Ministry of Science & Technology
Top leaders of industries participate in industry consultation roundtable for the formulation of the new STIP 2020
Emphasize on importance of investment in R&D
Industry captains stressed on the need for more collaboration between industry & academia
STIP 2020 aims to re-strategize priorities, sectoral focus, and methods of research and technology development for larger socio-economic welfare
The new policy is expected to be released later this year, replacing the existing policy, which was formulated in 2013
03 JUL 2020 4:09PM by PIB Delhi
Top leaders of industries interacted with Principal Scientific Advisor to the Government of India and Professor K VijayRaghavan and DST Secretary Professor Ashutosh Sharma at the high-level Industry consultation roundtable for the formulation of the new Science, Technology & Innovation Policy STIP 2020 and discussed ways to make the policy a strong one that would encourage more industry participation in R&D activities.
While chairing the consultation meeting, Professor K VijayRaghavan, called for discussions about disruptive strategies to boost investment in R&D, ensuring benefits for industry from such investment as well as ways to mitigate investment risk. In his address to the industry leaders, Prof Ashutosh Sharma outlined the importance of investment in R&D and said that industry should not just invest in R&D but benefit more from R&D. He requested Industry leaders to identify missing elements that could connect industry to academia so that gap can be filled in the new policy.
In his welcome address, Mr Chandrajit Banerjee, Director General, CII highlighted that the aspiration should be to enhance India’s GDP in R&D with matching contribution from Industry and we need to bring in disruptive change in policy making and structural change in implementation of the policy. “Incremental changes will not take us where we as a nation aspired to be.”
This is the first-ever high-level industry consultation for the formulation of a Science, Technology, and Innovation Policy, which by way of its decentralized, bottom-up, and inclusive design process, aims to re-strategize priorities, sectoral focus, and methods of research and technology development for larger socio-economic welfare. The roundtable meeting was held over a virtual platform by the STIP 2020 Secretariat in partnership with Confederation of Indian Industry (CII) and Science Policy Forum.
The consultation was focused on inviting suggestions from Industry leaders for the upcoming STIP 2020 that will pave the way towards a knowledge-based economy. About 15 industry stalwarts participated in the first day of the roundtable meeting and shared their views and suggestions for the new STIP 2020 and discussed how to create an R&D ecosystem in a sustainable way to solve social problems. Top leaders from industry like Dr. Naushad Forbes, Co-chairman, Forbes Marshall Private Limited; Mr. S Gopalakrishnan, Co-Founder, Infosys Limited and Chairman Axilor Ventures; Mr. C P Gurnani, Chief Executive Officer & Managing Director Tech Mahindra Limited; Mr. R Mukundan, Managing Director, Tata Chemicals Limited; Dr. Ramesh Datla, Chairman & Managing Director, ELICO Limited; Dr. Rajesh Jain, Managing Director, Panacea Biotec Limited; Ms. Anu Acharya, CEO, Mapmygenome; Dr. Rajiv I Modi, Chairman & Managing Director, Cadila Pharmaceuticals Limited; Mr. Sumant Sinha, Chairman and Managing Director, ReNew Power Limited; Dr. Gopichand Katragadda, Founder & CEO, Myelin Foundry; Dr. Debashish Bhattacharjee, Vice President, Technology & New Materials Business, Tata Steel Limited; Dr. Suresh Jadhav, Executive Director, Serum Institute of Indian Pvt. Ltd; and Dr. Venkata Ramana, Chief Scientific Officer, Reliance Life Sciences, shared their insights and expectation on the STIP 2020.
The industry captains stressed on the need for more collaboration between industry & academia and also need to increase the investment in R&D as a percentage of GDP. Head of STIP 2020 Secretariat & Advisor, DST, Dr. Akhilesh Gupta, presented an outline of the STIP2020 formulation process from Track 1 to Track 4 initiated by STIP 2020 secretariat. He also placed before the industry captains some of key expectations of government.
