పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు 15వ ఆర్థిక సంఘం తొలివిడత నిధుల విడుదల
ఆర్థిక సహాయంగా రూ.15,187.50 కోట్లు.. త్వరలో మరో రూ.15,187.50 కోట్లు;
ఎన్నడూ లేనంత అధికంగా 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.60,750 కోట్లు కేటాయింపు: శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌, పంచాయతీరాజ్‌-గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి;
ఈశాన్య సంప్రదాయ సంస్థలుసహా పంచాయతీరాజ్‌లో అన్ని అంచెలకూ సహాయం;
తాగునీటి సరఫరా.. వాననీటి సేకరణ.. జల శుద్ధి.. పారిశుధ్యం..
బహిరంగ విసర్జన విముక్త స్థాయి కొనసాగింపు తదితరాలకు ప్రాధాన్యం;
ఈ నిధుల అందుబాటుతో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితులవల్ల
స్వస్థలాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస కార్మికులకు ప్రయోజనకర ఉపాధి: శ్రీ తోమర్‌
19 JUN 2020 8:35PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత (2020-21) ఆర్థిక సంవత్సరానికిగాను 15వ ఆర్థిక సంఘం తన మధ్యంతర నివేదికను కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అందజేసింది. ఇందులో స్థానిక సంస్థలకు సంబంధించిన సిఫారసులను ప్రభుత్వం ఆమోదించిందని వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమ, పంచాయతీరాజ్‌-గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖల మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ వెల్లడించారు. స్థానిక సంస్థల కోసం 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం రూ.60,750 కోట్లు కేటాయించాలని ఆర్థిక సంఘం నిర్ణయించిందని ఆయన చెప్పారు. లోగడ ఆర్థిక సంఘం కేటాయింపులతో పోలిస్తే ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇది మునుపెన్నడూ లేనంత అధికమని ఈ సందర్భంగా మంత్రి తెలిపారు. దేశంలో ఐదు, ఆరు షెడ్యూళ్ల‌లోగ‌ల ప్రాంతాల సంప్రదాయ సంస్థలుసహా 28 రాష్ట్రాల ప‌రిధిలో పంచాయతీ రాజ్ కింద‌ అన్ని అంచెల సంస్థ‌ల‌కూ క‌మిష‌న్ రెండు భాగాలుగా (i) ప్రాథ‌మిక, (ii) ష‌ర‌తుల‌తో కూడిన ఆర్థిక స‌హాయానికి సిఫార‌సు చేసింది. ఈ నిధులలో 50 శాతం ప్రాథ‌మిక సాయంగానూ, మిగిలిన 50 శాతం ష‌ర‌తుల‌తో కూడిన సాయంగానూ ఉంటుంది.
ప్రాథమిక ఆర్థిక సహాయం కింద అందే నిధులను జీతాలు, పాలన ఖర్చులు మినహా తమతమ ప్రాంతీయ అవసరాల మేరకు గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు ఏ పనులకోసమైనా స్వేచ్ఛగా వాడుకోవచ్చు. షరతులతో కూడిన నిధులను మాత్రం మౌలిక సేవలు (ఎ) పారిశుధ్యం-బహిరంగ విసర్జన విముక్త (ODF) స్థాయి కొనసాగింపు (బి) తాగునీటి సరఫరా-వాననీటి సేకరణ-జలశుద్ధి కోసం వినియోగించాలి. తదనుగుణంగా షరతులతో కూడిన నిధులను గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు వీలైనంతవరకూ ఈ రెండు కీలక సేవల కోసం చెరిసగంగా విభజించి వాడుకోవచ్చు. అయితే, ఏదైనా గ్రామీణ స్థానిక సంస్థ పరిధిలో ఈ రెండు సేవలలో ఒకటి సంపూర్ణంగా అందుతున్న పక్షంలో సంబంధిత నిధులను రెండో సేవ కోసం వాడుకోవచ్చు. ఆ మేరకు 15వ ఆర్థిక సంఘం విడుదల చేసిన ఈ ఆర్థిక సహాయాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు- 5, 6 షెడ్యూళ్ల పరిధిలోని ప్రాంతాల్లోగల సంప్రదాయ సంస్థలుసహా గ్రామీణ, సమితి, జిల్లా స్థాయిలో అన్ని అంచెల స్థానిక సంస్థలకు పంపిణీ చేయాల్సి ఉంటుంది. రాష్ట్ర ఆర్థిక సంఘం (SFC) నివేదికలో ప్రభుత్వం ఆమోదించిన సిఫారసుల ప్రాతిపదికన, కేంద్ర 15వ ఆర్థిక సంఘం నిర్దేశించిన కింది సిఫారసుల పరిధిలో నిధుల పంపిణీ ప్రక్రియ సాగాలి:
• గ్రామ పంచాయతీలకు 70 నుంచి 85 శాతం
• సమితి/మధ్యంతర స్థాయి పంచాయతీలకు 10 నుంచి 25 శాతం.
