ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਦੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ
“ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਗ਼ੈਰ-ਖੁਰਾਕੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣਾਂ ਕਾਰਬਨ-ਨਿਰਪੱਖ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤ ਹਨ: ਡਾ. ਕਿਸ਼ਾਲੇ ਮਿੱਤਰ
03 JUL 2020 2:11PM by PIB Chandigarh
ਬਾਇਓ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਾਲਣ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੀਵ-ਬਾਲਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਆਲਮੀ ਸੱਦੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਨੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਫੜ ਲਿਆ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਗਣਨਾਤਮਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕੰਮ ਦੀ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਫ ਬਾਇਓ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮੰਨਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਉਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸ ਬੱਚਤ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ।
ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਬਾਇਓਥੇਨੌਲ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਬਾਲਣ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਹੇਠਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਆਯਾਤ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਅਤੇ ਇਨਵੈਂਟਰੀ 0.43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ। ਮਾਡਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਨੁਮਾਨਤ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਡ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਕਪਿਲ ਗੁਮਟੇ ਅਤੇ ਡਾ.ਕਿਸ਼ਾਲੇ ਮਿੱਤਰਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜਕਰਤਾ, ਡਾ. ਕਿਸ਼ਾਲੇ ਮਿੱਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਗ਼ੈਰ-ਖੁਰਾਕੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਕਾਰਬਨ-ਨਿਰਪੱਖ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸ੍ਰੋਤ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੂਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਤੂੜੀ, ਘਾਹ ਅਤੇ ਲੱਕੜ, ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਖਾਣੇ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਟੀਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਪਲਾਇਰ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਤ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੰਦਿਆਂ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਸਕਾਲਰ ਕਪਿਲ ਗੁਮਟੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਬਣਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ ਦੀ ਇਕ ਸ਼ਾਖਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਨਮੂਨੇ ਸਿੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਦੀ ਸਮਝ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅਪਡੇਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ-ਆਰਥਿਕ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੇ ਸਾਡੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਫੈਸਲਿਆਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਕਲੀਨਰ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
IIT Hyderabad uses artificial intelligence to study supply chain network of biofuels
Dr Kishalay Mitra: “In India, biofuels generated from non-food sources is the most promising source of carbon-neutral renewable energy
03 JUL 2020 2:11PM by PIB Delhi
--By: Jyoti Singh
Bio-derived fuels are gaining widespread attention among the scientific community across the world. The work on biofuels is in response to the global call for reducing carbon emissions associated with the use of fossil fuels. In India too, biofuels have caught the imagination of researchers.
For instance, researchers of the Indian Institute of Technology (IIT) Hyderabad have started using computational methods to understand the factors and impediments in incorporating biofuels into the fuel sector in India.
A unique feature of this work is that the framework considers revenue generation not only as an outcome of sales of the biofuel but also in terms of carbon credits via greenhouse gas emission savings throughout the project lifecycle.
The model has shown that if bioethanol is integrated with mainstream fuel, the costs associated with it are follows: production cost 43 per cent, import 25 per cent, transport 17 per cent, infrastructure 15 per cent, and inventory 0.43 per cent. The model has also shown that the feed availability to the tune of at least 40 per cent of the capacity is needed to meet the projected demands.
Kapil Gumte and Dr Kishalay Mitra
Dr Kishalay Mitra, lead researcher, Department of Chemical Engineering, IIT Hyderabad, said, “In India, biofuels generated from non-food sources is the most promising source of carbon-neutral renewable energy. These second-generation sources include agricultural waste products such as straw, hay and wood, among others, that do not intrude upon food sources.”
The team has considered multiple technologies available for bioenergy generation across several zones in the country and performed a thorough feasibility study using data of suppliers, transport, storage and production, among others, published by the Indian Government.
Elaborating on this research, Kapil Gumte, Research Scholar, IIT Hyderabad, said, “We use machine learning techniques to understand the supply chain network. Machine learning is a branch of artificial intelligence in which the computer learns patterns from available data and updates automatically to produce an understanding of the system and predictions for the future.”
“The techno-economic-environmental analysis on country-wide multi-layered supply chain network and the use of machine learning techniques have helped us capture the uncertainty in forecasting demands and other supply chain parameters and their effects on the operational and design decisions in the long run,” added Dr Mitra.
The results of this work have been published in the Journal of Cleaner Production.