ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਮਡੀ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ (01 ਤੋਂ 04 ਜੂਨ, 2020) ਉੱਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’ ਬਾਰੇ ਮੁੱਢਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਆਈਐੱਮਬੀ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੈਕ, ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਦਾ ਸਥਾਨ ਤੇ ਸਮਾਂ, ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ, ਹਨੇਰੀ ਅਤੇ ਤੂਫਾਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਟੀਕ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ
05 JUL 2020 4:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 1-4 ਜੂਨ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਪਰ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’ ’ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨ ਹਨ:
ਸੰਖੇਪ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਿਓਰਾ :
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਨਿਸਰਗ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋਈ ਜੋ 31 ਮਈ, 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ। ਇਹ ਤੜਕੇ ਨੂੰ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2 ਜੂਨ ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਇਹ 0700-0900 ਯੂਟੀਸੀ (ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ 1230-1430) ਦੌਰਾਨ 110-120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੱਟ ਨੂੰ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ।
ਟਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਦਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ, ਇਹ ਉੱਤਰੀ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2 ਜੂਨ, 2020 ਦੀ ਮੱਧ ਰਾਤ ਇੱਕ ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਦੱਖਣੀ-ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 5 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਘਟ ਗਿਆ।
ਆਖਰੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਫਾਇਨ (Phyan) ਸੀ ਜਿਸਨੇ 11 ਨਵੰਬਰ, 2009 ਨੂੰ ਤੱਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਐੱਸਸੀਐੱਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਸਰਗ ਇੱਕ ਐੱਸਸੀਐੱਸ 24 ਮਈ, 1961 ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੱਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਸਥਿਤ 1961-2020 ਤੱਕ ਚੌਥਾ ਚੱਕਰਵਾਤ ਵੀ ਸੀ।
ਨਿਸਰਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ :
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਨੇ 21 ਮਈ ਤੋਂ ਹੀ ਅਰਥਾਤ 31 ਮਈ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿਮਨ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ 10 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਹਰ ਵਕਤ ਉੱਤਰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖੀ। ਤੂਫਾਨ ’ਤੇ ਇਨਸੈੱਟ 3ਡੀ ਅਤੇ 3ਡੀਆਰ, ਐੱਸਸੀਏਟੀ ਸੈੱਟ, ਪੋਲਰ ਔਰਬਿਟਿੰਗ ਉਪਗ੍ਰਹਿਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ’ਤੇ ਤੈਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰੀਖਣ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੌਪਲਰ ਵੈਦਰ ਰਾਡਾਰ (ਡੀਡਬਲਿਊਆਰ) ਗੋਆ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਤੂਫਾਨ ਦੀ ਉਤਪਤੀ, ਟ੍ਰੈਕ, ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਕੜਾ ਮੌਸਮ ਅਨੁਮਾਨਾਂ, ਹੋਰ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਨੈਮਿਕਲ-ਅੰਕੜਾ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਤੁਲਨਾ, ਫੈਸਲਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਚੇਤਵਾਨੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ :
1) ਉਤਪਤੀ ਸਬੰਧੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
• ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿਮਨ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲੀ ਸੂਚਨਾ 21 ਮਈ ਨੂੰ ਹੀ, ਅਰਥਾਤ 31 ਮਈ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿਮਨ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ 10 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੇਂਜ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦਬਾਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲੀ ਸੂਚਨਾ 1 ਜੂਨ ਦੀ ਸਵੇਰੇ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦਬਾਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 29 ਮਈ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਜਾਰੀ ਟਰਾਪੀਕਲ ਮੌਸਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਅਨੁਮਾਨ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2) ਤੂਫਾਨ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
• ਤੂਫਾਨ-ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ : ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਅਤੇ 3 ਜੂਨ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲੈਂਡਫਾਲ ਨਾਲ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 31 ਮਈ ਨੂੰ 0830 ਯੂਟੀਸੀ (ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮਾਂ 1400) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਟਾਂ ਲਈ ਤੂਫਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦਬਾਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਐੱਸਸੀਐੱਸ ਨਿਸਰਗ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 80 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ) ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿਮਨ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਮਨ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਤੂਫਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਬਾਅ/ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਤੂਫਾਨ ਅਲਰਟ : ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਟਾਂ ਲਈ ਤੂਫਾਨ ਅਲਰਟ 01 ਜੂਨ ਨੂੰ 1150 ਵਜੇ ਜਾਰੀ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ (ਐੱਸਸੀਐੱਸ ਨਿਸਰਗ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ) ਇੱਕ ਦਬਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ।
