వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ఆహార సంస్థ వద్ద తగినంత ఆహార ధాన్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి; జూన్ వరకు ఎఫ్.‌సి.ఐ. మొత్తం 388.34 ఎల్.‌ఎమ్.‌టి.ల గోధుమలు, 745.66 ఎల్‌.ఎమ్.‌టి.ల బియ్యాన్ని కొనుగోలు చేసింది
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద మొత్తం 99,207 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు, పి.ఎమ్.‌జి.కె.ఎ.వై. కింద 101.90 ఎల్.‌ఎమ్.‌టి.ల ఆహార ధాన్యాలు లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయబడ్డాయి
మిగిలిన రాష్ట్రాలలో ఎక్కువ భాగం 2020 డిసెంబర్ నాటికి "వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్" పథకాన్ని అమలు చేయాలని భావిస్తున్నాయి
29 JUN 2020 5:03PM by PIB Hyderabad
మొత్తం ఆహార ధాన్యాల నిల్వ:
28.06.2020 తేదీ నాటి, భారత ఆహార సంస్థ నివేదిక ప్రకారం, ఎఫ్.‌సి.ఐ. వద్ద ప్రస్తుతం 266.29 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం, 550.31 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు స్టాక్ లో ఉన్నాయి. దీంతో, మొత్తం 816.60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యం నిల్వ అందుబాటులో ఉంది (ప్రస్తుతం కొనుగోలులో ఉన్న గోధుమలు మరియు వరి మినహాయించి, ఇవి ఇంకా గోడౌన్‌కు చేరుకోలేదు). ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఏ. మరియు ఇతర సంక్షేమ పథకాల కింద నెలకు సుమారు 55 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు అవసరమవుతాయి.
లాక్ డౌన్ ప్రారంభమైన రోజు నుండి, సుమారు 138.43 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యాలు 4,944 రైలు గూడ్స్ పెట్టెల ద్వారా రవాణా చేయబడ్డాయి. రైలు మార్గంతో పాటు, రోడ్లు మరియు జలమార్గాల ద్వారా కూడా రవాణా జరిగింది. మొత్తం 277.73 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేర ఆహార ధాన్యాలు రవాణా చేయడం జరిగింది. వీటిలో 21,724 మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యాలు 14 నౌకల ద్వారా రవాణా చేయబడ్డాయి. మొత్తం 13.47 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు రవాణా చేయబడ్డాయి.
వలస కూలీలకు ఆహార ధాన్యాల సరఫరా: (ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ)
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద, ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఏ. లేదా రాష్ట్రాల పధకం పి.డి.ఎస్. కార్డుల పరిధిలోకి రాని 8 కోట్ల మంది వలస కూలీలు, చిక్కుకు పోయిన మరియు అవసరమైన కుటుంబాలకు 8 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు అందించాలని భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ప్రతి వ్యక్తికి 5 కిలోల చొప్పున ఆహార ధాన్యాలను మే మరియు జూన్ నెలలకు ఉచితంగా పంపిణీ చేయబడుతోంది. రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలితప్రాంతాలు 6.39 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను తీసుకున్నాయి. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలు మొత్తం 209.96 లక్షల లబ్ధిదారులకు (మే నెలలో 120.08 లక్షల మందికి మరియు జూన్ నెలలో 89.88 లక్షల మందికి) 99,207 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేశాయి.
1.96 కోట్ల వలస కుటుంబాలకు 39,000 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పులను కూడా భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఏ. లేదా రాష్ట్ర పధకం పి.డి.ఎస్. కార్డుల పరిధిలోకి రాని 8 కోట్ల మంది వలస కూలీలు, చిక్కుకుపోయిన మరియు నిరుపేద కుటుంబాలకు మే మరియు జూన్ నెలలకు ఒక కుటుంబానికి 1 కిలో కంది పప్పును ఉచితంగా ఇస్తారు. రాష్ట్రాల అవసరాలకు అనుగుణంగా ఈ కంది పప్పు కేటాయింపు జరుగుతోంది. సుమారు 33,968 మెట్రిక్ టన్నుల కంది పప్పు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు పంపించబడ్డాయి. మొత్తం 31,868 మెట్రిక్ టన్నుల కంది పప్పును వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలు తీసుకువెళ్ళాయి. 4,702 మెట్రిక్ టన్నుల కంది పప్పును రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలు పంపిణీ చేశాయి. ఈ పథకం కింద ఆహార ధాన్యాల కోసం 3,109 కోట్ల రూపాయలు, కంది పప్పు కోసం 280 కోట్ల రూపాయల మేర 100 శాతం ఆర్ధిక భారాన్ని భారత ప్రభుత్వం భరిస్తోంది.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన:
ఆహార ధాన్యాలు (బియ్యం/గోధుమలు)
పి.ఎమ్.జి.కే.ఏ.వై. కింద, ఏప్రిల్-జూన్ 3 నెలలకు మొత్తం 104.3 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం మరియు 15.2 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు అవసరమవుతాయి, వీటిలో 101.02 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం మరియు 15.00 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలు తీసుకువెళ్ళాయి. మొత్తం 116.02 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు తీసుకున్నాయి. 2020 ఏప్రిల్ నెలలో 74.05 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు 37.02 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (93%) ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి, 2020 మే నెలలో, మొత్తం 36.49 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (91%) ఆహార ధాన్యాలు 72.99 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. 2020 జూన్ నెలలో, 28.41 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (71%) ఆహార ధాన్యాలు 56.81 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. ఈ పథకం కింద 46,000 కోట్ల రూపాయల మేర 100 శాతం ఆర్థిక భారాన్ని భారత ప్రభుత్వం భరిస్తోంది. 6 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలు - పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, చండీగఢ్, ఢిల్లీ మరియు గుజరాత్ లకు గోధుమలు కేటాయించబడ్డాయి, మిగిలిన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు బియ్యం అందించబడ్డాయి.