• జిల్లా పరిషత్‌లు/పాలన మండళ్లకు 5 నుంచి 15 శాతం
• గ్రామ, జిల్లా ప్రాతిపదికన రెండంచెల స్థానిక సంస్థలు మాత్రమేగల రాష్ట్రాల్లో గ్రామ పంచాయతీలకు 70 నుంచి 85 శాతం; జిల్లా పరిషత్‌లు/పాలన మండళ్లకు 15 నుంచి 30 శాతం వంతున నిధులను పంపిణీ చేయాలి.
ఆయా రాష్ట్రాల్లోని (ఐదు, ఆరు షెడ్యూల్‌ ప్రాంతాలుసహా) సంబంధిత స్థానిక సంస్థలలో రాష్ట్రాంత‌ర అంచెల‌వారీ పంపిణీని జనాభా, ప్రాంతం ప్రాతిప‌దిక‌గా 90:10 నిష్పత్తిలో లేదా తాజా ఎస్ఎఫ్‌సీ సిఫారసులపై ప్రభుత్వ ఆమోదం మేరకు చేప‌ట్టాల్సి ఉంటుంద‌ని శ్రీ తోమ‌ర్ చెప్పారు. ఇక‌ పంచాయ‌తీరాజ్ మంత్రిత్వ‌శాఖ సిఫార‌సుల ప్ర‌కారం దేశ‌వ్యాప్తంగాగ‌ల 28 రాష్ట్రాల్లోని 2.63 ల‌క్ష‌ల గ్రామీణ స్థానిక సంస్థ‌ల‌కు ఆర్థిక స‌హాయం కింద కేంద్ర ఆర్థిక‌శాఖ 2020 జూన్ 17న రూ.15,187.50 కోట్లు విడుద‌ల చేసింద‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు. ఈ మొత్తం 2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికిగాను 15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార‌సుల‌కు అనుగుణంగా విడుద‌ల చేసిన ష‌ర‌తుల్లేని నిధుల్లో భాగ‌మ‌ని మంత్రి తెలిపారు. ఈ సొమ్మును గ్రామీణ స్థానిక సంస్థ‌లు త‌మ‌త‌మ ప్రాంతాల్లో అవ‌స‌ర‌మ‌ని భావించిన ప‌నుల కోసం వాడుకోవ‌చ్చున‌ని పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలలో తాగునీటి సరఫరా, వాననీటి సేకరణ, జల శుద్ధి, పారిశుధ్యం, ఓడీఎఫ్‌ స్థాయి కొనసాగింపు తదితర అభివృద్ధి కార్యక్రమాల కోసం రెండో విడత కింద కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ మరో రూ.15,187 కోట్లు త్వరలోనే విడుదల చేయనున్నట్లు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ వెల్లడించారు. ఇందుకు సంబంధించి పంచాయతీరాజ్‌ శాఖ ఇప్పటికే సిఫారసులు పంపిందని వివరించారు.
