ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਜ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 21. 06. 2020 ਤੱਕ 1,14,026 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਹਨ ‘ਤੇ ਲੱਗੇ ਸਪ੍ਰੇਅਰ, ਟ੍ਰੈਕਟਰ, ਫਾਇਰ ਟੈਂਡਰ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
22 JUN 2020 7:38PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਜ਼ੋਰਾਂ ਤੇ ਹੈ। ਟਿੱਡੀ ਸਰਕਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 62 ਸਪ੍ਰੇਅ ਉਪਕਰਣਾਂ (21 ਮਾਇਕ੍ਰੋਨੀਅਰ ਅਤੇ 41 ਉਲਵਾਮਾਸਟ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਰਜ ਲਈ ਟਿੱਡੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 200 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦਸ ਟਿੱਡੀ ਸਰਕਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ, ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਟਿੱਡੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜੈਪੁਰਅਜਮੇਰ, ਦੌਸਾ ਅਤੇ ਚਿੱਤੌੜਗੜ੍ਹਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਬੇਸ ਕੈਂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗਾਂਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦਾ ਕੰਮ ਜ਼ੋਰਾਂ ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ-ਪਾਕ ਸੀਮਾ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਦੋ ਝੁੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਝੁੰਡ ਬੀਕਾਨੇਰ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਾਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਝੁੰਡਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰਬਾੜਮੇਰਜੋਧਪੁਰਬੀਕਾਨੇਰਸ਼੍ਰੀਗੰਗਾਨਗਰ, ਜੈਪੁਰ, ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਅਜਮੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੰਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਲਿਤਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਪੱਕ ਪੀਲੇ ਟਿੱਡਿਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਪਰਿਪੱਕ ਗੁਲਾਬੀ ਟਿੱਡੀਆਂ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।
ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਸਵੇਰੇ ਵਾਹਨ ਤੇ ਲਗੇ ਸਪ੍ਰੇਅਰਟ੍ਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਟੈਂਡਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਕੁੱਲ 2142 ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਅਤੇ 46 ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਵਾਹਨਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁੱਲ 83 ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਅਤੇ 47 ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 4 ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਅਤੇ 16 ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਵਾਹਨ, ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁੱਲ 50 ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਅਤੇ 6 ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 38 ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਪਰਿਪੱਕ ਟਿੱਡੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸਰਗਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੇ ਟਿੱਡੀ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 4 ਤੋਂ 5 ਦਿਨ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਪੀਲੇ ਪਰਿਪੱਕ ਟਿੱਡੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੇ
60 ਹੋਰ ਸਪ੍ਰੇਅਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਯੂਕੇ ਦੀ ਐੱਮ / ਐੱਸ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। 22 ਮਈ2020 ਨੂੰ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀਸੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ / ਐੱਸ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। 15 ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਉਠਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵੀ ਨਿਯਤ ਸਮੇਂ ਤੇ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੂਕੇ ਸਥਿਤ ਇਸ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਸਪ੍ਰੇਅ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਲਈ ਜੀਪੀਐੱਸ ਟ੍ਰੈਕਰਸ ਦੇ ਨਾਲ 5 ਸੀਡੀ ਐਟਮਾਈਜ਼ਰ ਕਿੱਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਕਿੱਟਾਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 3 ਕਿੱਟਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ) ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਡਿਆਂ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਦਰਖੱਤਾਂ ਦੇ ਉੱਤੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਲਿਏਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਹਵਾਈ ਛਿੜਕਾਅ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਨਿਵਿਦਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਬਾਸ਼ਰਤ ਛੂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡੀਏਸੀ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਦੇ ਹਵਾਈ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਤੇ 06. 06. 2020 ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਸੇਵਾ ਲਈ 5 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਬਾੜਮੇਰ,ਜੈਸਲਮੇਰ, ਫਲੋਦੀ, ਬੀਕਾਨੇਰ ਅਤੇ ਨਾਗੌਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਤੱਕ 12 ਡ੍ਰੋਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ।
ਟਿੱਡਿਆਂ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 55 ਹੋਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 33 ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਉਠਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ (21.06.2020 ਤੱਕ), ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰਮੱਧਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 114,026 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਿੱਡੇ ਤੋਂ ਕੰਟਰੋਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੰਟਰੋਲ ਡੇਟਾ ਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਵਾਰ ਸਾਰਾਂਸ਼ 21.06.2020 ਤੱਕ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਨਾਮ
ਉਪਚਾਰਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਕੁੱਲ ਉਪਚਾਰਿਤ ਖੇਤਰ (ਹੈਕਟੇਅਰ)
1.