• ਤੂਫਾਨ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ : ਤੂਫਾਨ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਟਾਂ ਲਈ 02 ਜੂਨ ਨੂੰ 0900 ਯੂਟੀਸੀ (ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 1430 ਵਜੇ) ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ (ਐੱਸਸੀਐੱਸ ਨਿਸਰਗ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 24 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ) ਇੱਕ ਦਬਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ।
• ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਟਕਰਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ : ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਨੁਮਾਨਤ ਉਗਰ ਮੌਸਮ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਟਕਰਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 2 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 2150 ਵਜੇ ਜਾਰੀ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ (ਐੱਸਸੀਐੱਸ ਨਿਸਰਗ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 16 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ) ਇੱਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ।
3) ਟ੍ਰੈਕ, ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਤਬੀਰਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ :
31 ਮਈ ਦੇ 0330 ਯੂਟੀਸੀ (ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 0855 ਵਜੇ) ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਪਹਿਲੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਤੋਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੀਬਰ ਹੋ ਕੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ 03 ਜੂਨ ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਬੁਲੇਟਿਨ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਉਗਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਨਿਸਰਗ ਨੇ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ 0700-0900 ਯੂਟੀਸੀ (ਦੁਪਹਿਰ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 110-120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਹਵਾ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੱਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ, ਆਈਐੱਮਡੀ ਨੇ ਟ੍ਰੈਕ, ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਣ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਅਤੇ ਸਮਾਂ, ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ, ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੂਫਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਜਿਹੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਿਲਕਲੁ ਸਟੀਕ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਸੀਐੱਸ ਨਿਸਰਗ ਦੀ ਸਫਲ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਲਾਈਨ : ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ (1 ਤੋਂ 4 ਜੂਨ, 2020) ਦੇ ਉੱਪਰ ਐੱਸਸੀਐੱਸ ‘ਨਿਸਰਗ’ ਦਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਟ੍ਰੈਕ
ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਹ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.mausam.imd.gov.in ’ਤੇ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਐੱਮਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਲਿੰਕ ਦੇਖੋ- For detailed report, please see the link here.
ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.imd.gov.in ’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।

Ministry of Earth Sciences
IMD issues Preliminary Report on Severe Cyclonic Storm “NISARGA” over the eastcentral and adjoining southeast Arabian Sea (01st-04th June, 2020)
The track, landfall point & time, intensity and associated adverse weather like heavy rainfall, gale wind and storm surge were well predicted by IMD
05 JUL 2020 4:24PM by PIB Delhi
The India Meteorology Department has issued the preliminary report on Severe Cyclonic Storm "Nisarga" over Arabian Sea during 1st-4th June, 2020. According to the report, the salient features of the system are described below:
Brief Life History:
• The severe cyclonic storm, Nisarga originated from a Low Pressure Area which formed over southeast & adjoining eastcentral Arabian Sea and Lakshadweep area in the early morning of 31st May 2020.
• It intensified into deep depression over eastcentral Arabian Sea in the early morning and into cyclonic storm “NISARGA” in the noon of 2nd June.
• Continuing to move northeastwards, it crossed Maharashtra coast close to south of Alibag as a Severe Cyclonic Storm (SCS) with a maximum sustained wind speed of 110-120 kmph gusting to 130 kmph during 0700-0900 UTC (1230-1430 hrs IST) of 03rd June.
• Continuing to move northeastwards after landfall, it weakened into a cyclonic storm in the evening over north Madhya Maharashtra and into a deep depression in the mid-night of 2nd June 2020 over the same region.
• It lay as a low pressure area over southeast Uttar Pradesh and adjoining Bihar in the afternoon 5th June.
• The last cyclone, which crossed Maharashtra coast was cyclonic storm, Phyan which crossed coast on 11th Nov., 2009. Prior to the SCS, Nisarga, an SCS crossed Maharashtra coast on 24th May, 1961. It was also the fourth cyclone crossing Maharashtra coast during the 1961-2020.