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సవాళ్లతో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు పోరాడుతున్న పరిస్థితుల నడుమ ఈ నిధుల విడుదల అత్యంత సముచిత కాలంలో చేపట్టిన చర్యగా ప్రాధాన్యం సంతరించుకున్నదని శ్రీ తోమర్‌ పేర్కొన్నారు. ఈ నిధుల అందుబాటు ద్వారా పౌరులకు ప్రాథమిక సేవల ప్రదానంలో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థల సామర్థ్యం నిస్సందేహంగా పెరుగుతుందని చెప్పారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో స్వస్థలాలకు తిరిగివచ్చిన వలస కార్మికులకు ప్రయోజనకర ఉపాధి కల్పనలో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు సాధికారత లభిస్తుందన్నారు. అంతేగాక నిర్మాణాత్మక గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి వీలుంటుందని తెలిపారు. గ్రామీణ కార్మికుల నైపుణ్యం ప్రాతిపదికన సంబంధిత పనులద్వారా ఉపాధి కల్పనతోపాటు సామాజిక మౌలిక వసతులను బలోపేతం చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం సంకల్పించింది. అలాగే గ్రామ పంచాయతీలు ప్రస్తుత సవాళ్లను సమర్థంగా ఎదుర్కొనగల స్థైర్యం కల్పించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం భావించింది. తదనుగుణంగా పంచాయతీ భవనాల నిర్మాణానికి ఆమోదించిన రూ.20 లక్షల వ్యయంలో 50 శాతాన్ని ఆర్థిక సంఘం నిధులనుంచి, మిగిలిన 50 శాతాన్ని జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం నిధుల నుంచి భరించేందుకు అనుమతించింది. ఒకవేళ 14వ ఆర్థిక సంఘం మిగులు నిధులు 50 శాతం నిర్మాణ వ్యయానికి సరిపగా అందుబాటులో ఉంటే, మిగిలిన 50 శాతం ఖర్చుకోసం 15వ ఆర్థిక సంఘం ఇచ్చిన 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరపు షరతుల్లేని నిధుల నుంచి వాడుకోవచ్చు.
ఇవేకాకుండా గ్రామ పంచాయతీల పరిధిలోని ప్రభుత్వ భవనాలు/ఆస్తుల మరమ్మతులు, నిర్వహణ కోసం కూడా ఆర్థిక సంఘం నిధులను వాడుకోవచ్చు. ఆ మేరకు ప్రాథమిక/ ప్రాథమికోన్నత పాఠశాలలు, ఆరోగ్య ఉపకేంద్రాలు, విత్తనాలు-ఎరువులు విక్రయించే సహకార దుకాణాలు వగైరా భవనాల కోసం వెచ్చించవచ్చు. దీంతోపాటు ఆర్థిక సంఘం ఇచ్చిన, జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకాల నిధులను కలిపి అనుమతించబడిన ఇతర పనులు కూడా చేపట్టవచ్చు. ఉదాహరణకు గ్రామీణ స్థాయిలో (గరిష్ఠ వ్యయం రూ.15 లక్షలు మించకుండా) స్వయం సహాయ సంఘాల ద్వారా ఈ పనులు చేయించవచ్చు. దీనికి సంబంధించి కేంద్ర పంచాయతీరాజ్‌, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖల కార్యదర్శలు అన్ని రాష్ట్రాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులకు సంయుక్త లేఖ రాశారు.
