Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations carried out in more than 2.75 lakh hectares area in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhatisgarh, Haryana and Bihar from 11th April till 6th July 2020
Aerial spraying capacity strengthened for anti-locust operations; Along with a Bell helicopter deployed in Rajasthan, Indian Air Force has also conducted trials in anti-locust operations by using an Mi-17 helicopter
Further, 5 companies with 15 drones are deployed at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagaur and Phalodi in Rajasthan for locust control on tall trees and in inaccessible areas
07 JUL 2020 7:32PM by PIB Delhi
Starting from 11thApril 2020 till 6th July 2020, control operations have been done in 1,43,422hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by Locust Circle Offices (LCOs). Till 6thJuly 2020, control operations have also been done in 1,32,465 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhatisgarh, Haryana and Bihar by State Governments.
In the intervening night of 6th-7thJuly 2020, control operations were carried out at 22 places in 7 districts viz.Barmer, Bikaner, Jodhpur, Nagaur, Ajmer, Sikar and Jaipur of Rajasthan State and 1 place each in Jhansi district of Uttar Pradesh and Tikamgarh districts of Madhya Pradesh by LCOs. Besides this, State Agriculture Department of Uttar Pradesh also carried out control operations at 3 places in Jhansi district, while that of Madhya Pradesh State Agriculture Department at 1 place in Tikamgarh district, in the intervening night of 6th-7th July 2020 against small groups and scattered population of locusts.
Aerial spraying capacity has been strengthened for anti-locust operations. A Bell helicopter has been deployed in Rajasthan for use in Scheduled Desert Area as per the need. Indian Air Force also has conducted trials in anti-locust operation by using an Mi-17 helicopter. The results are encouraging. IAF started participating in anti-locust operations from 5th July by deploying the Mi-17 helicopter for aerial spraying in Jodhpur district. This is first of its kind event in the history of locust control in India.
Further, 5 companies with 15 drones are deployed at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagaur and Phalodi in Rajasthan for effective control of locusts on tall trees and in inaccessible areas through spraying of pesticides. India is the first Country that is using drones for locust control. On 21st May, 2020 MoCA granted conditional exemption to the Government Entity for use of remotely Piloted Air Craft System for anti-locust operations subject to various terms and conditions. Further, on 27th June, 2020, MoCA further relaxed the terms and conditions and permitted the use of engine-powered drone up to 50kg and use of drones during night times also for anti-locust operations.
Presently 60 control teams with spray vehicles are deputed /deployed in State of Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh and more than 200 Central Government personnel are engaged in locust control operations. In addition, today 20 spray equipments have reached India.
1. LWO control vehicle in action in Jhalamand, Jodhpur
2. Locust control operation at Viratnagar, Jaipur, Rajasthan
3. LWO control vehicle in operation in Shivpuri, Madhya Pradesh
4. Spraying for locust control at Chirgaon, Jhansi, Uttar Pradesh
5. LWO control operation at Marwa on Jaipur-Ajmer district border, Rajasthan
6. A party of Locust warriors in Nagaur, Rajasthan
No significant crop losses have been reported in the States of Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhatisgarh, Bihar and Haryana. However, some minor crop losses have been reported in some districts of Rajasthan
Today (07.07.2020), swarms of immature pink locusts and adult yellow locusts are active in Barmer, Bikaner, Jodhpur, Nagaur, Ajmer, Sikar and Jaipur districts of Rajasthan State, Jhansi district of Uttar Pradesh and in Tikamgarh districts of Madhya Pradesh.
As per the Food and Agriculture Organization’s Locust Status Update of 03.07.2020, many of the spring-bred swarms that migrated to Indo-Pak border before the monsoon rains, some continued east to northern states of India and a few groups reached Nepal. The forecast is that these swarms will return to Rajasthan with the start of the monsoon in the coming days to join other swarms still arriving from Iran and Pakistan, which is expected to be supplemented by swarms from the Horn of Africa in about mid-July. Early breeding has already occurred along the Indo-Pak border where substantial hatching and band formation will take place in July that will cause the first-generation summer swarms to form in mid-August.