Monitoring of NISARGA:
India Meteorological Department (IMD) maintained round the clock watch over the north Indian Ocean and the development of the system was monitored since 21st May, about 10 days prior to the formation of low pressure area over the southeast & adjoining eastcentral Arabian Sea and Lakshadweep area on 31st May. The cyclone was monitored with the help of available satellite observations from INSAT 3D and 3DR, SCAT SAT, polar orbiting satellites and available ships & buoy observations in the region. The system was also monitored by Doppler Weather RADARs (DWR) Goa and Mumbai. Various numerical weather prediction models run by Ministry of Earth Sciences (MoES) institutions, models run by other Global centres and dynamical-statistical models were utilized to predict the genesis, track, landfall and intensity of the cyclone. A digitized forecasting system of IMD was utilized for analysis and comparison of various models’ guidance, decision making process and warning products generation.
Forecast Performance:
i) Genesis Forecast
• First information about development of low pressure area over southeast Arabian Sea was given in the extended range outlook issued on 21st May about 10 days prior to the formation of low pressure area over the southeast & adjoining eastcentral Arabian Sea and Lakshadweep area on 31st May.
• First information about development of depression over southeast Arabian Sea was issued in the tropical weather outlook and national weather forecast bulletin issued at 1200 noon of 29th May about 3 days prior to the formation of depression over southeast & adjoining eastcentral Arabian Sea on 1st June morning.
ii) Cyclone warnings
Pre-cyclone watch: Considering the expected short life of the system and it’s intensification into a cyclonic storm with predicted landfall over north Maharashtra and south Gujarat coasts on 3rd June the Pre cyclone watch was issued for north Maharashtra and south Gujarat coasts in the bulletin issued at 0830 UTC (1400 hrs IST) of 31st May, when the system was a low pressure area over southeast and adjoining eastcentral Arabian Sea, even before the development of depression (about 80 hours prior to landfall of SCS NISARGA). This is for the first time that Pre cyclone watch was issued by IMD in the low pressure area stage. Usually, the pre cyclone watch is issued from depression/deep depression stage as per the Standard Operating Procedure.
Cyclone Alert: Cyclone alert was issued for north Maharashtra and south Gujarat coasts in the bulletin issued at 1150 hrs IST of 1st June, when the system was a depression over eastcentral Arabian Sea and neighbourhood (about 50 hours prior to landfall of SCS NISARGA).
Cyclone Warning: Cyclone warning was issued for north Maharashtra and south Gujarat coasts in the bulletin issued at 0900 UTC (1430 hrs IST) of 2nd June, when the system was a cyclonic storm over eastcentral Arabian Sea (about 24 hours prior to landfall of SCS NISARGA).
Post landfall outlook: Post landfall outlook indicating expected severe weather over interior districts of Maharashtra was given in the bulletin issued at 2150 hrs IST of 2nd June, when the system was a cyclonic storm over eastcentral Arabian Sea (about 16 hours prior to landfall of SCS NISARGA).
iii) Track, landfall and intensity forecast
From the first bulletin issued at 0330 UTC (0855 hrs IST) of 31st May, indicating that the system would intensify into a cyclonic storm and reach north Maharashtra and Gujarat coasts by 3rd June, till the bulletins issued on 3rd June, when actually, the severe cyclonic storm Nisarga crossed north Maharashtra coast close to south of Alibagh with a maximum sustained wind speed of 110-120 kmph gusting to 130 kmph between 0700-0900 UTC (Afternoon) of 03rd June, the track, landfall point & time, intensity and associated adverse weather like heavy rainfall, gale wind and storm surge were well predicted by IMD.
India Meteorological Department (IMD) and RSMC New Delhi duly acknowledged the contribution from all the stake holders and disaster management agencies who contributed to the successful monitoring, prediction and early warning service of SCS NISARGA.
Fig.: Observed track of SCS ‘NISARGA’ over the eastcentral and adjoining southeast Arabian Sea (1st-4th June, 2020)
Kindly find attached the preliminary report on the system. The same will also be available on IMD website www.mausam.imd.gov.in and RSMC ebsite www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in shortly.
For detailed report, please see the link here.
Kindly visit www.imd.gov.in for updates.