ਅਜਮੇਰ
24
5339
1.
ਅਲਵਰ
2
185
1.
ਬਾਰਮੇਰ
144
19750
1.
ਬੀਲਵਾੜਾ
13
2505
1.
ਬੀਕਾਨੇਰ
49
8564
1.
ਬੂੰਦੀ
2
235
1.
ਚਿੱਤੌਰਗੜ੍ਹ
12
2235
1.
ਚੁਰੂ
4
830
1.
ਦੌਸਾ
7
2135
1.
ਹਨੁਮਾਨਗੜ੍ਹ
4
575
1.
ਜੈਪੂਰ
12
2435
1.
ਜੈਸਲਮੇਰ
74
10609
1.
ਜਾਲੋਰ
8
1444
1.
ਝਾਲਾਵਾਰ
1
205
1.
ਝੁੰਝਨੂੰ
1
60
1.
ਜੋਧਪੁਰ
103
16645
1.
ਕਰੌਲੀ
1
25
1.
ਕੋਟਾ
3
505
1.
ਨਾਗੌਰ
56
10490
1.
ਪਾਲੀ
15
1985
1.
ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ
2
370
1.
ਸਵਾਈ ਮਾਧੋਪੁਰ
1
130
1.
ਸੀਕਰ
5
1110
1.
ਸਿਰੋਹੀ
3
560
1.
ਸ਼੍ਰੀਗੰਗਾਨਗਰ
68
4875
1.
ਟੋਂਕ
2
425
1.
ਉਦੈਪੁਰ
3
715
1.
ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ
20
640
1.
ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ
7
225
1.
ਕੱਛ
10
560
1.
ਮੇਹਸਾਨਾ
2
190
1.
ਪਾਟਨ
2
55
1.
ਸਬਰਕਾਂਠਾ
1
40
1.
ਬਾਂਦਾ
1
100
1.
ਹਮੀਰਪੁਰ
1
90
1.
ਝਾਂਸੀ
3
255
1.
ਲਲੀਤਪੁਰ
2
235
1.
ਮਹੋਬਾ
2
170
1.
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ
2
170
1.
ਸੋਨਭਦਰਾ
1
10
1.
ਅਮਰਵਾਤੀ
3
146
1.
ਬਾਂਦ੍ਰਾ
4
410
1.
ਗੋਂਦਿਆ
3
470
1.
ਨਾਗਪੁਰ
11
409
1.
ਅਗਰ ਮਾਲਵਾ
4
292
1.
ਅਨੁਪਪੂਰ
1
60
1.
ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ
13
895
1.
ਬਾਲਾਘਾਟ
3
262
1.
ਬੇਤੁਲ
6
201
1.
ਭੋਪਾਲ
6
340
1.
ਛਤਰਪੁਰ
9
485
1.
ਛਿੰਦਵਾੜਾ
9
156
1.
ਦਮੋਹ
6
472
1.
ਦੇਵਾਸ
5
210
1.
ਦਿੰਦੋਰੀ
1
7
1.
ਗੁਨਾ
5
332
1.
ਗਵਾਲੀਅਰ
2
120
1.
ਹਰਦਾ
3
239
1.
ਹੋਸ਼ੰਗਾਬਾਅਦ
2
150
1.
ਜਬਲਪੁਰ
2
37
1.
ਖੰਡਵਾ
3
124
1.
ਖਰਗੋਨ
1
150
1.