పప్పుధాన్యాలు:
పప్పుధాన్యాల విషయానికి వస్తే, మూడు నెలలకు మొత్తం 5.87 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలు అవసరమవుతాయి. ఈ పథకం కింద సుమారు 5 వేల కోట్ల రూపాయల మేర 100 శాతం ఆర్థిక భారాన్ని భారత ప్రభుత్వం భరిస్తోంది. ఇంతవరకు, 5.79 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలను రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పంపించగా, 5.58 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చేరాయి. వీటిలో 4.40 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలను పంపిణీ చేయడం జరిగింది. 18.6.2020 తేదీ నాటికి మొత్తం 08.76 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలు (కందిపప్పు- 3.77 ఎల్‌ఎమ్‌టి, పెసర పప్పు- 1.14 ఎల్‌ఎమ్‌టి, మినప పప్పు- 2.28 ఎల్‌ఎమ్‌టి, శనగ పప్పు- 1.30 ఎల్‌ఎమ్‌టి, ఎర్ర కంది పప్పు(మసూర్)-0.27 ఎల్‌ఎమ్‌టి) స్టాక్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఆహార ధాన్యాల సేకరణ:
28.06.2020 తేదీ నాటికి మొత్తం 388.34 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు (ఆర్.‌ఎం.ఎస్. 2020-21) మరియు , 745.66 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం (కె.ఎం.ఎస్. 2019-20) సేకరించడం జరిగింది.
బహిరంగ మార్కెట్ కొనుగోలు పధకం (ఓ.ఎమ్.ఎస్.ఎస్.):
ఓ.ఎమ్.ఎస్.ఎస్. కింద, బియ్యం ధర కిలోకు 22 రూపాయలు, గోధుమలు ధర కిలోకు 21 రూపాయలుగా నిర్ణయించారు. లాక్ డౌన్ సమయంలో భారత ఆహార సంస్థ 5.71 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు మరియు 10.07 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం ఓ.ఎమ్.ఎస్.ఎస్. ద్వారా విక్రయించింది.
వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డు :
2020 జూన్ 1వ తేదీ నాటికి, 20 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాల్లో, "వన్ నేషన్ వన్ కార్డ్" పథకం ప్రారంభించబడింది, అవి - ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, డామన్ & డయ్యూ (దాద్రా మరియు నగర్ హవేలి), గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జార్ఖండ్, కేరళ, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మిజోరం, ఒడిశా, పంజాబ్, రాజస్థాన్, సిక్కిం, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ మరియు త్రిపుర.
2021 మార్చి 31వ తేదీ నాటికి మిగిలిన అన్ని రాష్ట్రాలు "వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్" పధకంలో చేరనున్నాయి. దీంతో ఈ పథకం భారతదేశం అంతటా పనిచేస్తున్నట్లు అవుతుంది.
"వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డు" పధకం క్రింద మిగిలిన రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఈ పథకం యొక్క వివరాలు మరియు స్థితి క్రింది విధంగా ఉంది: -
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
ఈ.పి. ఓ.ఎస్. శాతం
రేషన్ కార్డుల ఆధార్ సీడింగ్
(%)
ఈ పథకంలో
చేరే
అంచనా
తేదీ
1
ఛత్తీస్ గఢ్
98%
98%
1 ఆగష్టు, 2020
2
అండమాన్, నికోబార్
96%
98%
1 ఆగష్టు, 2020
3
మణిపూర్
61%
83%
1 ఆగష్టు, 2020
4
నాగాలాండ్
96%
73%
1 ఆగష్టు, 2020
5
జమ్మూ, కశ్మీర్
99%
100%
ఈ పథకం కొన్ని జిల్లాల్లో
2020 ఆగస్టు 1వ తేదీన మరియు మిగిలిన జిల్లాల్లో 2020 నవంబర్
1వ తేదీ నుండి అమలు అవుతుంది
6
ఉత్తరాఖండ్
77%
95%
1సెప్టెంబర్, 2020
7
తమిళనాడు
100%
100%
1 అక్టోబర్, 2020
8
లడాఖ్
100%
91%
1 అక్టోబర్, 2020
9
ఢిల్లీ
0%
100%
1 అక్టోబర్, 2020
10
మేఘాలయ
0%
1%
1డిసెంబర్, 2020
11
పశ్చిమ బెంగాల్
96%
80%
1 జనవరి, 2021
12
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1%
57%
1 జనవరి, 2021
13
అస్సామ్
0%
0%
14
లక్షద్వీప్
100%
100%
15
పుదుచ్చేరి
0%
100%(డి.బి.టి)
డి.బి.టి.
