Ministry of Finance
Government to roll out facility to file NIL Form GSTR-1 through SMS from first week of July
27 JUN 2020 8:07PM by PIB Delhi
In a major move towards GST taxpayers’ facilitation, the Government has decided to provide the facility of SMS filing of NIL statement of FORM GSTR-1 from 1st week of July 2020.
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) said that the filing of NIL statement in FORM GSTR-1 also through SMS would substantially improve ease of GST compliance for over 12 lakh registered taxpayers. At present, these taxpayers have to log into their account on the common portal and then file their statement of outward supplies in FORM GSTR-1 every month or each quarter.
GST taxpayers with NIL outward supplies would not be required to log on to the GST Portal and would be able to file their NIL statement in FORM GSTR-1 through just an SMS. The status confirmation of the filed statement or return application can be tracked by them on the GST Portal by logging in to their GSTIN account and navigating to Services>Returns>Track Return Status.
It may be noted that the facility to file NIL monthly GSTR-3B return through SMS has already been made available since 8th June 2020. Taxpayers who have NIL FORM GSTR-3B return to file may avail the SMS facility.
To initiate the SMS facility, the taxpayers who wish to file Nil statement in their FORM GSTR-1 are to send SMS to 14409 as NIL<space>R1<space>GSTIN number<space>Tax period (in MMYYYY). For example: NIL R1 09XXXXXXXXXXXZC 042020 (for monthly return of April 2020) or NIL R1 09XXXXXXXXXXXZC 062020 (for quarterly return of April-June 2020).
After this, they will get a six-digit code with validity up to 30 minutes and can confirm their Nil statement filing by sending: CNF<space>R1<space> CODE to 14409. On successful code validation, return will be filed and taxpayers will be receiving an Acknowledgement number through SMS.
By using the similar steps taxpayers can file their NIL return in FORM GSTR-3B also however they need to use 3B instead of R1 in their SMS to 14409. For more details, one may visit ‘help’ at: www.gst.gov.in

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿੱਲ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-1 ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ
27 JUN 2020 8:07PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਫ਼ਾਰਮ ਦੇ ਨਿੱਲ (ਜ਼ੀਰੋ) ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇਨਡਾਈਰੈਕਟ ਟੈਕਸਜ਼ ਐਂਡ ਕਸਟਮਸ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਫ਼ਾਰਮ ਨੂੰ ਨਿੱਲ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਖਾਸਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਜਾਂ ਹਰ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਪਲਾਈ (ਆਊਟਵਾਰਡ) ਦੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦਰਜ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿੱਲ ਸਪਲਾਈ (ਆਊਟਵਾਰਡ) ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਵਿੱਚ ਨਿੱਲ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਈਐੱਨ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ Services>Returns>Track Return Status ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਜਾਂ ਰਿਟਰਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਟਰੈਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿੱਲ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -3B ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ 8 ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਿੱਲ ਫ਼ਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-3B ਵਾਲੇ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਵਿੱਚ ਨਿੱਲ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੜੀਵਾਰ NIL<space>R1<space>GSTIN number<space>Tax period (in MMYYYY) ਵਿੱਚ 14409 ’ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਭੇਜਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ: NIL R1 09XXXXXXXXXXXZC 042020 (ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਲਈ) ਜਾਂ NIL R1 09XXXXXXXXXXXZC 062020 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਲਈ)।
ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਛੇ-ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਕੋਡ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ CNF<space>R1<space> CODE ਨੂੰ 14409 ’ਤੇ ਭੇਜ ਕੇ ਆਪਣੀ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਨਿੱਲ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕੋਡ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਸਾਰੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -3B ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਿੱਲ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 14409 ’ਤੇ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ R1 ਦੀ ਬਜਾਏ 3B ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ www.gst.gov.in ’ਤੇ ‘ਹੈਲਪ’ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।