ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ - "ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ 33ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਯੋਗ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਾਹ ਲੈਣ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਰਿਹਾ
20 JUN 2020 2:49PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ 33ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ 19 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਯੋਗ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ - "ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼," ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ ਤਾਕਿ ਸਾਹ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ 19 ਜੂਨ, 2020 ਦਾ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ - ਯੋਗ ਗੁਰੂ ਭਰਤ ਠਾਕੁਰ - ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸੀ ਅਤੇ ਰੂਹਾਨੀ ਮਾਸਟਰ, ਡਾ. ਚਿਨਮਯੇ ਪਾਂਡੇ - ਪ੍ਰੋ-ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ - ਦੇਵ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਯ, ਡਾ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਜੋਸ਼ੀ ਨਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗ ਦਾ ਪੁਰਾਤਨ ਫਲਸਫਾ ਸਾਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਖੁਸ਼ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਰਹਿਤ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਯੋਗ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾੜੀ ਵਿੱਦਿਆ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਬਦ ਹੈ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਨਾੜੀ ਦਾ ਭਾਵ ਪਾਈਪ/ਟਿਊਬ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੈਨਲ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਚੈਨਲ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਪ੍ਰਾਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਜੀਵਨ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਰੀਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਉੱਤੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਨਾੜੀ ਚੱਕਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ 72,000 ਨਾੜੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾੜੀਆਂ ਰੀੜ ਦੀ ਨਾੜੀ ਤੋਂ ਸਿਰ ਵੱਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਈੜਾ ਉੱਤੇ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਮਨਾ ਅਤੇ ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ ਪਿੰਗਲਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਾੜੀਆਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 'ਸ਼ਟਕਰਮ', 'ਮੁਦਰਾਵਾਂ' ਅਤੇ 'ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ' ( ‘shatkarmas’, ‘mudras’ and ‘pranayama’) ਜ਼ਰੀਏ ਨਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਦੀ ਸੇਧ, ਆਸਣ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀ ਸਹੀ ਸਪਲਾਈ ਸਾਰੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਨਾੜੀ ਵਿੱਦਿਆ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਡਾ. ਚਿਨਮਯੇ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਮਨੁੱਖੀ ਮੁਹਾਰਤ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਟਿੱਪਣੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ । ਇਹ ਟਿੱਪਣੀ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ - "ਹਰ ਆਤਮਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਜੋਂ ਰੂਹਾਨੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਸਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ, ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਕਾਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਥੇ ਹਨੇਰਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗ ਇੱਕ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਦਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਸਲ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੈ-ਜਾਇਜ਼ਾ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ, ਚੌਕਸੀ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਕਿਉਂ ਆਏ ਹਾਂ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਜੀਵਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਸਿਰਫ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਰਮ-ਆਤਮਾ ਬਾਰੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਨੂੰ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਯੋਗ ਗੁਰੂ ਭਰਤ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਇੱਕ ਪੁਰਾਤਨ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ, 5,000 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਖੋਜ ਯੋਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਜਵਾਬ ਲੈਣ ਲਈ ਹਿਮਾਲਿਆ ਗਏ। ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸਰੀਰਕ, ਦਿਮਾਗੀ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਰੂਹਾਨੀਅਤ ਬਾਰੇ ਜਵਾਬ ਲੈਣ ਲਈ ਯੋਗ ਵੱਲ ਮੁੜੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕੋਈ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ - ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਤੱਕ।
ਯੋਗ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਯੋਗ ਫਿਟਨਸ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਯ ਨਮਸਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਸਰੀਰ ਦੀ ਸੇਧ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਇਮਿਊਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਸਰੀਰਕ, ਦਿਮਾਗੀ ਅਤੇ ਰੂਹਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਉਚਾਈ ਵੱਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਮੇਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਗਲਾ ਫੀਚਰ ਸਦਗੁਰੂ ਜੱਗੀ ਵਾਸੂਦੇਵ ਜੀ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ 20 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ 2 ਤੋਂ 3 ਵਜੇ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ : "ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖਜ਼ਾਨਾ" ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ 5 ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੈਨਲਿਸਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਿੰਘ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਸਪਾਈਸ ਜੈੱਟ, ਰਿਤੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਓਵਾਈਓ, ਮਿਸ ਅਨੀਤਾ ਡੋਂਗਰੇ ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਣਵੀਰ ਬਰਾੜ ਉੱਘੇ ਸ਼ੈੱਫ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜੂ ਅਲੈਕਸ, ਮੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੈਰੀਅਟ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਆ ਉੱਤੇ ਲਾਈਵ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ.ਕਾਮ/ ਇਨਕ੍ਰੈ਼ਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ /ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ.ਕਾਮ /ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਉੱਤੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 33rd Webinar titledYoga &Wellness – “An offering for challenging times” under Dekho Apna Desh Webinar Series
The webinar focuses on basics of yoga as a tool to help improve respiratory health and overall immunity
20 JUN 2020 2:49PM by PIB Delhi
The 33rd session of the Dekho Apna Desh webinar series of Ministry of Tourism on 19th June 2020 titled Yoga and Wellness- “An offering for challenging times” focused on the basics of yoga as a great tool to help improve respiratory health and overall immunity of the body, both of which are involved in prevention of infection and healing during this pandemic. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat programme.