16
చండీగఢ్
0%
99
(డి.బి.టి)
డి.బి.టి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient stock of food grains available with Food Corporation of India; FCI procured total 388.34 LMT wheat and 745.66 LMT rice till June
Total 99,207 MT of food grains distributed under AtmaNirbhar Bharat Package and 101.90 LMT food grains under PMGKAY to beneficiaries
Most of the remaining States expected to implement One Nation One Ration Card scheme by December 2020
29 JUN 2020 5:03PM by PIB Delhi
Total food grain stock:
As per the Food Corporation of India report dated 28.06.2020, FCI currently has 266.29 LMT rice and 550.31 LMT wheat. Hence, a total of 816.60 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown). About 55 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
Since the lockdown, about 138.43 LMT food grains have been lifted and transported through 4944 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 277.73 LMT has been transported. 21,724 MT grains was transported through 14 ships. Total 13.47 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States.
Food grain distribution to migrant labourers: (AtmaNirbhar Bharat Package)
Under AtmaNirbhar Bharat package, Government of India has decided that 8 LMT food grains will be provided to about 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 Kg of food grain per person is being distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 99,207 MT of food grains to total 209.96 lakh (in the May 120.08 lakh and in June 89.88 lakh) beneficiaries.
The Government of India also approved 39,000 MT pulses for 1.96 crore migrant families. 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards will be given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal is being done according to the need of the states. Around 33,968MT gram/dal have been dispatched to the states and UTs. A total 31,868 MT gram has been lifted by various States and UTs.4,702 MT gram has been distributed by the states and UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana:
Food grain (Rice/Wheat)
Under the PMGKAY, for the 3 months April-June a total of 104.3 LMT rice and 15.2 LMT wheat is required of which 101.02 LMT rice and 15.00 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 116.02 LMT food grains has been lifted. In the month of April 2020 , 37.02 LMT (93 %) food grains have been distributed to 74.05 crore beneficiaries, in May 2020, total 36.49 LMT (91%) food grains distributed to 72.99 crores beneficiaries and in the month of June 2020, 28.41 LMT (71%) food grains have been distributed to 56.81 crores beneficiaries. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme. Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs.
Pulses
As regards Pulses, the total requirement for the three months is 5.87 LMT. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 5,000 crore under this scheme. So far, 5.79 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.58 LMT have reached the States/UTs, while 4.40 LMT pulses has been distributed. A total of 08.76 LMT pulses (Toor-3.77 LMT, Moong-1.14 LMT, Urad-2.28 LMT, Chana-1.30 LMT andMasur-0.27 LMT ) is available in the stock as on 18.6.2020.
Food grain Procurement:
As on 28.06.2020, total 388.34 LMT wheat (RMS 2020-21) and 745.66 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
Open Market Sales Scheme (OMSS):
Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat at Rs.21/kg. FCI has sold 5.71 LMT wheat and 10.07 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
One Nation One Ration Card:
As on 01 June 2020, the One Nation One Card scheme is enabled in 20 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Daman & Diu (Dadra and Nagar Haveli), Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Uttar Pradesh, Telangana and Tripura. By 31st March 2021 all remaining States will be added to One Nation One Ration Card scheme and the scheme will be operational all over India. The details and statusof the scheme in remaining States/UTs under One Nation One Ration Card isas follows: -
S.No
State
% of ePoS
Aadhar Seeding of Ration Cards (%)
Expected date of joining the scheme
1
Chhattisgarh
98%
98%
1st August 2020
2
Andaman and Nicobar
96%
98%
1st August 2020
3
Manipur
61%
83%
1st August 2020
4
Nagaland
96%
73%
1st August 2020
5
Jammu and Kashmir
99%
100%
Scheme will implement in some districts on 1st August 2020 and in remaining districts from 1st November,2020
6
Uttarakhand
77%
95%
1st September 2020
7
Tamil Nadu
100%
100%
1st October 2020
8
Ladakh
100%
91%
1st October 2020
9
Delhi
0%
100%
1st October 2020
10
Meghalaya
0%
1%
1st December 2020
11
West Bengal
96%
80%
1st January 2021
12
Arunachal Pradesh
1%
57%
1st January 2021
13
Assam
0%
0%
14
Lakshadweep
100%
100%
15
Puducherry
0%
100%(DBT)
DBT
16
Chandīgarh
0%
99%(DBT)