Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti requests Telangana Government to share status of rural water supply in the State
Centre allocated Rs. 412.19 Crore for Telangana under Jal Jeevan Mission in 2020-21
Telangana is yet to finalize Annual Action Plan for JJM
19 JUN 2020 7:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, in an official communiqué to the Chief Minister of Telangana, raised his concerns on the status of Functional Household Tap Connections (FHTC) to be provided in the rural areas of the State. Referring to his earlier meeting with the CM, the central minister stated that complete updation of the tap connection data in Integrated Management Information System (IMIS) of the Ministry has not happened so far even after the instructions of the Chief Minister to do so.
Jal Jeevan Mission, a flagship programme of the Government of India, is under implementation since 2019-20 with the objective to provide 55 litres of potable water per person per day to every rural household of the country on regular and long-term basis. JJM aims to improve the lives of rural people especially women and girls by reducing their drudgery. States are implementing this transformational mission so that the time-bound objective of providing household tap connection in rural areas could be accomplished by 2024.
The minister, in his letter, stressed on the importance of updated data in IMIS as national level database is accessed by various stakeholders including UN agencies, NITI Aayog, World Bank, Asian Development Bank, think tanks, media, etc and is also used for reply as well as statement in the Parliament. UN agencies also use this data to monitor the progress of a State/ country in terms of Sustainable Development Goals (SDGs). However, the State so far has remained non-responsive to numerous requests made by Ministry of Jal Shakti for real time data updation of tap connections provided in rural areas. So far, only partial updation has been done by the State in JJM-IMIS. In the absence of this, the status of household tap connections in Telangana is not known.
Further, the Minister in his letter highlighted that during the meeting it was informed that the State is reaching 100% FHTC status, but the data reports of only 35.86 lakh households have been provided with tap connections out of 54.37 lakh total rural households in the State. This gap is worrisome and creates huge confusion.
Emphasizing the role of local community, Minister urged the CM to involve local village community/ Gram Panchayats and or its sub-committee like Village Water & Sanitation Committee or user groups in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability of water supply schemes to achieve drinking water security.
The Central minister stated that in 2019-20 Telangana was allocated 259.14 Crore and only 105.52 Crore could be released by Government of India as State was unable to avail second instalment due to non-reporting of physical progress and non-submission of proper expenditure plan. The Minister also stated about the vision of the Union Government to provide all assistance to the state as potable water is the national priority. In this endeavour, Central Government has increased the fund allocation to Telangana from 259.14 Crore to 412.19 Crore for the year 2020-21. Thus, with an opening balance of 30.89 Crore along with this year’s allocation, Telangana has assured availability of 443.29 Crore under JJM as Central funds. It has also been mentioned that if the State intends to take up water supply schemes under JJM utilizing Central fund, an Annual Action Plan is to be prepared by the State, which will be approved by the National Committee headed by Secretary, DDWS. The State has not presented Annual Action Plan (2020-21) so far.
Shri Shekhawat in his letter said that he is hopeful that the State will provide 100% tap connections to all rural households in the year 2020-21 itself and become the first State to achieve the feat. And the state will become ‘Har Ghar Jal Rajya’ this year itself. Assuring the Telangana CM of full support of Union Government, he intends to discuss various issues pertaining to implementation of Jal Jeevan Mission in the State through video conferencing soon.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణలోగ్రామీణనీటిసరఫరా
తాజాపరిస్థితిఏమిటి?
తెలంగాణప్రభుత్వాన్నికోరినకేంద్రజలశక్తిమంత్రి
జలజీవన్మిషన్కిందతెలంగాణకు 2020-21లో 412.19కోట్లుకేటాయించినకేంద్రం
జలజీవన్మిష్వార్షికకార్యాచరణప్రణాళికనుఖరారుచేయనితెలంగాణ
19 JUN 2020 7:28PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణరాష్ట్రంలోనిగ్రామీణప్రాంతాల్లోఇంటింటికికుళాయిలద్నారాఅందించాల్సిననీటిసరఫరాపథకంఅమలుతీరు, తాజాపరిస్థితిపైకేంద్రజలశక్తిమంత్రిగజేంద్రసింగ్షెఖావత్ఆందోళనవ్యక్తంచేశారు. తెలంగాణముఖ్యమంత్రికిరాసినఒకఅధికారికలేఖలోఆయనఈఆందోళనవ్యక్తంచేశారు. తెలంగాణముఖ్యమంత్రితోతానుఇదివరకుజరిపినసమావేశాలనుగురించికూడాకేంద్రమంత్రిప్రస్తావించారు. నీటికుళాయిలఏర్పాటుతాజాపరిస్థితిపైసమగ్రసమాచారనిర్వహణావ్యవస్థలోఎప్పటికప్పుడుసమాచారాన్నినవీకరించాలనిముఖ్యమంత్రిఆదేశించినప్పటికీఆపనిజరగలేదనికేంద్రమంత్రిఅభిప్రాయపడ్డారు.
