Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister DrJitendra Singh inaugurates IAS Professional Course Phase-II (2018 Batch) of LBSNAA through a video conference
Civil Services have assumed a Pan-Indian character withrepresentation from almost all States and UTs: Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh says, officers have an opportunity to become the architect of Prime Minister’s vision of New India
06 JUL 2020 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh today said that Civil Services in 2020 have assumed a Pan-Indian character in true sense as it has representation from almost all States and UTs in the last couple of years. He said, for a heterogeneous country like India, it’s a huge asset and in tune with the dream of the founding father of Civil Services in India,Sardar Patel. He was speaking after inaugurating the IAS Professional Course Phase-II (2018 Batch) of Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, Mussoorie through a video conference.
Dr. Jitendra Singh said that officers have an opportunity to become the architect of New India, the foundation of which was laid down by Prime Minister Shri Narendra Modi. He said, in the 73rd year of Independence, India stands tall, strong and is looking at the future with great hope and potential. A diverse country like ours owes its sustenance to the constant efforts by the government to understand its citizens, work with them with common goal of development in mind and inspire them to excel in every field of existence.
Dr. Jitendra Singh said that over the last 10 weeks, India has shown to the World that despite the crippling Corona crisis, show goes on here as smoothly as during the pre-pandemic times. Referring to first ever online inauguration of IAS Professional Course, he expressed satisfaction that out of 185 participants, nearly 125 are from engineering and other professional backgrounds and he added that this will go a long way in meeting the modern day developmental challenges facing India. He alsopointed out that presence of 50 lady officers in the batch is a real testimony of “Women Empowerment” mantra espoused by Shri Narendra Modi Government.
Dr. Jitendra Singh recalled that in the last 5 to 6 years, a series of new beginnings and innovations were undertaken by Prime Minister Narendra Modi to provide a new orientation and direction to bureaucracy in India. He particularly mentioned that a three-month Central Government stint as Assistant Secretaries for IAS officers in the beginning of their career started couple of years back added tremendously in their capacity building. Similarly, amendment in the Prevention of Corruption Act, 1988 brought about in 2018 gives adequate protection to honest officers from harassment as for the first time bribe giver was also brought into the ambit of the Act. He also took great satisfaction in mentioning that so far more than 25 lakh officers have registered on iGoTplatform of DoPTfitted to the training needs of frontline workers tackling COVID-19. He underlined that this measure will help in training an IAS officer into a Corona Warrior.Dwelling on the concept of 115 Aspirational Districts based on 49 key indicators, Dr.Jitendra Singh said that based on a scientifically designed mechanism, each Aspirational District was to focus on improving these key indicators and raise its rating viz-a-viz the best performing district of the State and the best performing district of the country in the given indicators. He said that these are not necessarily backward districts and placing young officers here will bring fast changes in the indicators.
In his address, Dr. Sanjeev Chopra, Director of LBSNAA said that for conducting the online sessions, the Learning Management System (LMS) known as GYAN is used at LBSNAA. It is a one-point access online platform for the Participants. Any participants can log in and access anything relating to the course eg. Power points, reading materials, Live classes on video, assignments, quizzes, past classes etc.
There are 185 Participants for the Phase II this year. They belong to three categories.
1. 179 officers of the IAS batch of 2018
2. 3 Officers of the IAS batch of 2017 (who could not attend Phase II last year)
3. 3 Officers from the Royal Bhutan Civil Services.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਦੇ ਆਈਏਐੱਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸ ਫੇਜ਼ - II (2018 ਬੈਚ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਚਰਿੱਤਰ ਸਮਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਪਾਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ
06 JUL 2020 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ, ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਨੇ ਸਚਮੁਚ ਸਰਬ-ਭਾਰਤੀ ਸਰੂਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ, ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਨੀ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕਾਦਮੀ, ਮਸੂਰੀ ਦੇ ਆਈਏਐੱਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸ ਫੇਜ਼ -2 (2018 ਬੈਚ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 73 ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਗਾ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਭਰਪੂਰ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਏਐੱਸ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸੱਲੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ 185 ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 125 ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਚ ਵਿੱਚ 50 ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ "ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ" ਮੰਤਰ ਦਾ ਅਸਲ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਤੋਂ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਫਸਰਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈਏਐੱਸ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2018 ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਨੂੰਨ, 1988 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਿਸ਼ਵਤ ਵੀ ਇਸ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਐਕਟ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਾਲੇ ਮੋਰਚੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੇ ਆਈਜੀਓਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਾਅ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧੇ ਵਜੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 49 ਕੁੰਜੀ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 115 ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹਰੇਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸੂਚਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਜਾਣ।
ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਨਾਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਲਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਿਲੇਬਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਪਾਵਰ ਪੁਆਇੰਟ, ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ, ਵੀਡੀਓ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਕਲਾਸਾਂ, ਅਸਾਈਨਮੈਂਟਸ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਉੱਤਰ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਲਈ ਲੌਗਇਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ 185 ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ। ਉਹ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।
1. 2018 ਦੇ 179 ਆਈਏਐੱਸ ਬੈਚ ਅਧਿਕਾਰੀ।
2. 2017 ਦੇ 3 ਆਈਏਐੱਸ ਬੈਚ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕੇ ਸਨ)
3. ਰਾਇਲ ਭੂਟਾਨ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਦੇ 3 ਅਧਿਕਾਰੀ।