ਮੰਡਲਾ
8
328
1.
ਮੰਦਸੌਰ
5
1075
1.
ਮੋਰੇਨਾ
4
279
1.
ਨੀਮਚ
9
1316
1.
ਨਿਵਾਰੀ
4
300
1.
ਪੰਨ੍ਹਾ
4
185
1.
ਰਾਏਸੇਨ
4
88
1.
ਰਾਜਗੜ੍ਹ
6
152
1.
ਰਤਲਾਮ
5
816
1.
ਰੀਵਾ
3
127
1.
ਸਾਗਰ
3
139
1.
ਸਤਨਾ
14
565
1.
ਸੇਹੋਰ
3
147
1.
ਸਿਯੋਨੀ
3
187
1.
ਸ਼ਹਡੋਲ
3
29
1.
ਸ਼ੇਓਪੁਰ
5
223
1.
ਸ਼ਾਜਾਪੁਰ
2
52
1.
ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ
24
1566
1.
ਸਿੱਧੀ
6
156
1.
ਉਜੈਨ
5
1853
1.
ਵਿਦਿਸ਼ਾ
10
713
1.
ਕਬੀਰਧਾਮ
4
82
ਕੁੱਲ ਯੋਗ
909
114026

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations in full swing mainly in Rajasthan, Gujarat and MP in coordination with State Agricultural Departments, Local Administration and BSF
As on 21.06.2020, locust control has been undertaken in 114,026 hectare area in Rajasthan, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh and Chhattisgarh
Locust control operations being carried out in with the help of vehicle mounted sprayers, tractors, fire tender vehicles and drones
22 JUN 2020 7:38PM by PIB Delhi
The locust control operation is in full swing mainly in Rajasthan, Gujarat and MP. 62 spray equipments (21 Micronair and 41 Ulvamast) are being used by Locust Circle Offices while 200 employees of Locust Warning Organization are deployed for conducting survey and control work. Control room has been established in all 10 Locust Circle Offices and also at LWO, Jodhpur. Even beyond the Scheduled Desert Area, temporary base camps are set up, at Jaipur, Ajmer, Dausa and Chittorgarh in Rajasthan; Shivpuri in Madhya Pradesh; and at Jhansi, Uttar Pradesh for effective control of desert locust.
Presently the control work is in full swing with the cooperation and coordination of the State Agricultural Departments, Local Administration and BSF. Two locust swarms from Indo-Pak border areas are reported, one each in Bikaner and Sriganganagar district. Control operation is going on against these swarms. At present, swarms of immature pink locusts with intermittent population of maturing yellow adults are active in Jaisalmer, Barmer, Jodhpur, Bikaner, Sri Ganganagar, Jaipur, Nagaur, and Ajmer districts of Rajasthan, Panna district of Madhya Pradesh and Lalitpur district of Uttar Pradesh.
Everyday locust control operations are carried out in the morning hours with the help of vehicle mounted sprayers, tractors and fire tender vehicles. The control operations are conducted with cooperation and in coordination with concerned officials of district administration and State Agriculture Department. So far, the Rajasthan government has deployed total 2142 tractors and 46 fire brigade vehicles, Madhya Pradesh total 83 tractors and 47 fire brigade vehicles, Uttar Pradesh 4 tractors and 16 fire brigade vehicles, Punjab total 50 tractors and 6 fire brigade vehicles and Gujarat deployed 38 tractors for locust control. The immature locust is very active and mobile making it difficult to control the swarm at one location, due to which it takes 4 to 5 days to control at different locations to completely eliminate the locust population in one place. The yellow, mature adults appear tending to copulate in some areas.
Supply order for 60 additional sprayers is placed with M/s. Micron, UK. On May 22, 2020, a VC was organized in the UK with representatives from Micron, UK and Indian High Commission to discuss the details of the supply plan. 15 no. of equipment has been received and deployed for locust control. The delivery of remaining equipment is also scheduled in due course.
Government of India has also issued a supply order of 5 CD Atomizer kits with GPS Trackers for aerial spray capabilities from this UK based company. The first two kits will be available in September 2020 and the remaining 3 kits are to be made after one month of their successful testing. These kits will be fitted into helicopters of the Indian Air Force (as agreed by them) and will be used for air operations for control of desert locusts.