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు ప్రశంసనీయ రీతిలో చేపట్టిన నిరోధక, రక్షణ చర్యలను ప్రస్తావించడం ఈ సందర్భంగా ఎంతో సముచితం. ఆ మేరకు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో దాదాపు 38,000 ఏకాంత చికిత్స కేంద్రాల ఏర్పాటు, ఐఈసీ సామగ్రి-అవగాహన కార్యక్రమాల రూపకల్పన, రోగకారక నిర్మూలన ద్రవాలు చల్లడం ద్వారా పారిశుధ్య నిర్వహణ, కోవిడ్‌ యాజమాన్యం కోసం గ్రామీణ స్వచ్ఛంద కార్యకర్తల నియామకం, సామాజిక దూరం నిబంధన అమలు, వైద్యశిబిరాల నిర్వహణ, గ్రామాల్లోకి జనం రాక-ఏకాంత నిర్బంధవైద్య కేంద్రాలకు వారి తరలింపు, ఇంటింటి అవగాహన కల్పన కార్యక్రమం, హస్త పరిశుభ్రతపై ప్రచారం, మాస్కుల తయారీలో స్వయం సహాయ సంఘాలకు భాగస్వామ్యం, వలస కార్మికులకు ఉపశమన చర్యలు, ఉపాధి హామీ పథకానికి ఊపునిచ్చి స్థానికంగా ఉపాధి చూపడం వంటి అనేకానేక చర్యలను సమర్థంగా చేపట్టాయి. ముఖ్యంగా వలస కార్మికులు భారీ సంఖ్యలో స్వగ్రామాలకు తిరిగి చేరుకున్న నేపథ్యంలో పంచాయతీలు మరింత గురుతర పాత్ర పోషించాల్సి వస్తోంది. ఈ పరిస్థితుల నడుమ కేంద్ర పంచాయతీరాజ్‌ మంత్రిత్వశాఖ అన్ని రాష్ట్రాల్లోనూ 15వ ఆర్థిక సంఘం నిధుల సమర్థ వినియోగానికి తోడ్పడనుంది. ఈ మేరకు వెబ్‌/ఐటీ ఆధారిత వేదికల ద్వారా ప్రణాళికల రూపకల్పన, పర్యవేక్షణ, ఖాతాల నమోదు/పనుల తనిఖీ, గ్రామీణ స్థానిక సంస్థల స్థాయిలో నిధుల ప్రవాహం తదితర అంశాల్లో చేయూతనివ్వనుంది.

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Panchayati Raj
First instalment of Fifteenth Finance Commission Grants to Rural Local Bodies (RLBs) released
Grants-in-aid of Rs.15187.50 crore released, another instalment of Rs.15187.50 crore expected to be released shortly; Highest ever allocation of Rs. 60,750 crore made for FY 2020-21 – Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj
Grants-in-aid to all tiers of the Panchayati Raj including the Traditional Bodies of North-Eastern states; Stress on developmental works concerning supply of drinking water, rain water harvesting, water recycling, sanitation and maintenance of ODF status
Availability of this fund will provide gainful employment to migrant laborers who have returned to their native places during Covid-19 pandemic situation – Shri Tomar
19 JUN 2020 8:35PM by PIB Delhi
The Fifteenth Finance Commission (XV FC) has submitted its interim report for the period FY 2020-21 and the Government of India has accepted its recommendations in respect of the Local Bodies. Stating this, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Rural Development & Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar said that the Commission has worked out the total size of the grant to be Rs.60,750 crore for the period FY 2020-21 which is the highest ever allocation made by the Finance Commission in any single year.
The Commission has recommended Grants-in-aid to all tiers of the Panchayati Raj including the Traditional Bodies of Fifth and Sixth Schedule areas, in 28 States, in two parts, namely, (i) a Basic Grant and (ii) a Tied Grant. 50 % of the grant will be Basic Grant and 50 % will be the Tied Grant. The basic grants are untied and can be used by RLBs for location-specific felt needs, except for salary or other establishment expenditure. The Tied Grants are to be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of open-defecation free (ODF) status and (b) supply of drinking water, rain water harvesting and water recycling. The RLBs shall, as far as possible, earmark one half of these Tied Grants each to these two critical services. However, if any RLB has fully saturated the needs of one category it can utilize the funds for the other category.
The State Governments will be distributing the XV FC Grants to all the tiers of panchayats – village, block and district and the traditional bodies of Fifth and Sixth Schedule areas based on the accepted recommendations of the latest State Finance Commission (SFC) and in conformity of the following bands recommended by XV FC.
