Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti requests Telangana Government to share status of rural water supply in the State
Centre allocated Rs. 412.19 Crore for Telangana under Jal Jeevan Mission in 2020-21
Telangana is yet to finalize Annual Action Plan for JJM
19 JUN 2020 7:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, in an official communiqué to the Chief Minister of Telangana, raised his concerns on the status of Functional Household Tap Connections (FHTC) to be provided in the rural areas of the State. Referring to his earlier meeting with the CM, the central minister stated that complete updation of the tap connection data in Integrated Management Information System (IMIS) of the Ministry has not happened so far even after the instructions of the Chief Minister to do so.
Jal Jeevan Mission, a flagship programme of the Government of India, is under implementation since 2019-20 with the objective to provide 55 litres of potable water per person per day to every rural household of the country on regular and long-term basis. JJM aims to improve the lives of rural people especially women and girls by reducing their drudgery. States are implementing this transformational mission so that the time-bound objective of providing household tap connection in rural areas could be accomplished by 2024.
The minister, in his letter, stressed on the importance of updated data in IMIS as national level database is accessed by various stakeholders including UN agencies, NITI Aayog, World Bank, Asian Development Bank, think tanks, media, etc and is also used for reply as well as statement in the Parliament. UN agencies also use this data to monitor the progress of a State/ country in terms of Sustainable Development Goals (SDGs). However, the State so far has remained non-responsive to numerous requests made by Ministry of Jal Shakti for real time data updation of tap connections provided in rural areas. So far, only partial updation has been done by the State in JJM-IMIS. In the absence of this, the status of household tap connections in Telangana is not known.
Further, the Minister in his letter highlighted that during the meeting it was informed that the State is reaching 100% FHTC status, but the data reports of only 35.86 lakh households have been provided with tap connections out of 54.37 lakh total rural households in the State. This gap is worrisome and creates huge confusion.
Emphasizing the role of local community, Minister urged the CM to involve local village community/ Gram Panchayats and or its sub-committee like Village Water & Sanitation Committee or user groups in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability of water supply schemes to achieve drinking water security.
The Central minister stated that in 2019-20 Telangana was allocated 259.14 Crore and only 105.52 Crore could be released by Government of India as State was unable to avail second instalment due to non-reporting of physical progress and non-submission of proper expenditure plan. The Minister also stated about the vision of the Union Government to provide all assistance to the state as potable water is the national priority. In this endeavour, Central Government has increased the fund allocation to Telangana from 259.14 Crore to 412.19 Crore for the year 2020-21. Thus, with an opening balance of 30.89 Crore along with this year’s allocation, Telangana has assured availability of 443.29 Crore under JJM as Central funds. It has also been mentioned that if the State intends to take up water supply schemes under JJM utilizing Central fund, an Annual Action Plan is to be prepared by the State, which will be approved by the National Committee headed by Secretary, DDWS. The State has not presented Annual Action Plan (2020-21) so far.
Shri Shekhawat in his letter said that he is hopeful that the State will provide 100% tap connections to all rural households in the year 2020-21 itself and become the first State to achieve the feat. And the state will become ‘Har Ghar Jal Rajya’ this year itself. Assuring the Telangana CM of full support of Union Government, he intends to discuss various issues pertaining to implementation of Jal Jeevan Mission in the State through video conferencing soon.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ 412.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ
ਜੇਜੇਐੱਮ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ
19 JUN 2020 7:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਡੇਟਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2019-20 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 55 ਲੀਟਰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਜੇਜੇਐੱਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ 'ਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਜਵਿਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 2024 ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਡੇਟਾ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ, ਮੀਡੀਆ ਆਦਿ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਿਯਲ ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਬੇਨਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਜੇਜੇਐੱਮ-ਆਈਐੱਮਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਅੰਸ਼ਿਕ ਡੇਟਾ ਹੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲਗ ਸਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ 100% ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੇ ਕੁੱਲ 54.37 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 35.86 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤਰ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਭੰਬਲਭੂਸਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਮੇਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ,ਲਾਗੂ ਕਰਨ,ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰੇ/ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਮੇਟੀ ਜਾਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ 259.14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿਰਫ 105.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਖਰਚ ਯੋਜਨਾ ਜਮ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਣ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਮ ਰਹੀ ਹੈ।ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ,ਕਿਉਂਕਿ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪੰਡ ਦੀ ਐਲੋਕੇਟਮੈਂਟ 259.14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 412.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਐਲੋਕੇਟਮੈਂਟ ਅਤੇ 30.89 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸ਼ੁਰਆਤੀ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 443.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਰਾਜ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ ਡੀਡੀਡਬਲਿਯੂਐੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (2020-21) ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ 2022 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ '100% ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਇਸ ਸਾਲ ਖੂਦ ਹੀ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਰਾਜ' ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਟਰੇ ਦੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।