ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ-ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 14.15 % ਦਾ ਲਾਭ
27 JUN 2020 5:52PM by PIB Chandigarh
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ ਅਤੇ 62,110 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮੂਹ ਸੰਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 27 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕਰਵਾਏ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਵਿੱਚ 8,260 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਪਾਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ ਅਤੇ ਨਿਪਕੋ (ਐੱਨਈਈਪੀਸੀਓ) ਦੀ 2970 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 305.90 ਬਿਲੀਅਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 290.19 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਰਿਹਾ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ ਅਤੇ ਨਿਪਕੋ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 10.91 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਰਿਹਾ। ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 259.62 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਸੀ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ 274.45 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਸੀ। ਕੋਇਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ 89.67 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਾ ਕਾਰਕ ਨਾਲ 55.89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 68.20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਪਲਾਂਟ ਲੋਡ ਫੈਕਟਰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਲਈ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19 ਵਿੱਚ 92,179.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ 1,00,278.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਈ ਜਦਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ 28,278.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਈ ਜਦਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 19 ਦੀ ਇਸੇ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 22,545.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 25.43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 14,465.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 19 ਵਿੱਚ 12,672.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਹ 23.93 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਾਭ 10,112.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਇਆ ਜਦਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 19 ਵਿੱਚ ਇਹ 11,749.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਨੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਦੇ 26.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਲਈ 10 ਰੁਪਏ ਦੇ ਹਰੇਕ ਫੇਸ ਵੈਲਿਊ ਦਾ 2.65 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ (ਏਜੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੇਅਰ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤਹਿਤ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਦਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਯਾਨੀ 0.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਲਾਭਾਸ਼ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ 27ਵਾਂ ਸਾਲ ਹੈ।

Ministry of Power
NTPC – FY20 Profit Before Tax up by 14.15%
27 JUN 2020 5:52PM by PIB Delhi
NTPC Ltd., a central PSU under Ministry of Power and the Country’s largest power generator with a group installed capacity of 62110 MW, declared the financial results for FY20 along with the unaudited financial results for Q4 FY20 on 27 June 2020.
In FY20, NTPC has recorded the highest ever commercial capacity addition of 8260 MW which includes acquisition of 2970 MW capacity of THDC and NEEPCO. The gross generation of NTPC Group for FY20 was 290.19 Billion units as against 305.90 Billion units during the previous year. In addition, the gross generation of THDC & NEEPCO was 10.91 Billion Units. On Standalone basis, the gross generation of NTPC for FY20 was 259.62 Billion units as against 274.45 Billion units in the previous year. Coal stations achieved a Plant Load Factor of 68.20% as against National Average of 55.89% with an availability factor of 89.67%.
For FY20, the total income crossed the one lakh crore mark and was ₹ 100,478.41 crore as against ₹ 92,179.56 crore in FY19, registering an increase of 9%. For Q4 FY20, total income was ₹ 28,278.75 crore as against ₹ 22,545.61 crore in Q4 FY19, registering an increase of 25.43%.
Profit before tax was ₹ 14,465.92 crore in FY20 as against ₹ 12,672.52 crore in FY19 registering an increase of 14.15%. For Q4 FY20, PBT was ₹ 4,383.77 crore, as against ₹ 3,537.17 crore in Q4 FY19 registering an increase of 23.93%.
Profit after tax was ₹ 10,112.81 crore in FY20 as against ₹ 11,749.89 crore in FY19.
The Board of Directors of NTPC Ltd. have recommended a final dividend @ 26.5% of paid-up share capital i.e. ₹ 2.65 per equity share of the face value of ₹ 10/- each for FY20, subject to the approval of shareholders in the Annual General Meeting. The Company had paid an Interim Dividend @ 5% of paid-up share capital i.e. ₹0.50 per equity share in March 2020. This is the 27th consecutive year of dividend payment by the Company.