• 70-85 % for village/gram panchayats
• 10-25 % for block/intermediate panchayats
• 5-15 % for district/zilla panchayats
• In states having two-tier system with only village and district panchayats, the distribution will be in the bands of 70-85 % for village/gram panchayats and 15-30% for district/zilla panchayats
The intra-tier distribution among the relevant entities in a tier across the State (including Fifth and Sixth Schedule areas) will be on the basis of population and area in the ratio of 90:10 or as per the accepted recommendations of the latest SFC.
Giving further details, Shri Tomar said that upon the recommendations of Ministry of Panchayati Raj, an amount of Rs.15187.50 crore, as grants-in-aid, in respect of 2.63 lakh Rural Local Bodies (RLBs) spread in 28 States of the country has been released by the Ministry of Finance on 17th June, 2020. This grants-in-aid forms part of the Untied Grant as recommended by Fifteenth Finance Commission (XV-FC) for the period FY 2020-21 and is to be used by RLBs for the location-specific felt needs.
Shri Narendra Singh Tomar disclosed that to facilitate taking up of various developmental work concerning supply of drinking water, rain water harvesting, water recycling, sanitation and maintenance of ODF status by the RLBs another installment of Rs.15187.50 crore as tied Grants is expected to be released shortly by the Ministry of Finance for which Ministry of Panchayati Raj has already made its recommendations.
Shri Tomar said that the release of this fund to the RLBs signifies the most appropriate timing when the RLBs are fighting the challenges posed by the COVID-19 pandemic situation. No doubt, availability of this fund with the RLBs will boost their effectiveness in delivery of basic services to the rural citizens and would also empower them in providing gainful employment to migrant laborers who have returned to their native places owing to Covid-19 pandemic situation as well as in augmenting rural infrastructure in a constructive way.
The Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj said that with a view to provide employment to persons in rural areas as per their skill sets and also to strengthen community infrastructure to enable GPs to effectively meet the challenges, Government of India has decided to permit utilization of 50% of the cost of Panchayat Bhawan through Finance Commission funds and 50% of the cost from MGNREGS funds out of the total approved unit cost of Rs.20 Lakh. In case the available unspent balance under 14th Finance Commission grants available with Gram Panchayats is insufficient to meet the 50% cost of Panchayat Bhawan, the deficit may be met by utilizing the ‘untied grants’ portion of the 15th FC untied grants during 2020-21.
In addition, the GPs may also undertake repair and maintenance of other Public Buildings/Assets located in the Gram Panchayat such as Primary/Upper Primary Schools, Health Sub Centres, Cooperative Stores selling seeds and fertilizers etc where required by utilizing the Finance Commission Grants. GPs may also endeavour to converge Finance Commission funds with MGNREGS for taking up other works which are permissible such as those for the SHG collectives at village level (maximum cost limit –Rs 15 Lakhs). A detailed joint letter of Secretary, Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Rural Development has been addressed to the Chief Secretaries in this regard, and copy of the same is enclosed for reference.
It would be quite appropriate to highlight that during the COVID-19 pandemic situation, in various parts of the country, the RLBs have implemented a range of preventive and protective measures in an effective manner, including the setting up of nearly 38,000 isolation centers in rural areas, development of IEC materials and awareness initiatives, sanitization by spraying disinfectants, appointing village volunteers for COVID disease management, enforcing social distancing, organizing medical camps, tracking the movement of people coming from outside areas and ensuring their stay at Quarantine Isolation Centers for the stipulated quarantine period, door to door campaign for awareness, hand washing campaigns, involvement of SHGs in making masks, providing relief to migrant workers and jumpstarting MGNREGS works to provide local employment. The role of Panchayats assumes further significance in view of the recent large scale return of migrant labor to their respective villages.
The Ministry of Panchayati Raj would actively support the States in effective utilization of the XV FC Grants by providing Web/IT enabled platforms for planning, monitoring, accounting / auditing of the works and funds flow at the level of each of the RLBs.