జలజీవన్మిష్కార్యక్రమం 2019-20నుంచిఅమలులోఉంది. భారతప్రభుత్వంప్రధానపథకంగాజలజీవన్కార్యక్రమాన్నిచేపట్టింది. మంచినీటికోసంగ్రామీణమహిళలు, బాలికలుపడేప్రయాసనుతొలగించడం, గ్రామీణప్రజలజీవనప్రమాణాలనుమెరుగుపరచడంలక్ష్యంగాఈపథకంచేపట్టారు. గ్రామీణప్రాంతాల్లోనిఇళ్లకుకుళాయికనెక్షన్లద్వారా 2024వసంవత్సరానికల్లాతాగునీటినిఅందించాలన్నలక్ష్యంతోరాష్ట్రాలుఈపథకాన్నిఅమలుచేస్తున్నాయి. గ్రామీణప్రాంతాల్లోనిఇళ్లకుప్రతివ్యక్తికీరోజుకు 55లీటర్లచొప్పునశుద్ధమైనతాగునీటినిక్రమంతప్పకుండాదీర్ఘకాలికప్రాతిపదికపైఅందించాలన్నలక్ష్యంతోపథకంరూపొందించారు.
నీటికుళాయిలఏర్పాటుతాజాపరిస్థితినిసమగ్రసమాచారనిర్వహణావ్యవస్థలోఎప్పటికప్పుడునవీకరించడంచాలాముఖ్యమని, ఎందుకంటేఈపథకంపైజాతీయస్థాయిలోపొందుపరిచినసమాచారం,.. ఐక్యరాజ్యసమితిఅనుబంధసంస్థలు, నీతిఆయోగ్, ప్రపంచబ్యాంకు, ఆసియాఅభివృద్ధిబ్యాంకు, మేధావివర్గం, పత్రికాసమాచారసాధనాలతోపాటువివిధభాగస్వామ్యవర్గాలకు, అందుబాటులోఉంటుందనికేంద్రమంత్రితనలేఖలోతెలిపారు. పార్లమెంటులోప్రకటనచేయడానికి, సభలోప్రశ్నలకుసమధానమివ్వడానికిఈసమాచారంనవీకరించడంఅవసరమనిఆయనఅభిప్రాయపడ్డారు. సుస్థిరఅభివృద్ధిలక్ష్యాలపరిస్థితినితెలుసుకునేందుకువివిధరాష్ట్రాలప్రగతిని, దేశాభివృద్ధినిపర్యవేక్షించేందుకుఐక్యరాజ్యసమితిఅనుబంధసంస్థలుకూడాఈసమాచారాన్నివినియోగించుకుంటాయనికేంద్రమంత్రితెలిపారు. అయితే, గ్రామీణప్రాంతాల్లోఏర్పాటుచేసిననీటికుళాయికనెక్షన్లపైవాస్తవలెక్కలతోసమాచారాన్నినవీకరించాలనిజలశక్తిమంత్రిత్వశాఖపలుసార్లువిజ్ఞప్తిచేసినప్పటికీఇప్పటివరకూరాష్ట్రప్రభుత్వంనుంచిఎలాంటిస్పందనలేదనికేంద్రమంత్రిఅన్నారు. కేవలంపాక్షికంగామాత్రమేసమాచారాన్నినవీకరించారనిఆయనఅన్నారు. నవీకరించినసమాచారంలేనందున,.తెలంగాణలోఇంటింటికికుళాయిలద్వారానీటిసరఫరాపరిస్థితిఏమిటోతెలియడంలేదనిమంత్రిఅభిప్రాయపడ్డారు.
రాష్ట్రంలోఇంటింటికీకుళాయిలద్వారానీటిసరఫరాచేసేవ్యవస్థత్వరలోవందశాతానికిచేరుకోబోతోందనిసమావేశంలోప్రధానంగాప్రస్తావించారని, అయితే, సమాచారవ్యవస్థలోపొందుపరిచినవివరాలప్రకారంగ్రామీణప్రాంతాల్లోని 54.37లక్షలఇళ్లకుగానుకేవలం 35.86లక్షలఇళ్లకుమాత్రమేకుళాయికనెక్షన్లుఏర్పాటుచేసినట్టుతెలుస్తోందనికేంద్రమంత్రితనలేఖలోప్రస్తావించారు. ఇది,..ఆందోళనకరంగాఉందని, అయోమయానికికారణమవుతోందనిమంత్రివ్యాఖ్యానించారు.