The STIP 2020 Secretariat has been established jointly by the Office of Principal Scientific Adviser (PSA) and Department of Science and Technology (DST) to coordinate and execute the entire STIP 2020 policy-making process.
The Science, Technology, and Innovation Policy (STIP 2020) was flagged off jointly by the (Office of PSA), and DST as India and the world reorient in the wake of the COVID-19 crisis. The new policy is expected to be released later this year, replacing the existing policy, which was formulated in 2013.
The STIP 2020 formulation process is organised into 4 highly interlinked tracks, which will reach out to around 15,000 stakeholders for consultation in the policy formulation. Track I involves an extensive public and expert consultation process through Science Policy Forum - a dedicated platform for soliciting inputs from larger public and expert pool during and after the policy drafting process. Track II comprises experts-driven thematic consultations to feed evidence-informed recommendations into the policy drafting process. Twenty-one (21) focused thematic groups have been constituted for this purpose. Track III involves consultations with Ministries and States, while Track IV constitutes apex level multi-stakeholder consultation.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ,ਤਰਜੀਹਾਂ,ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪੁਰ-ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
2013 ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
03 JUL 2020 4:09PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ,ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਅਤੇ ਡੀਐੱਟਟੀ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਵਿਗਿਆਨ,ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ,ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਉਦਯੋਗ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਹੜਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਲਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ,ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ, ਅਜਿਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼-ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅਗਿਆਤ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਜਿਹੜੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਨਵੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ, ਵਟਸਐਪ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਤਰਜੀਹਾਂ,ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ,ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਕਨਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੀਤੀ ਮੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਆਗਾਮੀ 2020 ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਲੈਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ ਜਿਹੜੇ ਗਿਆਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 15 ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੇ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੌਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਫੋਬਰਜ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਕੋ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਨੌਸ਼ਾਦ ਫੌਬਰਜ਼; ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ,ਕੋ-ਫਾਊਂਡਰ, ਇੰਨਫੋਸਿਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐਕਲਿਅਰ ਵੈਂਚਰਜ਼; ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ.ਗੁਰਨਾਨੀ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਟੈੱਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਮੁਕੁੰਦਨ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟਾਟਾ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਦਾਤਲਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਲਿਕੋ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਜੈਨ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਾਮਬਾਣ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁ ਅਚਾਰੀਆ ਸੀਈਓ ਮੈੱਪਮਾਈਜੀਨੋਮ; ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਆਈ ਮੋਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕੈਡਿਲਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮੰਤ ਸਿਨਹਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਿਨਿਊ ਪਾਵਰ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਡਾ. ਗੋਪੀਚੰਦ ਕੱਟੜਾਗੱਡਾ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਮਾਈਲਿਨ ਫਾਊਂਡਰੀ; ਡਾ. ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਸ਼ੀਡੈੱਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਯੂ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਬਿਜ਼ਨਸ,ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ; ਡਾ.ਸੁਰੇਸ਼ ਜਾਧਵ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਰਿਲਾਇੰਸ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਾ. ਵੈਂਕਟ ਰਮਨ ਨੇ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੂਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟਰੈਕ 1 ਤੋਂ ਟਰੈਕ 4 ਤੱਕ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਅਹਿਮ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ।
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਦੇ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ (ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020) ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੀਐੱਸਏ ਦੇ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2013 ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ 4 ਹਾਈਲੀ ਇੰਟਰਲਿੰਕਡ ਟਰੈਕਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ,ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 15,000 ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਏਗੀ। ਟਰੈਕ 1 ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪੂਲ ਤੋਂ ਇਨਪੁੱਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੰਚ। ਟਰੈਕ 2 ਵਿੱਚ ਪਾਲਿਸੀ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ-ਸੂਚਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰ ਸੰਚਾਲਤ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸਲਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 21 ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਰੈਕ 3 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਟਰੈਕ 4 ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।