे, ज्यामुळे केवळ मालकी आणि जबाबदारीच्या ओझ्याची भावना रुजणार नाही तर दीर्घकालीन शाश्वतता राहण्यास मदत होईल.
या विकेंद्रित, मागणी-संचालित, समुदाय-व्यवस्थापित कार्यक्रमात, स्थानिक गाव समुदाय / ग्रामपंचायती (जीपी) आणि / किंवा तिची उप-समिती / उपयोजक गट पेयजल सुरक्षा साध्य करण्यासाठी दीर्घकालीन शाश्वती सुनिश्चित करण्यासाठी, गावांमध्ये पाणी पुरवठा व्यवस्थेत नियोजन, अंमलबजावणी, व्यवस्थापन, संचालन आणि देखभाल यामध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतील. ग्रामपंचायत किंवा तिची उपसमिती म्हणजेच ग्राम पाणी आणि स्वच्छता समिती किंवा पाणी समितीमध्ये 10–15 सदस्य असतील ज्यामध्ये एकूण संख्येच्या 25% पर्यंत पंचायतीचे निवडून आलेले सदस्य, 50% महिला सदस्य; आणि उर्वरित 25% लोकसंख्येच्या प्रमाणानुसार गावातील दुर्बल घटकांचे प्रतिनिधी असू शकतात.
मिशनसाठी ग्रामपंचायत किंवा उपसमितीने समुदायाच्या मदतीने ग्राम कृती आराखडा (व्हीएपी) विकसित करणे आवश्यक आहे. पिण्याच्या पाण्याचे स्त्रोत मजबूत करणे, खेड्यातील पाणीपुरवठा संबंधित पायाभूत सुविधा, सांडपाणी प्रक्रिया आणि पुनर्वापर व पाणीपुरवठा यंत्रणेचे परिचालन आणि देखभाल यावर भर देतानाच स्थानिक समुदायाला सहभागी करून घेऊन प्रत्येक गावासाठी आराखडा तयार करायचा आहे, जेणेकरून प्रत्येक कुटुंबाला पिण्याच्या पाण्याचा खात्रीशीर नियमित पुरवठा होईल.
सध्याच्या महामारीच्या परिस्थितीत, पाणीपुरवठा आणि स्वच्छता विभाग, पाणीपुरवठा आणि स्वच्छता सहाय्य संघटना (डब्ल्यूएसएसओ) आणि उस्मानाबाद जिल्ह्याचे जिल्हा पाणी आणि स्वछता मिशनने युनिसेफ महाराष्ट्र आणि 'अर्घ्यम'च्या सहकार्याने तसेच दोन संस्थांच्या तांत्रिक सहकार्याने गाव कृती आराखडा तयार करण्यासाठी 6-8 जुलै 2020 दरम्यान ऑनलाईन कार्यशाळेचे आयोजन केले होते.
उस्मानाबादच्या 100 ग्रामपंचायतींसाठी ग्राम कृती आराखडा तयारी सरावाचे ऑनलाइन प्रशिक्षण होते. उस्मानाबाद हा राज्यातील एक ‘महत्वाकांक्षी जिल्हा’ आहे. लाइन विभाग आणि ग्रामपंचायत कार्यवाहांसह (सरपंच, ग्रामसेवक आणि जलसुरक्षक) ग्रामीण पाणीपुरवठ्यात सहभागी असलेल्या हितधारकांची क्षमता आणि समज वाढविण्यासाठी कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले होते.
महामारीच्या परिस्थितीत 100 ग्रामपंचायतींना प्रशिक्षण देण्याची रूपरेषा आखणे, हे एक आव्हानात्मक काम होते. मात्र हे नियोजन डिजिटल माध्यमातून शक्य झाले. त्यासाठी सुमारे 100 ग्रामपंचायतींची निवड करण्यात आली आणि मास्टर ट्रेनर म्हणून प्रशिक्षण घेण्यासाठी जिल्हास्तरीय अधिकाऱ्यांची सर्वसमावेशक यादीही तयार करण्यात आली. कार्यशाळेच्या तपशिलाबाबत सहभागींना ताजी माहिती देण्यासाठी एक गट स्थापन करण्यात आला होता. कार्यक्रमात सामील तज्ञ आणि जिल्हा कर्मचारी यांनी आवश्यक माहिती आणि तांत्रिक सहाय्य पुरवले. जल जीवन मिशनची रूपरेषा, ग्राम कृती आराखड्याचे महत्त्व आणि प्रक्रियेबाबत ग्रामपंचायतींचे ऑनलाईन वर्ग घेण्यात आले. याशिवाय, ग्रामपंचायतींना डिजिटल प्लॅटफॉर्मचा कार्यक्षमतेने उपयोग करुन, काळाबरोबर पुढे जाण्याचे प्रशिक्षणही देण्यात आले.