పథకంఅమలులోస్థానికగ్రామసంఘాలను, గ్రామపంచాయతీలను, గ్రామనీటికమిటీలు,పారిశుద్ధ్యకమిటీలను, నీటివినియోగదారులసంఘాలనుభాగస్వాములనుచేయాలనికేంద్రమంత్రిముఖ్యమంత్రికిసూచించారు. తాగునీటిభద్రతాలక్ష్యంసాధించేందుకుదీర్ఘకాలికనీటిసరఫరాఅమలులోభాగంగాప్రణాళికఅమలు, నిర్వహణ, నీటిసరఫరావ్యవస్థనిర్వహణవంటిఅంశాల్లోఆయాస్థానికసంస్థలకుప్రమేయంకల్పించాలనికేంద్రమంత్రిసూచించారు
2019-20వసంవత్సరంలోతెలంగాణకు 259.14కోట్లరూపాయలుకేటాయింపుజరిగిందని, అయితేభారతప్రభుత్వంకేవలం 105.52కోట్లరూపాయలుమాత్రమేవిడుదలచేయగలిగిందనిమంత్రిఅన్నారు. పథకంభౌతికప్రగతిపైసమాచారాన్ని, వ్యయప్రణాళికనుసమర్పించకపోవడంతోరాష్ట్రప్రభుత్వంరెండవవిడతనిధులనువినియోగించుకోలేకపోయిందనికేంద్రమంత్రిపేర్కొన్నారు. పరిశుద్ధమైనతాగునీరుఅందించడంజాతీయ. ప్రాధాన్యతాఅంశంకాబట్టి, రాష్ట్రానికిఅన్నివిధాలసహాయంఅందించడానికికేంద్రంసిద్ధంగాఉందన్నారు. 2020-21వసంవత్సరంలోతెలంగాణకునిధులకేటాయింపునుకేంద్రం 259.14కోట్లనుంచి 412.19కోట్లరూపాయలకుపెంచిందనిమంత్రితెలిపారు. ఇప్పటికేఅందుబాటులోఉన్న 30.89కోట్లరూపాయలనుఈసంవత్సరంకేటాయింపుతోకలుపుకుంటే,..జలజీవన్మిషన్కేంద్రనిధులకిందతెలంగాణకు 443.29కోట్లరూపాయలుఅందుబాటులోఉన్నాయనికేంద్రమంత్రితెలిపారు. జలజీవన్మిషన్కార్యక్రమంకిందతెలంగాణప్రభుత్వంనీటిసరఫరాపథకాలనుచేపట్టదలుచుకుంటే,..వార్షికకార్యాచరణప్రణాళికనుకూడాఆమేరకుతయారుచేయవలసిఉంటుందని, తాగునీటి, పారిశుద్ధ్యశాఖఆధ్వర్యంలోనిజాతీయకమిటీఆప్రణాళికనుఆమోదిస్తుందనికేంద్రమంత్రిపేర్కొన్నారు. అయితే, 202-21వసంవత్సరపువార్షికకార్యాచరణప్రణాళికనురాష్ట్రప్రభుత్వంఇప్పటివరకూసమర్పించలేదన్నారు.
2020-21వసంవత్సరంలోనేరాష్ట్రం,..గ్రామీణప్రాంతాల్లోఇళ్లన్నింటికీతాగునీటికుళాయికనెక్షన్లుకల్పించి, ఆలక్ష్యంసాధించినతొలిరాష్ట్రంకాగలదన్నఆశాభావంతనకుఉన్నదనికేంద్రమంత్రిషెఖావత్తనలేఖలోపేర్కొన్నారు. అదేజరిగితేరాష్ట్రంఈఏడాదే, ‘హర్ఘర్జల్రాజ్య’లక్ష్యంసాధించగలదన్నారు. కేంద్రప్రభుత్వంపూర్తిమద్దతుఇవ్వగలదనిఆయనతెలంగాణముఖ్యమంత్రికిహామీఇచ్చారు. రాష్ట్రంలోజలజీవన్మిషన్కార్యక్రమంఅమలుకుసంబంధించినపలుఅంశాలపైత్వరలోవీడియోకాన్ఫరెన్స్ద్వారాచర్చించాలనితానుభావిస్తున్నట్టుకేంద్రమంత్రిషెఖావత్పేర్కొన్నారు..