Ministry of Earth Sciences
Southwest Monsoon covers entire country today, the 26th June 2020: IMD
The normal date for Southwest Monsoon to cover entire country is 8th July. Therefore, the Southwest Monsoon this year has covered the entire country 12 days prior to normal date
Earlier, the Southwest Monsoon covered the entire country on 16th June during 2013
The early advance over the central & northwest India was facilitated by formation of a low pressure area over Bay of Bengal which moved west-northwestwards and another cyclonic circulation over central India
26 JUN 2020 6:03PM by PIB Delhi
The National Weather Forecasting Centre/Regional Meteorological Centre, New Delhi of the India Meteorological Department (IMD) has said:
Southwest Monsoon covered entire country today, the 26th June 2020.
• The Southwest Monsoon has further advanced into remaining parts of Rajasthan,Haryana and Punjab and thus it has covered the entire country today, the 26th June 2020(Fig. 1).
• The normal date for Southwest Monsoon to cover entire country is 8th July. Therefore, theSouthwest Monsoon this year has covered the entire country 12 days prior to normaldate.
• In the recent past, such early coverage of Southwest Monsoon over the entire countryoccurred in 2013, The Southwest Monsoon covered the entire country on 16th Juneduring 2013.
• During past 24 hours, there has been fairly widespread rainfall activity over WestRajasthan and adjoining Punjab & Haryana in association with the cyclonic circulation at lower tropospheric levels over northeast Rajasthan.
• Considering southwest monsoon onset and advance over the country as a whole, there has been normal progress over south and east India, about a week delay advance over northeast India and about 7-12 days early advance over central & northwest India. The early advance over the central & northwest India was facilitated by formation of a low pressure area over Bay of Bengal which moved west-northwestwards and another cyclonic circulation over central India.
Meanwhile,
Update for ongoing intense southwest monsoon rainfall spell over northeast &
adjoining east India
Current Meteorological Conditions
• Eastern end of the monsoon trough at mean sea level lies close to foothills of Himalayas.
• Another trough runs from Bihar to east Vidarbha at 3.1 km above mean sea level. It is likely to perisists tilltomorrow.
• There is high convergence of strong moist southerlies/southwesterlies winds from the Bay of Bengal overnortheast & adjoining east India and same is likely to continue for next 2-3 days. .
Forecast & Warnings
• With the above favourable meteorological conditions, the enhanced rainfall/thundershowers activity ismost likely to continue over the northeastern states &adjojinig east India during 26th & 28th June withlight to moderate widespread rainfall over Bihar, Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim, ArunachalPradesh, Assam, Meghalaya, Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura and decrease in spread &intensity thereafter.
• Heavy to very heavy rainfall at a few places with extremely heavy falls (≥ 20 cm) at isolated places verylikely over Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim on 26th & 27th and isolated heavy to very heavy falls on28th June, 2020.
• Heavy to very heavy rainfall at isolated places with extremely heavy falls very likely over Assam &Meghalaya on 26th & 27th, isolated heavy to very heavy falls on 28th and isolated heavy falls on 29th June,2020.
• Heavy to very heavy rainfall at isolated places with extremely heavy falls very likely over Bihar on 26th &27th, isolated heavy to very heavy falls on 28th and isolated heavy falls on 29th June, 2020.
• Isolated heavy to very heavy falls is also very likely over Arunachal Pradesh on 26th & 27th and isolated heavy falls on 28th June, 2020.
Kindly visit www.imd.gov.in for updates.
Click here to see image

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਅੱਜ, 26 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰ ਲਿਆ : ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ)
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਮ ਮਿਤੀ 8 ਜੁਲਾਈ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਆਮ ਨਾਲੋਂ 12 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ
ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ 2013 ਦੌਰਾਨ 16 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਸੀ
ਮੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਖੇਤਰ ਦਾ ਗਠਨ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜੋ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੱਕਰ ਬਣਿਆ
26 JUN 2020 6:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ/ਖੇਤਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ :
· ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਅੱਜ 26 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
· ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ, 26 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
· ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਆਮ ਮਿਤੀ 8 ਜੁਲਾਈ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਮ ਮਿਤੀ ਨਾਲੋਂ 12 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਵਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
· ਹਾਲੀਆ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਵਰੇਜ਼ 2013 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 16 ਜੂਨ, 2013 ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
· ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੇ ਟ੍ਰੌਪੋਸਫੈਰਿਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੇੜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਰਖਾ ਹੋਈ ਹੈ।
· ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗੇਤੀ ਆਮਦ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7-12 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਮਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੱਧ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਛੇਤੀ ਅਗੇਤੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗਠਨ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੇੜ ਬਣਿਆ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ,
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਵਰਖਾ ਦੀ ਤੀਬਰ ਗਤੀ ਲਈ ਅੱਪਡੇਟ
ਮੌਸਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ
· ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ’ਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਗਰਤ ਦਾ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਾ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਥਿਤ ਹੈ।
· ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਪੂਰਬੀ ਵਿਦਰਭ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਤਲ ਤੋਂ 3.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਉੱਪਰਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਬਾਅ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
· ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਹੋਏ ਨਮੀ/ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ
· ਇੱਥੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਮੀ ਦੀ ਉੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ-ਉਪਰੋਕਤ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ 26 ਅਤੇ 28 ਜੂਨ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉਪ-ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਦਰਮਿਆਨੀ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ ਪਸਾਰ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ।
· 26 ਅਤੇ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਉਪ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ (≥ 20 ਸੀਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ 28 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
· ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 26 ਅਤੇ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ, 28 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ 29 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਮੋਟੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
· ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ 26 ਅਤੇ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ, 28 ਜੂਨ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਮੋਟੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ 29 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
· 26 ਤੋਂ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 28 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.imd.gov.in ’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।
ਤਸਵੀਰ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: Click here to see image