For effective control of locusts in inaccessible areas and on top of tall trees, use of drones is being explored. An e-tender was invited to provide services of drones for aerial spraying of pesticides. The Ministry of Civil Aviation has approved conditional exemption for locust control. An Empowered Committee has been constituted under the Chairmanship of Additional Secretary, DAC&FW to assess and facilitate the possibility of aerial control capability as a locust control measure. On its recommendation, Work Order for engagement of drones has been issued to 5 companies on 06.06.2020. These companies have started work in Barmer, Jaisalmer, Phalodi, Bikaner and Nagaur areas and so far 12 drones have been deployed.
Supply order has also been issued for purchase of 55 additional vehicles to strengthen the control capacity. 33 vehicles have been delivered and deployed in locust control operations.
The situation is monitored constantly by higher authorities and needful is being done on priority basis.
As on 21.06.2020, locust control has been undertaken in 114,026 hectare area in Rajasthan, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh and Chhattisgarh. The break-up of area treated is appended in the table.
District wise summary of control data (as on 21.06.2020)
Sl. No.
Name of district
No. of Spots
Area Treated (ha.)
1.
Ajmer
24
5339
1.
Alwar
2
185
1.
Barmer
144
19750
1.
Bhilwara
13
2505
1.
Bikaner
49
8564
1.
Bundi
2
235
1.
Chittorgarh
12
2235
1.
Churu
4
830
1.
Dausa
7
2135
1.
Hanumangarh
4
575
1.
Jaipur
12
2435
1.
Jaisalmer
74
10609
1.
Jalore
8
1444
1.
Jhalawar
1
205
1.
Jhunjhunu
1
60
1.
Jodhpur
103
16645
1.
Karauli
1
25
1.
Kota
3
505
1.
Nagaur
56
10490
1.
Pali
15
1985
1.
Pratapgarh
2
370
1.
Sawai Madhopur
1
130
1.
Sikar
5
1110
1.
Sirohi
3
560
1.
Sriganganagar
68
4875
1.
Tonk
2
425
1.
Udaipur
3
715
1.
Fazilka
20
640
1.
Banaskantha
7
225
1.
Kutch
10
560
1.
Mhesana
2
190
1.
Patan
2
55
1.
Sabarkantha
1
40
1.
Banda
1
100
1.
Hamirpur
1
90
1.
Jhansi
3
255
1.
Lalitpur
2
235
1.
Mahoba
2
170
1.
Prayagraj
2
170
1.
Sonbhadra
1
10
1.
Amravati
3
146
1.
Bhandara
4
410
1.
Gondia
3
470
1.
Nagpur
11
409
1.
Agar Malwa
4
292
1.
Anuppur
1
60
1.
Ashoknagar
13
895
1.
Balaghat
3
262
1.
Betul
6
201
1.
Bhopal
6
340
1.
Chhatarpur
9
485
1.
Chhindwara
9
156
1.
Damoh
6
472
1.
Dewas
5
210
1.
Dindori
1
7
1.
Guna
5
332
1.
Gwalior
2
120
1.
Harda
3
239
1.
Hoshangabad
2
150
1.
Jabalpur
2
37
1.
Khandwa
3
124
1.
Khargon
1
150
1.
Mandla
8
328
1.
Mandsaur
5
1075
1.
Morena
4
279
1.
Neemuch
9
1316
1.
Niwari
4
300
1.
Panna
4
185
1.
Raisen
4
88
1.
Rajgarh
6
152
1.
Ratlam
5
816
1.
Rewa
3
127
1.
Sagar
3
139
1.
Satna
14
565
1.
Sehore
3
147
1.
Seoni
3
187
1.
Shahdol
3
29
1.
Sheopur
5
223
1.
Shajapur
2
52
1.
Shivpuri
24
1566
1.
Sidhi
6
156
1.
Ujjain
5
1853
1.
Vidisha
10
713
1.
Kabirdham
4
82
909
114026