This session of the Dekho Apna Desh webinar series on 19th June, 2020 was presented by three renowned yoga gurus, Yoga Guru Bharat Thakur – International Yoga practitioner & spiritual master, Dr. Chinmay Pandya – Pro Vice Chancellor – Dev Sanskriti Vishwavidyalaya, Dr. Laxminarayan Joshi – Expert in Nadi Vigyan, The presenters spoke about how the ancient philosophy of yoga can help us to lead healthier, happier and a stress free life.
Dr. Laxminarayan Joshi introduced his presentation with Rishikesh as World capital of Yoga. He spoke about Nadi vidya, a popular term in Ayurveda. Nadi in Sanskrit means pipe/tube but can be interpreted as channel therefore they are known as energy channels that are believed to carry Prana, the life force energy and are said to meet at specific points throughout the body that are known as nadichakras,. There are 72000 nadis, but of these 7 are the most important and of these 3 are the most vital. The three principal nadis run from the base of the spine to the head, and are the ida on the left, the sushumna in the centre, and the pingala on the right. The nadis play a role in yoga, as many yogic practices, including ‘shatkarmas’, ‘mudras’ and ‘pranayama’, are intended to open and unblock the nadis. Alignment of the body, posture and proper blood supply to all the channels is possible with Nadi Vidya.
Dr. Chinmay Pandya started with a quote on Human excellence by Swami Vivekanand “Each soul is potentially divine. All the power in the universe is already ours. It is we who have put our hands before our eyes and cry that it is dark”.
According to him Yoga is positive direction and transformation of the individual. The real goal of life is self-realization and purification of inner soul. It can’t happen in single day, but it needs constant practice, vigil and meditation. We should know: what is the purpose of life and why we have come on this earth. There are several lives in various forms, but in only human form, we can realise the supreme-being, the real force who is governing this entire universe.
Yoga Guru Bharat Thakur stated that Yoga is an ancient science, more than 5,000 years old, which was devised by yogis who went to the Himalayas in search of answers to life and what lies beyond.Today, many people looking for solutions for physical, mental, emotional and spiritual wellbeing turn to yoga because it can be practised by anyone — from a child to a senior citizen.
The vision of yoga has always been the complete development of human being leading to the actualisation of his highest potential. Yoga can therefore span the segments of fitness, health and wellness.
In order to deal with the present Pandemic, Shri Bharat Thakur stated that Suryanamaskar and pranayam will help in body alignment and improve the immune system focusing on physical, mental and spiritual elevation.
The Dekho Apna Desh Webinars are conducted in association with National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY).
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on Ministry of Tourism Websites incredibleindia.org and tourism.gov.in and all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh will feature a conversation with Sadhguru Jaggi Vasudev ji . This session titled 'Bharat: A Cultural Treasure' is scheduled on 20th June 2020 at 2PM to 3 PM. Leading the conversation is Union Minister of State (I/C) for Tourism and Culture, Shri Prahlad Singh Patel along with 5 renowned panellists namely Shri. Ajay Singh, CMD, Spicejet; Mr. Ritesh Aggarwal, OYO; Ms. Anita Dongre, Fashion Designer; Shri Ranveer Brar, Celebrity Chef; Ms. Ranju Alex, Vice President – Mariott Marketing.
This session will be live on Incredible India social Media handles facebook.com/incredibleindia/ and Youtube.com/incredibleindia