संसाधन संस्थांनी विकसित केलेले दृक-श्राव्य आणि संदर्भ सामग्री वापरुन प्रत्येक सत्र आयोजित केले होते. जेजेएम मार्गदर्शक तत्त्वे आणि कोविड -19 नियमावलीचे पालन करून सादरीकरण आणि व्हिडिओ तयार केले गेले. सादरीकरण आणि व्हिडिओंसह स्त्रोत सामग्री सर्व सहभागींना प्रशिक्षण संपल्यानंतर सामायिक केली गेली.
जिल्ह्यात कळंब (30 जीपी), उस्मानाबाद (35 जीपी) आणि तुळजापूर (35 जीपी) या तीन तालुक्यातून 100 जीपींची निवड झाली आहे. या कार्यशाळेत 86 ग्रामसेवक आणि 100 सरपंच आणि जलसुरक्षक यांच्यासह सुमारे 287 जण सहभागी झाले होते.
जल जीवन अभियानांतर्गत, 'सेवा पुरवठा' अर्थात पिण्याच्या पाण्याचा निहित दर्जानुसार पुरेसा आणि नियमित पुरवठा यावर लक्ष केंद्रित करून ग्रामपंचायत किंवा तिची उपसमिती स्थानिक पातळीवरील एक 'जबाबदार आणि उत्तरदायी', 'सार्वजनिक महत्वाची' म्हणून सक्षम केली जात आहे.

Ministry of Jal Shakti
Gram Panchayat training goes digital under Jal Jeevan Mission
11 JUL 2020 6:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti is implementing Jal Jeevan Mission in partnership with States since August 2019 with an aim to provide 100% functional household tap connections (FHTC) to every rural household of the country by 2024 to improve their lives and ensure ‘ease of living’ as commitment of the Government is to ensure ‘equity and inclusiveness’, so that none is deprived of basic amenities. Having successfully delivered assured facilities like rural housing, cooking gas, toilet, financial inclusion, basic healthcare, etc., Government is vnow focused upon providing safe drinking water to every household in our villages.
With focus on empowering the rural community as enshrined in 73rd Constitutional Amendment, Jal Jeevan Mission mandates to involve the local community in planning, managing, implementing, operation and maintaining the water supply schemes meant for them, which will not only instil ‘sense of ownership and responsibility’, but will help in long-term sustainability.
In this decentralized, demand driven, community-managed programme, local village community/ Gram Panchayats (GPs) and/ or its sub-committee/ user groups will play a key role in planning, implementation, management, operation and maintenance of in-village water supply systems in villages to ensure long-term sustainability to achieve drinking water security. Gram Panchayat or its sub-committee i.e. Village Water & Sanitation Committee (VWSC) or Paani Samiti will have of 10–15 members comprising elected members of Panchayat up to 25% of the composition; 50% women members; and remaining 25% may consist of representatives of weaker sections of the village proportional to their population.
For the mission, Gram Panchayat or sub-committee needs to develop the Village Action Plans (VAP) with the support of communities. The Plan is to be prepared for each village by mobilization and participation of local community with focus on strengthening of drinking water sources, in-village water supply infrastructure, grey water treatment and reuse and operation & maintenance of water supply systems so as every family gets assured supply of potable water.
Amidst the current pandemic situation, the Department of Water Supply & Sanitation, Water Supply and Sanitation support organisation (WSSO) and District Water and Sanitation Mission of Osmanabad District (DWSM) with the support of UNICEF Maharashtra and ‘Arghyam’ organised the online workshop during 6-8 July 2020 to prepare the village action plans with technical support from two agencies.
The online training for village action plan preparation exercise was for 100 Gram Panchayats of Osmanabad. Osmanabad is one of the ‘Aspirational Districts’ from the State. The workshop was conducted to enhance understanding and capacities of stakeholders involved in the rural water supply including line departments and Gram Panchayat functionaries (Sarpanch, Gram sevak and Jalsurakshaks).
It was a challenging task to set the framework for training of 100 Gram Panchayats in times of pandemic situation. However, the planning was made possible through digital medium. For that, around 100 Gram Panchayats were identified and a comprehensive list of officials at district level to be trained as Master trainers was also prepared. A group was formed on to keep the participants updated on the details of the workshop. Necessary data support and technological support were provided by the experts and district staff involved in the programme. The Gram Panchayats were given online classes on the overview of Jal Jeevan Mission, importance of Village Action Plan and the process. Besides, the Gram Panchayats were also trained to use the digital platform efficiently, to move ahead with times.
Each session was conducted by using audio-visuals and reference material developed by the resource organisations. The presentations and videos were developed keeping the ethos of JJM guidelines and the Covid-19 protocols. The resource material including presentations and videos were shared with all the participants at the end of the training.
The district has selected 100 GPs from three blocks namely Kalamb (30 GPs), Osmanabad (35 GPs) and Tuljapur (35 GPs). Around 287 Participants including 86 Gramsevaks and 100 Sarpanches & Jalsurakshaks participated in this workshop.
Under Jal Jeevan Mission, Gram Panchayat or its sub-committee is being empowered as a ‘responsible and responsive’ local level ‘public utility’ with focus on ‘service delivery’ i.e. supply of potable water in adequate quantity and of prescribed quality on regular and long-term basis.