अंतराळ विभाग
भारताच्या “गगनयान” या पहिल्या मानवी अंतराळ मोहिमेवर कोविड महामारीचा परिणाम होणार नाही: डॉ. जितेंद्र सिंह
29 JUN 2020 8:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जून 2020
केंद्रीय ईशान्य प्रदेश विकास , पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक , सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्ती वेतन, अणु उर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज नवी दिल्ली येथे सांगितले की, भारताच्या “गगनयान” या पहिल्या मानवी अंतराळ मोहिमेच्या प्रक्षेपणावर कोविड महामारीचा परिणाम होणार नाही आणि याची तयारी योग्य दिशेने सुरू आहे.
भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (इसरो) आणि अंतराळ विभागाची गेल्या एक वर्षातील महत्त्वपूर्ण कामगिरी आणि भविष्यासाठी आखण्यात आलेल्या काही महत्त्वाच्या मोहिमांबद्दल माहिती देताना डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले की कोविड -19 महामारीमुळे रशियामध्ये चार भारतीय अंतराळवीरांचे प्रशिक्षण थांबवावे लागले, मात्र इस्त्रोचे अध्यक्ष आणि वैज्ञानिक चमूचे मत असे आहे की प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि प्रक्षेपणाची तारीख यात थोडे अधिक अंतर यापूर्वीच ठेवण्यात आले आहे. अंतराळवीरांचे प्रशिक्षण आता पुन्हा सुरू करण्यात आले आहे.आणि 2022 मध्ये भारताच्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्धापनदिनापूर्वी नियोजित वेळापत्रकानुसार हे प्रक्षेपण होणार असल्याचे ते म्हणाले.
इस्रोच्या उपक्रमांमध्ये खासगी सहभागाला प्रोत्साहन देण्याच्या मंत्रिमंडळाच्या निर्णयाबद्दल सविस्तर माहिती देताना डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की, “भारतीय राष्ट्रीय अंतराळ प्रोत्साहन आणि प्राधिकरण केंद्र (आयएन-स्पेस)” नावाची नियामक संस्था स्थापन केली जाईल. यामुळे खाजगी कंपन्याना समान संधी उपलब्ध होतील आणि त्यांचा सहभाग प्रोत्साहित करण्यास मदत होईल, असे ते म्हणाले.
डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की, आपल्या अंतराळ मोहिमेची क्षमता आणि संसाधने वाढविण्याबरोबरच खासगी कंपन्यांचा वाढता सहभाग यामुळे प्रतिभावान अंतराळ वैज्ञानिक आणि तज्ञ जे नवीन संधींच्या शोधात भारताबाहेर जात होते ते बाहेर जाण्यापासून परावृत्त होतील.
चांद्रयान-3 अभियानाबद्दल डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले की, सध्यातरी याचे प्रक्षेपण पुढील वर्षी करण्याचे नियोजन आहे. या मोहिमेमध्ये मॉड्यूल घेऊन जाण्यासाठी एक लँडर, रोव्हर आणि प्रॉपल्शन सिस्टमचा समावेश असेल मात्र यात ऑर्बिटर असणार नाही कारण याआधीचा ऑर्बिटर पूर्णपणे कार्यरत आहे, असे ते म्हणाले.

Department of Space
India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic: Dr.Jitendra Singh
29 JUN 2020 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that the launch of India’s first human space mission “Gaganyaan” will not be affected by COVID pandemic and preparation are carrying on in the right direction.
Briefing about the important achievements of Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Department of Space over the last one year and some of the important missions planned for the future, Dr Jitendra Singh said that even though because of the COVID-19 pandemic, the training of four Indian astronauts in Russia had to be halted, yet the opinion of Chairman ISRO and the scientific team is that there had been kept a “cushion” both in the training programme and launch deadline.The training of astronauts has now been resumedand the launch is scheduled to take place as planned, before the 75th anniversary of India’s independence in 2022, he said.
Elaborating on the cabinet decision to encourage private participation in ISRO activities, Dr Jitendra Singh said, a regulatory body called “Indian National Space Promotion & Authorization Centre (IN-SPACe)” is to be established. This will help provide a level playing field to private players and encourage their participation, he said.
Dr Jitendra Singh said, besides enhancing the capacity and resources of our space missions, increased participation of private players will also discourage the brain drain of talented space scientists and experts who were otherwise moving out of India in search of a break.
About Chandrayaan-3 Lunar mission, Dr Jitendra Singh said, as of today, it is planned for launch next year. This mission will involve a lander, rover and a propulsion system to carry the modules to move but it would not have orbiter as the previous orbiter is fully operational, he added.