శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నక్షత్రాలు వయసుతో నిమిత్తం లేకుండా విశాలమైన తారా సముచ్ఛయాలుగా ఉండవచ్చునని, దీనివల్ల పాలపుంత నక్షత్ర వీధిలో గ్రహ పరిణామానికి ఓ దారి దొరకవచ్చునని ఓ అధ్యయనంలో తేలింది
21 JUN 2020 5:52PM by PIB Hyderabad
నక్షత్రాలు వయసుతో నిమిత్తం లేకుండా విశాలమైన తారా సముచ్ఛయాలుగా ఉండవచ్చు. దీనివల్ల పాలపుంత నక్షత్ర వీధిలో గ్రహ పరిణామానికి ఓ దారి దొరకవచ్చు. మన నక్షత్ర వీధిలో ఉన్న పరమాణు మేఘాలవల్ల తారలు ఏర్పడతాయి. మన నక్షత్ర వీధిలో ఎక్కువ నక్షత్రాలు తారా సముచ్ఛయంలోనే ఏర్పడతాయనీ దీనివల్ల నక్షత్రాలు ఎలా ఏర్పడతాయో తెలుసుకోవడానికి మార్గం సుగమమవుతుంది.
విశాల తారా సముచ్ఛయాలు గురుత్వాకర్షణ శక్తి ద్వారా ఏర్పడతాయి. ఇవి పరమాణు మేఘాల ద్వారా ఏర్పడతాయి. ఒక సముచ్ఛయంలోని నక్షత్రాలన్నీ వాటి మొదటి ద్రవ్యరాశి ఆధారంగా పరిణామాత్మక క్రమాన్ని సంతరించుకుంటాయి. ఇది వాటికి మొదట ఉన్న ద్రవ్యరాశి మీద ఆధారపడి ఉంటుంది. విశాలమైన తారా సముచ్ఛయాలు పాలపుంత నక్షత్ర వీధిలో నక్షత్రాల ఏర్పాటును, పరిణామాన్ని అధ్యయనం చేయడానికి ఉపకరిస్తుంది. ఎందుకంటే ఇవి నక్షత్ర వీధి మండలం నిండా వ్యాపించి ఉంటాయి. ఆర్యభట్ట పరిశీలక శాస్త్ర పరిశోధనా సంస్థ (ఎ.ఆర్.ఐ.ఇ.ఎస్.) లోని ఖగోళ శాస్త్రవేత్తలు నక్షత్ర సముచ్ఛయాల్లో వివిధ వయసులుగల నక్షత్రాలు కలగలసి ఉండవచ్చునని కనుగొన్నారు. ఈ పరిశోధనా సంస్థ భారత ప్రభుత్వంలోని శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగం లో ఉన్న స్వయం ప్రతిపత్తి గల సంస్థ. ముందు విశాల తారా సముచ్ఛయంలో ఉండే నక్షత్రాలన్నీ ఒకే వయసు గలవి అని ఇంతకు ముందున్న అభిప్రాయాన్ని తాజా పరిశీలన తోసిపుచ్చుతోంది.
ఎన్.జి.సి.381, ఎన్.జి.సి 2360, బర్క్లీ 68 అనే మూడు విశాల తారా సముచ్ఛయాల కాంతిని కొలిచారు. ఈ తారా సముచ్ఛయాల గురించి ఎక్కువగా అధ్యయనం జరగలేదు. హిమాలయ పర్వత సానువుల్లో దేవస్థల్ దగ్గర ఉన్న 1.3-ఎం టెలిస్కోప్ ఉపయోగించి ఈ పరిశోధన చేశారు. ఈ నక్షత్ర సముచ్ఛయాల పరిణామక్రమాన్ని అధ్యయనం చేశారు. ఎన్.జి.సి.2360 సముచ్ఛయంలో రెండు భిన్నమైన నక్షత్ర సంబంధ పరిణామ క్రమాలు ఉన్నట్టు ఈ శాస్త్రవేత్తలు కనుగొన్నారు. పాలపుంత నక్షత్ర వీధిలో ఇలాంటి విశాల తారా సముచ్ఛయాలు తక్కువే. విశాల తారా సముచ్ఛయాలైన ఎన్.జి.సి. 381, ఎన్.జి.సి. 2360, బర్క్లీ 68లో వేలాది నక్షత్రాలు ఉన్నట్టు ఖగోళశాస్త్రవేత్త డా. యోగేశ్ జోషి, ఆయన పరిశోధక విద్యార్థి జయానంద్ మౌర్య కనుగొన్నారు. ఈ తారా సముచ్ఛయాలు సాపేక్షికంగా ప్రాచీనమైనవే. అంటే వీటి వయస్సు 446 మిలియన్ సంవత్సరాల నుంచి 1778 మిలియన్ సంవత్సరాలు ఉంటుంది. నక్షత్రాల పరిణామక్రమాన్నే కాకుండా ఈ పరిశోధకులు ఈ సముచ్ఛయాల గతిశీల పరిణామక్రమాన్ని కూడా మొట్టమొదటి సారి అధ్యయనం చేశారు. ఈ సముచ్ఛయాలకు చెందిన నక్షత్రాల ద్రవ్య రాశిని పరిశీలిస్తే అంతర్భాగంలో ఉన్న పెద్ద నక్షత్రాల ద్రవ్య రాశి ఎక్కువగా ఉన్నట్టు తేలింది. తక్కువ ద్రవ్య రాశి ఉన్న నక్షత్రాలు సముచ్ఛయాల వెలుపలి వైపున ఉన్నాయి.