Weekly virtual meeting on Desert Locust of South-West Asian countries (Afghanistan, India, Iran and Pakistan) is being organised by FAO. 15 virtual meetings of the technical officers of South West Asian countries have taken place so far.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 6 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ 2.75 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
ਟਿੱਡੀ ਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਲਈ ਹਵਾਈ ਛਿੜਕਾਅ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਗਈ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈੱਲ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਵੀ ਐੱਮਆਈ -17 ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਟਿੱਡੀ ਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕੀਤੇ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਫਲੋਦੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ 5 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 15 ਡ੍ਰੋਨ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ
07 JUL 2020 7:32PM by PIB Chandigarh
ਟਿੱਡੀ ਸਰਕਲ ਦਫਤਰਾਂ (ਐੱਲਸੀਓ) ਦੁਆਰਾ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ 6 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 1,43,422 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ 1,32,465 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ।
6-7 ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਐੱਲਸੀਓ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 7 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਬਾੜਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਨਾਗੌਰ, ਅਜਮੇਰ, ਸੀਕਰ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਾਂਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਕਮਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ 1-1 ਸਥਾਨਾ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 6-7 ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਝਾਂਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 3 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੀਕਮਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1 ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਝੁੰਡਾਂ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਟਿੱਡੀ ਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਲਈ ਹਵਾਈ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਮਾਰੂਥਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈੱਲ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਐੱਮਆਈ-17 ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਟਿੱਡੀ ਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਕਾਫ਼ੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਛਿੜਕਾਅ ਲਈ 5 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈ -17 ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਕੇ ਟਿੱਡੀ ਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਘਟਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਦੁਆਰਾ ਲੰਬੇ ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਫਲੋਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਡ੍ਰੋਨ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤਹਿਤ ਟਿੱਡੀ ਰੋਧੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਈ ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਸਸ਼ਰਤ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 27 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਚੀਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਟਿੱਡ ਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਦੇ ਇੰਜਣ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਛਿੜਕਾਅ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 60 ਕੰਟਰੋਲ ਟੀਮਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ / ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ 20 ਛਿੜਕਾਅ ਉਪਕਰਣ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚੇ ਗਏ।
1. ਝਾਲਾਮੰਡ, ਜੋਧਪੁਰ ਵਿਖੇ ਚਲ ਰਹੇ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਹਨ
2. ਵਿਰਾਟਨਗਰ, ਜੈਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ
3. ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਐਲਡਬਲਿਊ ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਹਨ
4. ਚਿਰਗਾਓਂ, ਝਾਂਸੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਛਿੜਕਾਅ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼
5. ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜੈਪੁਰ-ਅਜਮੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਮਾਰਵਾ ਵਿੱਚ ਐਲਡਬਲਿਊਓ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ
6. ਨਾਗੌਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦਲ
ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਲੇ ਤੱਕ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਖਾਸ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁੱਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ (07.07.2020) ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਨਾਗੌਰ, ਅਜਮੇਰ, ਸੀਕਰ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਾਂਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਕਮਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਗੁਲਾਬੀ ਟਿੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਪੀਲੀ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਨੇ 03.07.2020 ਦੇ ਟਿੱਡੀ ਸਟੈਟਸ ਅੱਪਡੇਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਵਰਖਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਆਈ ਬਸੰਤ ਰੁੱਤ ਦੀ ਨਸਲ ਦੇ ਕਈ ਝੁੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਾ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਸਮੂਹ ਨੇਪਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਝੁੰਡ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਹੀ ਇਰਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆ ਰਹੇ ਝੁੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਾਪਸ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਮਹਾਦੀਪ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਝੁੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੰਡੇ ਦੇਣ ਅਤੇ ਝੁੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਹੀ ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਗ੍ਰੀਸ਼ਮਕਾਲੀਨ ਝੁੰਡ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।
ਐੱਫਏਓ ਦੁਆਰਾ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਅਫ਼ਗ਼ਾਨੀਸਤਾਨ, ਭਾਰਤ, ਇਰਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ) ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕਾਂ ਸਾਪਤਾਹਿਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।