తక్కువ ద్రవ్య రాశి ఉన్న నక్షత్రాలు తాము ఇంతకు ముందున్న సముచ్ఛయాలను వదిలేసి సూర్యుడిలాగా యదేచ్ఛగా తిరుగుతున్నట్టు కూడా ఈ పరిశోధనల్లో తేలింది. ఈ అధ్యయనంవల్ల నక్షత్రాల, గతిశీల పరిణామక్రమం గురించి లోతైన అంశాలు తెలిశాయి. విశాల తారా సముచ్ఛయాలు మరి కొన్నింటిని అధ్యయనం చేయాలని ఈ పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు. తమ సంస్థల్లో ఉన్న పరిశోధక ఉపకరణాలను వినియోగించి ఈ అధ్యయనం కొనసాగిస్తారు. అంతరిక్ష యాత్రలు సమకూర్చిన అదనపు సమాచారాన్ని కూడా వినియోగించుకుంటారు. యు.కె.లోని ఆక్స్ ఫర్డ్ యూనివర్సిటీ ప్రెస్ ఖగోళశాస్త్రం, ఖగోళ భౌతిక శాస్త్రాలకు సంబంధించిన రాయల్ అస్ట్రొనామికల్ సొసైటీ ప్రచురించే మంత్లీ నోటీసెస్ సంచికలో ఈ పరిశోధనా ఫలితాలు వెల్లడించారు.
(Publication: Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, Volume 494, pp. 4713, April 2020.
For more details, Dr. Yogesh Chandra Joshi (yogesh@aries.res.in) can be contacted.)

Ministry of Science & Technology
Study showing stars of varied ages can co-exist in open clusters, provides clue to stellar evolution in the Milky Way Galaxy
21 JUN 2020 5:52PM by PIB Delhi
Stars in our Galaxy are formed from the molecular clouds present in the Galaxy. It is believed that the majority of stars in our Galaxy are formed in the star clusters making them important clues to understand the star formation mechanism. Open star clusters are a system of stars bound by gravity in which stars are born from the same molecular clouds. All the stars in a cluster follow the evolutionary sequence as per their initial masses at the time of formation of these stars. Open clusters are also important in probing formation and evolution of Milky Way Galaxy as they are distributed throughout the Galactic disk.
Astronomers at the Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), an autonomous science institute under the Department of Science and Technology (DST) Govt. of India, have found that stars of varied ages can co-exist in open clusters. This challenges earlier understanding that stars in an open cluster have the same age.
The scientists measured the light from three poorly studied open clusters NGC 381, NGC 2360, and Berkeley 68 observed using the 1.3-m telescope at Devasthal situated in the lap of the Himalaya for studying the evolution of stars in these clusters. They found two different stellar evolutionary sequences in the cluster NGC 2360, which has been observed in very few open clusters in the Milky Way Galaxy until now.
The astronomer Dr. Yogesh Joshi and his research student Jayanand Maurya observed thousands of stars in three open clusters NGC 381, NGC 2360, and Berkeley 68. The clusters are found to be relatively older, having ages between 446 Million years to 1778 million years.
Other than the stellar evolution, the researchers also studied the dynamical evolution of these clusters for the first time. The mass distributions of stars belonging to the clusters have shown the preferential distribution of massive stars in the inner part of the clusters while low mass stars are found towards outer region of the clusters.
It is believed that some of the very low mass stars have in fact, left their parent clusters and may be roaming as a free star like our own Sun. Their study lent important insight about the stellar and dynamical evolution of these clusters. These scientists are further aiming to do an in-depth analysis of many more open star clusters in near future using the observational facilities available at their institute along with the supplementary data provided by the space missions.
Their study has been recently published in 'Monthly Notices of the Royal Astronomical Society,' a leading journal in the field of astronomy and astrophysics published by the OXFORD University Press in UK.
Figure: Picture of three open star clusters under study
(Publication: Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, Volume 494, pp. 4713, April 2020.
For more details, Dr. Yogesh Chandra Joshi (yogesh@aries.res.in) can be contacted.)